Khánh Hòa: UBND xã Cam Hải Đông bị phản ánh “hành dân”

(PLVN) - Theo phản ánh đến Báo PLVN, ngày 13/5/2019 bà Lê Nguyễn Thùy Uyên (trú 75C Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang, Khánh Hòa, đại diện chủ sử dụng đất) đến UBND huyện Cam Lâm liên hệ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm.
Khánh Hòa: UBND xã Cam Hải Đông bị phản ánh “hành dân” UBND xã Cam Hải Đông

Bà được bộ phận một cửa UBND huyện hướng dẫn các thủ tục, trong đó có mục đề nghị cấp đổi thì liên hệ UBND xã Cam Hải Đông giải quyết. Tuy nhiên, từ tháng 5/2019 bà đã đi lại nhiều lần, nhưng vẫn chưa được giải quyết để hoàn thành thủ tục sang nhượng đất cho người mua. 

Trước hết, với thửa đất 253, tờ bản đồ số 9, diện tích 1965m2. Năm 2018, bà Uyên kiểm tra quy hoạch thì được Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Chi nhánh Cam Lâm trả lời theo Văn bản số 853/TB-CNCL ngày 17/7/2018: “Thửa đất 253 đối chiếu theo bản đồ VN -2000 (dự án VLAP đo đạc) là thửa đất số 60 tờ bản đồ số 22, diện tích 1938,4m2, diện tích theo số liệu đo đạc mới giảm 26,6m, hình thể thay đổi do đo gộp một phần diện tích thửa 39, tờ bản đồ số 9 (bản đồ 201)” và hướng dẫn bà liên hệ UBND xã Cam Hải Đông đo đạc chỉnh lý bản đồ để bóc tách phần diện tích đo gộp gửi đến Chi nhánh VPĐKĐĐ tại huyện Cam Lâm. 

Bà Uyên liên hệ với UBND xã Cam Hải Đông thực hiện cấp đổi và làm thủ tục biến động. Thay vì tiếp nhận hồ sơ, nếu có tranh chấp thì trả lời đơn và tiến hành hòa giải, nhưng xã không tiếp nhận hồ sơ với lý do: “Bà Uyên phải trả tiền cho ông Lê Văn Kha hiện đang là Phó Chủ tịch xã Cam Hải Đông vì trong đất của chủ sử dụng đất mà  bà Uyên là đại diện có phần đất của ông Kha đã được huyện Cam Lâm cấp “sổ đỏ”. 

Không đồng ý với lý do trên, bà Uyên hai lần gửi đơn đến xã đề nghị giải quyết. Xã sau đó đề nghị bà rút đơn và đăng ký đo vẽ lại thì sẽ làm thủ tục cấp biến động. Theo sự hướng dẫn của xã, bà đã đo vẽ lại, sau khi có bản vẽ bà quay trở lại thì xã tiếp tục đề nghị bà trả tiền cho ông Kha mới cho bà làm thủ tục cấp biến động.

Lại hai lần bà Uyên gửi đơn đến huyện thì huyện tiếp tục chuyển đơn xuống xã. Xã tiếp tục im lặng. Ngày 3/2/2020, bà Uyên nhận được văn bản trả lời: “UBND xã đề nghị bà Uyên thực hiện theo hướng dẫn của VPĐKĐĐ Chi nhánh Cam Lâm bóc tách phần diện tích 47,5m2”. 

Bà Uyên cho rằng cán bộ xã thiếu hiểu biết Luật Đất đai, nên từ tháng 5/2019 đến tháng 01/2020 không nhận hồ sơ làm thủ tục biến động nhưng có văn bản đề nghị thực hiện theo hướng dẫn VPĐKĐĐ Chi nhánh Cam Lâm. “Tôi bị quay như “đèn cù” nhưng không cấp nào giải quyết cho tôi theo luật định”, bà nói.

Ngày 11/2/2020, bà Uyên được cán bộ địa chính xã gọi điện đề nghị vào xã nộp hồ sơ để cấp đổi thửa đất. Bà Uyên đã nộp hồ sơ, có biên nhận. Theo quy định, sau 3 ngày nhận nếu hồ sơ không đủ điều kiện làm thủ tục hoặc cần bổ sung thì cơ quan tiếp nhận phải thông báo cho dân. Nhưng ngày 18/2 và ngày 26/2/2020 bà Uyên liên hệ vẫn không được giải quyết, thậm chí còn bị nại ra lý do sai sự thật là “bà Uyên không đi họp”.

Theo bà Uyên, thửa đất được mua từ năm 2006 và sử dụng ổn định từ đó đến nay, không có tranh chấp nào từ phía ông Kha, đất có ranh giới tường rào rõ ràng. Khi bà xây dựng tường rào, ông Kha không có ý kiến gì. Kiểm tra lại nguồn gốc thửa đất, bà Uyên được người khai hoang thửa đất và một số hộ dân tại thôn khẳng định: “Không có đất nào của ông Kha trên phần đất mà phía bà Uyên đang sử dụng”.

“UBND xã Cam Hải Đông đã không làm đúng quy định pháp luật khi thực hiện các thủ tục hành chính cho dân trong quá trình làm các thủ tục cấp đổi, cấp biến động, sang nhượng vì lợi ích cá nhân của ông Phó Chủ tịch xã. Thay vì tiếp nhận hồ sơ, nếu có tranh chấp thì trả lời đơn và hòa giải, nếu hòa giải không thành thì hướng dẫn công dân khởi kiện hoặc khiếu nại. UBND xã Cam Hải Đông không tiếp nhận hồ sơ của tôi, cố tình làm khó, hành dân, vi phạm quy định pháp luật”, bà Uyên nói.

Theo bà Uyên, cũng tại xã này, với thửa đất 267, tờ bản đồ số 9, diện tích 1.000m2 cũng vậy. UBND xã Cam Hải Đông gây khó khăn cho bà Uyên, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ. Bà Uyên đã nộp hồ sơ (mã số 2041900629) nhưng đến nay đã qua 126 ngày chờ đợi UBND xã Cam Hải Đông vẫn im lặng.

Đối với thửa đất 272, 273 tờ bản đồ số 9, diện tích 500m2 và 1.500m2, hồ sơ nguồn gốc của thửa đất rõ ràng, được lưu tại UBND huyện Cam Lâm và UBND xã Cam Hải Đông, nhưng UBND xã Cam Hải Đông lại xác nhận sai tại biên bản làm việc ngày 31/10/2017. Từ việc xác nhận sai này UBND huyện Cam Lâm đã cấp “sổ đỏ” cho bà Nguyễn Thị Thanh Hà (hộ bên cạnh) chồng lấn lên phần đất phía bà Uyên nhưng đến nay UBND huyện chưa giải quyết để bà Uyên thực hiện thủ tục cấp đổi. Hậu quả là phía bà Uyên có đất nhưng không sang nhượng được.

Ngô Đức Hành
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sau bài phản ảnh của Báo Pháp luật Việt Nam, Công an Đăk Lăk kiểm tra Friend Beer Club

Sau bài phản ảnh của Báo Pháp luật Việt Nam, Công an Đăk Lăk kiểm tra Friend Beer Club

(PLVN) - Sau khi, Báo PLVN đăng tải bài viết “ Bất chấp nỗ lực của Chính phủ đẩy lùi  dịch Covid-19, Friend Beer Club  ở Buôn Mê Thuột hoạt động xuyên đêm” vào ngày 25/3, thì tối ngày 26/3, Công an TP. Buôn Mê Thuột đã tiến hành kiểm tra đột xuất quán Bar này và bắt quả tang một đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trong quán Friend Beer Club. 

Đọc thêm

Đất long mạch nhà Nguyễn - “kế ngàn năm“

Đất long mạch nhà Nguyễn - “kế ngàn năm“
(PLVN) - Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử. Nơi đây cũng nổi tiếng với hàng loạt các di chỉ, kiến trúc của kinh thành Huế cùng các lăng tẩm rải rác xung quanh thành. Mỗi lăng tẩm lại chọn một vị trí riêng ứng với long mạch của vị vua tạ thế. Việc tìm long mạch được các vị vua nhà Nguyễn rất chú trọng, có khi phải cho người tìm kiếm cả hàng tháng trời…

“Máu chảy, ruột mềm”

“Máu chảy, ruột mềm”
(PLVN) - Hình như trong cơn hoạn nạn, người ta mới nhận ra một thang giá trị khác, nó không đo bằng đồng đô la, nó không đo bằng độ giàu nghèo của quốc gia. Nó đo bằng tình thương yêu con người, đo bằng trách nhiệm trước mạng sống của đồng loại. Toàn thể người dân Việt Nam luôn sẵn lòng gạt mọi khó khăn, ghé vai, góp sức để cùng nhau hướng về Tổ quốc. 

Ấm áp tình người mùa dịch

Ấm áp tình người mùa dịch
(PLVN) - Những ngày này, cả thế giới đang đảo lộn, thay đổi bởi cơn đại dịch càn quét. Trước đó có nằm mơ chúng ta cũng không thể ngờ, bảng xếp hạng các cường quốc hàng đầu thế giới mỗi ngày, không còn tranh giành ngôi vị ở bất kì thứ bậc gì cao sang. Mà lại là xếp hạng số ca nhiễm bệnh và tử vong nước nào nhiều nhất vì Covid-19… Trung Quốc, Ý, Mỹ, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Thụy Sĩ,…
Loading...
Không có ai bị bỏ lại phía sau

Không có ai bị bỏ lại phía sau

(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch bệnh của cả dân tộc, người Việt, dù trong hay ngoài nước, đều đang đoàn kết, một lòng với niềm tin không có ai bị bỏ lại phía sau!

Họ cho chúng ta niềm tin chiến thắng!

Họ cho chúng ta niềm tin chiến thắng!
(PLVN) - “Mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến cho họ, mọi người hãy cứ yên tâm làm việc, đừng quá sức, mọi người ở hậu phương luôn dõi theo và cùng chung tay để chống lại dịch. Mình tin tất cả cùng chung tay thì Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh nhanh thôi! Chúng ta cũng gửi lời cảm ơn tới họ, từ trái tim mình. Các anh chị cố lên”!

Đất nước mình, bao nhiêu ân tình…

Đất nước mình, bao nhiêu ân tình…
(PLVN) - Ngay từ đầu mùa dịch, hàng loạt ca khúc mới về phòng chống dịch covid-19 đã ra đời. Cùng với đó là những bài hát yêu thích được các nhạc sỹ viết thêm lời mới nhằm tuyên truyền, động viên cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch. Thế nhưng, tất cả lại vượt xa hơn thế, trong những ấm lòng, rưng rưng xúc động…

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19
(PLVN) - Nguyễn Thị Hoa là nhân viên phục vụ của một nhà hàng trong phố cổ Hội An, Quảng Nam, gần tuần nay cô phải nghỉ việc ở nhà do tình hình kinh doanh ế ẩm. Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.

Con ơi, nếu trở về - hãy nói lời cảm tạ…

Con ơi, nếu trở về - hãy nói lời cảm tạ…
(PLVN) - Mẹ Việt nhắn gửi con trai du học nước ngoài: “Con ơi nếu trở về, hãy biết nói lời cảm tạ vì chúng ta quá may mắn là người Việt Nam. Và, hãy cảm tạ đất nước mình, các bác lãnh đạo, những người chỉ huy ở từng tuyến, từng cấp. Đã vì con, bao ngày qua vắt sức, nỗ lực để đảm bảo an toàn cho con và gia đình con nữa...”.
Mùa dịch và yêu thương

Mùa dịch và yêu thương

(PLVN) - Những ngày này, người ta chứng kiến sự chung lòng của người Việt. Đó không chỉ là hiện vật, của cải mà còn là những hành động đẹp, những tinh thần nhân văn được cộng đồng góp sức lan tỏa, chung tay đẩy lùi đại dịch. 

Núm ruột ở xa

Núm ruột ở xa
(PLVN) - Nghe tiếng thở dài, anh ngoảnh lại nhìn vợ. Chị đang nằm xoay mặt vào tường, đằng ấy hắt lên ánh sáng xanh yếu ớt tỏa vào gương mặt chị. Anh biết, chị đang lướt web.

[Truyện ngắn] Đóa Hồng trà nở muộn

[Truyện ngắn] Đóa Hồng trà nở muộn
(PLVN) - Chị ngồi nhìn mưa bụi bay trắng tóc. Bên kia đường dãy hàng hoa nối dài con đường đẹp nhất thành phố của chị, người bán người mua tấp nập. Những mẹ, những con xúng xính áo dài, váy trắng, com-lê, cà vạt chụp ảnh vui xuân. Cái rạng rỡ của con người xua đi chút ảm đạm cuối cùng của một mùa sắp cũ. 

Cùng em xuống chợ Sin Suối Hồ

Cùng em xuống chợ Sin Suối Hồ
(PLVN) - Chợ phiên vùng cao Sin Suối Hồ ở xã biên giới Sin Suối Hồ huyện Phong Thổ,  tỉnh Lai Châu được coi là một trong những điểm nhấn, điểm thu hút hấp dẫn khách du lịch đến với không gian sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của đồng bào Mông nơi biên cương Tổ quốc.

Ai là thủ phạm phóng hỏa đốt cháy thành Rome cổ đại

Ai là thủ phạm phóng hỏa đốt cháy thành Rome cổ đại
(PLVN) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi thành Rome cổ đại trong suốt 14 ngày. Đám cháy lớn đến nỗi đã phá hủy gần như hoàn toàn thành phố lớn nhất của đế quốc La Mã khi đó, khiến hàng vạn người mất nhà cửa, lâm vào cảnh bần hàn. Tuy nhiên, câu hỏi ai là thủ phạm gây ra đám cháy này, Nero - vị hoàng đế bạo chúa của Rome hay vì một nguyên nhân nào khác?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬