“Lùm xùm” tại chung cư Phú Hoàng Anh: Chủ đầu tư tố giác Ban Quản trị lên công an

(PLVN) - Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh (Cty Phú Hoàng Anh) là chủ đầu tư của Chung cư Phú Hoàng Anh - giai đoạn 1 đã gửi đơn tố giác về các hành vi có dấu hiệu tội phạm của Ban Quản trị cũ chung cư này đến Công an TP HCM. 
“Lùm xùm” tại chung cư Phú Hoàng Anh: Chủ đầu tư tố giác Ban Quản trị lên công an Chung cư Phú Hoàng Anh.

Thời gian qua, Báo PLVN đã có một số bài viết phản ánh về việc Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM) có dấu hiệu lạm quyền khi “giam” nhà của cư dân mặc dù các hộ dân này đã được Nhà nước công nhận quyền sở hữu; BQT cũ chiếm giữ quỹ bảo trì và khai thác phần diện tích tầng hầm thuộc sở hữu của chủ đầu tư…

Trong một diễn biến khác, ngày 11/3/2021, chủ đầu tư đã gửi đơn tố giác những hành vi trên của BQT cũ đến Công an TP HCM. Nội dung tố giác nêu: BQT chung cư Phú Hoàng Anh bao gồm 11 thành viên, do ông Trần Hoàng Thái làm Trưởng ban được UBND huyện Nhà Bè công nhận bằng Quyết định số 273/QĐ-UBND ngày 6/2/2018.

Sau khi chính thức đi vào hoạt động, BQT này đã mở tài khoản tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư & Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Nam Sài Gòn với thông tin về tài khoản như sau: Tên tài khoản: BAN QUAN TRI CAO OC PHU HOANG ANH GIAIDOAN 1. Số tài khoản: 13210000326929. Sau đó chủ đầu tư đã chuyển vào tài khoản trên 36,9 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì.

Tuy nhiên, BQT này hoạt động được một thời gian ngắn thì bị cư dân bãi nhiệm, nên ngày 5/10/2018, trên cơ sở kết quả bầu cử của Hội nghị nhà chung cư, UBND huyện Nhà Bè ra Quyết định số 2551/QĐ-UBND về việc công nhận BQT mới chung cư Phú Hoàng Anh (nhiệm kỳ 2018 – 2021) do ông Phạm Cường làm trưởng ban. Tại Quyết định này, UBND huyện Nhà Bè cũng bãi bỏ Quyết định 273 về việc công nhận BQT cũ trước đó.

Sau khi chính thức đi vào hoạt động, BQT mới đã nhiều lần yêu cầu BQT cũ bàn giao sổ sách, hồ sơ liên quan cũng như quỹ bảo trì nhưng BQT cũ vẫn cố tình không bàn giao và chiếm giữ luôn quỹ bảo trì. Đồng thời, BQT cũ đã mở 5 tài khoản cá nhân (dưới hình thức đồng sở hữu của 11 thành viên BQT cũ do ông Trần Hoàng Thái đứng tên chủ tài khoản) tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) - Chi nhánh phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng để chuyển toàn bộ số tiền quỹ bảo trì vào các tài khoản cá nhân này.

Do vậy BQT mới đã liên hệ với Ngân hàng SCB để yêu cầu ngân hàng trả lại số tiền khoảng 46 tỷ đồng cho BQT mới nhưng phía Ngân hàng cho biết do đây không phải là tài khoản thuộc sở hữu của BQT chung cư Phú Hoàng Anh, nên Ngân hàng không thể căn cứ quyết định công nhận BQT mới của UBND huyện Nhà Bè để thực hiện việc chuyển quyền sở hữu 46 tỷ đồng cho BQT mới.

Cũng theo đơn tố giác, tại Quyết định số 55/QĐ/SXD-PTN ngày 29/4/ 2008 do Sở Xây dựng TP HCM phê duyệt nêu rõ: Tầng hầm (bãi đậu xe,… ) thuộc sở hữu của chủ đầu tư là 15.080m2. Tuy nhiên, kể từ khi tòa nhà được đưa vào sử dụng năm 2013 đến nay, BQT đã khai thác và chiếm giữ toàn bộ số tiền thu được. Số tiền bị chiếm giữ ước tính đến nay là 37,9 tỷ đồng. Mặc dù Cty Phú Hoàng Anh đã nhiều lần có văn bản yêu cầu hoàn trả lại số tiền trên nhưng BQT vẫn cố tình chiếm giữ (!)

Ngoài ra, chủ đầu tư còn tố giác BQT về hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân. Cụ thể là trường hợp của bà Nguyễn Thị Châm (SN 1945, thường trú TP Hà Nội) có 3 căn hộ thuộc tầng 2, Block D đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tuy nhiên, BQT cũ đã chỉ đạo Ban quản lý chung cư khóa cửa cầu thang bộ và lột nút bấm lên tầng 2 trong thang máy. Cho nên, từ năm 2017 đến nay bà Châm không thể tiếp cận, sử dụng các căn hộ của mình và phải đi kêu cứu khắp nơi.

Chủ đầu tư cho biết, tình trạng cấp bách hiện nay là nhiều hạng mục chung cư đã đến thời hạn cần được duy tu bảo dưỡng nhưng BQT mới không tiếp cận được quỹ bảo trì, dẫn đến nguy cơ mất an toàn về tính mạng cho hàng ngàn cư dân sinh sống tại đây. Cư dân tại chung cư thì hoang mang và bất bình vì sự chiếm giữ quỹ bảo trì của BQT cũ. 

Cũng theo đơn tố giác của chủ đầu tư thì hành vi không bàn giao quỹ bảo trì, thay đổi tài khoản quỹ bảo trì của BQT cũ đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điều 355 Bộ luật Hình sự. Theo quy định, chỉ cần người có chức vụ, quyền hạn thực hiện hành vi chiếm đoạt (chuyển dịch tài sản người khác thành sở hữu của mình) là tội phạm đã hoàn thành, mà không nhất thiết người phạm tội phải có hành vi sử dụng, định đoạt với tài sản bị chiếm đoạt. Hành vi chiếm giữ số tiền khai thác tầng hầm thuộc diện tích của chủ đầu tư là vi phạm điều 176 BLHS về tội “Chiếm giữ trái phép tài sản”. Cuối cùng, việc cản trở không cho bà Châm vào nhà là có dấu hiệu của tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 BLHS.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Minh Hùng - Phạm Thịnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).
Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.
Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.
Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376