“Lùm xùm” tại Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Giám đốc bị phản ánh “né” giải quyết khiếu nại của cấp dưới

(PLVN) - Dù đơn khiếu nại đủ điều kiện thụ lý và nội dung khiếu nại cũng thuộc thẩm quyền giải quyết, nhưng Giám đốc Học viện Khoa học Công nghệ & Đổi mới sáng tạo (thuộc Bộ KH&CN) bị cho là đã né tránh không thụ lý giải quyết. Thậm chí, đơn của người khiếu nại gửi đến Học viện thì Văn thư của cơ quan này còn thẳng thừng từ chối không nhận.
“Lùm xùm” tại Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Giám đốc bị phản ánh “né” giải quyết khiếu nại của cấp dưới Trụ sở Học viện KHCN& Đổi mới sáng tạo

Trước đó, bà Đào Thị Hương Trà tham gia kỳ xét tuyển viên chức vị trí nghiên cứu viên và giảng viên của Học viện (HV). Bà Trà là 1 trong 27 người đã tham gia sát hạch và có kết quả trúng tuyển theo thông báo ngày 9/12/2019 của Giám đốc HV. 

Tuy nhiên, sau khi trúng tuyển, bà Trà không được ký HĐLĐ mà được chuyển về làm ở Ban Chính sách Đổi mới sáng tạo. Đến 15/5/2020, tức là sau 5 tháng được thông báo trúng tuyển, bà Trà bất ngờ nhận được Quyết định số 173/QĐ-HVKHCN  của Giám đốc HV về việc hủy kết quả tuyển dụng viên chức năm 2019 với bà Trà vì lý do: “Hồ sơ không phù hợp với vị trí việc làm”, trong khi bà Trà đầy đủ điều kiện và đã có bằng Thạc sỹ quản lý KH&CN. 

Cho rằng Quyết định 173/QĐ-HVKHCN hủy kết quả trúng tuyển là vi phạm pháp luật, trù dập người lao động, bà Trà làm đơn khiếu nại quyết định hành chính này nhưng không được HV nhận và thụ lý để giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại.  

Trao đổi với PV, bà Trà cho biết: Ngay sau khi nhận được quyết định hủy kết quả tuyển dụng, bà đã trực tiếp có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo HV qua Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng quản lý KH&CN đề nghị giải thích một số vấn đề xung quanh quyết định, nhưng đã không được lãnh đạo HV xem xét, trả lời. Ngày 29/6/2020, bà chính thức gửi đơn khiếu nại Quyết định 173/QĐ-HVKHCN lên HV qua đường bưu điện. Nhưng đơn khiếu nại của bà sau đó đã bị bưu điện trả lại với lý do “Văn thư HV từ chối nhận bưu phẩm”. 

Do quá thời hạn nhưng khiếu nại của bà Trà không được HV giải quyết, bà Trà buộc phải gửi đơn khiếu nại lên Bộ KH&CN để được xem xét, giải quyết. Ngày 23/7/2020, Bộ KH&CN chuyển trả đơn của bà Trà về lại HV giải quyết. Và lần này, HV mới cho rằng: Đơn khiếu nại của bà Trà đủ điều kiện thụ lý và thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc HV.    

Theo một LS, khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình; thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính. Ở vụ việc này, việc HV không thụ lý giải quyết và Văn thư không nhận đơn khiếu nại của bà Trà là có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, không giải quyết khiếu nại, quy định tại khoản 2, Điều 6 Luật Khiếu nại 2011.  

Luật Khiếu nại cũng quy định: Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng Hành chính. 

Theo quy định trên, thì do HV để quá thời hạn không giải quyết thì HV không còn thẩm quyền giải quyết. Và trong trường hợp này, Bộ KH&CN phải là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn khiếu nại của bà Trà. Việc Bộ KH&CN chuyển đơn về lại cho Học viện giải cũng là không đúng quy định theo Luật Khiếu nại.

Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trường Quản lý KH&CN và Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN vào ngày 10/4/2018, trực thuộc Bộ KH&CN. Theo quyết định thành lập, Học viện này được đào tạo và cấp văn bằng trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ các chuyên ngành và đào tạo bồi dưỡng, cấp chứng chỉ cho học viên theo các chương trình đào tạo bồi dưỡng của Bộ KH&CN.
Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬