Một người dân kêu cứu vì biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa án

(PLVN) - Ông Nguyễn Đắc Cường (phường Thuận Hòa, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vừa có đơn kêu cứu gửi tới nhiều cơ quan chức năng về việc phải đợi chờ giải quyết vụ án nhà đất liên quan đến ông trong 3 năm qua do TAND TP.Huế ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
Một người dân kêu cứu vì biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa án Căn nhà số 23 Hai Bà Trưng, TP.Huế.

Bỗng dưng vướng lao lý

Ông Cường được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án dân sự “Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và bồi thường thiệt hại”, giữa nguyên đơn là ông Lê Ngọc Thiện, bị đơn là bà Lương Thúy Lành. 

Sự việc xảy ra từ tháng 2/2016 và đã qua vài lần tranh kiện không xong, mới đây, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế buộc phải rút hồ sơ để xử lý lại theo trình tự sơ thẩm. Điều đáng nói, do vướng vào tranh chấp này, 3 năm qua, ông Cường và gia đình bị thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như thiệt hại về danh dự do bị TAND TP.Huế áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời bị cho là trái pháp luật. 

Hồ sơ vụ việc cho thấy, tháng 11/2015, vợ chồng ông Cường nhận chuyển nhượng nhà đất số 23 Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế của vợ chồng ông Lê Thanh và bà Lương Thúy Lành được thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật. Ngày 31/12/2015, UBND TP.Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) số CC 150126 công nhận quyền quyền sở hữu, sử dụng của gia đình ông Cường.

Nguồn gốc nhà đất trước đây vốn do vợ chồng ông Thanh, bà Lành nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Thiện, việc chuyển nhượng cũng đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. GCN của ông Thiện cũng đã được cơ quan quản lý Nhà nước điều chỉnh sang tên cho vợ chồng bà Lành từ năm 2015 trước khi chuyển nhượng cho người thứ ba ngay tình (là vợ chồng ông Cường).

Song rất bất ngờ, ông Thiện lại có đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đã ký với vợ chồng ông Thanh, bà Lành, hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Thanh, bà Lành với vợ chồng ông Cường. 

Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP.Huế đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 220/2016/QĐ-BPKCTT ngày 02/6/2016, buộc ông Cường phải mở khóa cửa, giao nhà cho vợ chồng ông Thiện quản lý. 

Ông Cường cho rằng, việc ký quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là vi phạm pháp luật. “Tuy nhiên, vì tôn trọng cơ quan tố tụng, tôi đã chấp nhận giao chìa khóa ngôi nhà. Nhưng đến nay, sau gần 3 năm, vụ kiện giữa ông Thiện, bà Lành chưa xong, vợ chồng tôi bị thiệt hại nặng nề do hậu quả từ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời được cho là trái pháp luật”, ông Cường bức xúc.

Quyết định bị cho thiếu căn cứ pháp lý

Theo ông Cường, việc tranh chấp giữa ông Thiện, bà Lành không hề liên quan đến gia đình ông, bởi việc mua bán ngôi nhà 23 Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế đã được pháp luật thừa nhận. “Tuy nhiên, chỉ vì quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.Huế, gia đình tôi đã bị tước đoạt quyền lợi chính đáng từ ngày 02/06/2016 đến nay”, ông Cường ngao ngán.

Cũng theo ông Cường gần 3 năm qua, gia đình ông bị thiệt hại nặng nề về tâm lý và nhất là mất đi cơ hội kinh doanh từ quyết định của tòa. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, ông Cường đã có đơn gửi TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.Huế, tuy nhiên, đến nay không hiểu vì lý do gì vẫn chưa hề được giải quyết và trả lời. 

Quan điểm của một số luật sư về vụ việc cho rằng, thời điểm TAND TP.Huế ban hành Quyết định số 220 ông Thiện và bà Huế không phải là chủ sở hữu ngôi nhà mà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Cường.

Đến nay cũng chưa có bất kỳ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào hủy bỏ GCN cấp cho vợ chồng ông Cường và vợ chồng ông Cường không ủy quyền, không giao nhà đất trên cho ai quản lý. Như vậy, tại  thời điểm TAND TP.Huế ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là không có căn cứ…

Việc TAND TP.Huế buộc ông Cường phải mở cửa nhà 23 Hai Bà Trưng của mình, giao cho vợ chồng ông Thiện quản lý là không có căn cứ, trái với quy định tại Điều 168, 169, 182, 184, 185, 186 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013.

Gia Khánh
Loading...

Cùng chuyên mục

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định

(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.

Đọc thêm

Loading...
Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI

(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...
Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất
(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.