Hơn 6.000 cuốn “sổ đỏ” cấp sai luật ở Bắc Kạn giờ ở đâu?

(PLVN) - Người dân tỉnh Bắc Kạn nói chung, người dân huyện Ba Bể nói riêng đang ngóng chờ các ngành chức năng đưa ra kết luận giải quyết cuối cùng của việc xử lý hơn 6.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Ba Bể cấp sai luật.
Hơn 6.000 cuốn “sổ đỏ” cấp sai luật ở Bắc Kạn giờ ở đâu? Trụ sở Thanh tra tỉnh Bắc Kạn, đơn vị đang tiến hành xem xét sự việc

Chưa có giấy phép vẫn được chỉ định thầu

Tìm hiểu của phóng viên được biết, các sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xuất phát từ việc, năm 2014, UBND huyện Ba Bể chỉ định thầu, đặt hàng cho Trung tâm Nghiên cứu lâm nghiệp vùng núi phía Bắc (nay là Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên) thực hiện Luận chứng kinh tế (LCKT), đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể. Dự án có tổng vốn đầu tư 7.690.779.000 đồng từ nguồn ngân sách huyện. 

Tuy nhiên, đơn vị thi công chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính. Thực trạng đó dẫn đến sản phẩm là bản đồ, hồ sơ địa chính chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác nhận dẫn đến không nghiệm thu, quyết toán dự án. Do đó, hồ sơ địa chính không đủ cơ sở bàn giao, đưa vào quản lý sử dụng theo quy định.

Dù chưa được nghiệm thu, quyết toán nhưng UBND huyện đã thanh toán 7.590.779.000 đồng (đạt 98,69% tổng kinh phí thực hiện) cho các đơn vị liên quan. Hồ sơ địa chính chưa có giá trị pháp lý nhưng đã có 6.213 GCNQSDĐ đã được cấp cho các hộ dân tại các xã Hà Hiệu, Chu Hương và Yến Dương, huyện Ba Bể.

Từ đó, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn khẳng định, việc UBND huyện Ba Bể áp dụng hình thức chỉ định thầu, đặt hàng thực hiện LCKT trên là trái với quy định của Nghị định số 130/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định về sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích. 

Quá trình thực hiện việc lựa chọn đơn vị tư vấn khảo sát, lập LCKT và đơn vị tư vấn thi công đều không có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định. 

Khi triển khai thực hiện dự án đơn vị thi công là Trung tâm Nghiên cứu lâm nghiệp miền núi phía Bắc (Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên) chưa có giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ theo quy định... 

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Bắc Kạn đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều sai phạm. Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể và 6 cá nhân liên quan trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện LCKT - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp khu đo 10 xã, thị trấn thuộc huyện Ba Bể; qua đó kết luận một tập thể và 6 cá nhân có khuyết điểm, vi phạm.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn 

Cần xử lý nghiêm

Sau khi có kết luận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Bắc Kạn quyết định yêu cầu tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Bể nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý trách nhiệm theo quy định đối với ông Hà Văn Trường; yêu cầu ông Lưu Quốc Trung, ông Nông Ngọc Huấn, bà Đặng Thị Anh Thơ, ông Hà Kim Oanh nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm; kỷ luật ông Lý Văn Linh bằng hình thức khiển trách.

Tại buổi họp báo tháng 11/2019, bà Trần Thị Lộc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn (được ông Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn ủy quyền phát ngôn với báo chí) cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, xem xét hình thức xử lý kỷ luật đối với đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ quản lý khi thực hiện lập LCKT, đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể.

Theo nguồn tin của phóng viên nắm được, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn cũng đã có yêu cầu chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ dấu hiệu phạm tội trong vụ việc. Tuy nhiên, sau đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn kết luận giao Thanh tra tỉnh thanh tra lại toàn bộ dự án để tiếp làm rõ những sai phạm liên quan, hoàn thiện LCKT, phục vụ nhu cầu người dân.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Bắc Kạn xác nhận, hiện đơn vị này đang gấp rút hoàn thành bản kết luận để trình Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn.

Ở cục diện khác, trao đổi qua điện thoại với ông Nông Văn Kỳ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn (26/5/2020) được biết, ngày 26/5/2020 Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có buổi làm việc với ngành chức năng tỉnh Bắc Kạn (trong đó có Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh) về vụ việc nhằm làm rõ thêm một số thông tin liên quan đến sai phạm của cán bộ... 

Nhận định về vụ việc, Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: “UBND huyện Ba Bể chỉ định thầu, đặt hàng cho Trung tâm Nghiên cứu lâm nghiệp vùng núi phía Bắc (nay là Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên) thực hiện LCKT, đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể nhưng đơn vị thi công chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính là sai quy định pháp luật. Về nguyên tắc khi hợp đồng vô hiệu, không có giá trị pháp lý thì buộc phải hủy kết quả đã thực hiện để thực hiện lại với một đơn vị khác có chức năng trên và đã được cơ quan nhà nước công nhận đủ điều kiện. Đồng thời, UBND huyện Ba Bể phải có trách nhiệm thu hồi số tiền đã thanh toán cho đơn vị thi công sai quy định”.

Việc để xảy ra sai phạm lớn, khiến hàng nghìn hộ dân bị liên đới ảnh hưởng, gây lãng phí thất thoát cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng, thì sự việc cần được cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ. 

Người dân tỉnh Bắc Kạn đang rất mong chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng để xử lí nghiêm cán bộ sai phạm cũng như có phương hướng giải quyết dứt điểm, khắc phục những hậu quả do sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của các cán bộ này gây ra.  

Sinh Nguyễn – Thành Vinh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống
(PLVN) - Tận dụng những lợi thế từ vị trí đắc địa mang lại, các căn hộ tại Anland Lakeview đều được thiết kế thông minh và gần gũi với thiên nhiên, góp phần mang đến cho những cư dân tương lai trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn.

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...
Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 
HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬