Kỳ án huyện đòi kiện xã lấy lại tiền tạm ứng: Không khởi tố vì hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

(PLVN) - Kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thiệu Hóa với vụ việc “Cán bộ xã Thiệu Công giai đoạn 1997 – 2006 thu tiền trái phép của dân” cho rằng, những vi phạm của các cán bộ xã là nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại thời điểm điều tra (năm 2018), các hành vi của các cá nhân này đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên không khởi tố vụ án.
Kỳ án huyện đòi kiện xã lấy lại tiền tạm ứng: Không khởi tố vì hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự Trụ sở UBND huyện Thiệu Hóa

Những lời khai bất nhất

Theo kết luận điều tra, vụ việc bắt nguồn từ công văn của Sở Địa chính tỉnh Thanh Hóa “Hướng dẫn về việc xử lý các vi phạm Luật Đất đai để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đô thị và nông thôn”. Cuối năm 1997, đầu năm 1998, Chủ tịch UBND xã Thiệu Công là ông Trịnh Đình Thai đã tổ chức họp và thành lập Đoàn công tác tiến hành đo đạc, kiểm tra đất của dân. Đồng thời thành lập Ban thu tiền xử lý vi phạm hành chính về đất đai với những hộ vi phạm với số tiền 1,7 triệu đồng/hộ.

Ông Thai khai với CQĐT rằng cho cán bộ xã thu tiền 1,7 triệu đồng/hộ là căn cứ Nghị định 04-CP ngày 10/1/1997 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, căn cứ vào điểm, khoản, điều nào trong nghị định để áp dụng mức phạt trên thì ông “không biết”. Điều lạ hơn, trong suốt quá trình tổ chức thực hiện từ năm 1997-2003 thì ông cho rằng không kiểm tra, giám sát, cũng không nhận được báo cáo của các thành viên trong việc thu, quản lý số tiền đã thu. Do đó, ông không nắm được cán bộ dưới quyền đã thu bao nhiêu hộ, số tiền được bao nhiêu, ai quản lý và sử dụng vào việc gì. 

Trái ngược với lời khai của ông Thai, ông Lê Văn Sơn, cán bộ tài chính từ 1997 – 1999 cho biết, việc thu tiền là theo chỉ đạo của ông Thai. “Ban thu tiền xử lý vi phạm hành chính về đất đai” có tổ chức họp 2 lần để rà soát, đánh giá kết quả thực hiện, lên danh sách các hộ đã thu tiền sau đó báo cáo với ông Thai xin ý kiến chỉ đạo. 

Ông Lê Văn Nghệ, thủ quỹ, người trực tiếp có trách nhiệm quản lý số tiền hơn 77 triệu đồng, thừa nhận số tiền này không nhập vào ngân sách xã mà lập sổ theo dõi riêng, chi vào các khoản quan hệ, tiếp khách… Tất cả đều theo chỉ đạo của ông Thai và đến năm 2004 đã chi hết khoản tiền này. 

Trước đó, theo chỉ đạo của ông Thai, xã Thiệu Công lập Đoàn kiểm tra đo đạc với 7 thành viên và Ban thu tiền với 5 thành viên. Những người này đều giữ chức vụ lãnh đạo xã như: Phó Chủ tịch xã, Trưởng Công an xã, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, cán bộ Địa chính, cán bộ Thuế, cán bộ Tài chính, cán bộ Kế toán… 

Từ cuối năm 1997 đến tháng 8/2006, hai đoàn này đã thu hơn 145 triệu đồng của dân. Trong đó gần 120 triệu đồng thu của 79 hộ, còn lại hơn 25 triệu đồng thì việc thu của ai, thu vào thời gian nào không có tài liệu chứng minh. Trong số tiền này, chỉ có 7,1 triệu được ông Thai chỉ đạo sử dụng chi thường xuyên của xã, còn lại hơn 138 triệu đồng các cán bộ xã không đưa vào quản lý, thu - chi ngân sách của xã cũng như tại Kho bạc Nhà nước và Phòng Tài chính huyện.

Không khởi tố do hết thời hiệu

Cơ quan CSĐT huyện Thiệu Hóa nhận định, chủ trương và cách thức tổ chức thực hiện việc thu tiền các hộ dân của cán bộ xã Thiệu Công như trên là trái luật. Nghiêm trọng hơn, những cán bộ được giao nhiệm vụ là Lê Văn Nghệ, Nguyễn Văn Hòng, Trịnh Văn Minh và Tạ Quốc Hương đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chiếm đoạt tài sản là tiền thu được của dân. 

Riêng với ông Thai với vai trò là Chủ tịch UBND xã, người trực tiếp chỉ đạo họp UBND đề ra chủ trương, mức thu và thành lập Ban thu tiền tổ chức thực hiện… đã buông lỏng việc quản lý, không kiểm tra, giám sát công tác quản lý tài chính thu - chi ngân sách tại địa phương với trách nhiệm người đứng đầu là một trong những nguyên nhân chính để xảy ra sai phạm.

“Hành vi của các ông Trịnh Đình Thai, Lê Văn Nghệ, Nguyễn Văn Hòng, Trịnh Văn Minh và Tạ Quốc Hương có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 356 BLHS 2015, có khung hình phạt cao nhất đến 5 năm tù”, kết luận điều tra nêu.

Tuy nhiên, theo Công an Thiệu Hóa, các hành vi của các cá nhân trên đã hết thời hiệu để truy cứu TNHS (căn cứ Điều 27 BLHS 2015). Bởi hành vi được diễn ra từ 1997-2006, phát hiện năm 2018. Thủ trưởng Cơ quan CSĐT huyện Thiệu Hóa quyết định: Không khởi tố vụ án hình sự với vụ cán bộ xã Thiệu Công giai đoạn 1997-2006 thu tiền trái phép của dân.

Trả lời PV, ông Nguyễn Viết Tiến, Trưởng phòng Tài chính huyện Thiệu Hóa cho biết, đến thời điểm hiện tại xã Thiệu Công mới chuyển trả kinh phí tạm ứng tiền ngân sách huyện 317 triệu đồng vào Kho bạc Nhà nước. Trong khi đó ông Trịnh Văn Súy, Chủ tịch UBND huyện vẫn khẳng định đây là việc cực chẳng đã, nếu UBND tỉnh Thanh Hoá không cho phép tiếp tục kéo dài thời gian trả nợ thì huyện sẽ họp bàn, mời lãnh đạo xã Thiệu Công lên làm việc, đưa vụ việc trên ra tòa hành chính.
Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC
(PLVN) - Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết: Gần đây, trên địa bàn thị xã Bến Cát xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc
(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.
Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng
(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt
(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬