Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): Trang trại “nuốt” đường dân sinh

(PLVN) - Xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, tự ý mở lối đi riêng gây nên tranh chấp, mâu thuẫn suốt 10 năm. Thế nhưng UBND xã Kim Long (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) giải quyết chậm chạp, thiếu triệt để, dẫn đến diễn biến xô xát, gây thương tích, phá hủy đường dân sinh.
Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): Trang trại “nuốt” đường dân sinh Trang trại gà xây trái phép trên đất nông nghiệp của gia đình ông Trần Văn Yên (thôn Đồng Mận, xã Kim Long, huyện Tam Dương) gây ô nhiễm môi trường là nguồn cơn gây tranh chấp, mâu thuẫn giữa hai hộ gia đình suốt 10 năm

Mâu thuẫn phát sinh từ trại gà trái phép

Năm 1987, gia đình bà Phùng Thị Bền lên thôn Đồng Mận, xã Kim Long (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) để làm kinh tế mới. Khi lên đây, gia đình bà Bền đã được HTX cấp đất ở và đường đi riêng vào khu đất ở. Gia đình bà Bền sử dụng ổn định từ đó cho đến nay và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Qúa trình sinh sống, để thuận tiện việc đi lại, gia đình bà Bền đã đầu tư, tôn tạo lối đi riêng từ đường đất thành đường nhựa kiên cố.

Tuy nhiên, năm 2006, gia đình ông Trần Văn Yên (thôn Đồng Mận, xã Kim Long) tiến hành xây dựng trang trại nuôi gà trái phép trên đất nông nghiệp cạnh đường đi vào nhà bà Bền. Để thuận tiện việc đi lại, ông Yên đã tự mở lối đi tắt ngang qua đường đi của gia đình bà Bền. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn bình yên cho đến khi trại gà ngày càng gây ô nhiễm, bốc mùi hôi thối xông vào nhà bà Bền hàng ngày.

Để ngăn chặn hành vi xâm lấn, xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, gia đình bà Bền đã làm đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương, tuy nhiên, việc này không được giải quyết triệt để. Công trình xây dựng trái phép vẫn tồn tại từ đó cho đến nay. Việc chăn nuôi gia cầm ngày càng gây ô nhiễm môi trường, nhất là vào mùa nắng nóng. 

Năm 2009, gia đình bà Bền quyết định xây dựng cổng ngõ kiên cố, ngăn chặn việc gia đình ông Yên tự ý đi lại sang trang trại gà. Tuy nhiên, khi cổng vừa xây dựng xong thì gia đình ông Yên tiến hành xô đổ cổng, khiến mâu thuẫn, tranh chấp leo thang. Đỉnh điểm là ngày 10/10/2009, gia đình ông Yên và bà Bền đã xảy ra xô xát, khiến chị Trần Thị Thoa (con gái ông Thiệu) bị thương tích nặng ở vùng đầu.

Lật từng trang hồ sơ bệnh án, bà Bền kể cho chúng tôi nghe câu chuyện của ngày hôm đó: “Sau khi gia đình tôi xây dựng cổng, ông Yên đã đến nhà tôi chửi bới, lăng mạ, khi tôi phản ứng lại thì ông Yên đã dùng vỏ chai thủy tinh đánh tôi. Khi đó, con gái tôi là Trần Thị Thoa đã ra ngăn cản, bảo vệ tôi thì bị ông Yên dùng thanh củi to đánh vào đầu. Lúc đó, con gái tôi ngã xuống, máu từ đầu cháu cứ thế túa ra như nước rồi cháu ngất lịm đi. Còn ông Yên thì lặng lẽ đi về…

Ngay sau đó, gia đình tôi phải đưa cháu đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Sau 13 ngày điều trị chấn thương sọ não tại đây, cháu mới được bệnh viện cho về điều trị tại nhà. Suốt thời gian đó, gia đình ông Yên không hề đến hỏi thăm, xin lỗi gia đình”.

Bức xúc trước thái độ, hành vi ngang ngược, bất chấp pháp luật, bà Bền đã làm đơn tố cáo đến Công an huyện Tam Dương. Tuy nhiên, do xử lý chậm trễ, thương tích không được xác định ngay khi sự việc xảy ra, không thu giữ được tang vật,  vụ án rơi vào “bế tắc”.

“Vụ án xảy ra từ năm 2009 mà cho đến năm 2012 Công an huyện Tam Dương mới có văn bản trả lời không khởi tố vụ án hình sự vì thương tích của con tôi chỉ 2%. Tôi thấy việc này vô cùng phi lý và thiếu tính chuyên nghiệp”, bà Bền nói.

Hiện trường phá hủy tài sản, đường đi bằng máy xúc vào ngày 30/1/2019

Chậm trễ giải quyết, tranh chấp kéo dài

Kể từ khi xô xát xảy ra, việc xử lý tranh chấp, mâu thuẫn vẫn không được giải quyết triệt để. Cho đến năm 2015, tức là sau 6 năm, UBND xã Kim Long mới tiến hành hội nghị hòa giải tranh chấp giữa gia đình bà Bền và ông Yên. 

Tại buổi hòa giải, UBND xã Kim Long xác định phần đất đường đi được cấp cho gia đình bà Bền là đường dân sinh, thuộc quản lý của UBND xã. Từ đó, đề nghị các hộ dân không xây dựng, cản trở đi lại trên con đường này.

Như vậy, UBND xã đã vô hình chung phủ nhận công lao tạo lập, xây dựng đường đi của gia đình bà Bền, đồng thời công nhận việc tự ý mở lối đi mới ra công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Yên là hợp pháp. Thêm nữa, việc xử lý công trình trái phép của gia đình ông Trần Văn Yên bị bỏ ngỏ. Vì vậy, buổi hòa giải ngày 29/4/2015 do UBND xã Kim Long tổ chức không đạt kết quả. Tranh chấp và mâu thuẫn của hai gia đình vẫn tiếp diễn từ đó cho đến nay.

Sau 3 năm kể từ ngày hòa giải, mâu thuẫn giữa hai gia đình tiếp tục căng thẳng vì trại gà quy mô lớn ngày đêm bốc mùi khó chịu, xông vào nhà bà Bền gây ốm đau, bệnh tật. Bà Bền làm đơn đề nghị UBND xã giải quyết dứt điểm việc xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên, việc đâu vẫn hoàn đó.

Bất lực với người hàng xóm, gia đình bà Bền khôi phục lại cổng ngõ, ngăn cản việc gia đình ông Yên đi tắt sang trại gà. Việc này đã đẩy mâu thuẫn vốn ầm ĩ từ lâu giữa hai gia đình tiếp tục bùng phát. Tuy nhiên, lần này không chỉ là việc của hai gia đình mà còn lan sang gia đình ông Trần Văn Quảng (anh trai ông Yên) tham gia vào tranh chấp.

Bà Phùng Thị Bền đang cầm trên tay những hình ảnh ghi lại khoảng khắc máy múc được ông Trần Văn Quảng thuê đến đang phá tài sản và đường đi vào nhà bà vào chiều ngày 30/1/2019

Ngang nhiên phá hoại đường dân sinh

Theo bà Bền, chiều ngày 30/1/2019, gia đình ông Trần Văn Quảng và vợ bà Phùng Thị Hà (thôn Đồng Mẫn, xã Kim Long) dẫn theo một nhóm người lạ mặt đưa máy xúc đến ngõ nhà bà Bền chửi bới, lăng mạ. Không chỉ vậy, nhóm người này thực hiện hành vi phá hoại tài sản, đường đi bằng việc cho máy múc tung cổng ngõ, sau đó đào một hào sâu 80cm, dài 17 m giữa con đường đi vào nhà bà Bền.

“Họ thách thức, đe dọa gia đình tôi nếu dám ngăn cản việc phá cổng, đào hào. Bà Phùng Thị Hà (vợ ông Quảng) còn viết giấy cam kết việc phá hoại đường đi là quyền của gia đình bà, sai đâu thì bà chịu đó. Hậu quả là gia đình tôi không có lối đi vào, đi ra, bị cô lập giữa khu dân cư đông đúc suốt hơn 2 tháng, đặc biệt là trong những ngày Tết. Đó là hành vi coi thường pháp luật, cố ý hủy hoại tài sản, đường đi của gia đình tôi”, bà Bền nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Kim Long đã đến lập biên bản vi phạm, đồng thời xử phạt hành chính gia đình ông Trần Văn Quảng và bà Phùng Thị Hà số tiền 5 triệu đồng về hành vi phá hoại đường giao thông. Đồng thời, UBND xã Kim Long yêu cầu gia đình ông Quảng, bà Hà phải thực hiện khắc phục hậu quả, tuy nhiên gia đình ông Quảng, bà Hà không chấp thuận. Vì vậy, UBND xã Kim Long đã phải chi ngân sách để khắc phục hậu quả mà gia đình ông Quảng, bà Hà gây ra.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Quân – (Chủ tịch UBND xã Kim Long) cho biết, mâu thuẫn, tranh chấp của gia đình bà Nguyễn Thị Bền và gia đình ông Trần Văn Yên đã xảy ra nhiều năm nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm vì 2 hộ đều cố chấp: “Bắt nguồn từ việc gia đình ông Yên tự mở lối đi tắt, xây trại gà cạnh nhà bà Bền gây ô nhiễm môi trường. UBND xã cũng đã họp hòa giải nhiều lần, tuy nhiên, hai gia đình vẫn cố chấp, không chịu tiếp thu nên mâu thuẫn cứ kéo dài mãi.

Đỉnh điểm là vừa qua, gia đình anh trai ông Yên (ông Quảng và bà Hà) đã tổ chức đào, múc đường dân sinh. Chúng tôi đã cho cán bộ xuống lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính, đề nghị khắc phục hậu quả. Đến nay, gia đình ông Quảng vẫn không chấp hành, vì vậy UBND xã tạm thời đã chi ngân sách hơn 10 triệu đồng để sửa chữa, bồi hoàn lại đường đi cho gia đình bà Bền. Tất nhiên, việc này, chúng tôi sẽ truy thu sau”, ông Quân nói.

Ông Quân cũng cho biết thêm: “UBND xã đã đề nghị Công an huyện vào cuộc xác minh, làm rõ các đối tượng phá hoại đường dân sinh. Tuy nhiên, Công an huyện bảo không thuộc thẩm quyền. Thế thì cấp xã chúng tôi làm sao điều tra được. Vì vậy, chúng tôi chỉ xử phạt hành chính gia đình ông Quảng, chứ không bênh vực ai cả.”.

Về việc xử lý vi phạm xây dựng trại gà trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch xã Kim Long cho biết: “Do công tác quản lý đất đai thời kỳ trước không chặt chẽ nên gia đình ông Yên tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp xây trang trại nuôi gà gây ô nhiễm môi trường.

UBND xã đã yêu cầu ông Yên phải xây tường bao, không để gây ô nhiễm môi trường. Nếu không chấp hành thì chúng tôi sẽ có văn bản và báo cáo lên phòng tài nguyên và môi trường về đình chỉ việc nuôi gà, chuyển đổi sang nuôi con khác”, ông Quân khẳng định.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376