“Khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng": Người dân mong muốn khiếu nại sớm được giải quyết

(PLVN) - Nhiều hộ dân trú tại tổ 55, cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ tiếp tục phản ảnh, đã nhiều lần gửi đơn đến UBND TP.Hà Nội đề nghị làm rõ tính pháp lý cũng như việc thu hồi đất liên quan đến Dự án “Khu nhà ở cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ”, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…
“Khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng": Người dân mong muốn khiếu nại sớm được giải quyết Một phần diện tích đất của người dân tại tổ 55, phường Phú Thượng nằm trong diện thu hồi

Trước đó Báo PLVN đã phản ánh, ngày 2/7/2008, UBND TP.Hà Nội ra Quyết định số 2538/QĐ-UBND thu hồi 11.276m2 đất của các hộ dân tại cụm 9, phường Phú Thượng giao cho Công ty Cổ phần GTVT để đầu tư xây dựng “Khu nhà ở cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ” để bán cho cán bộ công nhân viên ngành GTVT. Tuy nhiên, các hộ dân cho rằng trong quá trình thu hồi đất và thực hiện dự án có nhiều dấu hiệu chưa khách quan.

Tại Điều 6 của Quyết định số 2538/QĐ-UBND nêu rõ: “Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Sau 12 tháng kể từ ngày giao đất ngoài thực địa, nếu không sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, thì Giám đốc Sở TN&MT trình UBND TP quyết định thu hồi đất đã giao”. Trong khi đó, Giấy chứng nhận đầu tư cấp ngày 4/5/2007 quy định thời hạn thực hiện dự án và tiến độ thực hiện dự án là 3 năm.

Gần 8 năm sau kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi đất, ngày 28/1/2016, UBND TP.Hà Nội ban hành Văn bản số 471/UBND-TNMT với nội dung: “Giao các sở, ngành chức năng liên quan, UBND quận Tây Hồ, Công ty Cổ phần GTVT tiếp tục thực hiện Quyết định số 2538/QĐ-UBND ngày 2/7/2008 của UBND TP”. Theo các hộ dân, việc ban hành văn bản này không đảm bảo tính pháp lý vì thời hạn thực hiện dự án đã hết, Quyết định số 2538 không còn hiệu lực! Và theo Giấy chứng nhận đầu tư thì thời hạn thực hiện dự án và tiến độ thực hiện dự án là 3 năm đến nay cũng đã quá thời hạn. Vì vậy người dân đã làm đơn kiến nghị UBND TP.Hà Nội hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 2538.

Trong diễn biến khác, ngày 16/9/2016, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.Hà Nội có Công văn về việc “Điều chỉnh tổng mặt bằng và phương án kiến trúc Dự án khu nhà ở cụm 9, phường Phú Thượng” và ngày 21/10/2016 có Công văn về việc “Bổ sung, làm rõ nội dung điều chỉnh mặt bằng và phương án kiến trúc Dự án khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng” gửi UBND TP.Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy mô dự án lên 31-33 tầng, bố trí khoảng 1.400 người (chưa tính số lượng tái định cư). “Chúng tôi cho rằng dự án này có dấu hiệu thay đổi mục đích để trở thành dự án kinh doanh thương mại?”, các hộ dân đặt câu hỏi.

Theo Luật sư Lê Trung Sơn (Giám đốc Công ty Luật hợp danh Niềm Tin Việt – Đoàn Luật sư Hà Nội - người đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các hộ dân) thì Dự án “Khu nhà ở cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội” đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt trước ngày 01/7/2014 và dự án không thuộc trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh hay thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo Điều 61, Điều 62 Luật Đất đai 2013 nên phải áp dụng Điểm b Khoản 4 Điều 34 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP để xử lý. Theo đó, UBND TP.Hà Nội phải ra quyết định hủy quyết định thu hồi đất và chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan phải dừng thực hiện dự án.

Liên qua đến sự việc trên, được biết Văn phòng UBND TP.Hà Nội đã có Văn bản gửi Sở TN&MT, UBND quận Tây Hồ truyền đạt ý kiến của lãnh đạo TP giao Sở TN&MT kiểm tra, rà soát, đề xuất, báo cáo UBND TP theo quy định của pháp luật”. Về phía các hộ dân, họ mong muốn sự việc sớm được làm rõ, giải quyết dứt điểm. 

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Đọc thêm

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬