“Lùm xùm” một chuyện người lao động đau ốm bị... kỷ luật

(PLVN) - Cho rằng bị cơ quan ra quyết định kỷ luật “cảnh cáo” mà không xem xét thỏa đáng lý do bị ốm, bà Lê Hương Linh (SN 1980, nghiên cứu viên Ban chính sách kinh tế vĩ mô (nay là Ban Nghiên cứu tổng hợp) thuộc Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (NCQLKTTƯ), thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư) đã gửi đơn khiếu nại.
“Lùm xùm” một chuyện người lao động đau ốm bị... kỷ luật

Theo phản ảnh của bà Linh, ngày 10/7/2018, bà làm đơn xin nghỉ phép ba ngày (từ ngày 24 - 26/7/2018) và được chấp thuận. Trước đó bà được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chẩn đoán bị trầm cảm, phải uống thuốc; bác sĩ chỉ định nghỉ làm việc trong khoảng 3 tuần. Khi biết bị bệnh trầm cảm, bà Linh hoang mang, muốn giấu mọi người nên cố gắng không thể hiện ra bên ngoài. Hết ba ngày nghỉ phép, do bị sốt, tâm lý bất an, bà nhờ người nhà gửi email thông báo nghỉ ốm đến Trưởng ban.

Đến ngày 7/8/2018, bà Linh đi làm trở lại. Ngày 17/9/2018 bà gửi email cho Trưởng ban, Công đoàn Viện, Chánh văn phòng Viện, trình bày lý do nghỉ việc từ ngày 27/7 đến ngày 6/8/2018 kèm theo sổ khám bệnh. Một tuần sau, bà gửi văn bản đến các đầu mối trên giải trình lý do nghỉ việc. Tại cuộc họp xét kỷ luật ngày 4/10/2018, bà cũng đã phát biểu, giải thích lý do nghỉ việc với Hội đồng kỷ luật (HĐKL) cơ quan.

Đến ngày 26/10/2018, Viện NCQLKTTƯ ban hành Quyết định kỷ luật bà Linh bằng hình thức “Cảnh cáo” vì đã có hành vi tự ý nghỉ việc và đi nước ngoài không xin phép, thời gian thi hành kỷ luật 12 tháng. Không đồng ý, bà Linh khiếu nại. Viện ra thông báo về giải quyết khiếu nại. Bà Linh tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Bộ KH&ĐT nhưng bị từ chối giải quyết với lý do quá thời hiệu. Bà Linh đã thông qua luật sư gửi văn bản chỉ ra việc cơ quan nơi bà làm việc ra thông báo mà không ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là trái luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

Bà Linh cho rằng theo luật, người lao động được nghỉ trong trường hợp ốm đau. Bằng chứng là sổ khám chữa bệnh, chỉ định của bác sĩ. Còn việc cung cấp chậm bằng chứng, không có quy định nào nói cụ thể trong vòng bao nhiêu ngày phải cung cấp. Do đó bà Linh cho rằng cơ quan quy kết bà “tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng” là không đúng.

Bà Linh cho rằng quyết định kỷ luật với mình chưa hợp tình hợp lý

Bà Linh cho hay khi xét kỷ luật, HĐKL cho rằng “trầm cảm không phải là nghiêm trọng, chưa đến mức bất khả kháng nên không chấp nhận lý do nghỉ việc”. Theo bà Linh, nhận xét như vậy là chủ quan, “lấn sân” công việc bác sĩ.

Đơn vị bị khiếu nại nói gì về sự việc? Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Tùng, Chánh văn phòng Viện cho rằng: Trong thời gian bà Linh nghỉ, công đoàn có đến nhà thăm nhưng không gặp. Sau đó Viện làm công văn gửi sang Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh (Bộ Công an) đề nghị xác minh và nhận được phản hồi bà Linh xuất cảnh ra nước ngoài từ 24/7 đến 6/8/2018. Sau đó Ban báo cáo lãnh đạo Viện và thành lập HĐKL. Tại buổi họp có bốn ý kiến đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo, một ý kiến đề nghị buộc thôi việc. Căn cứ vào đa số, HĐKL ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Về việc không ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần 1, ông Tùng thừa nhận thực hiện chưa đúng. Ông Tùng giải thích ở Viện chưa từng có trường hợp khiếu nại tố cáo, bà Linh là trường hợp đầu tiên nên Viện không nắm rõ, nghiên cứu chưa kỹ về quy trình, thủ tục giải quyết khiếu nại nên đã không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại mà ban hành thông báo trả lời.

Mới đây, ngày 25/2, Bộ KH&ĐT đã tổ chức đối thoại giữa các bên về sự việc. Vẫn theo ông Tùng, tại buổi làm việc, bà Linh nêu lý do nghỉ việc là bị ốm, do e ngại nên chậm báo cáo, chậm cung cấp sổ khám bệnh. Ông Tùng cho rằng giải thích đó là không thỏa đáng bởi sau khi từ nước ngoài trở về, bà Linh có xin nghỉ phép thêm hai lần nữa, nêu rõ bị trầm cảm. Tuy nhiên ở thời điểm đó bà Linh chưa cung cấp sổ khám bệnh. 

Trở lại với bà Linh, bà thừa nhận việc đi nước ngoài chưa xin phép là chưa đúng và chịu trách nhiệm về việc này. Tuy nhiên bà đề nghị cơ quan phải tách bạch chuyện xử lý việc đi nước ngoài không xin phép, và chuyện xem kỷ luật bà vì “tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng”. 

Chuyên gia pháp lý nhận xét gì về sự việc này? PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc được xem là “hi hữu” nêu trên. 

Mai Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬