Nam Định: Một hộ dân bị “làm khó” khi đề nghị cấp sổ đỏ

(PLVN) - Bà Trần Thị Hường (trú tại số nhà 43 Bạch Đằng, phường Phan Đình Phùng, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định) có đơn phản ánh đến Báo PLVN cho rằng gia đình bà bị “làm khó” khi đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
Nam Định: Một hộ dân bị “làm khó” khi đề nghị cấp sổ đỏ Hình minh họa

Theo bà Hường trình bày, ngày 10/3/1993, gia đình bà thành lập hộ kinh doanh cá thể lấy tên là Tín Nghĩa và có mua 9 lô đất của Công ty Vật liệu chất đốt Nam Định tại số 43 đường Bạch Đằng, đường Phan Đình Phùng (TP.Nam Định) theo quyết định của UBND tỉnh Nam Định.

Quy trình mua bán diễn ra công khai như các hộ xung quanh. Sau khi mua bán, gia đình bà dùng để ở và sản xuất kinh doanh theo quy định, không tranh chấp với ai và cũng không vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, hàng năm vẫn thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Năm 2004, ông Vũ Minh Lượng – Chánh Thanh tra Sở TNMT tỉnh Nam Định đã dẫn đoàn kiểm tra đến gia đình bà với lý do: “Đất này là của tổ hợp tác vì ngoài bìa văn tự mua bán ghi là: Bà Trần Thị Hường đại diện cho tổ hợp tác Tín Nghĩa”. 

“Mặc dù tôi đã trình bày đây là đăng ký kinh doanh cá thể của tôi. Hơn nữa đất gia đình tôi bỏ tiền ra mua, nhưng họ không nghe và yêu cầu tôi phải làm dự án sản xuất để thuê lại. Đến nay đã hơn 20 năm tôi liên tục làm đơn khiếu nại nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”, bà Hường cho biết.

Được biết, ngày 31/8/2011, UBND tỉnh Nam Định đã có Văn bản số 386/UBND-VP3 trả lời kiến nghị của bà Hường, theo đó UBND tỉnh Nam Định cho rằng: Toàn bộ diện tích đất mà cơ sở gạch bông Tín Nghĩa và ông Lê Văn Hùng đang sử dụng (hiện trạng theo Báo cáo số 391/STNMT-TTr là 1.017m2) thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), trong đó cấp GCN cho ông Lê Văn Hùng đối với phần diện tích đất mà bà Hường đã tự chuyển nhượng cho ông Lê Văn Hùng năm 1998, cấp GCN cho bà Hường đối với phần diện tích còn lại.

Về nghĩa vụ tài chính để được cấp GCN: Công nhận là đất ở đối với phần diện tích được quy đổi từ số tiền 68.200.000đ mà bà Hường đã nộp ngân sách Nhà nước năm 1994 chia cho giá nhà đất tính tiền mua tài sản thanh lý mà các cá nhân khác đã thực hiện theo hình thức đấu giá công khai theo Quyết định số 70/QĐ-UB ngày 13/1/1993 của UBND tỉnh Nam Hà trước đây; phần diện tích đất còn lại xác định là đất ở (như Quyết định 70/QĐ-UB trước đây và quy hoạch xây dựng chi tiết hiện nay đã được phê duyệt) nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/7/2007 và Nghị định 120/2010/NĐ-CP ngày 31/12/2010.

Văn bản của UBND tỉnh Nam Định cũng đã giao Sở TNMT phối hợp với UBND TP.Nam Định hướng dẫn bà Hường thủ tục đang ký cấp GCN. Tuy nhiên, theo bà Hường đến nay gia đình bà vẫn chưa được cấp GCN, khiến gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn, tốn thời gian và công sức đi khiếu nại.

Trả lời đơn kiến nghị của bà Hường, ngày 11/9/2018, UBND tỉnh Nam Định tiếp tục có Văn bản số 686/UBND-VP3 cho rằng, bà Hường không nhất trí với Văn bản số 386/UBND-VP3 ngày 31/8/2011, theo đó đã giao các Sở, ngành TNMT, Thanh tra tỉnh, Tư pháp rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc.

Theo UBND tỉnh Nam Định, căn cứ theo quy định tại khoản 9 Điều 3, Điều 99, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ: Toàn bộ diện tích đất mà cơ sở gạch bông Tín Nghĩa đang sử dụng thuộc trường hợp được cấp GCN.

Về nghĩa vụ tài chính của diện tích đất còn lại (không phải diện tích đất quy đổi từ số tiền 68.200.000đ đã nộp năm 1994 chia cho giá nhà đất tính tiền mua mua tài sản thanh lý theo Quyết định số 70/QĐ-UBN ngày 31/1/1993) phải nộp là 100% theo giá đất cụ thể tại thời điểm phê duyệt phương án xử lý cấp GCN (diện tích đất vượt hạn mức theo quy định tại khoản 4, Điều 114 Luật Đất đai năm 2013). UBND tỉnh Nam Định tiếp tục giao Sở TNMT phối hợp với UBND TP.Nam Định hướng dẫn bà Hường thủ tục cấp GCN theo quy định.

“Mặc dù UBND tỉnh Nam Định đã trả lời và hướng dẫn Sở TNMT và UBND TP.Nam Định hướng dẫn tôi thủ tục để cấp GCN cho gia đình tôi, nhưng không hiểu sao đến nay hai cơ quan này vẫn chưa hề có động thái nào để giúp gia đình tôi. Dường như họ đang cố tình gây phiền hà, làm khó cho gia đình tôi, bởi tôi lên thành phố hỏi thì bảo lên Sở. Tôi lên Sở TNMT thì lại bảo lên tỉnh…”, bà Hường bức xúc. Phóng viên đã liên hệ và đặt lịch với bộ phận Văn phòng Sở TNMT tỉnh Nam Định nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 
Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 
78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬