Khánh Hòa: UBND xã Cam Hải Đông bị phản ánh “hành dân”

(PLVN) - Theo phản ánh đến Báo PLVN, ngày 13/5/2019 bà Lê Nguyễn Thùy Uyên (trú 75C Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang, Khánh Hòa, đại diện chủ sử dụng đất) đến UBND huyện Cam Lâm liên hệ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm.
Khánh Hòa: UBND xã Cam Hải Đông bị phản ánh “hành dân” UBND xã Cam Hải Đông

Bà được bộ phận một cửa UBND huyện hướng dẫn các thủ tục, trong đó có mục đề nghị cấp đổi thì liên hệ UBND xã Cam Hải Đông giải quyết. Tuy nhiên, từ tháng 5/2019 bà đã đi lại nhiều lần, nhưng vẫn chưa được giải quyết để hoàn thành thủ tục sang nhượng đất cho người mua. 

Trước hết, với thửa đất 253, tờ bản đồ số 9, diện tích 1965m2. Năm 2018, bà Uyên kiểm tra quy hoạch thì được Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Chi nhánh Cam Lâm trả lời theo Văn bản số 853/TB-CNCL ngày 17/7/2018: “Thửa đất 253 đối chiếu theo bản đồ VN -2000 (dự án VLAP đo đạc) là thửa đất số 60 tờ bản đồ số 22, diện tích 1938,4m2, diện tích theo số liệu đo đạc mới giảm 26,6m, hình thể thay đổi do đo gộp một phần diện tích thửa 39, tờ bản đồ số 9 (bản đồ 201)” và hướng dẫn bà liên hệ UBND xã Cam Hải Đông đo đạc chỉnh lý bản đồ để bóc tách phần diện tích đo gộp gửi đến Chi nhánh VPĐKĐĐ tại huyện Cam Lâm. 

Bà Uyên liên hệ với UBND xã Cam Hải Đông thực hiện cấp đổi và làm thủ tục biến động. Thay vì tiếp nhận hồ sơ, nếu có tranh chấp thì trả lời đơn và tiến hành hòa giải, nhưng xã không tiếp nhận hồ sơ với lý do: “Bà Uyên phải trả tiền cho ông Lê Văn Kha hiện đang là Phó Chủ tịch xã Cam Hải Đông vì trong đất của chủ sử dụng đất mà  bà Uyên là đại diện có phần đất của ông Kha đã được huyện Cam Lâm cấp “sổ đỏ”. 

Không đồng ý với lý do trên, bà Uyên hai lần gửi đơn đến xã đề nghị giải quyết. Xã sau đó đề nghị bà rút đơn và đăng ký đo vẽ lại thì sẽ làm thủ tục cấp biến động. Theo sự hướng dẫn của xã, bà đã đo vẽ lại, sau khi có bản vẽ bà quay trở lại thì xã tiếp tục đề nghị bà trả tiền cho ông Kha mới cho bà làm thủ tục cấp biến động.

Lại hai lần bà Uyên gửi đơn đến huyện thì huyện tiếp tục chuyển đơn xuống xã. Xã tiếp tục im lặng. Ngày 3/2/2020, bà Uyên nhận được văn bản trả lời: “UBND xã đề nghị bà Uyên thực hiện theo hướng dẫn của VPĐKĐĐ Chi nhánh Cam Lâm bóc tách phần diện tích 47,5m2”. 

Bà Uyên cho rằng cán bộ xã thiếu hiểu biết Luật Đất đai, nên từ tháng 5/2019 đến tháng 01/2020 không nhận hồ sơ làm thủ tục biến động nhưng có văn bản đề nghị thực hiện theo hướng dẫn VPĐKĐĐ Chi nhánh Cam Lâm. “Tôi bị quay như “đèn cù” nhưng không cấp nào giải quyết cho tôi theo luật định”, bà nói.

Ngày 11/2/2020, bà Uyên được cán bộ địa chính xã gọi điện đề nghị vào xã nộp hồ sơ để cấp đổi thửa đất. Bà Uyên đã nộp hồ sơ, có biên nhận. Theo quy định, sau 3 ngày nhận nếu hồ sơ không đủ điều kiện làm thủ tục hoặc cần bổ sung thì cơ quan tiếp nhận phải thông báo cho dân. Nhưng ngày 18/2 và ngày 26/2/2020 bà Uyên liên hệ vẫn không được giải quyết, thậm chí còn bị nại ra lý do sai sự thật là “bà Uyên không đi họp”.

Theo bà Uyên, thửa đất được mua từ năm 2006 và sử dụng ổn định từ đó đến nay, không có tranh chấp nào từ phía ông Kha, đất có ranh giới tường rào rõ ràng. Khi bà xây dựng tường rào, ông Kha không có ý kiến gì. Kiểm tra lại nguồn gốc thửa đất, bà Uyên được người khai hoang thửa đất và một số hộ dân tại thôn khẳng định: “Không có đất nào của ông Kha trên phần đất mà phía bà Uyên đang sử dụng”.

“UBND xã Cam Hải Đông đã không làm đúng quy định pháp luật khi thực hiện các thủ tục hành chính cho dân trong quá trình làm các thủ tục cấp đổi, cấp biến động, sang nhượng vì lợi ích cá nhân của ông Phó Chủ tịch xã. Thay vì tiếp nhận hồ sơ, nếu có tranh chấp thì trả lời đơn và hòa giải, nếu hòa giải không thành thì hướng dẫn công dân khởi kiện hoặc khiếu nại. UBND xã Cam Hải Đông không tiếp nhận hồ sơ của tôi, cố tình làm khó, hành dân, vi phạm quy định pháp luật”, bà Uyên nói.

Theo bà Uyên, cũng tại xã này, với thửa đất 267, tờ bản đồ số 9, diện tích 1.000m2 cũng vậy. UBND xã Cam Hải Đông gây khó khăn cho bà Uyên, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ. Bà Uyên đã nộp hồ sơ (mã số 2041900629) nhưng đến nay đã qua 126 ngày chờ đợi UBND xã Cam Hải Đông vẫn im lặng.

Đối với thửa đất 272, 273 tờ bản đồ số 9, diện tích 500m2 và 1.500m2, hồ sơ nguồn gốc của thửa đất rõ ràng, được lưu tại UBND huyện Cam Lâm và UBND xã Cam Hải Đông, nhưng UBND xã Cam Hải Đông lại xác nhận sai tại biên bản làm việc ngày 31/10/2017. Từ việc xác nhận sai này UBND huyện Cam Lâm đã cấp “sổ đỏ” cho bà Nguyễn Thị Thanh Hà (hộ bên cạnh) chồng lấn lên phần đất phía bà Uyên nhưng đến nay UBND huyện chưa giải quyết để bà Uyên thực hiện thủ tục cấp đổi. Hậu quả là phía bà Uyên có đất nhưng không sang nhượng được.

Ngô Đức Hành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78
(PLVN) - Diễn viên Lý Hùng - con trai NSND Lý Huỳnh cho biết cha anh qua đời vào 5h hôm nay, 22/10, tại nhà riêng ở TP HCM sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi. 

Nữ công nhân ngành dệt may chịu tác động nặng nề do COVID-19

Nữ công nhân ngành dệt may chịu tác động nặng nề do COVID-19
(PLVN) - Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tác động nặng nề đến ngành dệt may ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cụ thể là 10 nước sản xuất hàng dệt may lớn nhất trong khu vực: Bangladesh, Cam-pu-chia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam.

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung
(PLVN) - Những ngày qua, mưa lũ đã gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản đối với đồng bào các tỉnh miền Trung của nước ta. Để góp phần cùng cả nước tương trợ, sẻ chia, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, các chị em phụ nữ tỉnh Hải Dương đang có nhiều hoạt động chung tay chia sẻ với đồng bào vùng lũ.

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Sáng nay (22/10), tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) phối hợp với bệnh viện này tổ chức lễ bàn giao hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (máy DSA) do Khatoco tài trợ với tổng trị giá gần 29 tỷ đồng. Dịp này, 250 cán bộ, công nhân viên Khatoco đã tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo “Ngày hội giọt máu hồng Khatoco”.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử
(PLVN) - Sáng 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thông báo kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà,Ủy viên BCH T.Ư Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình  nhiệm kỳ 2015 - 2020 tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?
(PLVN) - Gần đây, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy; Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với một cán bộ cấp cao để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm của vị cán bộ này trong một số vụ án hình sự. Thực tiễn cho thấy không nhiều trường hợp áp dụng quy định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp cao nên vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc thời gian qua.

Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí

Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Mỹ và Nga sắp đạt được thỏa thuận về việc gia hạn thêm một năm Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế thêm vũ khí tấn công chiến lược (được gọi là Hiệp ước START mới), Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬