Khánh Hòa: Những “điểm mờ” trong vụ kiểm sát viên ra giá “chạy án” 200 triệu

(PLO) -Phiên sơ thẩm mới đây đã bộc lộ một số tình tiết còn khuất tất trong vụ án. Ai là người tố cáo để CQĐT bắt quả tang sự việc? Người giới thiệu hai bên “chạy án” có phạm tội hay không? 
 
Khánh Hòa: Những “điểm mờ” trong vụ kiểm sát viên ra giá “chạy án” 200 triệu Cựu KSV bị tuyên phạt mức án 7 năm tù

Thấy con bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy, mẹ của Võ Thị Kim Anh gặp Nguyễn Quốc Tiến (Ba Tàu, nhà ở số 3 đường Chế Lan Viên, Nha Trang, Khánh Hòa) nhờ chạy án. Tiến nói có quen biết một Kiểm sát viên (KSV)  ở VKSND TP Nha Trang là Lê Ngọc Phổ (SN 1985, trú thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, Nha Trang), người được phân công kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” trên. Hai bên gặp nhau, vị KSV ra giá “vụ này muốn hạ khung phải 200 triệu đồng”.

Chạy án, ra giá trắng trợn

Khoảng 16h50’ ngày 7/7/2016, sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công an xã Vĩnh Ngọc kiểm tra hành chính tại phòng 205, nhà nghỉ Phúc Chi, tổ 23 Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc. Khi vào kiểm tra trong phòng có 2 người là Phổ và bạn gái.

Tại bồn cầu trong nhà vệ sinh của phòng nghỉ phát hiện, thu giữ số tiền 10 triệu. Phổ cho biết đó là số tiền đã nhận của mẹ bị can Kim Anh trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy vào lúc 15h30’ ngày 7/7/2016 tại Phòng tiếp dân của VKSND TP Nha Trang.

Quá trình điều tra, Phổ và các đối tượng liên quan khai nhận quen biết Nguyễn Quốc Tiến. Tiến cũng quen biết chị và mẹ của bị can Kim Anh, nên trao đổi về việc xin giảm nhẹ hình phạt cho bị can. Sáng ngày 30/7/2016, Tiến đến nhà bị can chơi, gọi điện cho Phổ và mở loa ngoài cho nhà bị can cùng nghe. Nội dung cuộc trao đổi Phổ nói đồng ý giúp và chi phí hết 200 triệu. Gia đình bị can đồng ý. Tiến hẹn người nhà bị can đến nhà mình bàn bạc.

Tối ngày 1/7/2016, sau khi người nhà bị can tới, Tiến gọi điện hẹn Phổ đến nhà mình. Khoảng 21h30 Phổ có mặt. Tại đây, Tiến giới thiệu Phổ là Kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ án, tuy nhiên không nói tên thật mà nói tên là Tùng. Mẹ bị can hỏi tình hình con. Phổ ra mở cốp xe máy lấy tài liệu của vụ án vào cho mọi người cùng xem và nói “với tài liệu hiện tại thì mức án tối thiểu của Kim Anh là 8 năm tù giam, có thể làm nhẹ xuống còn 4-5 năm tù giam”. 

Mẹ bị can hỏi việc lo số tiền là bao nhiêu? Do đã trao đổi với Phổ từ trước nên Tiến nói “vụ này phải 200 triệu đồng”. Sau khi thỏa thuận xong, người nhà bị can xin số điện thoại của Phổ để liên lạc nhưng Phổ không cho mà chỉ sang Tiến nói có gì cứ liên lạc với Tiến. Người nhà bị can nói với Tiến “ở nhà không có tiền, chỉ còn cách bán đất mà sổ đỏ thì mang tên Kim Anh và đang cầm cố ở ngân hàng”. Phổ nói xen vào “để tôi hỏi xem sao đã, có gì sẽ thông báo lại với Tiến”.

Nhận tiền ngay tại phòng tiếp dân

Ngày 4/7/2016, Phổ vào nhà tạm giữ của Công an TP Nha Trang trích xuất bị can Kim Anh để hỏi về việc phạm tội xem có thể gỡ hoặc giảm nhẹ. Sau đó, Phổ dùng điện thoại của mình đưa cho Kim Anh liên lạc với gia đình, Phổ nói với Kim Anh là gia đình ở ngoài đang lo “chạy án”, tìm cách để làm giảm án. Qua điện thoại Kim Anh nói với mẹ và chị “ráng lo chạy án”. 

Sau khi Kim Anh bấm số gọi cho mẹ nên Phổ có số điện thoại lưu trong máy. Từ ngày 5 - 6/7/2016 Phổ và mẹ bị can tiếp tục gọi điện thoại qua lại cho nhau trao đổi về việc chuẩn bị số tiền. Khoảng 15h30’ ngày 7/7/2016, Phổ hẹn mẹ bị can đến trụ sở VKSND TP Nha Trang để đưa tiền. Tại đây hai bên thỏa thuận lại số tiền lo “chạy án” đã thống nhất hôm trước là 200 triệu đồng, nếu không qua trung gian (Tiến) thì Phổ sẽ bớt 10 - 20 triệu đồng. 

Mẹ bị can đưa trước cho Phổ 10 triệu đồng và nói số tiền còn lại gia đình đang đi mượn sẽ đưa tiếp. Phổ nhận 10 triệu đồng bỏ vào túi quần, sau đó đến nhà nghỉ để gặp bạn gái. Đến 16h50’ ngày 7/7/2016, tại nhà nghỉ, Tổ công tác của Ban chuyên án đến kiểm tra, Phổ sợ nên ném 10 triệu đồng xuống nhà vệ sinh. Cơ quan điều tra đã lập biên bản có sự chứng kiến của Công an xã, chủ nhà nghỉ và bạn gái của Phổ. 

Sau khi được CQĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho về, ngày 13/7/2016 Phổ đã viết bản tường trình và ngày 29/7/2016 viết bản tự kiểm điểm gửi Lãnh đạo đơn vị nơi công tác và khai báo trước CQĐT VKSNDTC về việc đã nhận tiền. Nhưng Phổ nại ra: Việc thỏa thuận giữa Tiến và gia đình bị can để lo chạy án với số tiền 200 triệu đồng Phổ không biết, lúc đó Phổ ngồi chơi game.

Việc Phổ nhận 10 triệu đồng của mẹ bị can đưa là tiền Phổ giúp gia đình bị can sang tên “Sổ đỏ” chứ không phải là tiền nhận hối lộ để lo “chạy án”. Phổ cũng cho rằng việc thừa nhận tại Cơ quan CSĐT trước đây là do bị tai nạn, chấn thương sọ não nên rất đau nhức, chịu không nổi nên ký. 

Một thời gian sau, Phổ lại khai nhận toàn bộ hành vi của mình như đã khai tại CQĐT Công an tỉnh Khánh Hòa trước đây. Các lời khai nhận tội của Phổ phù hợp với các lời khai của gia đình bị can, phù hợp với lời khai của Tiến. Các lời khai cũng phù hợp với tài liệu lưu giữ trong chiếc máy tính cá nhân của Phổ bị CQĐT VKSNDTC thu giữ ngày 9/9/2016.

Ai là người tố cáo sự việc?

Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, Phổ nói: “Tôi đâu nghĩ mẹ bị can tố cáo tôi!”. Vị chủ tọa hỏi bị cáo “Tội này (ý nói vụ bị can Kim Anh – PV) sao giảm còn 4 đến 5 năm được?”. Phổ trả lời: “Rất hiếm nhưng không thể không xảy ra. Trên cơ sở pháp luật, làm được nhận tiền, không làm được trả lại tiền”. 

Tòa hỏi tiếp: “Bị cáo có làm được để Tòa xử Kim Anh mức án 5 năm không?”. Phổ nói: “Tôi cũng không xác định, do tôi quá vội không suy nghĩ kịp thời, không suy nghĩ chu đáo...”. Vị chủ tọa nghiêm giọng: “Ngoài chủ tọa ra, không ai quyết định được, không phải vì tiền mà bất chấp pháp luật”.

Tòa hỏi tiếp: “Trong vụ này anh Tiến có trách nhiện gì không?”. Phổ nói “bản thân tôi nghĩ anh Tiến không có trách nhiệm gì”. Cũng như trước đó, Tiến trả lời trước Tòa: “Tôi đâu được điếu thuốc nào trong vụ án này đâu mà nói tôi môi giới hối lộ”.

Còn mẹ bị can cho biết, khi gặp, Phổ nói chắc như đinh đóng cột muốn từ 8 năm xuống còn 4 năm thì giá là 200 triệu đồng, nhưng sau đó Phổ có bớt 10 triệu đồng còn 190 triệu đồng và bà đã đưa trước cho Phổ 10 triệu đồng để làm tin. Vị Chủ tọa hỏi: Sau khi đưa tiền chị có làm đơn trình báo, tố cáo Công an không?

Thì mẹ bị can nói bà không biết gì hết. Hỏi tiếp, không tố cáo sao Công an biết, nếu chị không trình báo chị phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ đó. Chị nói không tố cáo tại sao trong hồ sơ có đơn tố giác của chị? Mẹ bị cáo phân trần, sau khi Phổ bị bắt bà mới được mời xuống Công an để lấy lời khai và ký vào đơn để hợp thức hóa, do con gái bà nôn nóng đi gặp Công an để hỏi mới lộ vậy thôi chứ bà không biết gì. 

Cuối cùng sau khi nghị án, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Lê Ngọc Phổ nguyên Kiểm sát viên Viện KSND TP Nha Trang 7 năm tù về tội nhận hối lộ. Ngoài ra, TAND tỉnh Khánh Hòa cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, VKSND tỉnh Khánh Hòa và Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét xử lý hình sự Nguyễn Quốc Tiến về hành vi môi giới hối lộ.

 

 

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 
Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬