Một vụ ly hôn bị kháng nghị phúc thẩm tại Bến Cát: Tòa sơ thẩm có bỏ qua chứng cứ?

(PLVN) - VKSND thị xã Bến Cát (Bình Dương) đã có Quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với Bản án số 50/2018/HNGĐ-ST ngày 15/11/2018 của TAND thị xã này, về việc “Tranh chấp tài sản chung sau ly hôn” giữa nguyên đơn là ông Đỗ Khắc Khôi Nguyên (trú tại 110 lô S, cư xã Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, TP HCM) và bà Đỗ Tú.
Một vụ ly hôn bị kháng nghị phúc thẩm tại Bến Cát: Tòa sơ thẩm có bỏ qua chứng cứ?

Tòa có bỏ qua chứng cứ?

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Nguyên cho biết, ông và bà Tú kết hôn năm 2009 và đã ly hôn theo Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 426/2013/QĐST-HNGĐ (QĐ426) ngày 18/12/2013 của TAND quận Bình Thạnh, TP HCM. Theo quyết định này thì ông và bà Tú không có tài sản chung và nợ chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân. 

Năm 2018, ông Nguyên cần bán căn nhà số 9 lô J54 khu Công nghiệp và đô thị Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương là tài riêng của ông, nhưng bà Tú không đồng ý xác nhận.

Khẳng định số tiền để nhận chuyển nhượng nhà, đất trên là tài sản riêng của ông có từ trước thời kỳ hôn nhân và ông có đủ giấy tờ chứng minh đây là tài sản riêng, nên ông Nguyên đã có đơn khởi kiện ra TAND thị xã Bến Cát đề nghị chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông; xác định diện tích nhà đất trên là tài sản riêng của ông và không chấp nhận đơn phản tố của bị đơn vì đây không phải tài sản chung.

Tuy nhiên, tại Bản án số 50/2018/HNGĐ-ST ngày 15/11/2018 về việc “Tranh chấp tài sản chung sau ly hôn”, TAND thị xã Bến Cát đã tuyên xử: “Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyên về việc yêu cầu xác định tài sản riêng đối với bị đơn là bà Đỗ Tú”. Đồng thời, chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn là bà Tú. 

Theo đó, bà Tú được quyền sở hữu nhà ở đối với diện tích đất 150m2 thuộc thửa số 4689, tờ bản đồ số 34 và căn nhà gắn liền trên đất, có diện tích sử dụng là 90m2, diện tích sàn là 375m2 (tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát). Bà Tú có nghĩa vụ hoàn lại cho ông Nguyên số tiền 900 triệu đồng.

Ông Nguyên cho rằng, về mặt tố tụng, phiên tòa xét xử của TAND thị xã Bến Cát đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015; về mặt nội dung đã lập luận không đúng dựa trên việc quy kết chủ quan, không có cơ sở. 

Về nguồn gốc của căn nhà, ông Nguyên cho biết: Năm 2011 ông ký công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn trên đất với ông Trần Ngọc Hoàng và bà Nguyễn Khoa Thủy Tiên để nhận thửa đất số 4689, tờ bản đồ số 34 và căn nhà gắn liền trên đất (tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát). Khi đó, ông đã giao đủ số tiền 550 triệu đồng cho ông Hoàng và bà Tiên. “Tuy việc mua bán diễn ra trong thời kỳ hôn nhân với bà Tú, nhưng số tiền mua đất trên là tài sản riêng của tôi có từ trước thời kỳ hôn nhân, tôi có đủ giấy tờ chứng minh đây là tài sản riêng, bà Tú không có bất kỳ quyền lợi liên quan gì đối với nhà, đất trên”, ông Nguyên khẳng định. 

Quá trình TAND thị xã Bến Cát thụ lý vụ án, ông Nguyên đã cung cấp 2 chứng cứ quan trọng là QĐ 426, nêu rõ: Trong thời kỳ hôn nhân, ông Nguyên và bà Tú không có tài sản chung, không có nợ chung và tại đơn đơn phương xin ly hôn do bà Tú chủ động nộp cho TAND quận Bình Thạnh, TP HCM ngày 03/07/2012 cũng khẳng định bà và ông Nguyên không có bất cứ tài sản chung nào.

Ông Nguyên cho rằng, HĐXX đã không xem xét QĐ 426 là sai quy định pháp luật, do đó ông đã kháng cáo. 

Án sơ thẩm bị kháng nghị

Ngày 27/11/2018, VKSND thị xã Bến Cát đã có Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 05/QĐKNPT-VKS-DS đối với Bản án số 50/2018/HNGĐ-ST ngày 15/11/2018 của TAND thị xã Bến Cát.

Theo Quyết định kháng nghị: Trong quá trình tố tụng, phía nguyên đơn là ông Nguyên đã cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh nguồn tiền để mua nhà và đất tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát. Ngày 28/10/2011, ông Nguyên được UBND huyện Bến Cát cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà số CH 08833, lúc này ông Nguyên và bà Tú chưa ly hôn, bà Tú cũng không có ý kiến gì về vấn đề này. Mặt khác, tại Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 426/2013/QĐST-HNGĐ ngày 18/12/2013 của TAND quận Bình Thạnh cũng đã nêu rõ về tài sản chung và nợ giữa ông Nguyên và bà Tú là không có.

Về việc bà Tú có đơn phản tố yêu cầu được chia đôi tài sản này và xin được nhận nhà và đất tranh chấp nói trên sau khi thanh toán bằng tiền mặt cho ông Nguyên, Quyết định kháng nghị cho rằng: Việc phản tố của bà Tú là không có cơ sở, bởi vì: Quá trình tố tụng, bà Tú không có bất cứ tài liệu, chứng cứ nào chứng minh trong thời gian hôn nhân từ năm 2009 đến năm 2013, bà Tú có đóng góp tiền, tài sản hay công sức nào cho ông Nguyên để nhận chuyển nhượng phần đất và nhà đang tranh chấp tại phường Thới Hòa.

 “Ông Nguyên có đủ căn cứ chứng minh cho nguồn tài sản riêng của mình có được trong thời kỳ hôn nhân là bắt nguồn từ tài sản riêng của mình trước đó. Bà Tú có đơn phản tố, nhưng không có căn cứ chứng minh được sự đóng góp của bà Tú vào tài sản này. Do đó, đây là tài sản riêng của ông Nguyên. Đây là căn cứ để chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyên theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình”, Quyết định kháng nghị nêu.

Theo đó, VKSND thị xã Bến Cát đã kháng nghị và đề nghị TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm theo hướng sửa Bản án số 50/2018/HNGĐ-ST.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng
(PLVN) - Ngày 25/01/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Công ty CP Tiki (TIKI) với vai trò là đơn vị đầu tiên cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng. Đây là bước tiến nằm trong định hướng phát triển số hóa từ hai bên, phù hợp với vai trò đồng hành cùng vươn tầm của MSB.

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS
(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.
Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định
(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra
(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬