Hy hữu tại Thạch Thất (Hà Nội): Được cấp giấy chứng nhận kết hôn với phụ nữ khác dù đang có vợ

(PLVN) - Trong lúc bà Đỗ Thị Năng (trú tại thôn 4, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) và ông Nguyễn Khắc Ngọ vẫn đang là vợ chồng hợp pháp theo quy định pháp luật thì UBND xã Canh Nậu lại cấp Giấy chứng nhận kết hôn cho ông Ngọ với một người phụ nữ khác.
Hy hữu tại Thạch Thất (Hà Nội): Được cấp giấy chứng nhận kết hôn với phụ nữ khác dù đang có vợ Bà Đỗ Thị Năng trao đổi sự việc với phóng viên.

Bỗng dưng mất quyền làm vợ

Phản ánh đến Báo PLVN, bà Đỗ Thị Năng cho biết, thời son trẻ bà quen và yêu ông Nguyễn Khắc Ngọ (trú tại tổ 14, cụm 2, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội), sau khoảng thời gian tìm hiểu, hai người đã quyết định nên vợ, nên chồng và tự nguyện đăng ký kết hôn với nhau tại UBND xã Canh Nậu vào ngày 15/11/1985.

Cũng như bao cặp vợ chồng khác, sau khi kết hôn, vợ chồng bà chung sống với nhau ấm êm, hạnh phúc và niềm hạnh phúc ngày càng tăng lên khi lần lượt 4 người con ra đời. Sau nhiều năm chung sống, nhờ cần cù lao động, vợ chồng bà đã tích cóp được một số tài sản nhất định, cuộc sống ngày càng đủ đầy, vẹn toàn.

Thế nhưng, mọi thứ trước mắt bà Năng như sụp đổ khi bà phát hiện ngày 28/3/2012, UBND xã Canh Nậu đã cấp Giấy chứng nhận kết hôn số 24, quyển số 01/2012 cho ông Nguyễn Khắc Ngọ và bà Nguyễn Thị Vân Kh trong lúc bà và ông Ngọ vẫn đang là vợ chồng hợp pháp.

“Không những vậy, ngày 6/8/2013, ông Đỗ Khắc Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Canh Nậu còn ký Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân số 35/UBND-XN cho ông Ngọ thể hiện từ tháng 10/1988 đến tháng 3/2012 chưa đăng ký kết hôn với ai dẫn đến việc ông Ngọ đơn phương chuyển nhượng đất, là tài sản chung của hai vợ chồng tôi cho người khác. Việc này đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của tôi và các con tôi”, bà Năng cho biết. 

Bà Năng sau đó đã làm đơn tố cáo sự việc đến các cơ quan có thẩm quyền, ngày 22/1/2020, UBND huyện Thạch Thất có Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 43/TB-UBND xác định, năm 2012, trong khi ông Nguyễn Khắc Ngọ và bà Đỗ Thị Năng vẫn đang là vợ chồng hợp pháp theo quy định của pháp luật thì ông Ngọ lại đến UBND xã Canh Nậu để đề nghị đăng ký kết hôn với bà Nguyễn Thị Vân Kh và được UBND xã Canh Nậu đăng ký, cấp 2 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn số 24, quyển số 01/2012.

Như vậy, ông Ngọ đã vi phạm khoản 2 Điều 4 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000. Việc ông Nguyễn Văn Điệp - công chức tư pháp - hộ tịch xã Canh Nậu khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn giữa ông Ngọ và bà Nguyễn Thị Vân Kh, nhưng không vào sổ đăng ký kết hôn năm 2012 là vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, pháp luật về hộ tịch và việc bà Năng tố cáo ông Đỗ Khắc Thành – nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Canh Nậu đã kết luận, ký cấp giấy chứng nhận kết hôn trái quy định của pháp luật cho ông Ngọ và bà Kh trong khi bà Năng và ông Ngọ vẫn là vợ chồng hợp pháp theo sổ đăng ký kết hôn năm 1985 đang lưu trữ tại UBND xã Canh Nậu, là tố cáo đúng. 

Đồng thời, UBND huyện Thạch Thất đã yêu cầu UBND xã Canh Nậu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân ông Đỗ Khắc Thành và ông Nguyễn Văn Điệp do quá trình thực hiện nhiệm vụ đã có những sai phạm.

Đến ngày 11/8/2020, Sở Tư pháp TP Hà Nội cũng đã có Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 2201/TB-STP gửi bà Năng xác định, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân số 35/UBND-XN do UBND xã Canh Nậu cấp ngày 6/8/2013 cho ông Ngọ là không đúng.

Có dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn?

Bà Năng sau đó đã làm đơn khởi kiện ông Ngọ ra tòa yêu cầu tuyên hủy Giấy chứng nhận kết hôn số 24 ngày 28/3/2012 của UBND xã Canh Nậu cấp cho ông Ngọ và bà Kh. 

Quá trình tòa án giải quyết vụ án thì ông Ngọ lại đề nghị tòa án hủy kết hôn năm 1985 giữa ông và bà Năng vì ông cho rằng mình sinh năm 1968, năm 1985 ông mới 17 tuổi, chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Ngày 31/8/2020, TAND huyện Thạch Thất đưa vụ kiện “Yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật” ra xét xử và tuyên hủy kết hôn trái pháp luật giữa ông Ngọ với bà Kh theo Giấy chứng nhận kết hôn số 24, quyển số 01/2012 ngày 28/3/2012 của UBND xã Canh Nậu. Đồng thời chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Khắc Ngọ, hủy kết hôn trái pháp luật giữa ông Ngọ với bà Năng đã được UBND xã Canh Nậu thực hiện đăng ký kết hôn tại số thứ tự 42, ngày 15/11/1985. Hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ vợ chồng. Hủy bản sao Giấy chứng nhận kết hôn giữa ông Ngọ với bà Năng do UBND xã Canh Nậu cấp ngày 21/8/2015 và Bản sao trích lục kết hôn số 159/TLKH-BS giữa ông Ngọ và bà Năng do UBND xã Canh Nậu cấp ngày 12/4/2016…

Không đồng tình với phán quyết của tòa án, bà Năng cho biết, thực tế ông Ngọ sinh năm 1966 chứ không phải năm 1968, việc ông bà đăng ký kết hôn là đúng theo quy định của pháp luật, ý kiến trình bày của ông Ngọ tại phiên tòa cho rằng tại thời điểm kết hôn năm 1985 mới 17 tuổi, chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn nên ông bà không đến UBND xã Canh Nậu đăng ký kết hôn là chưa thỏa đáng.

Liên quan đến tố cáo của bà Năng, được biết, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã có đề nghị UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, làm rõ và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền. Trong trường hợp có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, cần chuyển  hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Trong khi đó, tại Báo cáo số 83/BC-UBND ngày 4/3/2021, kết quả kiểm tra, rà soát đối với đơn của bà Năng của UBND huyện Thạch Thất gửi HĐND TP Hà Nội xác định, trên cơ sở kiểm tra, rà soát, tổng hợp các sai phạm của cán bộ xã Canh Nậu trong việc xác định tình trạng hôn nhân cho ông Ngọ ở hai giai đoạn (năm 2012 và 2013), UBND huyện Thạch Thất thấy có dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm sai lệch nội dung giấy tờ về hộ tịch, hộ khẩu, hôn nhân và gia đình, UBND huyện Thạch Thất đã có văn bản chuyển Cơ quan điều tra Công an huyện Thạch Thất để xác minh, xử lý theo quy định.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376