Kỳ án nợ 47 triệu tiền lương mà phải 3 lần khởi kiện

(PLVN) - Theo đơn phản ánh của ông Đặng Xuân Oanh (SN 1958, ngụ thôn Thuận Hà, xã Thuận Đức, TP Đồng Hới, Quảng Bình), ông bị Cty TNHH Xây dựng Thuận Đức (trụ sở tại Đồng Hới) chậm lương trong thời gian dài. Giám đốc Cty này đã từng làm bản cam kết sẽ trả đủ số tiền nợ lương cho ông Oanh trong năm 2020, nhưng lời hứa đến nay vẫn nằm trên giấy. 
Kỳ án nợ 47 triệu tiền lương mà phải 3 lần khởi kiện Ông Oanh đã 3 lần khởi kiện đòi nợ lương nhưng vẫn chưa được trả hết.

Theo phản ánh, ông Oanh vào làm bảo vệ tại Cty Thuận Đức từ 2010 đến đầu tháng 2/2020 thì nghỉ việc. Lý do ông nghỉ việc bởi từ 2017 đến ngày 3/2/2020, Cty Thuận Đức chậm lương, không trả lương cho ông. Đến giữa năm 2020, Cty Thuận Đức còn nợ ông Oanh 47,4 triệu đồng. Cụ thể, trong năm 2017-2018, Cty nợ lương 24 triệu, từ tháng 7/2019 đến ngày 3/2/2020 tiếp tục nợ lương 23,4 triệu đồng. Như vậy, cả nợ cũ nợ mới Cty chưa trả ông là 47,4 triệu đồng.  

Để đòi lại số tiền mồ hôi công sức đã bỏ ra, tháng 2/2020, ông Oanh đã có đơn đề nghị Liên đoàn Lao động TP Đồng Hới (LĐLĐ) tiến hành kiểm tra, phối hợp giải quyết chế độ chính sách cho người lao động. 

Theo biên bản tại buổi làm việc với LĐLĐ ngày 18/2/2020, ông Trương Như Tuấn, GĐ Cty Thuận Đức cam kết sẽ trả lương đầy đủ cho ông Oanh và người lao động trong công ty trước 18/3/2020. Thế nhưng, qua thời hạn cam kết, phía Thuận Đức vẫn không thực hiện.

Tháng 6/2020, ông Oanh khởi kiện Cty Thuận Đức ra TAND Đồng Hới. Sau hai lần tòa triệu tập, ông Tuấn mới có mặt để giải quyết. Tại phiên hòa giải, ông Tuấn cam kết vào ngày 30 hàng tháng sẽ trả cho ông Oanh số tiền 7 triệu đồng đến khi hết số nợ 47,4 triệu đồng.

Nhận được cam kết của “ông chủ cũ”, ông Oanh sau đó đã rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Tòa Đồng Hới cũng đã có Quyết định 01/2020/QĐST-LĐ đình chỉ giải quyết vụ án. Thế nhưng sau đó, ông Tuấn chỉ trả hai lần, tổng số 11 triệu (một lần 7 triệu, một lần 4 triệu) cho ông Oanh và không tiếp tục trả như đã cam kết trước đó. Tổng số tiền nợ mà Cty Thuận Đức còn nợ ông Oanh lúc này là 36,4 triệu đồng.

Tháng 11/2020, ông Oanh khởi kiện lần 2 và cũng sau hai lần tòa triệu tập, ông Tuấn mới có mặt tại tòa, tiếp tục viết giấy cam kết sẽ thanh toán 10 triệu tiền nợ trong vòng 10 ngày và trả hết số tiền lương nợ trước Tết Âm lịch cho ông Oanh. Như “kịch bản” cũ, phía Cty Thuận Đức cũng chỉ trả thêm cho ông Oanh 7 triệu đồng, không thực hiện cam kết tại tòa.

Không chấp nhận sự “cù nhầy”, ông Oanh quyết tâm khởi kiện Cty Thuận Đức lần ba. “Thời điểm này, Cty Thuận Đức còn nợ lương tôi 29,4 triệu đồng nữa. Như mấy lần trước, trong hai lần tòa triệu tập vào ngày 21/01/2021 và 3/2/2021, ông Tuấn đều vắng mặt”, ông Oanh chia sẻ. 

Như vậy, sau 3 lần khởi kiện kéo dài hơn 1 năm, Cty Thuận Đức chỉ trả số tiền nợ lương cho ông Oanh là 18 triệu và hiện còn nợ 29,4 triệu đồng. 

Theo tìm hiểu, tháng 2/2020, khi LĐLĐ lập đoàn kiểm tra tình hình việc làm, chế độ chính sách và tình trạng nợ lương của lao động tại Cty TNHH Xây dựng Thuận Đức thì DN này còn nợ lương và chế độ của nhiều người lao động số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Cụ thể, tổng số lương mà Cty này còn nợ là khoảng 300 triệu; nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN là khoảng 185 triệu. Có nghĩa, không chỉ riêng ông Oanh, còn khá nhiều công nhân bị Cty Thuận Đức nợ và chậm lương. 

Từ sự việc của ông Oanh với nhiều lần “ôm” đơn đi kiện để đòi số tiền lương 47,4 triệu đồng mà đến nay chưa nhận được hết; ông Oanh cho hay có quyền nghi vấn chưa rõ đến nay Thuận Đức đã trả hết số tiền nợ lương hàng trăm triệu đồng cho những lao động khác hay chưa? Nếu năng lực tài chính của DN này “bết bát” như vậy, thì việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế ra sao? Hay việc nợ lương, chậm lương chỉ là “chiêu trò” của DN này nhằm làm nản lòng người lao động.

PV đã tiến hành liên hệ làm việc với ông Trương Như Tuấn, GĐ Cty TNHH Xây dựng Thuận Đức, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376