Một vụ tẩu tán tài sản thi hành án ở Thừa Thiên - Huế

(PLVN) - Cho rằng bản án sơ thẩm lần 2 của TAND TP Huế ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, ông Hà Thanh Sơn (SN 1957, trú phường Thuận Thành, TP Huế) tiếp tục kháng cáo.  
Một vụ tẩu tán tài sản thi hành án ở Thừa Thiên - Huế Ông Sơn phản ánh vụ việc tới Báo PLVN

Ông Sơn được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tài sản là chiếc xe ô tô Mazda BKS 75A-029.86 mà trước đó ông Hồ Nam Định nhờ vợ chồng ông Sơn đứng tên vay 928 triệu đồng (cả gốc và lãi suất). Do không có khả năng trả nợ nên hai bên kiện nhau ra tòa.

Theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận số 112 ngày 5/9/2016 của TAND TP Huế, ông Định có nghĩa vụ trả 928 triệu cho ông Sơn và Chi cục THADS TP Huế đã ban hành Quyết định thi hành án số 746/QĐ-CCTHADS ngày 6/3/2018 theo yêu cầu của ông Sơn. Tài sản được xác định là chiếc xe Mazda nói trên. 

Tuy nhiên, ông Định bị cho là đã âm thầm ủy quyền cho người khác bán chiếc xe ô tô cho một người tên Bắc. Ông Sơn cho rằng ông Định đã cố tình tẩu tán tài sản, không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho mình khi quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật. 

Theo ông Sơn, để thực hiện việc tẩu tán tài sản, ông Định đã bàn bạc để nộp 463,6 triệu vào Ngân hàng để tất toán khoản nợ với ngân hàng rồi lấy giấy đăng ký xe bán cho ông Bắc giá 657,5 triệu đồng. Hợp đồng mua bán được công chứng tại Phòng Công chứng số 1 tỉnh. Tuy nhiên, trong thời gian làm thủ tục sang tên thì chiếc xe bị Chi cục THADS TP Huế phát hiện và tạm giữ, kê biên để đảm bảo thi hành khoản nợ của ông Định với vợ chồng ông Sơn. 

Theo Bản án sơ thẩm số 66/2019/DS-ST ngày 10/12/2019 của TAND TP Huế, Hợp đồng mua bán ô tô lập ngày 21/3/2018 tại Phòng Công chứng số 1 được ký giữa ông Nhân và ông Bắc đã tuân thủ các điều kiện về hình thức và nội dung để giao dịch phát sinh hiệu lực sau khi công chứng. Tuy nhiên, giao dịch mua bán tài sản giữa các bên đã vi phạm điều cấm quy định tại Điều 123 BLDS năm 2015 do ông Định đã cố tình che giấu không nói rõ chiếc xe ô tô là tài sản đảm bảo THA.

Xác định giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba nên bị vô hiệu theo khoản 2 Điều 124 BLDS, TAND TP Huế quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bên nguyên đơn, tuyên Văn bản công chứng hợp đồng mua bán xe vô hiệu, Hợp đồng mua bán giữa ông Định, bà Hương, ông Nhân với ông Bắc vô hiệu. Buộc ông Định, bà Hương, ông Nhân phải liên đới trả lại cho ông Bắc 657,5 triệu. 

Về chiếc xe, TAND TP Huế quyết định: Chi Cục THADS TP Huế tiếp tục việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản theo quy định.

Tuy nhiên, điều khiến ông Sơn cho rằng quyền lợi của ông bị ảnh hưởng là việc ưu tiên thanh toán cho ông Bắc khi chiếc xe được phát mãi. Theo ông Sơn, do giao dịch mua bán xe là giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba nên vô hiệu. Vì thế, các bên phải chịu hậu quả pháp lý của hợp đồng dân sự vô hiệu theo Điều 131 BLDS, ông Định phải trả lại số tiền cho ông Bắc và nhận lạixe. 

“Đáng lẽ, chiếc xe sẽ được cơ quan THA giải quyết theo quy định của pháp luật để đảm bảo cho người được THA là tôi”, ông Sơn nói. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm đã không chấp nhận đề nghị này và cho rằng nguyên nhân dẫn đến giao dịch vô hiệu lỗi 100% do ông Định. Ông Bắc hoàn toàn không có lỗi và là người đã bỏ ra số tiền 463,6 triệu đồng để tất toán khoản nợ tại ngân hàng thay ông Định nên mới lấy được xe ra để thực hiện việc mua bán. Nay xe bị tạm giữ, ông Bắc cũng không được sở hữu chiếc xe nữa thì ông Bắc phải được quyền ưu tiên thanh toán khi cơ quan THA xử lý xe chứ không phải ông Sơn. 

Không chấp nhận, ông Sơn đã kháng cáo, khẳng định số tiền 463,6 triệu không phải ông Bắc bỏ ra mà là của ông Nhân cho ông Định vay để thanh toán với ngân hàng. “Bản án sơ thẩm đang có vi phạm, vì thế ở cấp phúc thẩm hy vọng HĐXX sẽ xem xét kỹ lưỡng nội dung vụ việc và đưa ra những quyết định khách quan nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên”, ông Sơn nói.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

(PLVN) - Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm đối với những mảnh đời bất hạnh là một vẻ đẹp đạo đức, tuy nhiên, cần suy xét nhiều hơn khi thể hiện vẻ đẹp ấy bằng hành động thiện nguyện.

Đọc thêm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.
Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2
(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 
Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬