Huyện Vân Đồn ra quyết định trái luật, dân “lãnh đủ”

(PLO) - Ngày 20/8/1994, UBND huyện Vân Đồn có quyết định giao cho gia đình ông Phạm Thanh Hà ở Cẩm Phả, Quảng Ninh 178ha đất để trồng rừng, thời hạn 50 năm. Đúng 1 tháng sau, cũng trên diện tích đất này, UBND huyện Vân Đồn lại ban hành tiếp 1 quyết định khác, cũng giao cho ông Phạm Thanh Hà (ở Vân Đồn, Quảng Ninh) 91,45ha đất trồng rừng. 

Sự việc bị lộ khi chỉ 10 năm sau, UBND huyện Vân Đồn đã ra quyết định thu hồi rừng và đất lâm nghiệp để thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng.

Chính quyền hành xử mờ ám

Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Thanh Hà, trú tại tổ 2, khu 7, Quang Hanh, thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh cho biết: ngày 2/9/1993, gia đình ông làm đơn xin nhận đất trồng rừng gửi UBND huyện Cẩm Phả và xã Ngọc Vừng. Đơn xin nhận đất trồng rừng này được UBND xã Ngọc Vừng xác nhận và đề nghị UBND huyện Cẩm Phả giao đất trồng rừng cho gia đình ông. 

Theo đó, ngày 20/8/1994, UBND huyện Vân Đồn ra quyết định giao đất cho gia đình ông Hà để trồng rừng với diện tích 178ha, thời hạn sử dụng 50 năm. Quyết định này được UBND huyện Vân Đồn giao cho “khổ chủ” mang về lưu giữ tại nhà hẳn hoi. 

Kể từ khi được giao đất trồng rừng, gia đình ông Hà đã ra sức đầu tư, trồng trọt để phát triển rừng theo đúng chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, điều lạ lùng mà mãi sau này gia đình ông Hà mới biết, là chỉ đúng 1 tháng sau (vào ngày 20/9/1994), cũng trên chính vị trí đất đã giao cho gia đình ông, UBND huyện Vân Đồn lại ra thêm 1 quyết định khác, cũng giao cho ông Phạm Thanh Hà, địa chỉ: xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh để trồng rừng với diện tích 91,45ha, thời hạn 50 năm. 

“Quyết định ngày 20/9/1994, UBND huyện Vân Đồn cất trong tủ không phát hành ra ngoài vì trên thực tế không có ông Hà nào ở Ngọc Vừng, Vân Đồn cả. Chỉ có một sự thật là 1 thửa đất của gia đình tôi có 2 quyết định giao đất với 2 diện tích khác hẳn nhau” - ông Hà bức xúc. 

Toàn bộ việc làm sai trái của UBND huyện Vân Đồn bị phát hiện khi ngày 25/11/2004, UBND huyện Vân Đồn ra Quyết định số 879 QĐ-UB về việc thu hồi đất trồng rừng và đất lâm nghiệp đã giao cho ông Phạm Thanh Hà không có thật trú tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh theo quyết định giao đất giao rừng ngày 20/9/1994 để cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà thuê làm khu du lịch sinh thái. 

Chính vì việc gia đình ông Phạm Thanh Hà là chủ sử dụng thực sự của đất rừng được giao hoàn toàn không hề biết gì về việc bị thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng để làm dự án nên đến khi việc cưỡng chế xảy ra, gia đình ông đã đội đơn gửi khắp các cơ quan có thẩm quyền đề nghị trả lại sự công bằng cho gia đình ông. 

Sai phạm chồng sai phạm

Trước những bằng chứng xác đáng mà gia đình ông Phạm Thanh Hà đưa ra, rất nhiều các cơ quan chức năng cũng như các cơ quan báo chí, công luận lên tiếng bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân. 

Ngày 15/12/1004, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 6843/VPCP-VI đề nghị tỉnh Quảng Ninh làm rõ để giải quyết vụ việc của gia đình ông Phạm Thanh Hà theo đúng quy định của pháp luật. Sau đó, UBND huyện Vân Đồn cũng tổ chức một số buổi làm việc với gia đình ông, nhưng tất cả chỉ là chiếu lệ, không đi đến đâu. 

Không chấp nhận trước việc làm vi phạm pháp luật của UBND huyện Vân Đồn, gia đình ông Hà tiếp tục làm đơn gửi tới các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các cơ quan hữu quan khác đề nghị giải quyết dứt điểm vấn đề này. 

Trước sức ép của các cơ quan chức năng và dư luận, ngày 10/6/2010, gia đình ông Hà nhận được Quyết định số 2205/QĐ-UBND của UBND huyện Vân Đồn đề ngày 21/12/2009 về việc trả lời đơn thư khiếu nại của gia đình ông. Tại sao một Quyết định từ tháng 12/2009 phải mất gần 1 năm mới “bay” từ UBND huyện tới được nhà dân? 

Càng lạ hơn, từ Quyết định 2205 này, UBND huyện Vân Đồn “đẻ” thêm cho ông Hà một người em là Phạm Trung Hải cũng được giao đất trên cùng vị trí diện tích đất của nhà ông. Như vậy, diện tích đất rừng của gia đình ông Phạm Thanh Hà được giao ngày 20/8/1994 giờ đã “mọc” thành 3 chủ là: Phạm Thanh Hà, Cẩm Phả, Quảng Ninh; Phạm Thanh Hà, Vân Đồn, Quảng Ninh và Phạm Trung Hải, Vân Đồn, Quảng Ninh. 

Tất nhiên, trên thực tế, ông Hà và ông Hải mà UBND huyện Vân Đồn đẻ ra sau hoàn toàn không có trên thực tế. 

Người ta có câu: “Đường đi hay tối, nói dối hay cùng”. Để chữa cháy cho cái sai ban đầu, UBND huyện Vân Đồn càng lúc càng đi vào bế tắc. Có điều, hậu quả của việc chính quyền làm sai không thể đổ cho người dân gánh chịu được. 

Càng bức xúc hơn khi “Khu du lịch sinh thái sông Đà” khiến gia đình ông Hà lâm vào khốn khổ vì bị thu hồi đất rừng được giao trước tận 40 năm so với quyết định, thực chất chỉ là một dự án treo, sau khi khởi công thì “bình tĩnh” nằm im lìm giữa rừng sâu. 

Tại sao một vi phạm pháp luật của một chính quyền cấp huyện lại có thể tồn tại lâu như thế? Ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này? 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.  

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬