Hy sinh sau 70 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ

(PLVN) - Đã gần 70 năm trôi qua, kể từ khi chiến sĩ cách mạng Nguyễn Hữu Phương cùng đồng đội của mình bị địch bắt và giết trong quá trình hoạt động cách mạng tại xã Thanh Lang (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) nhưng đến nay, ông Nguyễn Hữu Phương vẫn chưa được công nhận liệt sỹ.
Hy sinh sau 70 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ Ông Nguyễn Hữu Mỹ chia sẻ với phóng viên về sự việc.

25 năm gõ cửa cơ quan chức năng

Kể về câu chuyện mấy mươi năm đi tìm công bằng cho cha, ông Nguyễn Hữu Mỹ (SN 1949, thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, tỉnh Hải Dương) không kìm được nổi cảm xúc bật khóc, cụ Nguyễn Hữu Phương - bố ông Mỹ đã hy sinh cách đây 70 năm. Theo ông Mỹ, bố của ông sinh năm 1929, tham gia cách mạng từ năm 1950 với vai trò là Trung đội trưởng dân quân du kích và được tổ chức Đảng phân công công tác địch vận tại địa phương.

Vẫn lời ông Mỹ, năm 1950 khi quân Pháp càn quét các cơ sở cách mạng ở địa phương, cụ Phương và một số đồng chí khác được điều động xuống các thôn để bám dân, ổn định tổ chức cách mạng. Tuy nhiên, ngày 26/11/1950, khi đang làm nhiệm vụ tại xã Thanh Lang, ông Phương cùng 4 đồng chí khác (Ngô Ba Ruật; Nguyễn Tuấn Thự; Hoàng Văn Ấu; Nguyễn Chính Bội) đã bị địch bắt và giết hại.

Vì biết cha mình đã hy sinh vì quê hương, đất nước, thế nên, dù đã 70 năm trôi qua nhưng nỗi trăn trở của ông Mỹ với bố vẫn còn đó. Ông bảo rằng: “Chừng nào tôi còn sống, tôi vẫn mong một ngày bố tôi được công nhận là liệt sỹ”.

Nhưng đó là một hành trình gian nan của gia đình ông: “Từ năm 1995, mẹ tôi đã nhiều lần gửi đơn trình lên các cấp xã, huyện, tỉnh đề nghị công nhận liệt sỹ cho bố tôi nhưng không nơi nào công nhận. Những lá đơn gửi đi khắp nơi rồi bặt vô âm tín, thi thoảng có nơi hồi âm thì nội dung rất sơ sài: là đang xem xét, không đủ dữ liệu, không có người làm chứng...

Năm 2005 mẹ tôi mất, trước lúc ra đi, bà vẫn gắng dặn tôi rằng: Bố con là chiến sĩ cách mạng, các con phải cố gắng, không được bỏ cuộc, phải tìm lại danh dự cho bố con. Kể từ đó đến nay, đã 25 năm trôi qua, bố tôi vẫn chưa được công nhận là liệt sỹ. Và cũng đã 10 năm trôi qua, tôi vẫn chưa thực hiện được di nguyện của mẹ”, ông Mỹ nói.

Theo tìm hiểu, sự hy sinh của ông Nguyễn Hữu Phương được các lão thành cách mạng địa phương ghi lại trong Niên giám lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Tân Việt giai đoạn 1930 – 2010. Theo đó, từ dòng thứ 8 đến dòng 20, trang số 69 có nội dung như sau: “Cũng trong tháng 1/1950, địch ở bốt Cổ Chẩm càn vào xã Thanh Lang, một số cán bộ xã Tân Việt còn sơ tán ở dây. Do có chỉ điểm, chúng cuốc hầm bắt được đồng chí Ngô Ba Ruật – Chi ủy viên, Nguyễn Tuấn Thự - Ủy viên Ban KC-HC xã, Hoàng Văn Ấu, Nguyễn Chính Bội và Nguyễn Hữu Phương – Trung đội trưởng dân quân kiêm địch vận.

Địch bắn chết tại chỗ đồng chí Hoàng Văn Âu, Nguyễn Chính Bội và Nguyễn Hữu Phương; còn đồng chí Ruật và Thự bị chúng đưa về bốt Đại Điền tra tấn, sau đó giải về đò Phương La giáp xã Tân Việt bắn chết nhằm uy hiếp tinh thần nhân dân”.

Không chỉ trong Niên giám lịch sử, nhiều lão thành ở địa phương vẫn nhớ về sự hy sinh anh dũng ông Phương và các đồng đội vào năm 1950. Cụ thể, ngày 20/04/1995, cụ Nguyễn Đình Đô, nguyên là thôn Đội trưởng phụ trách dân quân du kích thôn Vạn Tuế (xã Tân Việt, Thanh Hà) đã viết thư tay xác nhận sự hy sinh của ông Phương như sau: “Năm 1950 tôi là thôn Đội trưởng phụ trách dân quân du kích thôn Vạn Tuế. Thời điểm đó địch ở các đồn bốt tiến hành càn quét, cướp phá…

Niên giám lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Tân Việt ghi rõ về quá trình hoạt động của đồng chí Nguyễn Hữu Phương.

Sáng 26/11/1950 địch kéo quân từ bốt Cổ Chẩm xuống sục sạo, càn quét. Chúng tìm được hầm trú ẩn của các ông ấy rồi bắt và áp giải ông Ruật, ông Thự về, còn giết ông Phương, ông Âu, ông Bội tại chỗ… Sau trận càn, chúng tôi cùng Ban Mặt trận Liên Việt phối hợp chôn cất ông Phương, ông Ấu, ông Bội ở đầu cầu thôn Kim Can”.

Tương tự, hàng loạt các cán bộ cách mạng cùng thời cũng có bản xác nhận sự việc xảy ra vào năm 1950 tại thôn Kim Can, xã Thanh Lang khiến 5 cán bộ cách mạng bị bắt và giết, như: Bản xác nhận ngày 18/4/1995 của cụ Đỗ Văn Ái, nguyên Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Vạn Tuế; Giấy xác nhận ngày 15/10/1997 của cụ Nguyễn Thị Xanh (sinh năm 1925, trú tại thôn Kim Can, xã Thanh Lang); Giấy xác nhận 15/10/1997 của cụ Phạm Văn Thuế (sinh năm 1918, trú tại thôn Kim Can, xã Thanh Lang)…

Hồ sơ đã chuyển lên cấp trên

Xác nhận với phóng viên, ông Phạm Văn Ngân - Cán bộ văn hóa UBND xã Tân Việt cho biết, các thông tin được ghi trong cuốn Niên giám trên được biên soạn từ năm 1990, do chính các lão thành cách mạng, hoạt động cùng thời với ông Nguyễn Hữu Phương hồi ký lại. Niên giám này mới được biên soạn lại vào năm 2015 để bổ sung thêm lịch sử địa phương trong thời kỳ đổi mới đến nay.

Nội dung lịch sử cách mạng vẫn nguyên vẹn, không có gì thay đổi. Sự hy sinh của 5 cán bộ cách mạng, trong đó có ông Phương là sự kiện quan trọng trong quá trình đấu tranh chống Pháp của địa phương. Trong đó 3 người đã được công nhận liệt sĩ, còn trường hợp ông Phương và ông Ấu vẫn chưa được công nhận liệt sĩ. Lý do vì sao thì ông Ngân không nắm rõ.

Cũng theo ông Ngân: “Không chỉ có trường hợp ông Phương, hiện toàn xã có 4 trường hợp chưa được công nhận liệt sỹ. Thẩm quyền của cấp xã chỉ tiếp nhận hồ sơ và chuyển lên các cấp có thẩm quyền xem xét. Hiện, tất cả hồ sơ đề nghị đã được chúng tôi gửi lên các cấp có thẩm quyền, riêng trường hợp của ông Phương đã gửi cách đây 2 năm, UBND tỉnh cũng đã có thông báo gửi về xác nhận trường hợp này. Không biết có vướng mắc gì không, đến nay vẫn chưa thấy được công nhận”. 

Bà Nguyễn Thị Duyên – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Việt cũng cho biết: “Theo tìm hiểu của UBND xã, thì trường hợp của ông Phương đã được ghi trong Niên giám lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Tân Việt rất rõ ràng rồi. Trường hợp của ông Phương, xã đã hoàn tất hồ sơ và chuyển lên cấp trên lâu rồi. Còn ông Ấu thì mới gửi đi vào tháng 10/2018, nguyên nhân là do việc Ban soạn thảo biên soạn lại Niên giám lịch sử mới, viết sai lỗi chính tả tên ông Ấu thành ông Âu”.

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã đến Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Hà. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Thạnh, cán bộ của Phòng cho biết sự việc này đã xảy ra đã lâu, hiện tại chưa thể tìm được hồ sơ, trả lời ngay được và hẹn sẽ trả lời sau.

Tuấn Anh – Văn Hùng
Loading...

Cùng chuyên mục

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất

(PLVN) - Thiếu nước sạch, năm 1998, UBND huyện Cần Giờ (TP HCM) chủ trương xã hội hóa, kêu gọi xây dựng Trạm cấp nước. Thế nhưng năm 2016, huyện lại cho phép Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH – MTV (Sawaco) đầu tư cấp nước khiến các Trạm cấp nước cũ rơi vào tình cảnh phá sản.  

Đọc thêm

Vietcombank cung cấp dịch vụ “Tra soát trực tuyến“

Vietcombank cung cấp dịch vụ “Tra soát trực tuyến“
(PLVN) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cho biết, với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng, từ tháng 10/2019, Vietcombank đã triển khai tính năng “Tra soát trực tuyến” trên kênh VCB-iBanking.
Loading...

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày
(PLVN) - Tại cuộc họp hôm qua (17/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8 của QH. Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của QH là 27 ngày, bế mạc vào ngày 27/11/2019.

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh như vậy khi trả lời câu hỏi đề nghị thông tin về việc phái đoàn của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra về việc khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với hải sản Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua (17/10).

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.
Mối ân tình phía sau người phụ nữ

Mối ân tình phía sau người phụ nữ

(PLVN) - Chúng ta đều nghe quen câu nói: “Phía sau người đàn ông thành công có bóng dáng một người phụ nữ”. Còn sau lưng người phụ nữ là ai, là cái gì, có quá nhiều đáp án cho câu trả lời này. 

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba
(PLVN) - Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, nhân viên bộ phận pháp lý Công ty Alibaba) và ba người khác gồm Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi), Phan Quỳnh Long (22 tuổi) vừa bị CQĐT Công an Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị truy tố tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, Gây rối trật tự công cộng.

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View
(PLVN) - Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết vừa có văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về phương án xử lý các công trình xây dựng sai phép tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường). Theo đó, chủ nhân 13 căn biệt thự phải khắc phục hậu quả vi phạm, tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
(PLVN) - Hỏi: Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án” có tương tự như tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” không?
Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

(PLVN) - Chỉ với 9,7 triệu người dân nhưng kim ngạch xuất khẩu (XK) sang Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) của Việt Nam lên đến 5,2 tỷ USD. UAE được đánh giá là thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt, là cửa ngõ để hàng hóa Việt có thể đi khắp Trung Đông cũng như sang châu Âu và châu Mỹ. 

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trường đại học Y Dược - ĐH Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 thuộc dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất
(PLVN) - Thiếu nước sạch, năm 1998, UBND huyện Cần Giờ (TP HCM) chủ trương xã hội hóa, kêu gọi xây dựng Trạm cấp nước. Thế nhưng năm 2016, huyện lại cho phép Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH – MTV (Sawaco) đầu tư cấp nước khiến các Trạm cấp nước cũ rơi vào tình cảnh phá sản.  
Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

(PLVN) - Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào tháng 10 này. Tuy nhiên, hiện đồng loạt các Doanh nghiệp đều không đồng tình với quy định áp trần giờ làm việc, trả lương lũy tiến giờ làm thêm... Theo các Doanh nghiệp điều này không sát với thực tiễn nghành nghề sản xuất, làm hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.