Lâm đồng: Khuất tất quá trình xử lý nghi án bán nhà từ đường

(PLVN) - Báo PLVN đã phản ánh vụ việc ông Nguyễn Thanh Tùng (trú tại xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) đã liên tục gởi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cấp chính quyền liên quan nhưng vụ việc vẫn rơi vào bế tắc. Đằng sau vụ việc đầy khuất tất, phải chăng là sự tắc trách của công chức chính quyền địa phương?
Lâm đồng: Khuất tất quá trình xử lý nghi án bán nhà từ đường Ảnh minh họa

Rắc rối từ bản di chúc

Ngày 29/11/2019, UBND xã Hiệp Thạnh đã cung cấp cho phóng viên một bản sao sổ hộ khẩu mang tên ông Nguyễn Doãn. Đại diện UBND cho rằng ông Doãn chỉ đứng tên một mình trong hộ khẩu nên việc ông ký hợp đồng cho tặng tài sản của ông Doãn (cho ông Nguyễn Mình) là hợp pháp.

Thế nhưng, qua xác minh và thu thập tư liệu, phóng viên có bản hộ khẩu khác, không chỉ một mình tên ông Doãn mà còn có tên ông Nguyễn Thanh Tùng, quan hệ với với ông Doãn là cha con. Phóng viên đề nghị UBND xã cung cấp bản sao hộ khẩu do ban tư pháp xã lưu trữ nhưng bị từ chối.

Ngày 10/01/2006. tại UBND xã Hiệp Thạnh, ông Nguyễn Doãn lập một tờ di chúc, phân chia tài sản cho 5 người con. Ông Nguyễn Thành Thới, thừa kế được hưởng một lô đất nông nghiệp có diện tích 250m2.

Ông Nguyễn Mình tài sản thừa kế bao gồm một lô đất nông nghiệp, diện tích 250m2, một căn nhà từ đường. Tổng diện tích và diện tích đất nông nghiệp là 450m2, trong đó căn nhà từ đường cấp 4 trên diện tích đất này là 100m2. Tài sản này không được bán mà chỉ sử dụng vào việc thờ cúng ông bà tổ tiên vì đây là nhà Từ đường.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, số tài sản được hưởng thừa kế, một lô đất nông nghiệp 350m2.

Bản di chúc này được UBND xã Hiệp Thạnh ký chứng thực vào ngày 19/11/2005. Sau đó Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Minh Khang ký chứng thực vào ngày 31/01/2006.  

Để làm rõ tính chính xác của các giấy tờ này, phóng viên đề nghị đối chiếu bản gốc lưu trữ tờ di chúc này nhưng UBND xã không cung cấp được với lý do hồ sơ xưa cũ, không lưu trữ.

Ngày 5/09/2007, ông Doãn nộp đơn xin tách thửa đất này làm 4 thửa. Đơn xin tách thửa của ông Doãn được chuyên viên thẩm tra Vòng Thanh Nam ký ngày 27/9/2007, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức trọng  ký, đóng mộc xác nhận vào ngày 01/10/2007.

Cũng theo hồ sơ do cơ quan chức năng tỉnh Lâm đồng cung cấp, ông Nguyễn Doãn, lúc này đã 87 tuổi, tự ý một mình đến UBND xã Hiệp thạnh ký 4 hợp đồng tặng cho tài sản. Bốn hợp đồng này được ông Doãn ký trong thời gian năm 2007 đến 2009.

Cụ thể, ngày 05/11/2007 UBND xã Hiệp Thạnh ký chứng thực hợp đồng cho tặng giữa ông Doãn và ông Nguyễn Mình. Ông Doãn cho ông Mình diện tích đất 1.754m2 đất tại thửa số 987, tờ bản đồ số 11, thôn Bắc hội, xã Hiệp thạnh.

Tiếp theo, ngày 30/7/2009, (lúc này ông Doãn đã 89 tuổi) UBND xã Hiệp thạnh chứng thực ông Doãn ký tiếp hợp đồng cho tặng ông Mình 1.684m2 đất tại thửa 988, tờ bản đồ số 11, thôn Bắc hiệp, xã Hiệp thạnh.

Hai thửa đất này được tách ra từ tài sản theo bản di chúc mà ông Doãn đã lập trước đó và trong di chúc, tài sản đã được ông Doãn để lại cho các con, trong đó có ông Nguyễn Thanh Tùng.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Sau khi ông Doãn ký hợp đồng tặng cho tài sản ông Nguyễn Mình, được UBND xã chứng thực hai hợp đồng cho tặng nêu trên, ông Nguyễn Mình được các cấp quản lý nhà nước ký xác nhận và tách hai thửa tờ bản đồ số 11, thôn Bắc hội thành hai sổ đỏ do ông Mình chủ sở hữu quyền sử dụng.

Hai sổ đỏ này có diện tích là 3.438m2 đất. Ông Mình bán quyền sử dụng diện tích đất này cho Công ty Xăng dầu Lâm Đồng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa XDLĐ với ông Mình được ký kết do Công chứng viên Nguyễn Ngọc Minh, Văn phòng Công chứng Đà Lạt công chứng thực vào ngày 12/12/2015. Hiện nay, quyền sử dụng đất diện tích này đang thuộc sở hữu của  Công ty Xăng dầu Lâm đồng.

Ngày 25/12/2013, Công ty Xăng dầu Lâm Đồng phát công văn 683/PLXLĐ-QLKT gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, đó nêu “trong quá trình lập hồ sơ chuyển nhượng đất, hộ dân thay đổi ý định không chuyển nhượng cho Công ty theo như cam kết ban đầu, do vậy Công ty tiến hành tìm kiếm và khảo sát một lô đất..”.

Theo hồ sơ tách thửa từ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đức Trọng cung cấp cho PLVN thì thửa 987 chỉ có diện tích 1.754m2. Đối chiếu với công văn của Văn phòng đăng ký đất đai thì thửa 987 có diện tích 2.320m2. Vậy đâu là diện tích thật của thửa đất 987.

Hơn nữa, chính công văn 683 của Văn phòng đăng ký đất đai cũng đã thừa nhận và biết rằng, diện tích đất thửa 987 đang bị tranh chấp, mà người khiếu nại, tố cáo là ông Nguyễn Thanh Tùng, con trai của ông Doãn.

Ngày 20/10/2019, Cục An ninh Kinh tế, Bộ Công an có công văn 2036/PC-A04-P3 gởi Công an tỉnh Lâm Đồng chuyển đơn kèm tài liệu có liên quan nêu trên cho Công an tỉnh Lâm Đồng giải quyết đơn của ông Nguyễn Thanh Tùng. Những khuất tất trong vụ việc này cần sớm được làm rõ.

Ngọc Long - Nguyễn Trung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.

Đọc thêm

Thừa Thiên Huế: Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho trên 440 công dân

Thừa Thiên Huế: Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho trên 440 công dân
(PLVN) - Trong 3 ngày từ 1-3/8, tại khu cách ly tập trung T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã tiến hành điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm cho trên 440 công dân từ vùng dịch trở về.

Nỗi lòng “anh cả”

Nỗi lòng “anh cả”
(PLVN) - Nghe xong cuộc gọi của mẹ, anh gác máy, tần ngần. Vợ anh đến bên cạnh, nhìn thấy nét mặt của anh, ân cần: “Mẹ lại bảo anh chuyện bé Út phải không?”. Anh gật đầu, nhìn vợ đầy áy náy. Chị biết anh đang băn khoăn không biết phải làm sao.

Thái Bình quyết tâm, quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép“

Thái Bình quyết tâm, quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép“
(PLVN) - "Vừa quyết tâm phòng, chống, từng bước khoanh vùng, đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời vẫn phải cố gắng phát triển các mặt kinh tế - xã hội. Nói nghe có vẻ đơn giản là vậy, nhưng để thực hiện được nhiệm vụ này, đòi hỏi chúng ta phải có sự tập trung cao độ, ý thức phấn đấu, kiên trì bền bỉ, sự đồng thuận nhất trí cao từ chính quyền các cấp đến mỗi người dân", Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải nói.

Có ông bà, tuổi thơ cháu sẽ đẹp hơn

Có ông bà, tuổi thơ cháu sẽ đẹp hơn
(PLVN) - Được ở với ông bà chính là một món quà lớn cho tuổi thơ của các cháu. Nếu có thể, các bậc cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con mình được tận hưởng sự may mắn ấy.
Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông

(PLVN) - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp để xử lý và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬