Khu “nhà mẫu” sai phép tại TP HCM ngang nhiên tồn tại

(PLVN) - Dự án khu nhà ở Gò Sao (tên thương mại là Picity High Park) tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM với diện tích hơn 8,6ha, được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư vào ngày 27/8/2018. 
Khu “nhà mẫu” sai phép tại TP HCM ngang nhiên tồn tại Khu nhà mẫu đã có quyết định cưỡng chế nhiều tháng nhưng đến nay vẫn tồn tại

Để thực hiện dự án này, Gia Cư đã tiến hành nhiều bước, trong đó có việc gửi hồ sơ lên UBND quận 12 xin phép xây công trình tạm diện tích hơn 1.200m2 nhằm phục vụ phát triển dự án. Quận 12 ra Văn bản số 4874 đồng ý, do ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND quận, ký.

Gia Cư sau đó xây nhà mẫu với kết cầu tường gạch, kính, khung kèo sắt, mái tôn trên phần đất được quy hoạch là đất giáo dục theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án Gò Sao.

Đến ngày 3/5, UBND quận 12 lại cho rằng đây không phải là công trình tạm mà việc xây dựng công trình nhà như Gia Cư đã xây buộc phải có giấy phép xây dựng nên đã ra quyết định xử phạt hành chính. Ngày 23/8, quận 12 ra quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ công trình này. 

Theo tìm hiểu, trong văn bản thống nhất cho Gia Cư xây công trình tạm, Gia Cư đã nộp đầy đủ bản vẽ và được quận 12 đồng ý. Ông Quách Trung Nghiêm, đại diện Gia Cư cho rằng, khi bị xử phạt và ra quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ, công ty hết sức bất ngờ vì đã xin phép và được quận 12 đồng ý cho xây trước đó 2 năm. 

Mặc dù đã ra quyết định cưỡng chế, nhiều lần huy động lực lượng chức năng đến công trình, nhưng thực tế UBND quận 12 và phường Thạnh Xuân vẫn chưa không cưỡng chế được theo như quyết định đã ban hành.

Quyết định cưỡng chế cho thời hạn cuối là 31/10. Sau đó, ngày 26/11, đoàn cưỡng chế tiếp tục kéo đến, một lần nữa lại đành rút về vì Gia Cư trưng ra một số văn bản được cho là tình tiết mới như: Văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Quyết định chấp thuận đầu tư của UBND TP (đều ký ngày 25/11, trước ngày cưỡng chế chỉ 1 ngày).

Với lý do đó, đoàn cưỡng chế đã tạm ngưng việc cưỡng chế và ra “tối hậu thư” cho Gia Cư trong 15 ngày (kể từ 26/11) phải có ý kiến của các sở, ngành về việc cho tồn tại công trình này, nếu không sẽ bị cưỡng chế…

Thế nhưng đến hạn cuối là 10/12 và đến cuối tháng 12/2019, Gia Cư vẫn chưa cung cấp được văn bản giấy tờ gì theo như cam kết cũng như yêu cầu của đoàn cưỡng chế. 

Về phía Gia Cư, trong văn bản cam kết sẽ thực hiện tự tháo dỡ theo quyết định cưỡng chế của quận 12 muộn nhất là 15/12. Tuy nhiên, hết hạn, Gia Cư lại xin hoãn. Ngày 17/12, Gia Cư ra văn bản xin gia hạn tháo dỡ đến 20/2/2020 vì lý do cận kề Tết, chưa chuẩn bị được mặt bằng để di dời nhà mẫu…

Vậy thực tế có như Gia Cư cam kết trong văn bản gửi cơ quan chức năng hay đơn vị này đang tìm kế hoãn binh nhằm chờ đợi, hy vọng một động thái khác từ các cơ quan chức năng? Về vấn đề này, đại diện Gia Cư nói: “Công ty đang chờ quyết định cuối cùng, nếu buộc phải tháo dỡ thì công ty mới tháo dỡ…”.

Như vậy, vấn đề đặt ra là, nếu cơ quan chức năng TP cho rằng việc xây nhà mẫu của Gia Cư là không sai, không cần giấy phép thì các quyết định xử phạt hành chính cũng như quyết định cưỡng chế của UBND quận 12 sẽ như thế nào? Ai sẽ là người sẽ phải chịu trách nhiệm khi ra quyết định sai trái với doanh nghiệp? Công sức, tiền bạc cho việc huy động lực lượng đi cưỡng chế ai sẽ chịu trách nhiệm? Và ngược lại, nếu các quyết định của UBND quận 12 là đúng thì tại sao không thực hiện việc cưỡng chế, mà hết lần này đến lượt khác phải tạm ngưng?

Những vấn đề về sổ đỏ tại dự án này thế chấp ngân hàng; Gia Cư phủ nhận việc nhận cọc, giữ chỗ của các sàn; nguồn gốc đất của dự án từng được phê duyệt làm nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục Cảnh sát… sẽ được chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Anh Hoàng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại

 Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào chiều nay (18/9), với sự tham gia của một số tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các bộ, địa phương. Không khí lao động, làm ăn của người dân và doanh nghiệp đang trở lại nhịp điệu nhanh hơn trước.

Lạng Sơn bầu hai phó Chủ tịch UBND tỉnh

Lạng Sơn bầu hai phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều nay (18/9), bà Đoàn Thu Hà, Giám đốc Sở Tài chính Lạng Sơn và ông Lương Trọng Quỳnh, Phó trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Lạng Sơn đã được HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVI bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Điện mặt trời có mặt tại Đảo ngọc Phú Quốc

Điện mặt trời có mặt tại Đảo ngọc Phú Quốc
(PLVN) - Nhằm cung cấp nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu thụ điện mặt trời tại hòn đảo lớn nhất Việt Nam, Tân Hoàng Long Sg đã khai trương chi nhánh thứ 12 tại Thị trấn Dương Đông huyện đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬