Kim Sơn (Ninh Bình): Dấu hiệu đùn đẩy giải quyết khiếu nại của người dân

(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo PLVN liên tục nhận được đơn của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Minh, bà Nguyễn Thị Luyện trú tại xóm 2, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phản ánh: UBND huyện Kim Sơn áp dụng sai trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, cố tình né tránh trách nhiệm giải quyết của cơ quan nhà nước gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp, gây bức xúc cho người dân.  
Kim Sơn (Ninh Bình): Dấu hiệu đùn đẩy giải quyết khiếu nại của người dân Bà Luyện trình bày sự việc

Theo đơn, năm 1994, gia đình ông Minh, bà Luyện cùng một số hộ gia đình khác đã ký hợp đồng đấu thầu với Ban Kinh tế huyện Kim Sơn để nuôi trồng khai thác thủy hải sản ở bãi bồi ven biển Cồn Thoi, thuộc huyện Kim Sơn. 

Bằng Hợp đồng số 42 được ký giữa người thuê đất với Ban Kinh tế trực thuộc UBND huyện Kim Sơn ngày 13/8/1994, gia đình ông Minh, bà Luyện được sử dụng 3,5ha đất mặt nước ở ven biển Cồn Thoi để nuôi trồng thủy sản, hằng năm có nghĩa vụ đóng 6 triệu đồng tiền thuê đất cho UBND huyện Kim Sơn.   

Theo phản ánh của hộ gia đình thuê đất, từ năm 1994 đến năm 1999, tiền thuê đất (người dân gọi là tiền nộp sản) được các hộ nộp cho UBND huyện Kim Sơn nhưng từ năm 2015 đến năm 2016, Trạm Biên phòng Cửa Đáy đứng thay UBND huyện để thu tiền nộp sản trực tiếp từ người dân (có phiếu thu). Từ năm 2017 cho đến cuối năm 2019, người dân vẫn nuôi trồng thủy hải sản, vẫn nộp sản nhưng không nhận được phiếu thu. 

Tuy nhiên, đến cuối năm 2019, gia đình ông Minh, bà Luyện đột nhiên được thông báo là sẽ không được canh tác trên diện tích mặt nước nữa. “Lúc đó gần ngày Noel, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa Đáy có gặp bố tôi thông báo đợt này Trạm sẽ lấy đầm của bố con tôi. Chúng tôi thắc mắc tại sao huyện thu hồi lại đầm đã cho chúng tôi thuê mà không thấy thông báo để hai bên làm thanh lý hợp đồng, hay quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng được phía đại diện Đồn Biên phòng trả lời là không cần giấy tờ gì hết vì đây là đất quốc phòng” - bà Luyện cho biết. 

Lo lắng công sức mười mấy năm cải tạo, đầu tư vào đầm “đổ xuống sông, xuống biển” mà không được đền bù, bồi thường gì, gia đình ông Minh, bà Luyện làm đơn khiếu nại (lần 1) lên UBND huyện Kim Sơn để hỏi. Thế nhưng, UBND huyện Kim Sơn không giải quyết mà ngày 16/1/2020, cơ quan này có công văn chuyển đơn khiếu nại đến Đồn Biên phòng Kim Sơn để giải quyết. 

Từ ngày 3 đến 5/2/2020, Đồn Biên phòng Kim Sơn phát 2 lần giấy mời ông Minh, bà Luyện tới trụ sở Đồn để giải quyết đơn khiếu nại liên quan tới hoạt động nuôi trồng thủy sản khu vực bãi bồi biển Cồn Thoi nhưng gia đình ông Minh không ra. Theo bà Luyện, mặc dù Đồn Biên phòng có giấy mời gia đình ra làm việc nhưng vợ chồng bà từ chối không làm việc bởi Đồn Biên phòng không có chức năng, thẩm quyền để thanh lý, bồi thường tài sản đầu tư trên đất theo hợp đồng đã ký giữa các hộ dân với UBND huyện Kim Sơn.

Không đồng tình cách thức giải quyết khiếu nại, gia đình ông Minh, bà Luyện tiếp tục có đơn khiếu nại (lần 2) lên UBND huyện Kim Sơn nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Theo người dân, đến nay không ai giải thích rõ ràng thắc mắc là tại sao hợp đồng thuê đất người dân ký là với UBND huyện, giờ nói thu hồi đầm lại không có quyết định thu hồi hay thanh lý hợp đồng giữa hai bên? Dân khiếu nại thì chính quyền lại chuyển sang cho Đồn Biên phòng giải quyết?

Để làm rõ khiếu nại của người dân, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ với UBND huyện Kim Sơn nhưng lãnh đạo huyện này cáo bận và chưa sắp xếp được buổi làm việc để trao liên quan tới sự việc. Trong khi lãnh đạo Đồn Biên phòng Kim Sơn cũng từ chối cung cấp thông tin do chưa xin được ý kiến từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình.   

Gia Khánh - Xuân Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy
(PLVN) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù cướp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản Đào Văn Thái về quê, hành nghề lái taxi. Nhưng khi có người hỏi thăm công việc, Thái lại nói “không làm gì, chỉ đi chơi thôi”và được thuê vận chuyển ma túy. Đang lúc ế khách, Thái đồng ý làm “shipper” ma túy và phải trả giá đắt cho lòng tham của mình.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc
(PLVN) -Trước tình hình cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và các hồ sơ pháp lý liên quan, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5) không còn chút “quyền lợi và nghĩa vụ nào liên quan” nên Quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất số 5269 của ông Nguyễn Quốc Hùng càng cho thấy sự vô lý và thiếu cơ sở pháp lý. Đã đến lúc Hà Nội cần thanh kiểm tra, rà soát, đồng thời làm rõ động cơ sử dụng quyền hành chính để thay đổi chủ nhân của một khối tài sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng khiến dư luận bức xúc.

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”
(PLVN) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn
(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.
Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong
(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬