Long An: Nghi vấn dự án “Galaxy Hải Sơn” núp bóng khu nhà ở công nhân

(PLVN) - Nghe qua tên dự án, ai cũng nghĩ đó là dự án hết sức nhân văn đối với công nhân. Tuy nhiên, thực tế dự án lại chỉ dành một phần rất nhỏ và có phần “phân biệt đối xử” với những người công nhân lam lũ, khiến ai hiểu kỹ cũng phải ngậm ngùi...
Long An: Nghi vấn dự án “Galaxy Hải Sơn” núp bóng khu nhà ở công nhân Tỉnh Long An đã yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra dự án của Công ty TNHH Hải Sơn

 “Phá rào” về quy hoạch?

Thời gian gần đây, dự án có tên Galaxy Hải Sơn do Công ty TNHH Hải Sơn (ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) làm chủ đầu tư, Công ty CP Địa ốc Thắng Lợi là đơn vị phân phối phát triển được quảng bá, rao bán hết sức rầm rộ. 

Dự án được quảng bá với rất nhiều mỹ từ hết sức “hoành tráng” như: là nơi an cư lý tưởng, phố vàng chuyên gia, nơi đáng sống bậc nhất khi tọa lạc ngay vị trí lõi kim cương, trung tâm KCN với hơn 100.000 công nhân và chuyên gia, có hệ thống hạ tầng hiện đại bậc nhất khu vực… Đặc biệt, dự án còn được giới thiệu có quảng trường “hàng đầu khu vực” rộng 1/2ha với tổng mức đầu tư lên tới 6 tỉ đồng…

Thế nhưng trên pháp lý không hề tồn tại dự án nào có tên Galaxy Hải Sơn trên địa bàn huyện Đức Hòa như quảng bá. Thay vào đó, đây là một dự án có tên: Khu Dân cư – Nhà ở công nhân Hải Sơn. 

Theo đó, dự án này có diện tích 11,5ha để làm khu dân cư và khu nhà ở công nhân. Với cái tên đó, mới nghe qua tưởng chừng như hết sức nhân văn vì được chính quyền địa phương cũng như Công ty Hải Sơn quan tâm, ưu ái đối với tầng lớp công nhân đang làm việc trên địa bàn.

Nhưng trên thực tế thì hoàn toàn khác xa bởi diện tích đất dành cho khu nhà ở công nhân chỉ vỏn vẹn 7.000m2, trong khi đất nhà phố là hơn 30.000m2 (294 lô); đất nhà liên kế hơn 25.000m2 (230 lô). Dù chỉ dành 7.000m2 cho khu nhà ở công nhân, nhưng lại được phân thành 302 lô. Tính ra mỗi lô để xây dựng nhà ở cho công nhân chỉ khoảng 23m2/1lô, trong khi các lô đất cho nhà liên kế, nhà phố đều từ 110 đến hơn 200m2/1 lô.

Khi đặt vấn đề vì sao diện tích dành cho nhà ở công nhân lại chỉ khoảng 23m2/1 lô với một cán bộ của huyện Đức Hòa, vị này hết sức ngạc nhiên và cho rằng, nếu diện tích chỉ 23m2/1 lô là quá nhỏ và hậu quả về sau sẽ rất nặng nề vì nó tạo ra các khu nhà ổ chuột, tạo áp lực về cơ sở hạ tầng, mật độ dân …

Nhiều nhập nhèm  

Để rõ hơn về dự án này, chúng tôi đã gửi nội dung tìm hiểu cho phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Hải Sơn. Đại diện Công ty này là ông Nguyễn Quang Hiến, Phó Giám đốc, đã không lý giải được vì sao 302 lô nhà ở công nhân lại chỉ có diện tích chỉ 23m2/1 lô. 

Hiện dư luận đang đặt ra nhiều vấn đề được xem là “bất thường” của dự án này như: Vì sao một dự án khu dân cư lại được xây dựng nằm lọt thỏm giữa trùng trùng nhà máy xí nghiệp, trong khi nhiều địa phương lại đang tìm cách để di dời nhà máy xí nghiệp ra khỏi khu dân cư? 

Liệu dự án này là dự án khu dân cư độc lập hay được điều chỉnh, tách ra từ đất khu công nghiệp đã được phê duyệt trước đó? Liệu khi phê duyệt dự án nằm trong khu công nghiệp như vậy thì các cơ quan chức năng có tính tới yếu tố như: Khói, bụi, tiếng ồn, nước thải, không khí từ khu công nghiệp thải ra có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hay không?

Đặc biệt, dư luận có sự hoài nghi về tính minh bạch của cái được gọi là “khu nhà ở công nhân” vì đất dành cho nhà ở công nhân quá ít, diện tích từng lô lại quá nhỏ. Phải chăng doanh nghiệp đã “núp bóng” dưới danh nghĩa “nhà ở công nhân” để dễ bề xin dự án và nhận nhiều ưu ái khác? Với 302 lô có diện tích chỉ khoảng 23m2/1lô này liệu sẽ được phía chủ đầu tư sẽ xây nhà xong rồi cho thuê, thuê mua, bán cho công nhân hay bán từng lô đất để công nhân tự xây dựng? Khi thuê, thuê mua hay mua thì công nhân có được ưu đãi gì không? Để được thuê, thuê mua hay mua thì công nhân cần phải có những điều kiện gì? Nếu được mua thì có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng lô và cấp có thời hạn hay lâu dài? Rồi đây, 302 lô nhà ở công nhân này sẽ được bao nhiêu công nhân mua hay lại rơi vào tay của những thành phần khác với lý do để lâu mà công nhân không có tiền mua, không chịu thuê… nên chủ đầu tư lại xin điều chỉnh qua bán cho các đối tượng khác?...

Với những nội dung này, chúng tôi đã liên hệ với phía UBND huyện Đức Hòa cũng như phía chủ đầu tư để làm rõ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm nào.

Được biết, trước những thông tin không tốt về dự án này, vừa qua UBND tỉnh Long An đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Đức Hòa phải kiểm tra làm rõ và báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 31/7/2019.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về những vấn đề liên quan. 

Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Ngày 30/11, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết, từ tối qua đến sáng nay 30/11, núi Le Ngói thuộc địa phận xã Sơn Long tiếp tục phát ra nhiều tiếng nổ lớn khiến đất, đá và bùn nhão sạt trượt chảy tràn từ trên núi xuống gây tắc nghẽn tuyến giao thông và cô lập nhiều khu dân cư.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”
(PLVN) -Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.

Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa
Vừa qua, có một số thông tin liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản của Công ty Kim Oanh tại khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã gây e ngại cho khách hàng và đối tác. Để quý khách hàng và đối tác nắm bắt đầy đủ sự việc, Công ty thực hiện công bố thông tin về sự việc như sau:

Luật không bằng lệ

Luật không bằng lệ
(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên ngôi năm 2016 và lấy phiên hiệu là Rama X. Vị quân vương này lưu trú ở nước Đức nhiều hơn là ở Thái Lan. Tại nước Đức, vị vua này có điền sản lớn và thời chưa đăng quang đã ở đó rất nhiều năm. 

Bản tin Y tế: Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này

Bản tin Y tế:  Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này
(PLVN) - Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, với đặc điểm lâm sàng rất đa dạng biểu hiện như sốt kéo dài và nhiễm trùng ở nhiều cơ quan. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán nhầm Whitmore với nhiều bệnh khác làm tình trạng người bệnh tăng nặng, đe dọa tính mạng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬