Lãnh đạo tỉnh Lào Cai sẽ làm rõ ai “bảo kê” cho băng nhóm lộng hành tại khu vực đền ông Hoàng Bảy

(PLO) - Sau khi Báo PLVN điện tử đăng bài phản ánh tình trạng khu vực đền ông Hoàng Bảy bị băng nhóm “xã hội đen” lấn chiếm đất, chống đối chính quyền địa phương…  hàng vạn độc giả quan tâm đã gọi điện về tòa soạn thể hiện sự lo lắng, bất bình. PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai và chính quyền địa phương về quan điểm xử lý vụ việc trên.
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai sẽ làm rõ ai “bảo kê” cho băng nhóm lộng hành tại khu vực đền ông Hoàng Bảy Ông Lê Ngọc Hưng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trao đổi với PV Báo PLVN.

Như Báo PLVN đã thông tin, từ năm 2012, đối tượng Hoàng Thị Minh Huệ cùng nhiều đối tượng khác đã lấn chiếm khoảng 7.500 m2 đất tại bản Bảo Vinh (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai) để xây dựng trái phép ki ốt cho thuê, làm bãi giữ xe và tổ chức những tụ điểm đánh bạc khiến dư luận địa phương hết sức bức xúc.

Ngày 8 và 9/7/2016, các đối tượng này tiếp tục sử dụng máy móc san lấp mặt bằng, xây dựng trái phép ở khu vực giáp chân kè Đền Bảo Hà. Khi lực lượng chức năng đến lập biên bản, Huệ đã huy động vài chục đối tượng mang theo hung khí tạo áp lực, đồng thời “quây” tổ công tác, trong đó có Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất bị lấn chiếm trái phép từ năm 2006 là bến phà nối từ xã Bảo Hà sang bên Tân An (Đường 279).Sau khi có cầu Tân An thì bỏ bến phà đi, khi đó bến phà cũ là bãi nổi, sợ bị lở khu vực đền Ông Hoàng Bảy, tỉnh Lào Cai có dự án kè sát khu vực đền, bên ngoài có bãi lở nên một số người dân đã đổ rác, lấn chiếm dựng lều lán kinh doanh.

Chính quyền xã phát hiện và lập biên bản nhiều lần nhưng không xử lý triệt để khiến sai phạm tồn tại trong thời gian dài, sai phạm chồng chất sai phạm. Nguyên Chủ tịch xã Bảo Hà đã từng bị kỷ luật và thuyên chuyển công tác.

Khi đoàn công tác của huyện Bảo Yên thực hiện việc kiểm tra hành chính theo đúng quy định của cơ quan nhà nước nhằm bắt quả tang các đối tượng san lấp, lấn chiếm trái phép nhưng vấp phải sự chống đối quyết liệt của các đối tượng trên như Báo PLVN đã thông tin.

Trao đổi với Báo PLVN, Đại tá Phạm Hùng Cương (Trưởng công an huyện Bảo Yên) cho biết: “Tôi về làm Trưởng công an huyện khoảng 1 năm rưỡi, anh Huy (Bí thư huyện ủy) và anh Đạt (Chủ tịch UBND huyện) về đây nhận công tác mới khoảng 2 năm. Chúng tôi đã nhiều lần phối hợp với xã ra kiểm tra, phải nói đây là một tụ điểm nhức nhối về tệ nạn xã hội. Năm 2015 chúng tôi bắt một sới bạc trên nhà nổi, chưa từng có một vụ nào bắt bạc trên nhà nổi mà lớn như thế.

Toàn cảnh khu vực đền Ông Hoàng Bảy.

Hôm ấy, khi cơ quan chức năng xuống kiểm tra thì các đối tượng trên khóa luôn cổng sắt lại và khoảng 30 đối tượng bao vây, đe dọa. Một số đối tượng trong nhóm này thuộc diện quản lý của chúng tôi.Hôm ấy chúng tôi không dám bắt giữ vì sợ các đối tượng sẽ ném đất đá. Anh Huy (Bí thư huyện ủy) cũng có mặt lúc đó để quan sát chỉ đạo chung. Quan điểm của chúng tôi là sẽ báo cáo tỉnh chỉ đạo các đơn vị ở tỉnh phối hợp với huyện để xử lý theo đúng quy trình, còn xã thì không làm gì được rồi…”.

Từ năm 2010 đến giờ tình trạng lấn chiếm trở nên đỉnh điểm. Sau nhiều cuộc họp, chính quyền địa phương đã xác định đây là khu vực lòng sông (thuộc sự quản lý của Cục đường thủy nội địa), thứ hai nữa việc làm như thế này thay đổi luồng chảy của sông sang Tân An khiến những sai phạm ngày càng nhiều.

Ông Dương Đức Huy (Bí thư huyện ủy Bảo Yên) cho hay:“Sự việc ở Bảo Hà xảy ra từ lâu rồi, mỗi lần lại lấn chiếm một tí. Khu vực đền Ông Hoàng Bảy sau khi có đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, khách khứa nườm nượm kéo đến, năm sau cao hơn năm trước, từ đó có nhiều các đối tượng đến đây làm ăn sinh sống”.

Theo ông Huy, do cán bộ địa phương chỉ có khoảng 22 người, cũng ra lập các biên bản xử phạt nhưng còn bị các đối tượng ở đây còn dọa đánh!?

“Sự việc hôm 9/7, UBND huyện tổ chức đoàn ra bắt quả tang đối tượng vi phạm. Khi đó, đồng chí Đạt chỉ đạo triển khai còn tôi đứng bên trên quan sát. Khi đoàn công tác chuẩn bị lập biên bản thì các đối tượng lập tức chống đối.

Lúc đó, các đối tượng cầm cái guốc, người thì cầm cái cuốc kéo đến. Sự việc diễn ra khoảng gần 1 tiếng đồng hồ, có dấu hiệu chống người thi hành công vụ, sau đó các đối tượng kéo đến càng đông, đối tượng cầm đầu chính là Hoàng Thị Minh Huệ...”, ông Huy cho biết.

Theo luật sư Nguyễn Quang Hùng (Đoàn luật sư Hà Nội), vụ việc trên đã có dấu hiệu vi phạm hình sự khi nhiều đối tượng bao vây, dùng hung khí đe dọa tổ công tác thể hiện hành vi chống người thi hành công vụ. Thứ hai nữa các đối tượng trên đã có hành vi lấn chiếm đất ở lòng sông, vi phạm hành lang cầu, theo quy định từ 150 cầu trở lên, vi phạm luật di sản những bờ sông ở cạnh khu di tích trong một thời gian rất dài.Qua diễn biến của vụ việc có thể nói các đối tượng trên đã vi phạm vào Điều 173; Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai; Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trong buổi làm việc với PV, ông Lê Ngọc Hưng (Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) cho biết sáng 19/07/2016, UBND tỉnh do ông Đặng Xuân Phong (Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) đã chủ trì cuộc họp có đầy đủ các ban ngành nghe báo cáo của huyện và kết luận và giao cho các cơ quan chức năng phối hợp xử lý triệt để.

Theo ông Lê Ngọc Hưng, lãnh đạo tỉnh kiên quyết sẽ xử lý nghiêm, không bao che. “Từ việc xử lý này sẽ làm rõ việc không có chuyện một sớm một chiều mà các đối tượng lấn chiếm hơn 7000 mét vuông như vậy được.Việc đoàn công tác của huyện thực hiện việc kiểm tra hành hành chính là đúng với với hoạt động của cơ quan nhà nước. Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất sẽ thực hiện chặt chẽ từng bước. Sau khi thực hiện xong việc kiểm tra sẽ thực hiện phương pháp cưỡng chế.Các lực lượng chức năng của tỉnh sẽ thực hiện, giải phóng hết các khu vực vi phạm, chỗ bán hàng xung quanh khu vực vi phạm cũng giải phóng. Kết luận của chủ tịch UBND tỉnh rằng sẽ làm quyết liệt và từng bước một theo đúng quy định của pháp luật, sẽ quy trách nhiệm bởi sự việc diến ra trong một thời gian dài như vậy, ai giúp đỡ, tiếp tay bảo kê cho việc này sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Lê Ngọc Hưng khẳng định.

Đền Bảo Hà là khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy, một anh hùng miền sơn cước, bảo vệ bờ cõi biên cương từ lâu đã trở thành địa chỉ du lịch tâm linh của hàng vạn lượt du khách mỗi năm. Chúng tôi tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Lào Cai, trong thời gian tới khu vực đền Bảo Hà sẽ được trả lại sự tôn nghiêm vốn có.

“Các đối tượng trên đã vi phạm Điều 173; Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai. Bộ luật Hình sự năm 1999. Điều luật này quy định:

1. Người nào lấn chiếm đất hoặc chuyển quyền sử dụng đất, sử dụng đất trái với các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng đất đai gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ ba mươi triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng

Tố Vân - Đồng Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬