Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận... nhận tiền hỗ trợ Covid-19

(PLVN) - Gần đây, một số người dân ở thôn Triêm Đức và Phước Huệ, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên phản ánh về việc thiếu công bằng trong việc cấp phát tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 
Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận... nhận tiền hỗ trợ Covid-19 Ông Nguyễn Văn Khương – Phó Chủ tịch xã Xuân Quang 2 cho biết đã kiểm điểm, xin lỗi trước nhân dân sau khi xảy ra vụ việc

Thôn, xã nói gì?

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, việc bình xét hộ cận nghèo trong các thôn chưa chính xác, có cả Bí thư chi bộ, Phó trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, Công an viên trong danh sách hộ cận nghèo… Ngoài ra, người dân còn cho rằng, xã đưa cả người đã mất vào diện được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, PV đã đến huyện miền núi Đồng Xuân xác minh. Ông Trần Cư – Trưởng thôn Phước Huệ, xã Xuân Quang 2 cho biết, toàn thôn có 68 hộ nghèo, 16 hộ cận nghèo được hưởng tiền trợ cấp Covid-19. Tuy nhiên, có 5 hộ cận nghèo là cán bộ thôn. Sau khi người dân phải ánh, chính quyền xã đã thu lại toàn bộ tiền hỗ trợ Covid-19 và cho những hộ đó ra khỏi diện cận nghèo. 

“Trước kia, hộ cận nghèo cũng không có quyền lợi gì cả. Gia đình nào muốn vay vốn ngân hàng để con đi học thì thôn và bà con đồng ý xét vào diện cận nghèo. Nay, Nhà nước hỗ trợ dịch Covid-19, hộ cận nghèo được lãnh tiền nên bà con bức xúc cũng đúng”, ông Cư nói. 

Về sự việc người đã mất có trong danh sách được nhận hỗ trợ, ông Cư thông tin, trong quá trình rà soát đối tượng được hưởng hỗ trợ, đơn vị đã lấy danh sách các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo vào cuối tháng 12/2019. Tuy nhiên, cán bộ thôn và xã có phần thiếu sót là chưa rà soát cắt giảm tên chủ hộ đã mất trong danh sách hộ cận nghèo cuối năm 2019, nhưng thực tế trong danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19 đã cắt giảm không có nhận tiền.

“Trong danh sách hộ cận nghèo cuối năm 2019 là có tên của những người đã mất, nhưng trong danh sách nhận tiền thì không. Việc này là do cán bộ sai sót, thiếu kiểm tra nên chúng tôi nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, việc người đã mất nhận tiền hỗ trợ Covid-19 là không có”, ông Cư thông tin.

Ông Nguyễn Văn Khương – Phó Chủ tịch xã Xuân Quang 2 cho biết, toàn xã có 4 nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp Covid-19 với số tiền 1.367.250.000 đồng. Trong quá trình cấp phát có một số ý kiến không đồng tình của bà con, trong đó bà con phản ảnh có 7 hộ cận nghèo là cán bộ thôn được nhận tiền hỗ trợ. Sau đó, 7 hộ này đã trả lại số tiền 15.750.000 đồng cho Nhà nước, đồng thời xã đã cho những hộ này ra khỏi diện cận nghèo. 

“7 hộ cận nghèo bà con phản ánh gồm: Trưởng thôn Phước Huệ, nguyên Trưởng thôn Triêm Đức; Trưởng thôn, Phó thôn Triêm Đức; cán bộ mặt trận thôn Triêm Đức, 2 Công an viên thôn Triêm Đức. Những hộ này trước kia là hộ cận nghèo, nhưng mới đây đã cho ra khỏi diện cận nghèo”, ông Khương nói. 

Còn về việc người đã mất mà vẫn nhận được tiền hỗ trợ thì không có. Do danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo vào cuối năm 2019, cán bộ xã chưa gạch tên thay đổi chủ hộ mới khiến bà con hiểu nhầm. Trong danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19 thì không có tên những người đã mất. 

Kiểm điểm cá nhân liên quan

Cũng theo ông Khương, sau khi tiếp nhận phản ánh của bà con, chiều ngày 15/5/2020, UBND xã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với bà con để lắng nghe những ý kiến phản ánh và giải thích cho nhân dân hiểu rõ. Đồng thời tập thể và cá nhân có liên quan tự nhận những sai sót, khuyết điểm trong việc bình xét hộ cận nghèo cuối năm 2019 không đúng đối tượng để nhận tiền Covid-19 và xin lỗi trước nhân dân.

Sáng ngày 18/5/2020 UBND xã tiếp tục tổ chức cuộc họp để kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan đến vụ việc. “Tôi cũng tự nhận trách nhiệm về việc chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý để cán bộ thôn Triêm Đức, Phước Huệ và cán bộ chuyên môn phụ trách công tác thương binh xã hội sai sót trong quá trình điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2019 và hỗ trợ các đối tượng do đại dịch Covid-19”, ông Khương nói. 

Theo ông Khương, ông Phan Minh Hồng – công chức văn hóa xã hội xã đã tham mưu cho UBND xã chưa tốt việc điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2019, do vậy việc bình xét hộ cận nghèo không công bằng và không đúng đối tượng. Ông Hồng còn nể nang trong việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, tự ý đưa những hộ cận nghèo không đúng với tiêu chí như hộ ông Trần Cư – Trưởng thôn Phước Huệ. Còn nể nang, chưa mạnh dạn đưa những hộ như Bí thư chi bộ, Phó trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn và Công an viên thôn Triêm Đức ra khỏi danh sách hộ cận nghèo. Ngoài ra, ông Hồng còn có thái độ thách thức, ứng xử chưa tốt với người dân trong khi giải quyết công việc. 

“Đó cũng là một bài học cho cả xã. Chúng tôi đã nghiêm túc kiểm điểm, xin lỗi trước nhân dân. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo một cách công khai, minh bạch và công bằng”, ông Khương khẳng định. 

Ông Nguyễn Đức Thuận – Phó phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đồng Xuân cho biết, sau khi nghe thông tin vụ việc đã mời xã lên làm việc, trường hợp nào sai thì cán bộ tiến hành kiểm điểm, xin lỗi trước nhân dân. Sau đó rà soát lại theo hướng dẫn để đảm bảo công bằng trong thực thi các chính sách hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Minh Nguyệt
Ý kiến bạn đọc

Vi Duy Say

Muôn minh bạch thì nên niêm yết danh sách nhưng đối tượng hưởng trợ cấp xã hội, lên hội trường thôn cho dân giám sát

10:20 01/07/2020

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬