Khung hình phạt nào cho kẻ hiếp dâm cháu bé 12 tuổi ở Hà Đông?

(PLVN) - “Trong trường hợp này, đối tượng bị khởi tố với tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, thuộc điểm đ khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự phạm tội từ 2 lần trở lên có khung hình phạt tù từ 12-20 năm”, Luật sư, Thạc sỹ luật học Đào Ngọc Lý - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đào Ngọc Lý - cho biết.
Khung hình phạt nào cho kẻ hiếp dâm cháu bé 12 tuổi ở Hà Đông? Đối tượng Phạm Thanh Tùng bị khởi tố về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015. Ảnh: ANTĐ.

Hà Nội: Nghi vấn bé gái 12 tuổi bị mẹ và người tình xâm hại tình dục, bạo hành tại quận Hà Đông

* Đang thực nghiệm hiện trường vụ bé gái 12 tuổi nghi bị bạo hành, xâm hại tình dục

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Đủ căn cứ khởi tố trong vụ cháu bé 12 tuổi nghi bị bạo hành và xâm hại tại Hà Đông

Phó Chủ tịch phường nhận trách nhiệm trong vụ bé gái 12 tuổi bị bạo hành tại Hà Đông

Vụ bé gái 12 tuổi bị bạo hành và xâm hại tình dục: Đây là một vụ bạo lực trẻ em mang tính hành hạ tàn độc

Vụ việc cháu bé 12 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội bị bạo hành và xâm hại tình dục đang được dư luận quan tâm trong những ngày qua. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và khởi tố 2 bị can là Hoàng Thị Thu Huyền và Phạm Thanh Tùng.

Như vậy với 2 đối tượng Hoàng Thị Thu Huyền và Phạm Thanh Tùng có thể chịu khung hình phạt ra sao? Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với Luật sư, Thạc sĩ luật học Đào Ngọc Lý về vụ việc này.

Theo Luật sư Đào Ngọc Lý, “trong trường hợp này, đối tượng Phạm Thanh Tùng bị khởi tố với tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì thuộc điểm đ, khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự, phạm tội từ 2 lần trở lên sẽ có khung hình phạt từ 12 - 20 năm. Đối với tội Hành hạ con, mẹ của cháu bé là đối tượng Hoàng Thị Thu Huyền bị khởi tố theo điểm a, khoản 2 Điều 185 Bộ luật hình sự 2015 bởi cháu bé dưới 16 tuổi với khung hình phạt từ 2 – 5 năm”.

Để làm rõ hơn về việc giám định thương tổn của cháu bé liệu có ảnh hưởng đến việc đã cấu thành tội hay chưa, luật sư cho rằng: “Không nhất thiết cứ phải thương tổn vùng kín của bệnh nhân mới cấu thành tội, mà chỉ thể hiện hành vi khách quan, ý thức chủ quan rõ ràng là đã cấu thành tội. Không hoàn toàn phụ thuộc vào việc đã hoàn thành xâm hại tình dục nạn nhân mà thậm chí có trường hợp vật lộn đã cấu thành tội rồi”, Luật sư Lý nói.

Luật sư, Thạc sỹ luật học Đào Ngọc Lý - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đào Ngọc Lý.

Cũng nêu quan điểm trong việc nhiều báo chí cho rằng cơ quan chức năng đã chậm trễ trong giải quyết vụ việc, luật sư chia sẻ, “việc cơ quan chức năng có chậm trễ hay không là một câu chuyện không hề đơn giản. Bởi khoản 1 Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự quy định rất rõ, mọi tố giác tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ giải quyết kịp thời. Tại khoản 5 Điều 146, Bộ luật này quy định, trong thời hạn 3 ngày cơ quan điều tra có văn bản gửi đến Viện kiểm sát.

Đồng thời, trong Khoản 1 và 2 Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự quy định, trong thời hạn 20 ngày kể từ khi nhận được tin báo tội phạm, tố giác, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra phải xác định cho một kết luận: hoặc là khởi tố hoặc không khởi tố.

“Qua truyền thông tôi được biết, bố đẻ của nạn nhân đã có đơn trình báo cơ quan công an ngày 25/1/2021 đến ngày 20/2/2021 tức là gần 1 tháng, so với quy định là có vấn đề. Tuy nhiên, có chậm trễ hay không lại là một câu chuyện khác vì trong quy định pháp luật có nhiều mốc thời hạn khác nhau", ông Đào Ngọc Lý nói.

Trước đó ngày 20/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và hành hạ con”, đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Tùng, Huyền. Các Quyết định của cơ quan điều tra đã được Viện KSND quận Hà Đông phê chuẩn.

Hai bị can trong vụ án này gồm: Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1990, trú tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) bị khởi tố về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015; Hoàng Thị Thu Huyền (sinh năm 1987, trú tại Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) bị khởi tố về tội “Hành hạ con” theo quy định tại khoản 2 Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sáng cùng ngày, những biện pháp tố tụng quan trọng đã được Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông phối hợp với đơn vị chức năng thực hiện.

Cùng với việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Viện KSND quận Hà Đông cũng đã phê chuẩn Lệnh bắt bị can Phạm Thanh Tùng để tạm giam trong thời gian 4 tháng.

Bị can Hoàng Thị Thu Huyền được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ. Bị can Huyền còn đang bị xử lý trong một vụ án khác về tội danh liên quan đến ma túy.

Sáng 21/2,  lực lượng chức năng thực nghiệm hiện trường nơi xảy ra vụ việc trên.

Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
“Cát tặc” hoành hành sông Lô

“Cát tặc” hoành hành sông Lô

(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬