Khu dân cư Saigon Pearl xả thải ra sông Sài Gòn không ai kiểm soát?

(PLVN) - Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân sống tại KDC Saigon Pearl vô cùng bức xúc vì phát hiện hệ thống xử lý nước thải của KDC không có giấy phép đấu nối và giấy phép xả thải  để thải ra môi trường.
Khu dân cư Saigon Pearl xả thải ra sông Sài Gòn không ai kiểm soát?

Nhức nhối về hệ thống xử lý nước thải ở KDC Saigon Pearl 

Khu biệt thự tại KDC Saigon Pearl do Công ty TNHH Vietnam Land SSG (Vietnam Land SSG) làm chủ đầu tư, từng được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, nhiều tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân tại đây “tá hỏa” vì hệ thống xử lý nước thải (XLNT) có nhiều vấn đề. 

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, nước cống trong khuôn viên  biệt thự bỗng dưng dâng lên, bốc mùi hôi thối. Nhiều gia đình phải mời thợ bên ngoài tới kiểm tra rồi bơm nước ra ngoài hố ga ven đường nhưng không cải thiện được tình trạng trên.

Cũng theo cư dân, có nhà bị tắc cống thoát nước, khi móc ra thì phát hiện toàn giấy vệ sinh không tiêu. Qua tìm hiểu, người dân thấy rằng đường ống dẫn nước thải của khu biệt thự cũ có kích thước lớn nhưng được thiết kế theo phương thức chảy tự nhiên (trong khi đường ống dẫn nước của toà Opal có thiết kế nhỏ hơn nhưng sử dụng phương pháp bơm tạo áp nên tiêu thoát nhanh hơn) gây chậm tiêu, ứ đọng cho đường ống khu biệt thự cũ.

Mặt khác, tại các căn hộ thuộc 3 toà Ruby, Topaz, Sapphire, nhiều cư dân cũng đang lo lắng vì mỗi khi mưa xuống, từ các phễu thu sàn phòng tắm và bồn cầu bốc lên mùi hôi nồng nặc, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của các hộ dân.

Trong khi đó, đầu năm 2020, công nhân vận hành trạm XLNT phát hiện nguồn nước thải từ khu vực trung chuyển phase 3A đổ về trạm tăng đột biến. Qua kiểm tra và theo dõi, nhà thầu nhận thấy nguồn nước thải tăng bất thường do phát sinh từ cụm chung cư Opal, một đơn nguyên căn hộ kết hợp với văn phòng cho thuê mới của dự án vừa bàn giao cho khách đầu năm 2020.

Theo Công ty Cổ phần Đầu tư & Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Việt (Vtech), nhà thầu vận hành hệ thống XLNT, tháng 10/2017, khi ký hợp đồng với Ban Quản trị (BQT) Saigon Pearl, nhà thầu không được cung cấp Sơ đồ hệ thống XLNT cũng như Giấy phép xả thải của dự án.

“Chúng tôi không biết chính xác nước thải từ những nguồn nào đổ vào trạm, chỉ biết hợp đồng quy định quản lý và xử lý các nguồn xả thải từ 3 toà CC Ruby, Topaz, Sapphire, Villas và Phase 3A (khu Shophouse) với lưu lượng nước thải đổ về trạm trung bình 1.000- 1.200m3/ngày đêm”, đại diện nhà thầu cho biết. 

Cũng theo nhà thầu này, trạm được xây dựng với thiết kế ban đầu đạt công suất 2.000m3/ngày đêm, theo tiêu chuẩn năm 2000 nên không còn phù hợp. Trong quá trình tiếp nhận trạm, Vtech đã đề xuất và được các BQT chấp nhận đầu tư nâng cấp cải tạo hệ thống theo tiêu chuẩn hiện hành QCVN14:2008/ BTNMT, cột A, có thêm chỉ tiêu amoni (N- NH4). Thế nhưng sau cải tạo, công suất trạm chỉ còn đạt mức xử lý tối đa là 1.500m3/ngày đêm. Nay nếu tòa nhà Opal cũng đấu nối vào trạm, chắc chắn trạm sẽ bị quá tải mà không còn khả năng nâng cấp được nữa.

Ngày 18/6/2020, Vtech gửi báo cáo lên các BQT, kiến nghị BQT kiểm soát lưu lượng xả thải từ các nguồn mới đổ về. Ngày 25/6/2020, chủ đầu tư (CĐT) VietnamLand SSG gửi công văn cho các BQT để thông báo đã hoàn thành thi công toà Opal và đang trong quá trình bàn giao cho cư dân, đồng thời đã hoàn chỉnh việc đấu nối toàn bộ hệ thống nước thải của dự án Saigon Pearl vào trạm XLNT.

Như vậy, có thể thấy, CĐT Vietnam Land SSG đã tự động đấu nối hệ thống nước thải của tòa nhà Opal vào  trạm xử lý nước thải chung của KDC Saigon Pearl mà không thông qua BQT, cũng như không cần biết trạm XLNT có đủ năng lực đáp ứng hay không. 

Nước thải của KDC Saigon Pearl chảy tự nhiên xuống sông Sài Gòn?

Dự án KDC Saigon Pearl tọa lạc trên diện tích hơn 10ha thuộc phường 22, quận Bình Thạnh. Dự án đã gồm  8 đơn nguyên, bao gồm 3 toà căn hộ với khoảng 1.500 căn, 1 khu biệt thự cũ, 1 khu biệt thự mới, 1 trường tiểu học, 1 dãy nhà thương mại, 1 toà cao ốc căn hộ kết hợp văn phòng dịch vụ. Ngoài ra, Trường Wellspring không thuộc dự án nhưng được kết nối trong quần thể này. Dự án KDC Saigon Pearl bắt đầu bàn giao căn hộ cho người dân sử dụng từ năm 2008.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án KDC Saigon Pearl được thiết kế chung 1 trạm XLNT đặt ngầm ở công viên bờ sông, trong ranh hành lang an toàn sông. Hệ thống XLNT thuộc phần sở hữu chung của dự án và ngay khi BQT nhiệm kỳ đầu của toà nhà được thành lập, chủ đầu tư đã bàn giao việc quản lý hệ thống XLNT cho các BQT/BQL các toà nhà. 

Tuy nhiên, trên thực tế, đã hơn 10 năm đi vào hoạt động nhưng đại diện BQT/BQL các tòa nhà vẫn chưa khi nào nhìn thấy Bản vẽ hệ thống thoát nước thải đã được thẩm duyệt của dự án. 

Theo báo cáo hoạt động tháng 8/2020 từ BQL Savills, do dự án ra đời trước khi có luật quy định nên không có Giấy phép xả thải cũng như Giấy phép đấu nối. Vậy hơn 10 năm qua, toàn bộ nước thải của KDC Saigon Pearl với khối lượng hơn 1.000 m³/ngày sau khi xử lý đã đổ ra sông Sài gòn mà không có ai kiểm soát? 

Ngoài nguồn thải của các khu chung cư, biệt thự thì việc xử lý nước thải tại hai trường quốc tế trong KDC Saigon Pearl cũng là vấn đề đang khiến dư luận băn khoăn. Theo đó, Trường Wellspring có quy mô khoảng 1.800 học sinh và hàng trăm cán bộ, giáo viên, công nhân viên làm việc trong trường, hàng ngày đều được tổ chức ăn học bán trú tại trường từ 7h30-16h30.

Theo báo cáo của nhà thầu XLNT, đường ống thoát nước thải của trường này có đấu nối vào hệ thống XLNT chung của dự án, nhưng đã “khóa kết nối” tức không sử dụng, còn Ban quản lý Savills thì cho biết, trường không chia sẻ phí XLNT với các đơn vị khác trong dự án, vì không sử dụng hệ thống này.

Tương tự, trường Tiểu học Quốc tế ISSP với quy mô gần 500 học sinh từ mẫu giáo đến tiểu học, học bán trú tại trường, đến nay cũng chưa xác định được thông tin đường ống thoát, chưa xác định có nối vào trạm XLNT chung hay không, chỉ biết rằng trường không đóng góp chi phí xử lý nước thải, với cùng lý do như trường Welspring. Vậy lượng nước thải tại hai trường học này 10 năm qua liệu có đi thẳng xuống sông Sài Gòn hay đang ứ đọng tại nơi nào khác?.

Liệu rằng hoạt động xả thải của KDC Saigon Pearl trong những năm qua có được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ không? Trong quá trình cấp phép xây dựng và nghiệm thu tòa nhà Opal, các cơ quan có kiểm tra hệ thống XLNT của toà nhà này không ? Tại sao một dự án từng được xếp hàng đầu TP HCM lại xảy ra tình trạng trên? Câu trả lời xin dành cho Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM và các cơ quan liên quan. 

Nguyễn Kim
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tổng công ty Hải Sơn  - Tổng công ty 86 trúng thầu nhiều dự án hàng trăm tỷ đồng là của ai?

Tổng công ty Hải Sơn - Tổng công ty 86 trúng thầu nhiều dự án hàng trăm tỷ đồng là của ai?

(PLVN) - Tổng công ty cổ phần đầu tư phát triển Hải Sơn  - Tổng công ty 86 (Tcty Hải Sơn - Tcty 86) vừa trúng thầu gói thầu có giá trị hơn 435 tỷ đồng do Sở NN&PTNT Hà Nam làm chủ đầu tư. Trước đó, cuối năm 2019, doanh nghiệp này cũng được UBND tỉnh Hà Nam chỉ định thực hiện dự án có tổng mức đầu tư 373 tỷ đồng. Vậy, Tcty Hải Sơn  - Tổng công ty 86 là của ai?

Đọc thêm

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342
(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."
Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬