Né báo chí, Công ty dệt Hopex muốn che giấu điều gì?

(PLO) - Bị người dân ở thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường nhưng khi báo chí liên hệ để làm rõ sự việc thì Công ty dệt Hopex đã né tránh. 
Né báo chí, Công ty dệt Hopex muốn che giấu điều gì?

Thời gian vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống ở thị trấn Lai Cách về việc Công ty dệt Hopex có xưởng sản xuất trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Theo phản ánh của người dân, Công ty dệt Hopex đã xả nước thải màu đen ra hệ thống mương phía trước; cột khói tại một khu vực sản xuất của công ty cũng xả khói đen kịt vào bầu không khí. 

Theo những phản ánh của người dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã tìm hiểu tại cống xả cuối của Công ty. Tại đây, nước thải còn có màu đen, vùng nước xung quanh cống xả có màu đỏ vàng, nước thải sủi bọt. Bằng mắt thường, ai cũng có thể nhìn thấy. Tình trạng xảy ra thường xuyên khiến người dân xung quanh bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Để tìm hiểu về việc người dân phản ánh cũng như làm rõ việc Công ty xả khí thải, nước thải vào môi trường có gây ô nhiễm hay không, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với lãnh đạo Công ty nhằm có lời giải đáp cho những thắc mắc của người dân về tình trạng “khói đen, nước đỏ” mà Công ty dệt Hopex xả vào môi trường. Tuy nhiên, nhiều lần liên hệ trực tiếp và Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã gửi công văn với nội dung rất cụ thể, nhưng đại diện của Công ty dệt Hopex vẫn né tránh gặp gỡ và đưa ra những câu trả lời mà người dân đang đợi để được nghe.

Với việc Công ty dệt Hopex từ chối giải thích cho người dân Lai Cách về việc chấp hành pháp luật môi trường đã cho thấy thái độ của Công ty này đối với việc bảo vệ môi trường. Và hệ lụy của việc làm này là việc người dân hàng ngày phải hít thở bầu không khí mà không biết có bao nhiêu độc chất từ nhà máy của công ty này vào phổi.

Vị trí nhà xưởng của Công ty dệt Hopex tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương

Việc xả thải vào môi trường gây ô nhiễm của Công ty dệt Hopex không phải là chuyện mới xảy ra mà trước đó, tại phiếu kết quả thử nghiệm nước thải của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hải Dương ngày 16/12/2015 đã có chỉ ra những chỉ số nguy hại cho môi trường vượt nhiều lần mức độ cho phép, như độ màu cao gấp 3 lần; chỉ số COD (chỉ số chất hữu cơ trong nước) gấp gần 2 lần. Với các chỉ số vượt mức quy định trên đã cho thấy, nước thải do Công ty dệt Hopex thải ra có thể gây ô nhiễm nguồn nước, nước bề mặt rất cao. 

Ngoài ra, từ tháng 7/2014 đến nay, Công ty chưa thực hiện chuyển giao xử lý chất thải nguy hại và chưa có văn bản báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xin tiếp tục lưu giữ tạm thời tại Công ty. Cũng theo đánh giá của các cơ quan chức năng, việc thu gom, tập kết nước thải từ hoạt động giặt mài để xử lý của công ty còn tình trạng để tràn ra đường nội bộ của công ty. Bùn thải của hệ thống nước thải tập trung có lượng phát sinh lớn, hiện tập kết trong các bể khoảng 70 tấn nhưng chưa được chuyển giao xử lý đảm bảo quy định.

Với “lý lịch” như trên thì không có gì ngạc nhiên khi Công ty dệt Hopexnằm trong danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hải Dương. Bên cạnh đó, Công ty còn cho Công ty TNHH PRC Vina thuê nhà xưởng để sản xuất gạch chịu nhiệt, ngành nghề này không có trong ngành nghề dự án đầu tư Công ty Hopex được chấp thuận.

Điều đáng nói, tình trạng sản xuất gây ô nhiễm đã được nhắc nhở nhưng Công ty dệt Hopex không “rút kinh nghiệm” mà thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường một cách chiếu lệ, những giải pháp khắc phục sai phạm cũng chỉ là để đối phó với cơ quan chức năng.  

Có lẽ, việc nhắc nhở của tỉnh Hải Dương đã không đủ sức răn đe nên ngày 19/7 vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định số 1985/QĐ-XPHC phạt tiền với tổng mức phạt gần 237 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải có 4 thông số vượt quy chuẩn môi trường cho phép theo Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Đến đây thì có thể hiểu phần nào lý do mà Công ty dệt Hopex né tránh trả lời truyền thông và người dân đã phần nào được lý giải. Với việc không dám minh bạch về việc tuân thủ pháp luật về môi trường của Công ty dệt Hopex, các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương còn có nhiều việc làm để trả lại người dân thị trấn Lai Cách môi trường sống không ô nhiễm.

 Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nam Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
“Cát tặc” hoành hành sông Lô

“Cát tặc” hoành hành sông Lô

(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬