Nghệ An: Nhiều bến cát hoạt động không phép, yêu cầu điểm chủ tịch xã

(PLO) -Sau khi tổ công tác liên ngành của tỉnh do Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đã kiểm tra 44 bến thủy nội địa kinh doanh tập kết cát, sỏi tại các địa phương: Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên và TP Vinh, phát hiện nhiều bến thủy nội địa chưa được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.
Nghệ An:  Nhiều bến cát hoạt động không phép, yêu cầu điểm chủ tịch xã Bến cát không phép tại huyện Thanh Chương

Qua kiểm tra tổ công tác phát hiện, chỉ có 9 bến có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Trong đó, có 1 bến do UBND xã cho thuê đất trái thẩm quyền; 4 bến không có thủ tục môi trường theo quy định; 3 bến kinh doanh cát, sỏi không có nguồn gốc.

Đối với 35 bến thủy nội địa kinh doanh cát, sỏi không có giấy phép hoạt động thì mới chỉ có 24 bến được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có hợp đồng thuê đất. Tất cả 35 bến này đã được đoàn liên ngành của UBND tỉnh đình chỉ, niêm phong hoạt động từ tháng 11/2015 nhưng nay vẫn hoạt động bình thường. Tổ công tác cũng phát hiện 31/35 bến kinh doanh cát, sỏi không rõ nguồn gốc, có 3 bến không thực hiện nộp ngân sách.

Tổ công tác kết luận, tình trạng bến không có giấy phép bến thủy nội địa, hoặc có nhưng đã bị thu hồi nhưng tiếp tục tái hoạt động là vi phạm các quy định về hoạt động bến thủy nội địa. Một số bến nhập cát không rõ nguồn gốc là nguyên nhân dẫn tới tình trạng khai thác trái phép còn tiếp diễn.

Sau khi có báo cáo của tổ công tác, ngày 11/4/2018, UBND tỉnh có Công văn số 2302 về việc xử lý kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động khoáng sản tại các địa phương nói trên. 

UBND tỉnh giao các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nam Đàn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND các xã, thị trấn vì để các bến cát hoạt động, tái hoạt động mặc dù đã bị đình chỉ, niêm phong, giao UBND huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên hoàn thiện hồ sơ vụ việc vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức thực hiện “hành vi đưa bến thủy nội địa vào hoạt động mà không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”; lập biên bản đình chỉ hoạt động, giao trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân là chủ 35 bến cát trên phải chấm dứt hoạt động.

Địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trong thời gian dài hoặc tái diễn thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp huyện.

Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới

Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Bản tin 18h ngày 24/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. 

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬