Khu đô thị Đồng Mai: Hàng chục ha đất quy hoạch nhà ở xã hội vì sao 'biến mất'?

(PLVN) - Khi đồng ý chủ trương cho phép chuyển đổi mục đích 225ha đất Cụm công nghiệp Đồng Mai thành đô thị, Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải dành 50% đất để xây dựng nhà ở cho sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp. Tuy nhiên, sau 10 năm, hơn 100ha đất dành để quy hoạch cho mục đích an sinh xã hội này gần như đã “biến mất”.
Mặt bằng quy hoạch khu đô thị Đồng Mai, Hà Đông

“Ngót” từ 100ha xuống 13ha 

Ngày 4/10/2019, UBND TP Hà Nội có Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 với quy mô 226ha tại quận Hà Đông. Việc lập đồ án quy hoạch này được giao Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú thực hiện và Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội thẩm định.

Theo quy hoạch phân khu này, đất nhóm nhà ở có tổng diện tích khoảng 64,049ha gồm: Nhóm nhà ở thấp tầng sinh thái 51ha, nhóm nhà ở xã hội chung cư 12,936ha. Trong khi theo Nghị quyết số 06/2013/NQ-HĐND ngày 12/7/2013 của HĐND TP Hà Nội thì quy hoạch Khu đô thị Đồng Mai phải dành 25% diện tích đất ở hoặc 25% diện tích nhà ở để phát triển nhà ở xã hội.

Quyết định mới của Hà Nội gây sự chú ý vì trước đó vào năm 2009, khi UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương điều chỉnh chức năng Cụm công nghiệp Đồng Mai thành khu đô thị thì đã yêu cầu chủ đầu tư là Phong Phú phải sử dụng khoảng 50% diện tích đất để xây dựng nhà ở cho sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp và 50% diện tích còn lại mới được phép đầu tư kinh doanh.

Thời điểm đó, diện tích Cụm công nghiệp Đồng Mai khoảng hơn 225ha đất tại các xã: Đồng Mai, Yên Nghĩa, Phú Lãm thuộc TP Hà Đông (nay là các phường Đồng Mai, Yên Nghĩa, Phú Lãm thuộc quận Hà Đông). Tức là khu vực này phải dành tới hơn 100ha để xây dựng nhà ở cho sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp. Tuy nhiên, hiện nay theo quy hoạch phân khu khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 hiện nay thì diện tích đất nhà ở xã hội chỉ được quy hoạch còn 12,936ha.

Một số “điểm mờ”  

Theo tìm hiểu, trong công tác quy hoạch khu vực Đồng Mai cũng có nhiều điểm đáng chú ý. Vào năm 2007, khu đất vốn đã được giao cho Phong Phú thuê đầu tư làm Cụm công nghiệp nhưng đến năm 2009, UBND Hà Nội đã chấp thuận cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành khu đô thị.

Để hiện thực hóa việc chuyển đổi này, tháng 8/2013 UBND Hà Nội ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết sxây dựng khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 để Phong Phú thực hiện các bước chuyển đổi sang xây dựng đô thị. Và đến giữa tháng 5/2015,  UBND TP Hà Nội tiếp tục phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở sinh thái Đồng Mai, tỷ lệ 1/500, tổng diện tích khoảng 214ha, dân số 10.094 người. 

Với quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000, mới đây, việc nâng diện tích được quy hoạch lên 226ha, cắt giảm đất quy hoạch nhà ở xã hội, nâng dân số quy hoạch tăng lên gần gấp đôi (từ 10.094 người lên 19.500 người) cho thấy dường như cơ quan chức năng đang quá ưu ái khi đưa ra các quyết định rất có lợi cho Phong Phú?

Ngoài ra, tại các văn bản phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu và khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 (ngày 29/5/2018) và văn bản phê duyệt Quy hoạch phân khu khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 (ngày 04/10/2019), có những điểm đáng chú ý. Ví dụ, trong phần nội dung căn cứ lập cả 2 văn bản này đều không nhắc đến Quyết định 2282/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trước đó được lập ngày 21/5/2015. Trong khi đây lại là một văn bản quan trọng trong công tác quy hoạch.

Tại văn bản phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 ngày 29/5/2018, thì khu vực này được phân ra thành 2 phân khu là: Khu nhà ở sinh thái Đồng Mai và khu nhà ở xã hội cho cán bộ, sĩ quan quân đội khó khăn về nhà ở tại phường Đồng Mai.

Tuy nhiên, tại văn bản quy hoạch phân khu khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 ngày 4/10/2019 lại không xuất hiện cụm từ “Khu nhà ở xã hội cho cán bộ, sĩ quan quân đội khó khăn về nhà ở” mà thay vào đó phân bổ thành 6 ô quy hoạch ký hiệu A, B, C, D, E, F và đường giao thông. Các chức năng sử dụng đất gồm: Đất cây xanh đô thị, đất trường trung học phổ thông, đất công cộng đơn vị ở, đất cây xanh đơn vị ở, đất trường mầm non, đất nhóm nhà ở, đất bãi đỗ xe tập trung...

Loan Hoàng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ đồng thưởng “nóng” thủ môn Văn Toản và các VĐV xuất sắc tại SEA Games 30

Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ đồng thưởng “nóng” thủ môn Văn Toản và các VĐV xuất sắc tại SEA Games 30
(PLVN) - Sáng 12/12, Thành ủy – HĐND – UBND TPHải Phòng tổ chức lễ vinh danh đoàn thể thao Hải Phòng đạt thành tích xuất sắc tại đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines. Tổng số tiền thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên xuất sắc lên tới 1,5 tỷ đồng. 

Khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 5 triệu lượt trong năm 2019

Khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 5 triệu lượt trong năm 2019
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, ngày 12/12 cho biết, lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt khoảng 5 triệu lượt trong năm 2019 (tăng 28% so với năm 2018), trong đó khách quốc tế ước đạt 270.000 lượt (tăng 35%). Tổng thu của tỉnh này từ khách du lịch ước đạt 5.570 tỷ đồng (tăng 28%).
Loading...

Cảm hứng thiết kế từ Cung điện Versailles tại KĐT Danko City Thái Nguyên

Cảm hứng thiết kế từ Cung điện Versailles tại KĐT Danko City Thái Nguyên
(PLVN) -Cung điện Versailles nổi tiếng không chỉ bởi đây là một công trình kiến trúc đẹp với quy mô đồ sộ mà còn là nơi ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỷ XVII và XVIII. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để Danko Group kiến tạo nên KĐT đẳng cấp Danko City Thái Nguyên.

Nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu - Bài 2: Bức thư bàn cách né tội của Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông

Nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu - Bài 2:  Bức thư bàn cách né tội của Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông
(PLVN) -  Bóng ma nạn đói diễn ra ở miền Bắc ngay từ năm 1943, sau khi nông dân Việt Nam bị Đế quốc Nhật và thực dân Pháp ngăn sông cấm chợ, bắt nhổ lúa trồng đay, cưỡng chế thu mua lúa gạo, lại thêm thiên tai lũ lụt liên miên... Hàng triệu người đã chết. Những kẻ áp bức, đô hộ gây ra nạn đói, và người Việt Nam đã phải tự giải quyết vấn đề. Thế nhưng ít ai biết rằng Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông sau đó đã chối phăng tội ác gây ra.
Chuyện lạ kỳ ở nơi đàn ông có bầu ngực tiết ra sữa nuôi con bú

Chuyện lạ kỳ ở nơi đàn ông có bầu ngực tiết ra sữa nuôi con bú

(PLVN) - Câu chuyện tưởng như đùa nhưng lại có thật. Xưa nay, việc chăm sóc con, cho con bú hiển nhiên là việc của những người phụ nữ và sẽ thật là buồn cười khi nghe thấy chuyện đàn ông cho con bú, bởi đó là điều “không tưởng”. Thế nhưng thật kỳ lạ, điều “không tưởng” này lại xảy ra ở một bộ tộc Trung Phi có tên Aka, nơi đàn ông có khả năng cho con bú như những “bà mẹ” thực thụ.

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”
(PLVN) - Nấm Truffle (nấm cục) nổi tiếng là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới. Thậm chí, loại nấm này còn được ví là “kim cương” của mọi loại thực phẩm, không chỉ bởi chất lượng tuyệt hảo mà còn bởi giá tiền cao ngất ngưởng (khoảng 4.300 USD tương đương gần 100 triệu đồng/kg).

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam
(PLVN) - Với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, hầm đôi Mũi Trâu nằm trên tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan đến nay cơ bản đã hoàn tất. Với việc lắp đặt các hệ thống và công nghệ thông minh được nhập khẩu từ nước ngoài đạt chuẩn, hầm đôi Mũi Trâu được xem là hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam.