Lục Nam, Bắc Giang: Bao giờ giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân?

(PLVN) - Những năm qua, người dân trên địa bàn huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) đã có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến những vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại một số xã, thị trấn của huyện Lục Nam..
Lục Nam, Bắc Giang: Bao giờ giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân? Người dân mất đất canh tác do UBND huyện Lục Nam thực hiện dự án khi chưa có quyết định thu hồi đất

Như thông tin Báo PLVN đã phản ánh, thời gian qua, một số hộ dân đã có đơn tố cáo lãnh đạo UBND huyện Lục Nam và UBND xã Bắc Lũng về việc năm 2014, huyện này đã tự ý giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp của các hộ đã được cấp sổ đỏ từ năm 2000 để xây dựng Dự án “Kênh tiêu nối từ cống Bãi Dài đến Kênh trạm bơm Khám Lạng” khi chưa có quyết định thu hồi đất. 

Theo đó, việc dự án thực hiện trước khi có quyết định thu hồi đất không chỉ sai luật, còn dẫn đến khiếu kiện kéo dài của người dân và hệ lụy là số tiền đền bù chi trả cho việc giải phóng mặt bằng thu hồi đất của người dân chưa rõ sẽ ra sao? Việc này đã khiến người dân vô cùng bất bình do rơi vào cảnh mất đất và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. 

Được biết, các hộ dân đã nhiều lần có ý kiến đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang sớm chỉ đạo làm rõ và có hình thức xử lý nghiêm minh những cá nhân, tập thể có trách nhiệm để xảy ra sai phạm nêu trên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Bên cạnh đó, từ năm 2013 trên địa bàn huyện Lục Nam còn xảy ra việc Ban quản lý thôn Non Giếng, xã Khám Lạng bán hơn 1.000m2 đất để lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi tại địa phương. Cụ thể, năm 2003, theo đề nghị của UBND xã Khám Lạng, UBND huyện Lục Nam đã có Quyết định cấp sổ đỏ cho các hồ sơ tại xã Khám Lạng, trong đó 19 hồ sơ của 13 hộ đã mua đất kể trên. 

Năm 2005, việc bán đất trái thẩm quyền tại xã này bị UBND huyện phát hiện, kiểm điểm trách nhiệm, yêu cầu xây dựng phương án xử lý các trường hợp vi phạm, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi cấp sổ đỏ… Song nhiều năm trôi qua, UBND xã Khám Lạng và cơ quan chức năng huyện Lục Nam chưa giải quyết vụ việc, làm ảnh hưởng đến quyền lợi các hộ dân mua đất.

Trên địa bàn huyện Lục Nam còn tồn tại sự việc 3 công dân trúng đấu giá 4 lô đất tại buổi đấu giá đất của UBND thị trấn Đồi Ngô từ năm 2007, đã nộp tiền mua đất, nhưng hơn 10 năm đến nay vẫn chưa được nhận đất. Nguyên nhân là do quá trình thực hiện quy hoạch khu dân cư, UBND thị trấn Đồi Ngô đã làm trái quy trình, trình tự pháp luật quy định; tổ chức đấu thầu phần đất chưa được giải phóng mặt bằng, dẫn đến không thể bàn giao đất cho người trúng đấu giá. Mặc dù vi phạm là vậy nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết, khắc phục hậu quả, để công dân phải đơn gửi kêu cứu nhiều nơi.

Hay trường hợp của hộ bà Nguyễn Thị Mây (thôn Vũ Trù Làng, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam) được bàn giao tài sản thi hành án là một thửa đất ở từ năm 2006, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. 

Trước những vấn đề trên, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Lục Nam và tỉnh Bắc Giang cần sớm giải quyết dứt điểm và có hình thức kiểm điểm, xử lý những cán bộ có liên quan. 

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376