Khánh Hòa: Những “điểm mờ” trong vụ kiểm sát viên ra giá “chạy án” 200 triệu

(PLO) -Phiên sơ thẩm mới đây đã bộc lộ một số tình tiết còn khuất tất trong vụ án. Ai là người tố cáo để CQĐT bắt quả tang sự việc? Người giới thiệu hai bên “chạy án” có phạm tội hay không? 
 
Khánh Hòa: Những “điểm mờ” trong vụ kiểm sát viên ra giá “chạy án” 200 triệu Cựu KSV bị tuyên phạt mức án 7 năm tù

Thấy con bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy, mẹ của Võ Thị Kim Anh gặp Nguyễn Quốc Tiến (Ba Tàu, nhà ở số 3 đường Chế Lan Viên, Nha Trang, Khánh Hòa) nhờ chạy án. Tiến nói có quen biết một Kiểm sát viên (KSV)  ở VKSND TP Nha Trang là Lê Ngọc Phổ (SN 1985, trú thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, Nha Trang), người được phân công kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” trên. Hai bên gặp nhau, vị KSV ra giá “vụ này muốn hạ khung phải 200 triệu đồng”.

Chạy án, ra giá trắng trợn

Khoảng 16h50’ ngày 7/7/2016, sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công an xã Vĩnh Ngọc kiểm tra hành chính tại phòng 205, nhà nghỉ Phúc Chi, tổ 23 Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc. Khi vào kiểm tra trong phòng có 2 người là Phổ và bạn gái.

Tại bồn cầu trong nhà vệ sinh của phòng nghỉ phát hiện, thu giữ số tiền 10 triệu. Phổ cho biết đó là số tiền đã nhận của mẹ bị can Kim Anh trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy vào lúc 15h30’ ngày 7/7/2016 tại Phòng tiếp dân của VKSND TP Nha Trang.

Quá trình điều tra, Phổ và các đối tượng liên quan khai nhận quen biết Nguyễn Quốc Tiến. Tiến cũng quen biết chị và mẹ của bị can Kim Anh, nên trao đổi về việc xin giảm nhẹ hình phạt cho bị can. Sáng ngày 30/7/2016, Tiến đến nhà bị can chơi, gọi điện cho Phổ và mở loa ngoài cho nhà bị can cùng nghe. Nội dung cuộc trao đổi Phổ nói đồng ý giúp và chi phí hết 200 triệu. Gia đình bị can đồng ý. Tiến hẹn người nhà bị can đến nhà mình bàn bạc.

Tối ngày 1/7/2016, sau khi người nhà bị can tới, Tiến gọi điện hẹn Phổ đến nhà mình. Khoảng 21h30 Phổ có mặt. Tại đây, Tiến giới thiệu Phổ là Kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ án, tuy nhiên không nói tên thật mà nói tên là Tùng. Mẹ bị can hỏi tình hình con. Phổ ra mở cốp xe máy lấy tài liệu của vụ án vào cho mọi người cùng xem và nói “với tài liệu hiện tại thì mức án tối thiểu của Kim Anh là 8 năm tù giam, có thể làm nhẹ xuống còn 4-5 năm tù giam”. 

Mẹ bị can hỏi việc lo số tiền là bao nhiêu? Do đã trao đổi với Phổ từ trước nên Tiến nói “vụ này phải 200 triệu đồng”. Sau khi thỏa thuận xong, người nhà bị can xin số điện thoại của Phổ để liên lạc nhưng Phổ không cho mà chỉ sang Tiến nói có gì cứ liên lạc với Tiến. Người nhà bị can nói với Tiến “ở nhà không có tiền, chỉ còn cách bán đất mà sổ đỏ thì mang tên Kim Anh và đang cầm cố ở ngân hàng”. Phổ nói xen vào “để tôi hỏi xem sao đã, có gì sẽ thông báo lại với Tiến”.

Nhận tiền ngay tại phòng tiếp dân

Ngày 4/7/2016, Phổ vào nhà tạm giữ của Công an TP Nha Trang trích xuất bị can Kim Anh để hỏi về việc phạm tội xem có thể gỡ hoặc giảm nhẹ. Sau đó, Phổ dùng điện thoại của mình đưa cho Kim Anh liên lạc với gia đình, Phổ nói với Kim Anh là gia đình ở ngoài đang lo “chạy án”, tìm cách để làm giảm án. Qua điện thoại Kim Anh nói với mẹ và chị “ráng lo chạy án”. 

Sau khi Kim Anh bấm số gọi cho mẹ nên Phổ có số điện thoại lưu trong máy. Từ ngày 5 - 6/7/2016 Phổ và mẹ bị can tiếp tục gọi điện thoại qua lại cho nhau trao đổi về việc chuẩn bị số tiền. Khoảng 15h30’ ngày 7/7/2016, Phổ hẹn mẹ bị can đến trụ sở VKSND TP Nha Trang để đưa tiền. Tại đây hai bên thỏa thuận lại số tiền lo “chạy án” đã thống nhất hôm trước là 200 triệu đồng, nếu không qua trung gian (Tiến) thì Phổ sẽ bớt 10 - 20 triệu đồng. 

Mẹ bị can đưa trước cho Phổ 10 triệu đồng và nói số tiền còn lại gia đình đang đi mượn sẽ đưa tiếp. Phổ nhận 10 triệu đồng bỏ vào túi quần, sau đó đến nhà nghỉ để gặp bạn gái. Đến 16h50’ ngày 7/7/2016, tại nhà nghỉ, Tổ công tác của Ban chuyên án đến kiểm tra, Phổ sợ nên ném 10 triệu đồng xuống nhà vệ sinh. Cơ quan điều tra đã lập biên bản có sự chứng kiến của Công an xã, chủ nhà nghỉ và bạn gái của Phổ. 

Sau khi được CQĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho về, ngày 13/7/2016 Phổ đã viết bản tường trình và ngày 29/7/2016 viết bản tự kiểm điểm gửi Lãnh đạo đơn vị nơi công tác và khai báo trước CQĐT VKSNDTC về việc đã nhận tiền. Nhưng Phổ nại ra: Việc thỏa thuận giữa Tiến và gia đình bị can để lo chạy án với số tiền 200 triệu đồng Phổ không biết, lúc đó Phổ ngồi chơi game.

Việc Phổ nhận 10 triệu đồng của mẹ bị can đưa là tiền Phổ giúp gia đình bị can sang tên “Sổ đỏ” chứ không phải là tiền nhận hối lộ để lo “chạy án”. Phổ cũng cho rằng việc thừa nhận tại Cơ quan CSĐT trước đây là do bị tai nạn, chấn thương sọ não nên rất đau nhức, chịu không nổi nên ký. 

Một thời gian sau, Phổ lại khai nhận toàn bộ hành vi của mình như đã khai tại CQĐT Công an tỉnh Khánh Hòa trước đây. Các lời khai nhận tội của Phổ phù hợp với các lời khai của gia đình bị can, phù hợp với lời khai của Tiến. Các lời khai cũng phù hợp với tài liệu lưu giữ trong chiếc máy tính cá nhân của Phổ bị CQĐT VKSNDTC thu giữ ngày 9/9/2016.

Ai là người tố cáo sự việc?

Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, Phổ nói: “Tôi đâu nghĩ mẹ bị can tố cáo tôi!”. Vị chủ tọa hỏi bị cáo “Tội này (ý nói vụ bị can Kim Anh – PV) sao giảm còn 4 đến 5 năm được?”. Phổ trả lời: “Rất hiếm nhưng không thể không xảy ra. Trên cơ sở pháp luật, làm được nhận tiền, không làm được trả lại tiền”. 

Tòa hỏi tiếp: “Bị cáo có làm được để Tòa xử Kim Anh mức án 5 năm không?”. Phổ nói: “Tôi cũng không xác định, do tôi quá vội không suy nghĩ kịp thời, không suy nghĩ chu đáo...”. Vị chủ tọa nghiêm giọng: “Ngoài chủ tọa ra, không ai quyết định được, không phải vì tiền mà bất chấp pháp luật”.

Tòa hỏi tiếp: “Trong vụ này anh Tiến có trách nhiện gì không?”. Phổ nói “bản thân tôi nghĩ anh Tiến không có trách nhiệm gì”. Cũng như trước đó, Tiến trả lời trước Tòa: “Tôi đâu được điếu thuốc nào trong vụ án này đâu mà nói tôi môi giới hối lộ”.

Còn mẹ bị can cho biết, khi gặp, Phổ nói chắc như đinh đóng cột muốn từ 8 năm xuống còn 4 năm thì giá là 200 triệu đồng, nhưng sau đó Phổ có bớt 10 triệu đồng còn 190 triệu đồng và bà đã đưa trước cho Phổ 10 triệu đồng để làm tin. Vị Chủ tọa hỏi: Sau khi đưa tiền chị có làm đơn trình báo, tố cáo Công an không?

Thì mẹ bị can nói bà không biết gì hết. Hỏi tiếp, không tố cáo sao Công an biết, nếu chị không trình báo chị phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ đó. Chị nói không tố cáo tại sao trong hồ sơ có đơn tố giác của chị? Mẹ bị cáo phân trần, sau khi Phổ bị bắt bà mới được mời xuống Công an để lấy lời khai và ký vào đơn để hợp thức hóa, do con gái bà nôn nóng đi gặp Công an để hỏi mới lộ vậy thôi chứ bà không biết gì. 

Cuối cùng sau khi nghị án, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Lê Ngọc Phổ nguyên Kiểm sát viên Viện KSND TP Nha Trang 7 năm tù về tội nhận hối lộ. Ngoài ra, TAND tỉnh Khánh Hòa cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, VKSND tỉnh Khánh Hòa và Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét xử lý hình sự Nguyễn Quốc Tiến về hành vi môi giới hối lộ.

 

 

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ

Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ

(PLVN) Một dự án đầu tư hơn chục tỉ đồng tiền ngân sách nhưng lại để xảy ra nhiều tồn tại trong quá trình đấu thầu và buông lỏng quản lý thi công, giám sát. Trong khi đó, chủ đầu tư là UBND xã Việt Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) lại có hành vi cản trở không cung cấp thông tin mà người dân quan tâm.

Đọc thêm

Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ

Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ
(PLVN) Một dự án đầu tư hơn chục tỉ đồng tiền ngân sách nhưng lại để xảy ra nhiều tồn tại trong quá trình đấu thầu và buông lỏng quản lý thi công, giám sát. Trong khi đó, chủ đầu tư là UBND xã Việt Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) lại có hành vi cản trở không cung cấp thông tin mà người dân quan tâm.

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán
(PLVN) -Là mặt hàng xuất khẩu (XK) quan trọng của công nghiệp gỗ Việt Nam, tuy nhiên XK gỗ dán của Việt Nam đang đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) mà các nước áp dụng với Việt Nam…

Người đàn ông chui vào tủ lạnh để trốn cách ly

Người đàn ông chui vào tủ lạnh để trốn cách ly
(PLVN) - Mới đây, đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị vừa bắt giữ một đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khi đối tượng này trốn trong tủ lạnh của xe tải...

Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển

Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển
Gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Viện 108) tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus, còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người). 

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải
(PLVN) -Ngày 13/7/2020, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. Để hiểu rõ hơn về việc vận dụng dân vận khéo trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, gắn với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về vấn đề trên.
Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế

(PLVN) - Ra đường vào sáng sớm hay chiều tà có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng tốp người nhộn nhịp sải bước, sảng khoái hòa mình vào không khí thể dục sôi động của đất cố đô...
PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, dù phải trải qua “khủng hoảng kép” khi vừa chịu tác động dịch Covid-19 vừa chịu tác động giá dầu thế giới giảm sâu nhưng Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã đưa ra nhiều giải pháp vượt qua khó khăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬