Loạt sai phạm trong quản lý sử dụng ngân sách ở UBND huyện Chư Sê, Gia Lai

(PLVN) - UBND tỉnh Gia Lai đã phê bình Chủ tịch UBND huyện Chư Sê về việc không cung cấp tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra theo yêu cầu của đoàn thanh tra. Đồng thời, giao Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí 2,5 tỷ đồng từ ngân sách huyện Chư Sê cấp cho Công an huyện thực hiện dự án lắp đặt camera an ninh…
 Loạt sai phạm trong quản lý sử dụng ngân sách ở UBND huyện Chư Sê, Gia Lai Trụ sở UBND huyện Chư Sê

Theo kết luận thanh tra mới ban hành, năm 2016, UBND huyện Chư Sê chi cho quốc phòng hơn 3,3 tỷ đồng, trong khi Nghị quyết HĐND huyện chỉ phân bổ hơn 1,4 tỷ và bổ sung giữa nhiệm kỳ hơn 800 triệu đồng (vượt 47%); Chi cho an ninh hơn 2,5 tỷ đồng, trong khi phân bổ 500 triệu đồng và bổ sung giữa nhiệm kỳ hơn 515 triệu đồng (vượt 149,4%) nhưng không báo cáo HĐND huyện; là vi phạm nguyên tắc quản lý ngân sách nhà nước và thuộc hành vi bị cấm theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Năm 2018, tình trạng chi ngân sách vượt mức phân bổ của HĐND huyện Chư Sê tiếp tục lặp lại. Trong đó các khoản UBND huyện này chi cho an ninh vượt dự toán HĐND huyện phê duyệt năm 2016, chưa có dự toán được phê duyệt năm 2017 và đến năm 2018 mới trình Nghị quyết phê duyệt.

Đặc biệt là khoản chi hỗ trợ Công an huyện số tiền 2,5 tỉ để lắp đặt camera. Tuy nhiên, UBND huyện Chư Sê đã không cung cấp hồ sơ thanh toán, quyết toán cho đoàn Thanh tra với lý do “được bảo quản theo chế độ tối mật và chưa có ý kiến của Giám đốc Công an tỉnh”. 

Từ 2016-2018, ngoài định mức chi quản lý hành chính và một số khoản chi không tự chủ phục vụ cho nhiệm vụ của Phòng Tài chính kế hoạch (TCKH) được HĐND huyện duyệt, UBND huyện Chư Sê tham mưu trình phê duyệt và cấp cho Phòng này khoản chi đặc thù và kinh phí để xây dựng kế hoạch kinh tế - xã hội, thảo luận, quyết toán ngân sách – tiền sử dụng đất, làm hệ số giá đất với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.

UBND huyện Chư Sê tham mưu phân bổ kinh phí không tự chủ cho Phòng TCKH, nhưng lại cho phép sử dụng để chi các nội dung như chi quản lý hành chính là không đúng dự toán, vượt định mức chi quản lý hành chính theo Nghị quyết của HĐND huyện dẫn đến sai phạm của Phòng TCKH trong việc quản lý, sử dụng.

Trách nhiệm với những sai phạm, hạn chế nêu trên là của UBND huyện Chư Sê, trước hết thuộc về Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện. Do đó, UBND huyện phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm khắc với việc cấp ngân sách vượt dự toán HĐND huyện giao cho quốc phòng – an ninh và trình phân bổ, phê duyệt dự toán chi kinh phí đặc thù cho Phòng TCKH. 

Thanh tra tỉnh Gia Lai còn chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện chi ngân sách với Văn phòng HĐND và UBND huyện trong các năm 2016 và 2018 với số tiền gần 215 triệu đồng…

Văn phòng này còn sử dụng nguồn kinh phí không tự chủ của bộ phận một cửa, Ban Tiếp công dân không đúng mục đích với số tiền 51,228 triệu đồng; sử dụng gần 110 triệu đồng từ nguồn kinh phí cấp không tự chủ để chi trả và quyết toán cho các nguồn chi khác có số tiền chi vượt dự toán mà không đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh nội dung.

Cũng trong 2 năm này, số tiền chi tiếp khách từ nguồn kinh phí tự chủ và không tự chủ với tổng số tiền hơn 1,048 tỉ đồng; hơn 140 triệu đồng không có hồ sơ thanh, quyết toán đầy đủ chứng từ thể hiện đối tượng, nội dung, số lượng, định mức tiếp khách theo quy định. 

Năm 2016 và 2018 đã được cấp kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ Văn phòng và Thường trực UBND huyện, Thường trực HĐND huyện, bộ phận một cửa, Ban Tiếp công dân... nhưng báo cáo tài chính đã không phản ánh tình hình tăng, giảm tài sản cố định phát sinh trong năm; hồ sơ chứng từ thể hiện thiếu biên bản bàn giao tài sản và biên bản kiểm kê hiện trạng.

Đối với Phòng TCKH chi sai quy định hơn 1,059 tỉ đồng khi tham mưu UBND huyện trình HĐND phân bổ nguồn kinh phí không tự chủ với tổng số tiền 1,233 tỉ đồng, trong đó có kinh phí đặc thù là 720 triệu. 

Thanh tra đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo UBND huyện Chư Sê tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm thu hồi, nộp số tiền sai phạm gần 4,1 tỷ vào ngân sách. 

Trong đó, UBND huyện Chư Sê là 2,5 tỉ đồng, Văn phòng HĐND và UBND huyện là gần 447 triệu đồng; Phòng TCKH là hơn 1,06 tỉ đồng; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện là hơn 157 triệu đồng. UBND huyện Chư Sê còn có trách nhiệm nộp khôi phục ngân sách tỉnh Gia Lai số tiền hơn 7,4 tỉ đồng.   

UBND tỉnh Gia Lai đã phê bình Chủ tịch UBND huyện Chư Sê về việc không cung cấp tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra theo yêu cầu của đoàn thanh tra. Đồng thời, giao Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí 2,5 tỷ đồng từ ngân sách huyện Chư Sê cấp cho Công an huyện thực hiện dự án lắp đặt camera an ninh…

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020
(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
(PLVN) - Từ nay đến trước ngày 31/10, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực phải hoàn thành công tác xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung 20 xuồng cao tốc các loại, 414 nhà bạt cứu sinh các loại, 22.980 phao cứu sinh các loại, 8 bộ máy phát điện các loại để ứng phó với bão lũ...

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu thanh toán ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp, từ ngày 5/10/2020, VietinBank miễn toàn bộ phí giao dịch Ngân hàng điện tử VietinBank eFAST cho các doanh nghiệp đăng ký eFAST tài chính mới: Chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống; chi lương; nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN); 2 thiết bị xác thực VietinBank OTP cùng hàng loạt các loại phí khác.
Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

(PLVN) -Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Blood Lions, các trang trại sư tử tại Nam Phi đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với cộng đồng và hàng ngàn cá thể sư tử đang bị nuôi nhốt tại đây.

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử
(PLVN) - Cuộc đua trên thị trường thanh toán đang dần chuyển hướng. Theo đó, thay vì chạy đua phát hành thẻ như trước, các ngân hàng tập trung phát triển thanh toán thẻ tín dụng quốc tế và thanh toán điện tử theo hướng tập trung vào giao dịch thanh toán hàng ngày để theo kịp xu thế mới của người dùng và tạo lập hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt, an toàn cho cộng đồng.
Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

(PLVN) - Sáng 21/10, TP Đà Nẵng khởi công công trình tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo thuộc các phường Hải Châu 1, Phước Ninh, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông, Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) (giai đoạn 1, phần sàn cảnh quan).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬