Nghệ An: Bến cát không phép “hành hạ” người dân và công trình đê điều

(PLVN) - Bến cát chưa được cấp phép vẫn hoạt động rầm rộ ngày đêm; xe chở cát với đủ loại kích cỡ, tải trọng đe dọa đê Tả Lam, cát bay bụi mù mịt vào nhà khiến người dân bức xúc.
Nghệ An: Bến cát không phép “hành hạ” người dân và công trình đê điều Những chiếc xe trọng tải lớn hoạt động đe dọa sự an toàn của đê

Cát bay vào nhà dân, bờ đê oằn mình

Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân sống bên QL46C đoạn chạy qua xã Hưng Lĩnh (huyện Hưng Nguyên) và Xuân Lâm (huyện Nam Đàn) tỉnh Nghệ An bị “hành hạ” bởi cát bụi rơi vãi, bay vào nhà dân gây đảo lộn cuộc sống. 

Trung tuần tháng 3/2020, có mặt tại xóm 4, xã Xuân Lâm, PV chứng kiến hàng chục chiếc xe chở cát với đầy đủ kích cỡ, trọng tải bò lên xuống bờ đê Tả Lam chạy xuống QL46C tỏa đi các hướng. Những chiếc xe này làm rơi vãi cát xuống mặt đường thành một lớp dày, bụi bay mù mịt mỗi khi có xe chạy qua. Phía ngoài đê, rất nhiều gàu múc cát đang hoạt động rầm rộ, những bãi cát chất cao phía ngoài sát với sông Lam…

Một người phụ nữ thấy PV đến đã mang theo xe rùa đến xúc lớp cát trên đường ra đổ ngoài bờ đê. Được biết, người này được chủ các bến cát trên thuê để xúc cát rơi vãi trên mặt đường, tuy nhiên cũng 2-3 ngày mới “tranh thủ” xúc một lần rồi đi làm việc khác. 

Một người dân sống cạnh QL46C chia sẻ: “Vào mùa hè bụi bay vào tận giường, gia đình tui phải làm cửa 3-4 lớp nhưng trong nhà vẫn có cát. Nhà có giỗ chạp không dám mời ai vì không có chỗ để ngồi, cát bay vào tận mâm nên khổ lắm, cũng có gửi đơn nhiều lần lên các cấp nhưng chưa thấy có gì thay đổi”. 

Theo quan sát, bên cạnh bờ đê một số đơn vị tập kết vật liệu xây dựng vi phạm quy định về hành lang bảo vệ đê điều và những xe tải oằn mình leo lên chân đê, trong đó có nhiều xe tải trọng lớn như xe “hổ vồ”, xe bê tông cũng leo lên thân đê khiến tuyến đường bị hư hỏng. 

Theo ông Nguyễn Thạc Dương, Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm, trên địa bàn xã có một bến cát được cấp phép hoạt động. Việc người dân phản ánh bụi do cát và xe cộ đi lại rơi vãi dọc đường QL46 là chính xác.

Trước việc người dân phản ánh, xã đã mời chủ các bến cát yêu cầu cam kết có biện pháp vệ sinh và xã đã có báo cáo với huyện và các ngành liên quan qua các cuộc giao ban; đồng thời đề nghị phía công an tăng cường tuần tra kiểm soát các phương tiện quá khổ, quá tải. 

“Việc cát bay vào nhà dân thường xảy ra vào thời điểm mùa hè có gió, khiến người dân rất khó chịu, xã cũng đã yêu cầu doanh nghiệp cam kết, nhưng địa bàn xã chỉ có 1 bến, cũng không thể quy cho bến nào gây ô nhiễm, nên việc xử lý cũng khó khăn”, ông Dương nói.

Bến cát không phép, xe tải đe dọa bờ đê

Còn ông Hoàng Nghĩa Quang, Chủ tịch UBND xã Hưng Lĩnh cho biết, trên địa bàn xã có hai bến cát hoạt động, trong đó bến cát DNTN Tuyết Công đã được cấp phép và được thuê đất hoạt động, còn bến cát của Cty CPĐTXD Đại Yên Bình chưa hoàn thành thủ tục thuê đất và chưa được cấp phép bến thủy nội địa. 

Ông Quang cho hay, năm 2018 nắng rất to, dân phản ánh địa phương đã mời 3 doanh nghiệp đối thoại với người dân và yêu cầu cam kết bảo vệ môi trường. “Phía Công ty Đại Yên Bình đang trình các cơ quan xin cấp phép, địa phương có một phần trách nhiệm trong việc để bến cát chưa có phép hoạt động và vấn đề quản lý môi trường, nhưng cũng có phần trách nhiệm của huyện và tỉnh nữa”, ông Quang cho biết. 

Ông Nguyễn Hữu Hà, Trưởng phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên cho biết, Phòng chưa nhận được thông tin nào từ phía địa phương và người dân về việc ô nhiễm do cát bụi. Phòng sẽ tiếp nhận thông tin và tiến hành chỉ đạo xã kiểm tra, xử lý. 

Theo ông Trần Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý đê điều (Chi cục Thủy lợi Nghệ An), tuyến đê này việc quản lý áp dụng theo quy định tại Thông tư 54 của Bộ NN&PTNT, tải trọng trên đê tối đa là 12 tấn. Với phản ánh xe tải trọng nặng đi trên đê, sắp tới sẽ tiến hành cắm biển hạn chế tải trọng tại các điểm lên xuống, từ đó sẽ có căn cứ để phối hợp với lực lượng CSGT để xử lý. 

Còn ông Võ Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ II.3 (thuộc Cục Quản lý đường bộ II) cho biết, tất cả các bến cát, cứ mỗi quý đều tiến hành ký cam kết về việc dọn dẹp với các chủ doanh nghiệp. Thời gian cuối năm ngoái và đầu năm 2020, thanh tra Cục xử lý nhiều phương tiện rơi vãi, vi phạm tải trọng.

“Việc tuần tra lưu động, trách nhiệm của CSGT là chính, lực lượng thanh tra chuyên ngành chỉ kiểm tra đầu nguồn hàng, nhưng do lực lượng mỏng không thể thường xuyên có mặt ở đó. Khi tiếp nhận thông tin từ báo chí thì thanh tra sẽ lên kế hoạch để kiểm tra”, ông Giang cho biết.

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.

Đọc thêm

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe
(PLVN) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều đổi mới tích cực, phát triển toàn diện vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ ngày càng tốt hơn sức khỏe nhân dân, theo phương châm lấy y tế cơ sở làm nền tảng, y tế dự phòng làm then chốt, phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
(PLVN) - Với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bằng tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới cộng đồng và khách hàng, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Công đoàn công ty cùng đại lý thực hiện nhiều chương trình chung tay hướng về miền Trung, giúp đỡ đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hỗ trợ khách hàng…

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu
(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 
Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế

Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế

(PLVN) - Theo thống kê của Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế - Tổng cục Thuế, trong 3 tháng cuối năm, toàn ngành phải phấn đấu thu  hồi nợ thuế 13.508 tỷ đồng (bình quân 1 tháng thu đạt khoảng 4.503 tỷ đồng). Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu nợ thuế.

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020
(PLVN) - Thị trường bất động sản cuối năm 2020 đang có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc với những chuyển biến mới, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển đến các vùng đất mà ở đó, điều kiện tự nhiên tốt, những khu đô thị vệ tinh với khoảng cách di chuyển chỉ từ 45 phút đến các trung tâm là những yếu tố quyết định.

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green
(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬