“Lận đận” một vụ xin cấp “sổ đỏ” tại Phú Yên

(PLVN) - Rất nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho thửa đất mà gia đình đã quản lý, sử dụng từ năm 1978 đến nay nhưng một người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) liên tục bị từ chối với lý do đất đang có tranh chấp. 
“Lận đận” một vụ xin cấp “sổ đỏ” tại Phú Yên Ảnh minh họa

Nhiều lần xin cấp GCN đều bị từ chối

Theo hồ sơ mà hộ bà Trần Thị Sơn, trú tại xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu cung cấp, gia đình bà đang sử dụng thửa đất có diện tích khoảng hơn 2000m2 tại địa chỉ nói trên. Thửa đất và căn nhà là nơi sinh sống thường xuyên, liên tục của gia đình bà suốt từ năm 1978 đến nay, hàng năm gia đình bà đóng thuế đất cho Nhà nước theo quy định.   

Năm 2013, phát hiện chính quyền địa phương đã cấp GCN thửa đất cho hộ ông Trần Sằm (anh trai bà Sơn) từ năm 1997 nên bà khiếu nại. Tháng 10/2013, UBND Sông Cầu ra quyết định hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho ông Sằm. Cùng thời điểm, thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính (đo đạc theo Chỉ thị 299/TTg), thửa đất mà bà Sơn đang quản lý được cơ quan chức năng xác định thành hai thửa gồm: Thửa 112 diện tích 1.467,5m2  và thửa 172 diện tích 645m2 , thuộc tờ bản đồ số 117 và trong sổ mục kê đều ghi tên người sử dụng đất là bà Trần Thị Sơn. 

Cho rằng đủ điều kiện, tháng 2/2014, bà Sơn nộp hồ sơ đề nghị UBND xã Xuân Lộc làm thủ tục cấp sổ đỏ cho hai thửa đất nói trên. Nhưng sau đó lấy lý do ông Sằm cũng làm hồ sơ đề nghị cấp, nên UBND xã Xuân Lộc và UBND thị xã Sông Cầu từ chối hồ sơ bà Sơn. 

Không đồng ý với lý do đất có tranh chấp như địa phương xác định, tháng 7/2015, bà Sơn tiếp tục nộp hồ sơn đề nghị cấp sổ đỏ cho 2 thửa đất mình sử dụng. UBND xã Xuân Lộc không tiếp nhận hồ sơ, xác định đất mà bà Sơn đề nghị đang có tranh chấp thừa kế, không đủ điều kiện lập thủ tục cấp sổ đỏ. Cơ quan này còn hướng dẫn bà bổ sung văn bản phân chia thừa kế hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. 

Do tòa án địa phương không có bất cứ thông báo nào về việc thụ lý đơn giải quyết tranh chấp quyền thừa kế và cũng không đồng tình cách xác định thửa đất đang sử dụng thuộc tài sản thừa kế, tháng 5/2017, bà Sơn tiếp tục gửi hồ sơ xin cấp sổ đỏ nhưng xã Xuân Lộc tiếp tục từ chối. Sau đó, bà làm đơn gửi UBND thị xã Sông Cầu về việc UBND xã Xuân Lộc không giải quyết hồ sơ nhưng bị cơ quan này ra thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại.

Địa phương trả lời ra sao?

Trong văn bản trả lời đơn của bà Sơn về việc chính quyền cấp huyện, xã thực hiện không đúng quy định pháp luật, UBND tỉnh Phú Yên cũng cho rằng, thửa đất số 112 và 172 mà bà Sơn xin cấp sổ đỏ có sự tranh chấp quyền sử dụng đất không chỉ giữa bà Sơn và ông Trần Sằm; mà còn có sự tranh chấp yêu cầu phân chia tài sản thừa kế do ông, bà để lại giữa những người anh em cùng cha, khác mẹ với bà Sơn. Việc tranh chấp tài sản thừa kế, theo tỉnh Phú Yên, chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết nên chưa có cơ sở xác định thửa đất này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Sơn. 

Trong văn bản trả lời, UBND tỉnh Phú Yên cũng nêu quan điểm, UBND xã Xuân Lộc và UBND thị xã Sông Cầu căn cứ khoản 9, Điều 11, Luật Khiếu nại không thụ lý giải quyết là đúng quy định. Việc bà Sơn đề nghị tỉnh chỉ đạo xã Xuân Lộc xác nhận tình trạng đất không tranh chấp là không đúng thực tế đất đang có tranh chấp và không có cơ sở theo quy định pháp luật. “Vì những người có liên quan không có văn bản thống nhất giao quyền sử dụng cho bà Sơn. Do đó thửa đất số 112 và 172 không đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai”, UBND tỉnh cho biết. 

Tuy nhiên bà Sơn không đồng ý cách xác định tranh chấp mà địa phương xác định như trên. Theo bà Sơn, đất gia đình sử dụng ổn định, liên tục từ 1978 đến nay... Cũng theo bà Sơn, không thể nói thửa đất đang xảy ra tranh chấp để từ chối quyền sử dụng đất của bà vì cho đến nay không có ai gửi đơn khởi kiện đến tòa án theo quy định để làm cơ sở xác định thời điểm phát sinh tranh chấp.

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vũng Tàu: Dự án Metropolitan bị bị kẹt trong vụ án hình sự, doanh nghiệp cầu cứu

Vũng Tàu: Dự án Metropolitan bị bị kẹt trong vụ án hình sự, doanh nghiệp cầu cứu
(PLVN) - Một dự án bất động sản nhiều triển vọng của Công ty cổ phần Địa ốc An Khang tại TP Vũng Tàu đã bị đắp chiếu và để hoang hơn 6 năm qua vì một vụ án hình sự do Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố. Những thiệt hại cho doanh nghiệp là quá lớn bởi các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp bị "ngáng" bởi các hoạt động tố tụng.

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai
(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬