Kiểm lâm Nghệ An mời công an điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên

(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chi cục phó Chi cục kiểm lâm Nghệ An cho PLVN biết, liên quan đến vụ việc rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 1022, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) bị lâm tặc chặt phá, Kiểm lâm sẽ mời công an vào cuộc điều tra xử lý.
Kiểm lâm Nghệ An mời công an điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên Gỗ thông cắt gọn gàng tập kết trong rừng đợi xe đến bốc lên.

Sau khi Báo PLVN phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ tại xã Hưng Yên Nam trong bài "Nghệ An: Rừng phòng hộ bị phá giữa ban ngày, chỉ cách UBND xã 2km, nhưng chủ tịch vẫn không biết", Hạt kiểm lâm Hưng Nguyên có báo cáo: Ngày 20/5 Hạt kiểm lâm huyện Hưng Nguyên nhận được thông tin có hành vi khai thác gỗ thông rừng trồng xảy ra tại khu vực Truông Hến, xã Hưng Yên Nam. Hạt kiểm lâm huyện Hưng Yên đã phối hợp với UBND xã tiến hành kiểm tra, xác minh tại hiện trường, xác định có vụ việc xảy ra và lập hồ sơ vụ việc ban đầu.

Kết quả bước đầu xác định: Đã có hành vi khai thác gỗ rừng trồng trên các lô 85, 75,76 và 77 khoảnh 4, tiểu khu 1022 thuộc quy hoạch rừng phòng hộ. Theo tài liệu kiểm kê rừng, đó là rừng trồng dự án 327 thuộc sở hữa Nhà Nước, UBND xã Hưng Yên Nam quản lý, giao khoán bảo vệ rừng cho các hộ: Bà Nguyễn Thị Bảy (1,17ha) , ông Phan Văn Tích (3,05ha) và ông Trần Văn Tường (0,48ha) thuộc xóm 1, xã Hưng Yên Nam. Nguồn gốc rừng trồng năm 1998. 

Rừng thông bị chặt trụi còn lại lá khô 

Đo đếm, thống kê tại hiện trường có 307 gốc cây thông bị khai thác, rải rác trong 4 lô nói trên, với diện tích 4,7ha. Tại hiện trường có 77 khúc gỗ thông (gỗ tròn) khối lượng 1,221m3, số gỗ này đã tạm giữ, đưa về Hạt kiểm lâm huyện Hưng Nguyên chờ xử lý.

Căn cứ khoản 1, Điều 9, khoản 4 Điều 45 Luật Lâm nghiệp năm 2017; Điều 12,13 và Điều 14 Thông tư 22/2018 /TT - BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ NN&PTNN quy định về quản lý, truy suất nguồn gốc lâm sản. Hành vi khai thác số gỗ rừng trồng nói trên khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép là hành vi khai thác rừng trái phép.

Trao đổi với Báo PLVN, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho hay: Sau khi nhận được thông tin về việc phá rừng phá rừng tại xã Hưng Yên Nam, Chi cục đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Hưng Nguyên kiểm tra.

Quan điểm của Chi cục và của Chủ tịch xã Hưng Yên Nam là đề nghị công an vào điều tra tìm ra thủ phạm để xử lý nghiêm. Theo ông Cường, trách nhiệm trước hết thuộc về ba chủ hộ được giao rừng, tiếp đó là của chính quyền địa phương nơi trực tiếp có rừng và trách nhiệm của kiểm lâm.

“Quan điểm của Chi cục là sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, hiện phía kiểm lâm đang phối hợp với công an để lấy lời khai, điều tra nguyên nhân và tìm ra thủ phạm”, ông Cường nói. 

Vây, chủ rừng, chính quyền địa phương và những người có liên quan đã làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa ?. Họ đã làm gì khi nhận được thông tin từ Báo PLVN về việc phá rừng. Báo PLVN sẽ thông tin về vụ việc!

Một số hình ảnh tại khu vực rừng thông bị chặt phá tại Hưng Nguyên. 

 Để khai thác gỗ, một con đường đã được mở ra để thuận tiện hơn
 Những gốc thông bị cưa ngang 
 Gỗ thông được tập kết trong rừng sau khi cưa gốc và ngọn
 Những gốc thông trơ trụi còn sót lại
 Ngọn thông bị chặt khô héo
 Nhựa thông còn chưa khô trê những gốc thông bị đốn hạ
 Những khúc gỗ còn sót lại trong rừng chưa kịp thu dọn 
Zen Linh - Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực
(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tổ chức khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, dưới sự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung của Nghị quyết từ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.
Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬