Mỏi mòn chờ thụ lý vụ kiện Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

(PLO) - Gần 3 năm kể từ ngày TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy bản án hành chính sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Cao Bằng giải quyết lại theo thủ tục chung. Thế nhưng đến nay, TAND tỉnh này vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử với lý do TAND tối cao mượn hồ sơ vụ án vẫn chưa trả? Vậy, hồ sơ vụ án đang ở đâu?
Mỏi mòn chờ thụ lý vụ kiện Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Bà Lưu Thu Giang - Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Cao Bằng.

Hủy án, xét xử lại 

Nhà đất số 23 phố cũ (nay thuộc tổ 14, đường Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng) nguồn gốc là của ông Đỗ Nhật Chương (chết năm 1982), bố đẻ ông Đỗ Vọng (chết năm 1996), chồng bà Đỗ Thị Toàn (trú tại số 468, đường Châu Phong, khu 22, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). 

Năm 1959, HTX Hợp Thành mượn nhà, đất số 23 của ông Đỗ Nhật Chương để sản xuất đậu phụ. Năm 1960 thực hiện chính sách cải tạo công thương nghiệp tư bản, nhà đất số 23 của ông Đỗ Nhật Chương do Nhà nước quản lý và HTX Hợp Thành tiếp tục sử dụng.

Năm 1996, HTX Hợp Thành đã xây căn nhà 2 tầng liền kế nhà số 23. Trước đó, ngày 19/8/1974, Ủy ban hành chính tỉnh Cao Bằng ban hành Quyết định 587/UB-QĐ và Công văn số 274/UB-HD hướng dẫn thực hiện chính sách thống nhất quản lý nhà đất thuộc diện I (tư sản cải tạo nhà cửa) đối với hộ ông Đỗ Nhật Chương. Ông Đỗ Nhật Chương đã bàn giao nhà đất cho Nhà nước tại biên bản ngày 8/12/1975, trong đó có nhà, đất số 23 phố cũ. 

Ngày 19/5/1993, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 448/QĐ-UBND cho phép bà Đỗ Thị Chiêu (con gái ông Đỗ Nhật Chương) được mua lại nhà số 23 phố cũ. Đến nay bà Đỗ Thị Chiêu đã nhượng lại cho cháu là Đỗ Nhật Chính. 

Ngày 16/7/1998, UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Quyết định số 1384/QĐ-NĐ-UB thu hồi nhà, đất của HTX Hợp Thành xây năm 1996 (do giải thể), chuyển giao cho UBND thị xã Cao Bằng quản lý. Năm 2004, UBND thị xã Cao Bằng đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng quản lý đô thị. 

Đến nay, Trạm thú y TP Cao Bằng đang sử dụng làm trụ sở. Do bà Toàn có đơn đề nghị trả lại nhà số 23 phố cũ, nên ngày 19/12/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Quyết định số 1991/QĐ- UBND, không chấp nhận đơn của bà Toàn.

Ngày 22/10/2013, bà Toàn khởi kiện, yêu cầu hủy Quyết định số 1991/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, đề nghị trả lại nhà, đất còn lại của ông Đỗ Nhật Chương, bố chồng bà.

Tại Quyết định số 01/2014/QĐST-HC, ngày 27/2/2014, TAND tỉnh Cao Bằng đã đình chỉ giải quyết vụ án hành chính đối với yêu cầu hủy Quyết định số 1991/QĐ- UBND của bà Toàn. Lý do, Quyết định số 1991/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng không phải là quyết định hành chính. Bà Toàn đã kháng cáo. 

Tại Quyết định số 182/2014/QĐ-PT, ngày 24/10/2014, TAND tối cao tại Hà Nội đã hủy Quyết định số 01/2014/QĐST-HC ngày 27/2/2014 của TAND tỉnh Cao Bằng, chuyển hồ sơ cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại. 

Đến ngày 2/12/2014, bà Toàn có đơn bổ sung yêu cầu khởi kiện, yêu cầu hủy Quyết định số 587/UB-QĐ ngày 19/8/1974 của Ủy ban hành chính tỉnh Cao Bằng. Sau khi tòa án cấp sơ thẩm thụ lý vụ án, ngày 15/1/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 97/QĐ- UBND, hủy bỏ Quyết định số 1991/QĐ-UBND với lý do yêu cầu của bà Toàn không phải là khiếu nại nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Toàn rút yêu cầu khởi kiện đối với Quyết định 1991/QĐ- UBND của Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh Cao Bằng, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện bổ sung đối với việc hủy Quyết định số 587/UBQĐ của Ủy ban hành chính tỉnh Cao Bằng. 

Bản án số 01/2015/HC-ST ngày 26/1/2015, TAND tỉnh Cao Bằng đã đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu của bà Toàn yêu cầu hủy Quyết định số 1991/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng; bác yêu cầu khởi kiện bổ sung của bà Toàn đối với yêu cầu hủy Quyết định số 587/UB-QĐ của Ủy ban hành chính tỉnh Cao Bằng. Không đồng tình, bà Toàn làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Ngày 9/9/2015, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại Bản án số 15/2015/HCPT, HĐXX phúc thẩm quyết định tuyên hủy Bản án hành chính sơ thẩm số 01/2015/HCST ngày 26/1/2015 của TAND tỉnh Cao Bằng; chuyển hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Cao Bằng giải quyết lại theo thủ tục chung.

Bắt người dân chờ đến bao giờ?

Theo phản ánh của bà Đỗ Thị Toàn, kể từ ngày bản án phúc thẩm có hiệu lực cho đến nay vụ án đã chìm vào im lặng một cách khó hiểu. Mặc dù bà đã có đơn gửi đến TAND tối cao và TAND tỉnh Cao Bằng với nội dung đề nghị TAND tỉnh Cao Bằng tiếp tục thụ lý xét xử sơ thẩm lại vụ án hành chính trên theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 17/4/2017, TAND tối cao có Văn bản số 290/TANDTC-VP chuyển khiếu nại của bà Toàn đến TAND tỉnh Cao Bằng để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 17/5/2017, TAND tỉnh Cao Bằng có Văn bản số 190/TB-TA do Chánh án Lưu Thu Giang ký trả lời đơn của bà Toàn với nội dung: Sau khi TAND cấp cao tại Hà Nội xử hủy Bản án hành chính sơ thẩm số 01/2015/HCST ngày 26/1/2015, TAND tỉnh Cao Bằng đã có văn bản kiến nghị lên TAND tối cao để xem xét. Do đó, TAND tối cao đã mượn hồ sơ vụ án giữa người khởi kiện là bà Đỗ Thị Toàn, người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng. Đến nay TAND tối cao vẫn chưa trả hồ sơ vụ án, nên TAND tỉnh Cao Bằng chưa thể thụ lý vụ án để xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật. 

Cũng theo nội dung Văn bản của TAND tỉnh Cao Bằng, bà Toàn đã nhiều lần gửi đơn đến TAND tỉnh Cao Bằng có cùng một nội dung và đã được trả lời, nếu bà Toàn tiếp tục có đơn đề nghị thì TAND tỉnh Cao Bằng sẽ không trả lời đơn của bà Toàn!? 

“Suốt mấy năm qua, gia đình tôi đã nhiều lần khiếu nại tới TAND tối cao, TAND tỉnh Cao Bằng đề nghị TAND tỉnh Cao Bằng thụ lý, xét xử lại vụ án nhưng đến nay mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ. Tôi đã quá mệt mỏi với cách giải quyết “chẳng giống ai” của tòa án các cấp. Và, theo trả lời của TAND tỉnh Cao Bằng, hồ sơ vụ án đang được TAND tối cao mượn, thì tôi mong rằng TAND tối cao sớm trả để TAND tỉnh Cao Bằng sớm thụ lý và đưa vụ án ra xét xử theo đúng trình tự và quy định của pháp luật”, bà Toàn cho biết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trung Thứ - Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬