Long Biên, Hà Nội: Sống trong ngôi nhà sắp sập chờ quyết định của TAND Tối cao

(PLVN) - Gia đình ông Lê Phúc Thuỷ (ngụ số 123 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) cho rằng nhiều năm qua phải sống trong trạng thái nơm nớp lo âu trong ngôi nhà có nguy cơ sụp đổ vì cũ nát để chờ phán quyết từ Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. 
Long Biên, Hà Nội: Sống trong ngôi nhà sắp sập chờ quyết định của TAND Tối cao Vợ chồng ông Thủy trong ngôi nhà có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào

Đất đang ở bị địa phương đem bán người khác

Thửa đất gia đình ông Thủy sinh sống tại 123 Nguyễn Văn Cừ ban đầu thuê của HTX Ái Mộ năm 1989 chỉ có 23m2 và đã hoán đổi cho HTX vào ngày 7/12/1994. Biên bản tại thời điểm này đã xác định “diện tích anh Thủy đang quản lý là 143m2, đã trừ phần diện tích của HTX đang sử dụng”.

Diện tích 143m2 này chủ yếu do ông Thủy san lấp thùng vũng phía sau. Gia đình ông Thủy đã kê khai và nộp thuế nhà đất từ năm 1992 và cuối năm 1992 xây nhà ngói. Năm 2004, HTX giải thể, ông Thủy vẫn quản lý, sử dụng nhà đất liên tục đến nay.

Tuy nhiên ngày 13/01/2007, UBND quận Long Biên đã bán thửa đất của gia đình ông Thủy đang sinh sống cho người khác mà ông Thủy không hề biết. Khi UBND quận Long Biên ra quyết định yêu cầu tháo dỡ, di chuyển nhà thì mọi việc mới vỡ lở.

Hóa ra, UBND  quận Long Biên đã lập Tờ trình liên ngành số 1213/TTr-LN ngày 31/3/2008 báo cáo UBND TP Hà Nội về việc “có khu đất 164m2 do phường Ngọc Lâm đang quản lý”, nên ra Quyết định số 5688/QĐ-UBND ngày 21/12/2006 cho UBND quận Long Biên bán đấu giá thửa đất đó. Khi cưỡng chế không được, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định thu hồi đất số 4433/QĐ-UBNDngày 18/11/2009 của gia đình ông Thủy.

Sự việc được đưa ra tòa, Bản án hành chính phúc thẩm số 114/2013-PTHC ngày 21/6/2013 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã xác định việc sử dụng đất của gia đình ông Thủy là hợp pháp, đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nên hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 4433/QĐ-UBND ngày 18/11/2009 của UBND quận Long Biên. 

Tuy nhiên sau khi bản án có hiệu lực, UBND quận Long Biên không thi hành án, không cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thủy. Trong khi đó ngôi nhà cấp 4 của gia đình ông Thủy làm từ năm 1992 đã mục nát, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm nhưng vì chưa có sổ đỏ nên ông Thủy không dám dỡ ra để sửa chữa.

Được biết sau nhiều đơn kêu cứu của gia đình ông Thủy, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra TP chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan đến kiểm tra trực tiếp ngôi nhà của ông Thủy và xem lại bản án. Trên cơ sở đó, ngày 28/3/2016 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1972, điều chỉnh Quyết định 5688, từ chỗ thu hồi 164,9m2 tại phường Ngọc Lâm, sửa còn thu hồi 43,88m2, để trả cho gia đình ông Thủy 110,5m2 và yêu cầu UBND quận Long Biên cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thủy.  

Chờ quyết định từ TAND Tối cao

Tưởng như bản án đã được thi hành dứt điểm, vụ thu hồi đất trái pháp luật, đẩy gia đình ông Thủy vào vụ kiện điêu đứng kéo dài 10 năm đã kết thúc; thì bất ngờ TAND Tối cao có Quyết định kháng nghị số 01/2019, kháng nghị Bản án phúc thẩm số 114/2013-PTHC ngày 21/6/2013 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội, sau gần 6 năm bản án có hiệu lực pháp luật. Và nếu tính từ khi UBND quận Long Biên bán đấu giá thửa đất nhà ông Thủy thì đến nay là tròn 12 năm. Và vụ án chưa thể kết thúc do Quyết định kháng nghị của TAND Tối cao.

Hoàn cảnh gia đình ông Thủy rất đặc biệt, ông Thủy và vợ là bà Đặng Xuân Lập đều mang căn bệnh hiểm nghèo, gia đình chỉ trông vào quán nước trà và sửa xe máy để sinh sống, chữa bệnh, nuôi con. Do đó, vụ thu hồi đất của gia đình ông Thủy bán cho người khác làm nhà ở, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận địa phương.

Trong đơn, ông Thủy cho biết: “Từ 2007 đến nay, đã 12 năm chúng tôi bị sa vào vụ kiện để giữ lấy chỗ nương thân, đòi lại công bằng như mọi công dân bình thường khác. Giờ đây, ngôi nhà tôi có thể sập đổ bất kỳ lúc nào, nhưng chúng tôi vẫn phải chờ quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại Quyết định kháng nghị số 01/2019. Nếu Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy bản án phúc thẩm để xử lại, tức là kéo dài vụ kiện, thì chúng tôi không biết có còn đủ thời gian để thấy công lý hay không và ngôi nhà chúng tôi chắc chắn sẽ đổ sập”.

Vợ chồng ông Thủy đã làm nhiều đơn gửi đến Chánh án TAND Tối cao và các Thẩm phán TAND Tối cao đề nghị bác bỏ kháng nghị, giữ nguyên bản án phúc thẩm.

Trần Đắc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.
Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình
(PLVN) - Tổ hợp khách sạn hơn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao cùng Trung tâm Hội nghị quốc tế gần 1.200 chỗ tại FLC Quảng Bình dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm nay, góp phần hoàn thiện hệ tiện ích đồng bộ tại một trong những đại dự án du lịch có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hoạt động cải cách tư pháp

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hoạt động cải cách tư pháp
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Tỉnh ủy Bắc Giang diễn ra Hội nghị tổng kết công tác cải cách tư pháp năm 2020, cho thấy, trong năm 2020 vừa qua công tác tư pháp, cải cách tư pháp đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và tiếp tục triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ

Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ
(PLVN) - Những bà mẹ có nhiều hơn 1 con cho biết họ bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn những bà mẹ chỉ có 1 con. Tuy nhiên, số con cái không ảnh hưởng đến chất lượng và số giờ ngủ của các ông bố.

Đang xét xử ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương

Đang xét xử ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương
(PLVN) - Sáng nay 18/1, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và các bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, liên quan đến khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM.

V.League vòng 1: 'Nhà giàu' cũng khóc

V.League vòng 1: 'Nhà giàu' cũng khóc
(PLVN) - Những đội bóng "nhà giàu" như Hà Nội FC, Viettel, HAGL, đã "thất bại ngỡ ngàng" trong ngày ra quân. Chiến thắng của nhóm “nhà nghèo” hứa hẹn một mùa bóng 2021 hấp dẫn.
Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

(PLVN) - Ngày 30/12/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 đối với tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬