Hưng Yên: Một bản án bị phản ánh làm ảnh hưởng quyền lợi người dân

(PLVN) - Một vụ án với nhiều tình tiết chưa được làm rõ, trong đó ông Bùi Thành Sinh cho rằng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) ngày 2/5/2001 có nhiều điểm vi phạm quy định của pháp luật nhưng vẫn được TAND tỉnh Hưng Yên chấp nhận làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Theo đơn phản ánh của ông Bùi Thành Sinh (địa chỉ số 13 đường Chu Mạnh Trinh, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên), Bản án số 24/2018/DSPT ngày 10/10/2018 của TAND tỉnh Hưng Yên có nhiều “uẩn khúc” cần phải làm rõ. 

Ông Sinh bên khu đất tranh chấp 

Cụ thể, diện tích đất của ông Sinh có nguồn gốc do ông hưởng di chúc thừa kế năm 1994. Năm 1996 bố mẹ ông Sinh mất, di chúc có hiệu lực. Năm 1997, ông Sinh đăng ký quyền sử dụng đất theo bản đồ địa chính số 237 mang tên ông tại thửa 92, tờ bản đồ số 31, diện tích 546m2. 

Điều “uẩn khúc” chính là ở chỗ, trước đó, khi cán bộ địa chính xã đo đất trên thực địa là thửa 92, nhưng trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 2/5/2001 giữa ông Sinh và anh Nguyễn Văn Khích (địa chỉ số 40, đường Đoàn Thị Điểm, phường Lê Lợi, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) đã không ghi vị trí thửa 92 mà lại ghi là thửa 336 + 337, tờ bản đồ số 299.

Trong khi đó, thửa 336 + 337 thuộc quyền sử dụng của bà Vương (chồng là ông Vui đã mất) đăng ký bản đồ 299 lập năm 1985 và là hàng xóm, ở sát cạnh nhà ông Sinh. Cùng năm 1997, khi UBND xã Hiến Nam lập bản đồ địa chính 237 thì đăng ký quyền sử dụng đất hộ bà Vương (Vui) có số thửa đất mới là thửa 93 và 94. Do đó, thửa 336 + 337 đã không còn tồn tại trên thực tế.

Như vậy, việc UBND xã Hiến Nam thẩm tra xác nhận vào hợp đồng ngày 02/5/2001: “Đất thổ cư bản đồ 299 không tranh chấp” là không chính xác. Ông Sinh cho rằng hợp đồng này là giả mạo, cần phải hủy bỏ. Chính vì thế, việc bản án cho rằng: “Hợp đồng giữa ông Sinh với anh Khích là hợp pháp, việc các bên đã lập hợp đồng theo luật định” là không đúng với bản chất vụ án. 

Do đó, ngày 11/7/2018, VKSND tỉnh Hưng Yên đã kháng nghị nêu rõ: “… Thửa đất là đối tượng chuyển nhượng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Tòa án cấp sơ thẩm chưa xác minh thu thập đầy đủ, đánh giá chứng cứ không khách quan, toàn diện. Do đó, bản án cần phải hủy để giải quyết lại”. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm đã bác bỏ nội dung kháng nghị này.

Ông Sinh cho biết thêm, Quyết định 893 ngày 25/4/2002 thu hồi đất hộ ông Sinh tại thửa 92 bản đồ 237 tờ số 31, trong khi Quyết định 2618/QĐ-UB ngày 9/11/2005 của UBND thị xã Hưng Yên lại thu hồi đất hộ anh Khích tại thửa 338 + 339 theo bản đồ 299 là không có cơ sở. Hơn nữa, anh Khích lại không có tên trên bản đồ 299 và trên hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 2/5/2001 với số thửa lại là thửa 336+337 (không phải thửa 338 + 339)? Chính vì vậy anh Khích phải lập giấy ủy quyền cho ông Sinh lĩnh tiền bồi thường đất. Ông Sinh cho rằng, đây là những dấu hiệu giả mạo chưa được làm sáng tỏ.

Ngoài ra, bản án còn khẳng định việc anh Khích “đã trả tiền đầy đủ”, “lời khai của anh Khích có cơ sở phù hợp với giấy cam đoan…”. Tuy nhiên, lại không hề có chứng cứ anh Khích trả tiền thời điểm, phương thức nào? Khi Cơ quan điều tra Công an TP Hưng Yên yêu cầu anh Khích giao nộp bản gốc giấy ủy quyền và giấy cam đoan thì anh Khích nêu lý do tìm không thấy, bị thất lạc? Chính vì thế ông Sinh đã tố anh Khích lập giấy cam đoan giả mạo để cung cấp và khai báo gian dối rằng “Đã trả tiền đầy đủ”. 

Được biết, ông Sinh đã có đơn tố cáo anh Khích chiếm đoạt tài sản, đồng thời cho rằng một số cơ quan bao che, không xử lý theo quy định của pháp luật. Ngày 13/8/2018, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã có Văn bản số 1802/VKSTC-C1(P1) chuyển đơn của ông Sinh đến Vụ Kiểm sát và Giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12), VKSND Tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật. Văn phòng Chủ tịch nước cũng có Văn bản số 493 ngày 20/5/2019 chuyển đơn của ông Sinh đến TAND Cấp cao tại Hà Nội và cũng đang được TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản số 24/2018/DSPT của TAND tỉnh Hưng Yên.

Công Lý
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vụ bắt giam có dấu hiệu vi phạm tố tụng tại Phú Riềng: CQĐT Công an tỉnh Bình Phước “né” vi phạm của cấp dưới?

Vụ bắt giam có dấu hiệu vi phạm tố tụng tại Phú Riềng: CQĐT Công an tỉnh Bình Phước “né” vi phạm của cấp dưới?

(PLVN) - Sau khi PLVN có bài phản ánh về dấu hiệu sai phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Phú Riềng (Bình Phước) trong khởi tố, điều tra và bắt tạm giam bị can trong vụ cố ý gây thương tích tại xã Long Bình (huyện Phú Riềng), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã có văn bản phản hồi. Tuy nhiên, văn bản này đã không trả lời thẳng vào dấu hiệu sai phạm khi tạm giam bị can dưới 18 tuổi, cũng như trích dẫn sai quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự (TTHS).

Đọc thêm

Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đã tiền triệu cùng đại tiệc ưu đã cuối năm

Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đã tiền triệu cùng đại tiệc ưu đã cuối năm
(PLVN) - Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, không khí mua sắm dịp cuối năm càng trở nên rộn ràng với những ưu đãi ngập tràn. Bạn muốn sắm “cả thế giới” mà lo lắng sau mỗi lần chốt đơn lại thấy “cạn ví”? Bạn dự định “săn sale” tại các thiên đường hàng hiệu như Singapore, Thái Lan, Mỹ…hay đi du lịch cùng bạn bè, người thân mà vẫn còn lăn tăn về chi phí?

Mỹ - Triều trở lại đối đầu?

Mỹ - Triều trở lại đối đầu?
(PLVN) - Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang gia tăng nhanh chóng trong bối cảnh Triều Tiên đang đẩy mạnh gây áp lực để chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhượng bộ trước cuối năm nay.
Loading...
Đi lễ chùa, cần biết Phật, biết tượng để cầu xin toại nguyện

Đi lễ chùa, cần biết Phật, biết tượng để cầu xin toại nguyện

(PLVN) - Đều đặn đi lễ chùa nhưng mấy ai biết mình đang chắp tay lễ ai, lễ chư Phật, Bồ tát nào? Và từ đó một mối băn khoăn đặt ra rằng lời liệu lời cầu xin ấy có được toại nguyện? Thiết nghĩ trang bị được đôi chút sự hiểu biết về cũng là tốt để xin cho đúng, cầu cho trúng vì chư Phật nào cũng từ bi, hỷ xả, cứu độ chúng sinh nhưng mỗi chư Phật khi đắc đạo có sở nguyện khác nhau nên thiện nam tín nữ phải phân biệt được tượng thờ các chư Phật để lời cầu xin được chư Phật chứng giám.

Mở lại phiên xử Bí thư thị ủy Bến Cát: Bản cáo trạng bị phản bác nhiều vấn đề

Mở lại phiên xử Bí thư thị ủy Bến Cát: Bản cáo trạng bị phản bác nhiều vấn đề
(PLVN) - Sau hai lần tạm hoãn, sáng 9/12, TAND tỉnh Bình Dương mở lại phiên xử sơ thẩm với ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát) bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ BIDV Tây Sài Gòn) “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bi kịch cuộc đời sao nhí bị cha mẹ “lột” sạch tiền

Bi kịch cuộc đời sao nhí bị cha mẹ “lột” sạch tiền
(PLVN) - Bắt đầu sự nghiệp diễn xuất từ nhỏ, tài năng xuất chúng đã giúp Jackie Coogan trở thành triệu phú. Tuy nhiên, theo quy định lúc bấy giờ, ông không thể tự quản lý số tiền này mà phải giao phó tài chính cho cha mẹ, chờ đến năm 21 mới có thể tiếp quản gia tài mà mình đã “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” kiếm được. Thế nhưng, sự thực không như trên phim, một kết thúc có hậu đã không diễn ra trên thực tế.

Ly kỳ vụ tù nhân da đen đánh chìm tàu phát xít bằng... một hộp sữa

Ly kỳ vụ tù nhân da đen đánh chìm tàu phát xít bằng... một hộp sữa
(PLVN) - Người lính da đen Nam Phi Job Maseko được nhiều người nhắc đến khi đề cập đến những câu chuyện ly kỳ xảy ra trong Chiến tranh thế giới II. Là một tù binh chiến tranh, ông đã đánh chìm cả một con tàu của phát xít Đức chỉ bằng một hộp sữa có chứa thuốc nổ tự chế.

Đối thoại trực tuyến về cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp

Đối thoại trực tuyến về cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp
(PLVN) - 10h hôm nay, 10/12, hai vị khách mời là bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp; Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối thoại trực tuyến với bạn đọc về những sáng kiến cải cách giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, kết quả đạt được cũng như những quy định pháp luật đang gây khó cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; giải pháp cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp…

Yodsanklai Fairtex - “Cỗ máy đấm bốc” trong làng Muay Thái

Yodsanklai Fairtex - “Cỗ máy đấm bốc” trong làng Muay Thái
(PLVN) - Phong cách thi đấu điềm tĩnh, phòng thủ kín kẽ, ra đòn uy lực cùng với kỹ năng hoàn hảo, võ sĩ Yodsanklai Fairtex luôn khiến những đối thủ của anh phải nể sợ. Người ta cho rằng, anh chính là võ sĩ hoàn hảo thứ hai chỉ đứng sau Senchai.

Những chuyện kỳ bí trong rừng Chư Mom Ray: Dân làng hoang mang sau ngày thiếu nữ đẹp như hoa bị “ma rừng” hại chết

Những chuyện kỳ bí trong rừng Chư Mom Ray: Dân làng hoang mang sau ngày thiếu nữ đẹp như hoa bị “ma rừng” hại chết
(PLVN) - Trong khi “người rừng không đuôi” vẫn lẩn khuất trong cánh rừng Chư Mom Ray bạt ngàn cùng với những bí ẩn chưa có lời đáp thì chuyện “con ma rừng” cũng được đồng bào Rơ Mâm ở Làng Le (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) nhắc đến như một cơn ác. Sự kiện khiến người dân nơi đây càng tin “con ma rừng” tồn tại và tìm cách báo hại, bắt tội buôn làng đó là sự mất tích đầy bí ẩn của một cô công nhân làm việc trong nông trường cao su. Vậy chuyện gì đã xảy ra với cô gái xinh đẹp kia?