Lâm đồng: Khuất tất quá trình xử lý nghi án bán nhà từ đường

(PLVN) - Báo PLVN đã phản ánh vụ việc ông Nguyễn Thanh Tùng (trú tại xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) đã liên tục gởi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cấp chính quyền liên quan nhưng vụ việc vẫn rơi vào bế tắc. Đằng sau vụ việc đầy khuất tất, phải chăng là sự tắc trách của công chức chính quyền địa phương?
Lâm đồng: Khuất tất quá trình xử lý nghi án bán nhà từ đường Ảnh minh họa

Rắc rối từ bản di chúc

Ngày 29/11/2019, UBND xã Hiệp Thạnh đã cung cấp cho phóng viên một bản sao sổ hộ khẩu mang tên ông Nguyễn Doãn. Đại diện UBND cho rằng ông Doãn chỉ đứng tên một mình trong hộ khẩu nên việc ông ký hợp đồng cho tặng tài sản của ông Doãn (cho ông Nguyễn Mình) là hợp pháp.

Thế nhưng, qua xác minh và thu thập tư liệu, phóng viên có bản hộ khẩu khác, không chỉ một mình tên ông Doãn mà còn có tên ông Nguyễn Thanh Tùng, quan hệ với với ông Doãn là cha con. Phóng viên đề nghị UBND xã cung cấp bản sao hộ khẩu do ban tư pháp xã lưu trữ nhưng bị từ chối.

Ngày 10/01/2006. tại UBND xã Hiệp Thạnh, ông Nguyễn Doãn lập một tờ di chúc, phân chia tài sản cho 5 người con. Ông Nguyễn Thành Thới, thừa kế được hưởng một lô đất nông nghiệp có diện tích 250m2.

Ông Nguyễn Mình tài sản thừa kế bao gồm một lô đất nông nghiệp, diện tích 250m2, một căn nhà từ đường. Tổng diện tích và diện tích đất nông nghiệp là 450m2, trong đó căn nhà từ đường cấp 4 trên diện tích đất này là 100m2. Tài sản này không được bán mà chỉ sử dụng vào việc thờ cúng ông bà tổ tiên vì đây là nhà Từ đường.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, số tài sản được hưởng thừa kế, một lô đất nông nghiệp 350m2.

Bản di chúc này được UBND xã Hiệp Thạnh ký chứng thực vào ngày 19/11/2005. Sau đó Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Minh Khang ký chứng thực vào ngày 31/01/2006.  

Để làm rõ tính chính xác của các giấy tờ này, phóng viên đề nghị đối chiếu bản gốc lưu trữ tờ di chúc này nhưng UBND xã không cung cấp được với lý do hồ sơ xưa cũ, không lưu trữ.

Ngày 5/09/2007, ông Doãn nộp đơn xin tách thửa đất này làm 4 thửa. Đơn xin tách thửa của ông Doãn được chuyên viên thẩm tra Vòng Thanh Nam ký ngày 27/9/2007, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức trọng  ký, đóng mộc xác nhận vào ngày 01/10/2007.

Cũng theo hồ sơ do cơ quan chức năng tỉnh Lâm đồng cung cấp, ông Nguyễn Doãn, lúc này đã 87 tuổi, tự ý một mình đến UBND xã Hiệp thạnh ký 4 hợp đồng tặng cho tài sản. Bốn hợp đồng này được ông Doãn ký trong thời gian năm 2007 đến 2009.

Cụ thể, ngày 05/11/2007 UBND xã Hiệp Thạnh ký chứng thực hợp đồng cho tặng giữa ông Doãn và ông Nguyễn Mình. Ông Doãn cho ông Mình diện tích đất 1.754m2 đất tại thửa số 987, tờ bản đồ số 11, thôn Bắc hội, xã Hiệp thạnh.

Tiếp theo, ngày 30/7/2009, (lúc này ông Doãn đã 89 tuổi) UBND xã Hiệp thạnh chứng thực ông Doãn ký tiếp hợp đồng cho tặng ông Mình 1.684m2 đất tại thửa 988, tờ bản đồ số 11, thôn Bắc hiệp, xã Hiệp thạnh.

Hai thửa đất này được tách ra từ tài sản theo bản di chúc mà ông Doãn đã lập trước đó và trong di chúc, tài sản đã được ông Doãn để lại cho các con, trong đó có ông Nguyễn Thanh Tùng.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Sau khi ông Doãn ký hợp đồng tặng cho tài sản ông Nguyễn Mình, được UBND xã chứng thực hai hợp đồng cho tặng nêu trên, ông Nguyễn Mình được các cấp quản lý nhà nước ký xác nhận và tách hai thửa tờ bản đồ số 11, thôn Bắc hội thành hai sổ đỏ do ông Mình chủ sở hữu quyền sử dụng.

Hai sổ đỏ này có diện tích là 3.438m2 đất. Ông Mình bán quyền sử dụng diện tích đất này cho Công ty Xăng dầu Lâm Đồng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa XDLĐ với ông Mình được ký kết do Công chứng viên Nguyễn Ngọc Minh, Văn phòng Công chứng Đà Lạt công chứng thực vào ngày 12/12/2015. Hiện nay, quyền sử dụng đất diện tích này đang thuộc sở hữu của  Công ty Xăng dầu Lâm đồng.

Ngày 25/12/2013, Công ty Xăng dầu Lâm Đồng phát công văn 683/PLXLĐ-QLKT gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, đó nêu “trong quá trình lập hồ sơ chuyển nhượng đất, hộ dân thay đổi ý định không chuyển nhượng cho Công ty theo như cam kết ban đầu, do vậy Công ty tiến hành tìm kiếm và khảo sát một lô đất..”.

Theo hồ sơ tách thửa từ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đức Trọng cung cấp cho PLVN thì thửa 987 chỉ có diện tích 1.754m2. Đối chiếu với công văn của Văn phòng đăng ký đất đai thì thửa 987 có diện tích 2.320m2. Vậy đâu là diện tích thật của thửa đất 987.

Hơn nữa, chính công văn 683 của Văn phòng đăng ký đất đai cũng đã thừa nhận và biết rằng, diện tích đất thửa 987 đang bị tranh chấp, mà người khiếu nại, tố cáo là ông Nguyễn Thanh Tùng, con trai của ông Doãn.

Ngày 20/10/2019, Cục An ninh Kinh tế, Bộ Công an có công văn 2036/PC-A04-P3 gởi Công an tỉnh Lâm Đồng chuyển đơn kèm tài liệu có liên quan nêu trên cho Công an tỉnh Lâm Đồng giải quyết đơn của ông Nguyễn Thanh Tùng. Những khuất tất trong vụ việc này cần sớm được làm rõ.

Ngọc Long - Nguyễn Trung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chủ động ”tấn công”

Chủ động ”tấn công”

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã nêu rõ, phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.

Đọc thêm

Dịch lan rộng 15 tỉnh thành

Dịch lan rộng 15 tỉnh thành
10 tỉnh, thành phía Bắc, 3 tỉnh miền Trung và 2 địa phương phía Nam ghi nhận tổng cộng 121 ca nhiễm trong 10 ngày.

'Biên tập viên' tê tê kêu gọi bảo vệ tê tê

'Biên tập viên' tê tê kêu gọi bảo vệ tê tê
(PLVN) -Trước nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê ngay càng nóng, tê tê phải hóa thân thành một BTV, tự mình đưa tin để lên tiếng báo động và kêu gọi cộng đồng hành động để bảo vệ chính mình và đồng loại trên toàn cầu. 

Điện Biên hôm nay và một thời trong ký ức

Điện Biên hôm nay và một thời trong ký ức
Phát huy giá trị lịch sử của chiến thắng “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”, cùng với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh Điện Biên đang nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, tuyên truyền giáo dục, góp phần tiếp lửa truyền thống tới đông đảo người dân và du khách.

Phú Thọ phát hiện 1 ca nhiễm Covid - 19

Phú Thọ phát hiện 1 ca nhiễm Covid - 19
(PLVN) - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Phú Thọ, sáng nay (7/5), đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là chị L.T.K.D (sinh năm 1995, thường trú tại Khu 2, xã Kim Đức, TP Việt Trì).

Thêm 7 ca nghi nhiễm COVID-19 ở Thường Tín, Hà Nội

Thêm 7 ca nghi nhiễm COVID-19 ở Thường Tín, Hà Nội
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin, đến trưa nay, 7/5, 7 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín được phát hiện đêm qua có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Các ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố.
Các trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang đều cho kết quả âm tính

Các trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang đều cho kết quả âm tính

 
(PLVN) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, các trường hợp là F1 liên quan đến các bệnh nhân N.T.H ở huyện Yên Dũng, L.Q.A ở Thành phố Hà Nội và những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân ở quán Bar Sunny, Vĩnh Phúc đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng
(PLVN) - Tại TPHCM trong những năm gần đây, hàng loạt khu đô thị, chung cư, cao ốc “khủng” liên tục mọc lên. Áp lực dân cư tạo ra áp lực rất lớn cho hạ tầng như môi trường, đường sá, điện, nước, cầu cống… xung quanh các dự án. Trong khi các chủ đầu tư hứa hẹn nâng cấp, cải tạo nhưng hầu hết bán xong nhà, căn hộ là… rút êm!

Cần khắc phục những sai phạm tại dự án New Horizon số 87 Lĩnh Nam

Cần khắc phục những sai phạm tại dự án New Horizon số 87 Lĩnh Nam

(PLVN) - Đất do Nhà nước quản lý bị “hô biến” thành đất tư nhân không qua đấu giá, sau đó được mang đi cầm cố ngân hàng,  ký hợp đồng mua bán nhà khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng, xây dựng vượt chỉ giới … đó là những gì đang xảy ra tại Dự án New Horizon được thực hiện tại số 87 đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376