Nghệ An: Rừng phòng hộ bị phá giữa ban ngày, chỉ cách UBND xã 2km, nhưng chủ tịch vẫn không biết

(PLVN) - Hàng trăm cây thông lớn thuộc rừng phòng hộ xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) bất ngờ bị đốn hạ, bốc lên xe chở đi tiêu thụ nhưng chính quyền địa phương và ngành kiểm lâm không hay biết. Điều đáng nói là cánh rừng này chỉ cách UBND xã Hưng Yên Nam khoảng hơn 2km, chỉ đến khi phóng viên đi thực tế báo lại thì ngành chức năng mới triển khai “giữ rừng” kiểu kỳ lạ. 
Nghệ An: Rừng phòng hộ bị phá giữa ban ngày, chỉ cách UBND xã 2km, nhưng chủ tịch vẫn không biết Những đống gỗ thông đã chặt hạ, cắt khúc tập kết một chỗ chờ xe đến bốc đi tiêu thụ

Những ngày cuối tháng 5/2020, PLVN nhân được thông tin phản ánh của công dân về việc một cánh rừng thông thuộc diện tích rừng phòng hộ tại xã Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) bị chặt phá, cắt thành khúc rồi chở đi tiêu thụ mà không gặp khó khăn gì.

Phóng viên đã có mặt tại thực tế để ghi nhận. Bắt đầu vào xóm 1, xã Hưng Yên Nam, chỉ cần hỏi thăm khu vực người ta đang cắt thông rừng phòng hộ ở vị trí nào, thì hầu hết người dân ở đây ai cũng biết. Từ con đường lớn của xóm 1 đi xã Nam Xuân (Nam Đàn) người dân địa phương chỉ lên khu rừng có những đốm vàng nói: “Chỗ quả đồi trơ trọi đó là khu vực họ đang cắt thông, chú cứ lên đó mà xem, xe tải vào bốc thông đó”.

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đi vào con đường mới được mở. Tại đây, nhiều cây thông đã bị đốn hạ lá đã khô, thân cây đường kính từ 20cm đến 30cm. Leo hết một quả đồi thì thấy một nhóm người đang bốc những cây thông đã được cưa thành từng khúc, chất đống lên xe ô tô. Xung quang đó là những gốc thông mới được đốn hạ, lá vẫn còn tươi, nhựa ở gốc thông vẫn còn đọng lại... Theo quan sát, khu rừng này thuộc rừng phòng hộ huyện Hưng Nguyên, ngay từ dưới chân đồi đã có biển báo cấm phá rừng. 

Ghi nhận tình trạng rừng thông bị chặt phá, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Hưng Nguyên, đồng thời thông báo với lãnh đạo địa phương nơi xảy ra sự việc.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam ngạc nhiên nói: “Làm gì có tình trạng phá rừng phòng hộ, chúng tôi sẽ cho anh em lên kiểm tra ngay và trả lời với nhà báo sau”. 

Làm việc với ông Nguyễn Văn Hiến - Phó Hạt kiểm lâm Hưng Nguyên về tình trạng phá rừng ở xã Hưng Yên Nam ông Hiến cho hay, sau khi nhận được thông tin từ báo chí, ngay trong buổi chiều đã cho anh em vào kiểm tra, sáng nay thuê xe vào bốc số gỗ đang còn tại hiện trường bị chặt về trạm. Hiện chưa xác định được đối tượng khai thác, chúng tôi đang cho anh em mời người dân được thuê bảo vệ lên để làm việc.

Cũng theo ông Hiến, khu vực rừng đó là rừng phòng hộ, Nhà nước trồng và giao cho người dân bảo vệ. Khu vực xảy ra việc chặt thông vào năm 2018 đã bị cháy, đầu năm 2020 huyện có văn bản xin cắt thanh lý những cây thông bị cháy giữ nguyên hiện trạng cây đang sống nhưng chưa được sự đồng ý của ngành Nông nghiệp tỉnh. 

Cụ thể, tại Văn bản số 280/UBND - NN ngày 16/3 vừa qua của UBND huyện Hưng Nguyên do ông Lê Phạm Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên  ký có nội dung: Năm 2018 trên địa bàn huyện xảy ra cháy rừng, trong đó có diện tích rừng trồng thông phòng hộ thuộc Chương trình 327 bị thiệt hại 4,22ha tại xã Hưng Yên Nam, sau thời gian chăm sóc bảo vệ diện tích bị cháy khả năng phục hồi được 10%. Xét tình hình thực tế địa phương, để đảm bảo việc phủ xanh đất trống kịp thời, tránh các hành vi cố ý trục lợi, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn toàn huyện, UBND huyện kính đề nghị Sở NN&PTNN, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An xem xét cho phép không tiến hành thanh lý diện tích rừng bị cháy nói trên và cho phép các hộ nhận khoán thực hiện việc trồng lại rừng (rừng thông thuần loài) trên diện tích bị cháy, giữ nguyên hiện trạng cây còn sống, tiếp tục chăm sóc, bảo vệ để phục hồi.

Đến nay, Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An vẫn chưa đưa ra phương án xử lý hơn 4h rừng thông bị cháy năm 2018. Thì tại địa bàn xã Hưng Yên Nam, vào những ngày nắng nóng, kèm theo gió Lào là thời điểm dễ gây ra cháy rừng, người dân lại ngang nhiên đem máy móc vào phá rừng, đốn hạ những gốc thông xanh tươi được trồng cách đây hàng chục năm. 

Khu rừng phòng hộ nằm sát đường lớn, gần nhà dân, cách UBND xã Hưng Yên Nam chỉ tầm hơn 2km. Đứng ở đường vào xóm 1 đã có thể nghe thấy tiếng máy cưa cắt gỗ, xe vận chuyển gỗ ra cũng phải ra đi con đường duy nhất nhưng tình trạng phá rừng trong nhiều ngày với số lượng lớn, mà cơ quan chức năng lại không hay biết, khiến người dân cho rằng chính quyền địa phương buông lỏng quản lý.

Điều đáng nói là số gỗ thông đã khai thác với khối  lượng bao nhiêu? Chính quyền địa phương và ngành chức năng đã xử lý sự việc trên như thế nào?

 Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Zen Linh-Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376