Kháng cáo vụ tranh chấp cái ki-ốt ở Đồng Nai vì Tòa sơ thẩm “phớt lờ” chứng cứ có dấu hiệu ngụy tạo

(PLVN) - Trong phiên tòa của TAND TP Long Khánh (Đồng Nai) xử một vụ tranh chấp liên quan đến việc di dời ki-ốt được xác định có nhiều tài liệu bên nguyên đơn cung cấp làm chứng cứ cho tòa có dấu hiệu ngụy tạo, làm giả để khởi kiện. Tuy nhiên, tòa đã không đả động gì đến chứng cứ giả tạo này, khiến các bên liên quan bức xúc, kháng cáo lên TAND tỉnh Đồng Nai.
Kháng cáo vụ tranh chấp cái ki-ốt ở Đồng Nai vì Tòa sơ thẩm “phớt lờ” chứng cứ có dấu hiệu ngụy tạo Nhiều uẩn khúc trong việc Tòa tuyên di dời ki-ốt.

Theo bản án ngày 15/8/2019 của TAND TP Long Khánh, ông Nguyễn Đăng Sỹ khởi kiện yêu cầu ông Hoàng Trọng Thân phải di dời ki-ốt để giao trả mặt bằng phía trước nhà ông.

Ông Sỹ cho rằng, nhà đất của ông có nguồn gốc từ Tổng công ty cao su Đồng Nai cấp cho người thân ông làm nhà tình nghĩa, sau đó chuyển giao cho ông.

Tiếp đó, vợ chồng ông Thân được Nông trường An Lộc thuộc Tổng công ty cao su Đồng Nai cho thuê mặt bằng tại khu vực đội 3 – lô số 21 để xây dựng ki-ốt buôn bán sách báo. Vị trí ki-ốt nằm phía trước, bên trái nhà tình nghĩa của ông Sỹ. Năm 2014, ông Sỹ gửi đơn kiện ông Thân buộc phải di dời  ki-ốt như đã nêu trên.

Xử sơ thẩm, TAND TP Long Khánh đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn vì cho rằng, phần ki-ốt của ông Thân hiện không được nhà nước giao đất nên không có quyền sử dụng với phần đất đang tranh chấp. Vì vậy việc ông Sỹ khởi kiện bị đơn di dời toàn bộ khối ki-ốt và mặt bằng 76,3m2 đang sử dụng là có căn cứ.

Bản án nói trên hiện đã bị phía bị đơn kháng cáo vì cho rằng tòa đã bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng làm sai lệnh vụ án và không kiến nghị xử lý nguyên đơn khi có dấu hiệu ngụy tạo, làm giả tài liệu chứng cứ của cơ quan tổ chức.

Văn bản cơ quan chức năng xác định quyết định cấp đất là không có cơ sở. 

Theo đó, một trong những chứng cứ mà nguyên đơn đưa ra để khởi kiện là Quyết định cấp đất không số ngày 30/7/1985 của Nông trường An Lộc cấp cho ông Sỹ.

Theo bị đơn, Quyết định cấp đất không số ngày 30/7/1985 không có hồ sơ lưu lại Nông trường An Lộc. Vào năm 1985, nông trường chưa sử dụng máy vi tính để soạn thảo văn bản, chỉ sử dụng máy đánh chữ gõ bằng tay, trong khi đó Quyết định của ông Sỹ cũng cấp cho Tòa lại sử dụng máy vi tính để soạn thảo.

HĐXX cũng nhận định: “Tổng công ty cao su Đồng Nai cũng xác định thời điểm năm 1985 thì Nông trường An Lộc chưa có mộc tròn và chưa có máy vi tính nên HĐXX nhận thấy quyết định này không đúng quy định về thời điểm cấp đất…”.

Phía bị đơn cho rằng, mặc dù tòa đã nhận định như vậy nhưng tòa không có bất cứ kiến nghị nào để xử lý về hành vi ngụy tạo chứng cứ này. Đây là dấu hiệu vi phạm pháp luật. Mặt khác, sau đó, tòa vẫn công nhận phần đất trên cho nguyên đơn mặc dù theo xác định của UBND thị xã Long Khánh (nay là TP Long Khánh), lô đất có nhà tình nghĩa của ông Sỹ “hiện chưa được ai kê khai đăng ký, chưa được cấp GCNQSDĐ”. "Điều này là không đúng qui định" - bị đơn khẳng định.

Cũng theo bị đơn, trước đó năm 2003, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định về việc thu hồi đất của Nông trường An Lộc giao cho UBND huyện Long Khánh quản lý. Trên cơ sở đó, Nông trường An Lộc đã bàn giao thửa đất có căn nhà tình nghĩa và ki-ốt trên cho địa phương quản lý.

Như vậy có thể thấy, bản thân ông Sỹ chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận mình là chủ hợp pháp của lô đất mà gia đình đang sinh sống mà bằng chứng là UBND xã Suối Tre xác nhận hiện không đăng ký kê khai tại địa phương. Tức là lô đất mà gia đình ông Sỹ đang sinh sống vẫn đang thuộc quyền sở hữu của Nông trường An Lộc. Vậy ông Sỹ căn cứ vào đâu để khởi kiện đòi đất đối với các ki-ốt phía trước?

Chưa kể, theo các văn bản của Nông trường An Lộc, mặt bằng nông trường cho xây dựng ki-ốt  không ảnh hưởng đến nhà tình nghĩa. Và phần đất xây dựng ki-ốt dùng để quy hoạch mở rộng đường sau này, vì vậy các hộ dân có ki-ốt buôn bán chỉ tạm thời sử dụng...

Theo kháng cáo của bị đơn, các phần đất đang tranh chấp hiện đang thuộc quyền quản lý của nhà nước nên không thể có việc phía ông Sỹ buộc người khác phải di dời ki-ốt. Tòa chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là đang xâm phạm đến lợi ích của nhà nước và tạo điều kiện cho nguyên đơn hợp thức hóa phần đất này.

G.Nguyễn – C.Phong ​
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬