Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi thông báo công khai, rộng rãi, Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh (BQLDA) đã lựa chọn được nhà thầu phù hợp để triển khai Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc thì xuất hiện hành vi đe dọa, gây rối được cho là của đơn vị không trúng thầu.
Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực Do khiếu nại thiếu căn cứ, Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc đã phải tạm dừng thi công.

Mới đây, ngày 12/4/2021, UBND huyện Lang Chánh đã có báo cáo về việc xác minh, làm rõ một số nội dung liên quan. Báo cáo cho biết, Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc được UBND huyện phê duyệt danh mục đầu tư tại Quyết định số 2167/QĐ-UBND ngày 2/11/2020 và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư tại Quyết định số 2149/QĐ-UBND ngày 18/12/2020.

Dự án do UBND huyện Lang Chánh làm chủ đầu tư, đơn vị trực tiếp quản lý dự án là BQLDA. Hồ sơ mời thầu gói thầu nêu trên được đăng tải công khai trên hệ thống đấu thầu quốc gia.

Theo kết quả mở thầu ngày 2/1/2021, gói thầu nêu trên có 2 nhà thầu tham dự là Công ty TNHH Ngọc Khánh và Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hưng Phúc An. Nhà thầu đáp ứng yêu cầu của E-HSMT là Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hưng Phúc An.

Về việc Công ty TNHH Ngọc Khánh kê khai hồ sơ không trung thực khi tham gia dự thầu. Trên cơ sở E-HSDT của Công ty TNHH Ngọc Khánh được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia tại đại chỉ website: http://muasamcong.mpi.gov.vn; căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá quy định tại Chương III – E-HSMT được đăng tải, đơn vị tư vấn đã thực hiện đầy đủ, đúng trình tự theo Luật Đấu thầu số 43, Nghị định số 63 và Thông tư hướng dẫn của Bộ KH&ĐT.

Trong quá trình đánh giá, tổ chuyên gia xét thấy tài liệu đính kèm để chứng minh năng lực và kinh nghiệm của Nhà thầu chưa rõ ràng thông tin (đối với máy ủi KOMATSU), tổ chuyên gia đề nghị Bên mời thầu BQLDA xác minh nhằm bảo đảm quá trình lựa chọn nhà thầu được công bằng, khách quan và minh bạch.

Ngày 11/1/2021, BQLDA đã có Văn bản số 05/BQLDA gửi Sở GTVT, Phòng Quản lý phương tiện và người lái hỗ trợ, phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin đối với nội dung thiết bị máy móc của Công ty TNHH Ngọc Khánh.

Ngày 12/1/2021, BQLDA nhận được Văn bản số 154/SGTVT-QLPT&NL của Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa, theo đó xác minh Số đăng ký 55/2016/XMCD, Biển số 36XA-0436 là loại máy đào bánh lốp, nhãn hiệu HITACHI; Chủ sở hữu là Công ty Cổ phần Tập đoàn Miền Trung.

Như vậy, hồ sơ dự thầu của Cty TNHH Ngọc Khánh không đáp ứng yêu cầu về năng lực và có hành vi gian lận để tham gia thực hiện gói thầu.

Đối với hành vi đe dọa BQLDA, ngày 22/1/2021, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Khánh (ông Quý) đã gọi điện cho Giám đốc BQLDA (ông Sâm) đề nghị cho Công ty TNHH Ngọc Khánh trúng thầu gói thầu Tư vấn giám sát của dự án trên. Nếu trúng thầu, Công ty TNHH Ngọc Khánh sẽ rút hết mọi đơn thư, không tiếp tục kiến nghị đến các Sở, ban, ngành cũng như các cơ quan thông tấn báo chí.

Trong trường hợp không trúng thầu, Công ty TNHH Ngọc Khánh sẽ gửi đơn kiến nghị để làm rõ đúng sai. Thực tế, sau khi Công ty TNHH Ngọc Khánh không trúng thầu gói thầu tư vấn giám sát, Công ty này đã gửi đơn kiến nghị đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư tạm dừng thi công công trình…

Cũng trong báo cáo, UBND huyện Lang Chánh đưa ra kiến nghị và đề xuất. Theo đó, ngày 18/12/2020, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 2431/QĐ-UBND về việc chỉ định Công ty TNHH tư vấn DQH làm đơn vị tư vấn lập E-HSMT, đánh giá E-HSDT gói thầu thi công xây dựng Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc.

Sau quá trình đánh giá E-HSMT của các đơn vị, kết quả đánh giá đã được Công ty TNHH tư vấn DQH tổng hợp trong Báo cáo đánh giá Hồ sơ dự thầu số 03/BC-DQH ngày 12/1/2021.

Để làm rõ kết quả đánh giá của Công ty TNHH tư vấn DQH đối với 2 đơn vị tham gia dự thầu, đề nghị Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa kiểm tra lại công tác lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu thi công xây dựng trên.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành điều tra xác minh quá trình lựa chọn nhà thầu và đã có văn bản kết luận việc tổ chức lựa chọn nhà thầu không có dấu hiệu vi phạm. 

Ngày 8/4/2021, Công ty TNHH Ngọc Khánh có đơn kiến nghị về công tác đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu TBMT số 20201273019 đề nghị Thanh tra Sở KH&ĐT có biện pháp ngăn chặn việc tiếp tục thi công giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công. 

Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc là công trình được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp kinh phí để khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Ngày 4/3/2021, BQLDA đã có công văn đề nghị dừng thi công trong vòng 07 ngày, để đảm bảo tiến độ thi công cũng như tiến độ giải ngân của dự án, đặc biệt là sớm được đưa vào sử dụng phục vụ công tác dạy và học của giáo viên và học sinh trong trường, UBND huyện Lanh Chánh đề nghị Sở KH&ĐT có ý kiến chỉ đạo để có cơ sở thực hiện dự án theo đúng kế hoạch.

Như vậy, theo báo cáo của UBND huyện Lang Chánh, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Lang Chánh và tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc xác minh làm rõ, đồng thời có hình thức xử lý đối với việc doanh nghiệp đã có đơn kiến nghị không có cơ sở làm ảnh hưởng đến tiến độ, cũng như thiệt hại nếu có đối với chủ đầu tư và đơn vị thi công Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cái giá của sự ngủ quên

Cái giá của sự ngủ quên

(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, từng điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng cuối cùng thành trì này đã bị “thủng”, khi phát hiện một số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376