Không mạnh tay, sẽ còn tiếp diễn gánh xiếc lừa đảo

(PLO) - Những gánh xiếc rong khá dễ dàng để đăng kí biểu diễn tại một địa phương, nhưng chất lượng thì khó lòng quản lý nổi. Thế nên mới có những câu chuyện làm ăn chụp giật, thậm chí lừa đảo người dân để trục lợi.
Không mạnh tay, sẽ còn tiếp diễn gánh xiếc lừa đảo Gánh xiếc dùng nhiều chiêu trò lừa đảo người dân ở Đồng Nai, bị phạt và phải trả lại tiền vé.

Bùng nổ xiếc lừa

Mới đây, một gánh xiếc biểu diễn tại Đồng Nai đã bị người dân nổi giận đòi lại tiền vé vì chất lượng biểu diễn quá tệ so với quảng cáo. Không chỉ thế, gánh xiếc này còn có dấu hiệu “bẫy” người dân bằng các chiêu trò.

Trước đó, gánh xiếc này đã quảng cáo rất hoành tráng như xiếc thú, xiếc người lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và đến tận trường học phát vé miễn phí cho học sinh dưới 7 tuổi. Người dân tưởng lầm đây là đoàn xiếc uy tín, chất lượng, phục vụ cho học sinh nên nô nức đưa con em đến xem. Tuy nhiên, khi đến họ mới vỡ lẽ ra đó là chiêu trò “câu khách” của đoàn xiếc.

Trẻ em có vé miễn phí, người lớn đi kèm trẻ em vẫn tốn 100 ngàn đồng mỗi vé. Trẻ em không có vé phải tốn thêm 50 ngàn đồng cho vé vào cửa, chưa tính đến tiền thuê ghế ngồi, dù trong quảng cáo có ghi là ghế ngồi máy lạnh miễn phí.

Chưa hết, sự cẩu thả, tạp nham của chương trình đã khiến người dân “hết chịu nổi”, nổi giận đòi lại tiền ngay tại đêm diễn. Cách đây vài năm, cũng tại địa điểm Quảng trường Đồng Nai, một gánh xiếc khác từng “treo đầu dê bán thịt chó”, bị người dân phản ứng dữ dội, phải hoàn lại phần nào tiền.

Trước đó, một gánh xiếc khác đã biểu diễn tại Hà Tĩnh cũng với một thủ đoạn tương tự như thế. Với sự quảng cáo rầm rộ về những màn xiếc thú hấp dẫn nhất Việt Nam, các trò thú bay lượn, các nhân vật cổ tích đến hoạt hình hiện đại biểu diễn..., đêm diễn này đã thu hút đông đảo phụ huynh đưa con đến xem, dù giá vé khá “chát”: 200 ngàn đồng/vé.

Tuy nhiên, khi khán giả đến xem thì cảm giác như bị lừa bởi những màn xiếc thú quảng cáo không hề xuất hiện, chỉ có vài ba trò xiếc thô sơ và chọc cười kiểu “chọt lét”, thô thiển, thời lượng còn bị cắt đáng kể so với dự kiến. Tuy nhiên, đoàn xiếc này may mắn hơn vì khán giả chỉ biết chịu ấm ức chứ không làm gì được.

Được biết, các trường hợp những gánh xiếc có dấu hiệu lừa đảo kiểu như trên đã xảy ra nhiều, tại nhiều địa phương khác nhau. Một gánh xiếc đã thuê cả nhà thi đấu Đa Năng của Vũng Tàu để biểu diễn, cũng quảng bá rầm rộ những màn xiếc có một không hai, bán vé giá cao, nhưng người dân xem xong thì... tức anh ách vì bị lừa.

Vài trường hợp tương tự khác cũng từng xảy ra tại Bến Tre, Đắk Lắk. Tại Đắk Lắk, thủ đoạn của gánh xiếc giống hệt như chương trình tại Đồng Nai vừa qua: cũng đến trường phát vé miễn phí cho trẻ, cũng thu phí “cắt cổ” với phụ huynh đi kèm, rồi bán vé nhưng vẫn bắt người dân thuê ghế ngồi... Chỉ khác là đoàn xiếc vẫn yên ổn “hốt bạc” mà không gặp phản kháng của người dân.

Cơ quan chức năng cần mạnh tay xử lý

Có thể thấy, hiện tượng “gánh xiếc lừa đảo” đã có từ nhiều năm, xuất hiện ở nhiều nơi, bỏ túi không ít tiền của người dân mong muốn được xem biểu diễn xiếc đàng hoàng. Thế nhưng, con số làm ăn chụp giật bị xử lý thì lại quá ít ỏi. Vụ việc tại Đồng Nai vừa qua, Công ty Nguyễn Hưng, đơn vị tổ chức biểu diễn bị phát 40 triệu đồng và buộc phải hoàn tiền vé cho người dân. Đồng thời, cơ quan chức năng đã gửi thông tin đi các địa phương không để đoàn xiếc này tiếp tục đi lừa đảo tại nơi khác. Tuy nhiên, động thái mạnh tay như ở Đồng Nai vẫn chưa nhiều.

Đó là còn chưa kể đến, các đơn vị tổ chức biểu diễn xiếc chủ đích lừa đảo có lắm chiêu để qua mặt cơ quan chức năng. Hầu như các gánh xiếc lừa đảo từng xuất hiện tại các địa phương có chung một chiêu bài: Quảng bá xiếc thú hấp dẫn, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, chương trình phong phú, phát vé miễn phí... Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là các đơn vị này không phải là một, khi thì là Công ty tổ chức biểu diễn Nguyễn Hưng trụ sở tại TP HCM, lúc thì Công ty Bông Hồng Trắng trụ sở ở miền Tây, khi thì là đơn vị tổ chức biểu diễn Khánh Nam ở TP Thanh Hoá... 

Phải chăng tổ chức gánh xiếc lừa đảo là một mảnh đất màu mỡ cho nhiều người khai thác, hay thực tế chỉ có một, vài nhóm người liên tục lập ra các công ty khác nhau để tiếp tục lừa khán giả khắp nơi, bị vạch mặt ở nơi này thì thay đổi danh tính để đến nơi khác tiếp tục “bẫy” khán giả?

Nếu không có sự kiểm tra chất lượng, siết chặt khâu cấp phép ở các địa phương, thì những gánh xiếc như thế sẽ vẫn còn tiếp tục lộng hành, móc túi của người dân. 

Đông Phương
Cùng chuyên mục
Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại

(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 
Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬