“Lùm xùm” một chuyện người lao động đau ốm bị... kỷ luật

(PLVN) - Cho rằng bị cơ quan ra quyết định kỷ luật “cảnh cáo” mà không xem xét thỏa đáng lý do bị ốm, bà Lê Hương Linh (SN 1980, nghiên cứu viên Ban chính sách kinh tế vĩ mô (nay là Ban Nghiên cứu tổng hợp) thuộc Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (NCQLKTTƯ), thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư) đã gửi đơn khiếu nại.
“Lùm xùm” một chuyện người lao động đau ốm bị... kỷ luật

Theo phản ảnh của bà Linh, ngày 10/7/2018, bà làm đơn xin nghỉ phép ba ngày (từ ngày 24 - 26/7/2018) và được chấp thuận. Trước đó bà được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chẩn đoán bị trầm cảm, phải uống thuốc; bác sĩ chỉ định nghỉ làm việc trong khoảng 3 tuần. Khi biết bị bệnh trầm cảm, bà Linh hoang mang, muốn giấu mọi người nên cố gắng không thể hiện ra bên ngoài. Hết ba ngày nghỉ phép, do bị sốt, tâm lý bất an, bà nhờ người nhà gửi email thông báo nghỉ ốm đến Trưởng ban.

Đến ngày 7/8/2018, bà Linh đi làm trở lại. Ngày 17/9/2018 bà gửi email cho Trưởng ban, Công đoàn Viện, Chánh văn phòng Viện, trình bày lý do nghỉ việc từ ngày 27/7 đến ngày 6/8/2018 kèm theo sổ khám bệnh. Một tuần sau, bà gửi văn bản đến các đầu mối trên giải trình lý do nghỉ việc. Tại cuộc họp xét kỷ luật ngày 4/10/2018, bà cũng đã phát biểu, giải thích lý do nghỉ việc với Hội đồng kỷ luật (HĐKL) cơ quan.

Đến ngày 26/10/2018, Viện NCQLKTTƯ ban hành Quyết định kỷ luật bà Linh bằng hình thức “Cảnh cáo” vì đã có hành vi tự ý nghỉ việc và đi nước ngoài không xin phép, thời gian thi hành kỷ luật 12 tháng. Không đồng ý, bà Linh khiếu nại. Viện ra thông báo về giải quyết khiếu nại. Bà Linh tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Bộ KH&ĐT nhưng bị từ chối giải quyết với lý do quá thời hiệu. Bà Linh đã thông qua luật sư gửi văn bản chỉ ra việc cơ quan nơi bà làm việc ra thông báo mà không ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là trái luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

Bà Linh cho rằng theo luật, người lao động được nghỉ trong trường hợp ốm đau. Bằng chứng là sổ khám chữa bệnh, chỉ định của bác sĩ. Còn việc cung cấp chậm bằng chứng, không có quy định nào nói cụ thể trong vòng bao nhiêu ngày phải cung cấp. Do đó bà Linh cho rằng cơ quan quy kết bà “tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng” là không đúng.

Bà Linh cho rằng quyết định kỷ luật với mình chưa hợp tình hợp lý

Bà Linh cho hay khi xét kỷ luật, HĐKL cho rằng “trầm cảm không phải là nghiêm trọng, chưa đến mức bất khả kháng nên không chấp nhận lý do nghỉ việc”. Theo bà Linh, nhận xét như vậy là chủ quan, “lấn sân” công việc bác sĩ.

Đơn vị bị khiếu nại nói gì về sự việc? Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Tùng, Chánh văn phòng Viện cho rằng: Trong thời gian bà Linh nghỉ, công đoàn có đến nhà thăm nhưng không gặp. Sau đó Viện làm công văn gửi sang Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh (Bộ Công an) đề nghị xác minh và nhận được phản hồi bà Linh xuất cảnh ra nước ngoài từ 24/7 đến 6/8/2018. Sau đó Ban báo cáo lãnh đạo Viện và thành lập HĐKL. Tại buổi họp có bốn ý kiến đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo, một ý kiến đề nghị buộc thôi việc. Căn cứ vào đa số, HĐKL ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Về việc không ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần 1, ông Tùng thừa nhận thực hiện chưa đúng. Ông Tùng giải thích ở Viện chưa từng có trường hợp khiếu nại tố cáo, bà Linh là trường hợp đầu tiên nên Viện không nắm rõ, nghiên cứu chưa kỹ về quy trình, thủ tục giải quyết khiếu nại nên đã không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại mà ban hành thông báo trả lời.

Mới đây, ngày 25/2, Bộ KH&ĐT đã tổ chức đối thoại giữa các bên về sự việc. Vẫn theo ông Tùng, tại buổi làm việc, bà Linh nêu lý do nghỉ việc là bị ốm, do e ngại nên chậm báo cáo, chậm cung cấp sổ khám bệnh. Ông Tùng cho rằng giải thích đó là không thỏa đáng bởi sau khi từ nước ngoài trở về, bà Linh có xin nghỉ phép thêm hai lần nữa, nêu rõ bị trầm cảm. Tuy nhiên ở thời điểm đó bà Linh chưa cung cấp sổ khám bệnh. 

Trở lại với bà Linh, bà thừa nhận việc đi nước ngoài chưa xin phép là chưa đúng và chịu trách nhiệm về việc này. Tuy nhiên bà đề nghị cơ quan phải tách bạch chuyện xử lý việc đi nước ngoài không xin phép, và chuyện xem kỷ luật bà vì “tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng”. 

Chuyên gia pháp lý nhận xét gì về sự việc này? PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc được xem là “hi hữu” nêu trên. 

Mai Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376