Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Thương vụ lớn của Hợp tác xã Anh Đào  

Đầu năm 2018, do nhu cầu phát triển kinh doanh, các thành viên của HTX Anh Đào (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cùng với Công ty Unifarm và Công ty Vietland Capital họp bàn thống nhất thỏa thuận nguyên tắc thành lập Công ty cổ phần rau Anh Đào đặt tại lô đất số 07, khu nông nghiệp công nghệ cao ấp Lát, xã Đa Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Công ty rau Anh Đào có vốn điều lệ 70 tỷ đồng. Số tiền này được dùng để mua lại toàn bộ tài sản của HTX Anh Đào (trừ tài sản không chia theo quy định của pháp luật) và cùng nhau phát triển thương hiệu rau Anh Đào lên tầm cao mới. Trong đó phía Unifarm cam kết chiu trách nhiệm góp 70% vốn điều lệ và ông Nguyên Công Thừa  góp 30% vốn điều lệ tương đương 21 tỷ đồng.

Ngày 01/02/2018, Công ty cổ phần rau Anh Đào được thành lập, ông Phạm Quốc Liêm (Tổng giám đốc Cty Unifarm) giữ chức chủ tịch HĐQT Công ty Cổ Phần rau Anh Đào và cũng là người đại diện theo pháp luật của Công ty; còn ông Nguyễn Công Thừa giữ chức TGĐ.

Từ thời điểm này, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và toàn bộ nhân sự của HTX Anh Đào đã được chuyển giao cho Công ty cổ phần rau Anh Đào quản lý điều hành theo như thỏa thuận ban đầu.

Để thực hiện việc chuyển giao quyền đất thuê từ HTX Anh Đào sang Công ty cổ phần rau Anh Đào thì trước đó HTX Anh Đào đã gửi văn bản đề nghị UBND huyện Lạc Dương chấp thuận cho phép chuyển quyền thuê đất trực  tiếp sang chủ thể mới và đã được UBND huyện Lạc Dương thống nhất về chủ trương. Công việc còn lại sẽ do Công ty cổ phần rau Anh Đào thực hiện.

Với mục đích sớm ổn định và tái cơ cấu nhầm tiếp tục phát triển thương hiệu rau Anh Đào như đã thống nhất, mặc dù cổ đông lớn của Công ty cổ phần rau Anh Đào là Công ty Unifarm chưa thực hiện đủ vốn góp như cam kết nhưng HTX Anh Đào đã triển khai một số công việc bàn giao tài sản cho Công ty cổ phần rau Anh Đào, kể cả quyền điều hành HTX Anh Đào.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Thừa cho biết, đến tháng 8 năm 2018 phần cam kết của Công ty Unifarm do ông Phạm Quốc Liêm là người đại diện vẫn chưa góp đủ vốn  như  thỏa thuận.

“Tôi đã góp đủ 21 tỷ tương đương 30% vốn đúng như thỏa thuận, và còn tiếp tục đầu tư thêm cho Công ty cổ phần rau Anh Đào có chi phí hoạt động, Công ty cổ phần rau Anh Đào còn nợ HTX Anh Đào hơn 10 Tỷ đồng”, ông Nguyễn Công Thừa khẳng định như trên.

Sóng gió mâu thuẫn tại Công ty rau Anh Đào bắt đầu nổi lên do quá trình chuyển giao một số tài sản khác từ HTX Anh Đào sang Công ty.

Cu thể, HTX Anh Đào đã được cấp giấy chứng nhận VietGap, trong khi Công ty cổ phần rau Anh Đào chưa có giấy chứng nhận VietGap nên khách hàng chỉ có thể ký hợp đồng với HTX Anh Đào.

Tương tự, việc hoàn tất thủ tục pháp lý để chuyển giao xe ô tô từ HTX Anh Đào sang Cty CP rau Anh Đào cũng chưa thể thực hiện được do ông Phạm Quốc Liên, Người đại diện Công ty rau Anh Đào mang theo toàn bộ hồ sơ tài liệu và con dấu rời khỏi Công ty không thông báo lý do.

Việc vắng mặt dài ngày của người đại diện thep pháp luật của Công ty rau Anh Đào khiến HTX Anh Đào đã không thể thực hiện được nội dung Biên bản họp HĐQT ngày 22/10/2018.

Để có thể thực hiện được Biên bản này, HĐQT Công ty cổ phần rau Anh Đào thống nhất bổ nhiệm ông Phạm Quốc Liêm làm TGĐ, Người đại diện pháp luật Công ty.

 Ông Nguyễn Công Thừa được bầu làm Chủ Tịch HĐQT và không tham gia điều hành Công ty. Công việc của ông Thừa lúc này là hỗ trợ cho Công ty  việc chuyển giao tiếp theo. Hoạt động quản lý của Công ty rau Anh Đào vẫn được hoạch toán dưới tên HTX Anh Đào đến hết năm 2019.

Đối tác lật kèo, doanh nghiệp rơi vào thảm cảnh

Như đã nêu, từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm đột nhiên bỏ điều hành doanh nghiệp, mang theo tất cả hồ sơ, tài liệu và con dấu của Công ty đi đâu không rõ.

Cũng theo trình bày của HTX Anh Đào thì việc “bỏ đi không thông báo” của ông Phạm Quốc Liên gây thiệt hại lớn cho cả Công ty rau Anh Đào lẫn HTX Anh Đào và những chủ thể có liên quan.

“Từ khi ông Phạm Quốc Liêm không đến điều hành Công ty, mọi hoạt động kinh doanh đình trệ. Ông Liêm còn kéo theo các nhân sự chủ chốt của Công ty đã tuyển dụng và đào tạo từ đầu năm 2018 khiến hoạt động kinh doanh cho HTX Anh Đào bị đảo lộn, cá nhân tôi ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín và danh dự. Số tiền tôi bỏ ra cho Cty hoạt động giờ không biết làm sao có thể thu hồi được”, ông Nguyễn Công Thừa cho biết.

Tháng 3/2019, bỗng nhiên Công ty Unifarm làm đơn kiện ông Nguyễn Công Thừa và HTX Anh Đào ra TAND tỉnh Lâm Đồng.

Theo đơn khởi kiện của Công ty Unifarm, sau khi thành lập Công ty rau Anh Đào thì các cổ đông đã góp đủ vốn, HTX Anh Đào không chuyển quyền sử dụng đất, chuyển hợp đồng kinh doanh, thiết bị, máy móc, tài sản cho Cty CP rau Anh Đào như thỏa thuận; trong thời gian giữ chức TGĐ Công ty Anh Đào (từ 1.10.2018), ông Thừa đã rút hết toàn bộ tiền của cổ đông đóng góp. Và dẫn đến chấm dứt việc hợp tác kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Phạm Văn Minh (Đoàn Luật sư tp Hà Nội) cho rằng, đơn khởi kiện của Công ty Unifarm xác định bị đơn là cá nhân ông Nguyễn Công Thừa và HTX Anh Đào.

“Do vậy, theo tôi  đây không phải là tranh chấp về vốn góp giữa thành viên công ty với công ty. Đây là tranh chấp dân sự về  đòi tài sản. Bởi vậy, việc nguyên đơn là Công ty Unifarm “yêu cầu thanh toán vốn góp cổ phần trong công ty” đối với ông Nguyễn Công Thừa và HTX Anh Đào là xác định sai quan hệ pháp luật trong tranh chấp. Công ty Unifarm góp vốn thành lập Công ty rau Anh Đào chứ không góp vốn cho ông Nguyễn Công Thừa và HTX Anh Đào, nên yêu cầu của nguyên đơn kiện đòi tiền cá nhân ông Nguyễn Công Thừa và HTX Anh Đào là không có căn cứ pháp lý”, Luật sư Phạm Văn Minh nhận xét.

Báo  Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Đọc thêm

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế khác đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bắt đầu từ tháng 6, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã có sự bứt phá ngoạn mục, chứng kiến sự tăng trưởng trở lại 2 con số…

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người
(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.
Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương
(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.
Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬