Học viện Wonder Hu: Hoạt động không phép, dùng chiêu trò “bẩn”

(PLVN) - Mới đây, trên Facebook và Youtube của Học viện Wonder Hu và cá nhân của người tự xưng là Giám đốc Học viện này thường xuyên chia sẻ các clip “review” các trung tâm đào tạo tiếng Hàn khác. Đáng nói, các clip này với nội dung có lời lẽ thô tục, cố tình chê bai, xúc phạm nhằm hạ thấp uy tín của các trung tâm này. Sự việc này gây bức xúc trong giới đào tạo tiếng Hàn tại Việt Nam nói chung, những người trực tiếp bị Học viện Wonder Hu xúc phạm nói riêng.
Học viện Wonder Hu: Hoạt động không phép, dùng chiêu trò “bẩn” Không được cấp phép, Lê Minh Hùng vẫn đăng chiêu sinh đào tạo tiếng Hàn trên fan page Học viện Wonder Hu.

Dùng chiêu trò “bẩn”

Theo phản ánh của một số trung tâm đào tạo tiếng Hàn tại Hà Nội, gần đây, các trung tâm này thường xuyên nhận được thông tin về việc trên mạng xã hội có một số tài khoản có tên là “Hùng Minh Lê”, thường được biết đến với cái tên khác là Mẹ Hú, Giám đốc Học viện đào tạo Wonder Hu và kênh youtube Wonder Hu có các clip với nội dung tục tĩu, sử dụng hình ảnh, video giảng dạy của các trung tâm đào tạo Hàn này để bôi nhọ, xúc phạm và hạ uy tín của họ.

Sau khi các video clip với nội dung lệch lạc này được đăng tải, đã có rất nhiều người hiểu lầm và phản ứng tiêu cực đối với các trung tâm đào tạo này. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự và việc kinh doanh của các trung tâm này.

Cụ thể, theo phản ánh của một trung tâm ngoại ngữ hoạt động trong lĩnh vực đào tạo tiếng Hàn, trung tâm này có làm một số video chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm học tiếng Hàn cho các học viên. Các clip của trung tâm được thực hiện bởi các chuyên gia, những giáo viên người Hàn Quốc được cấp phép hoạt động giảng dạy tại Việt Nam và đăng tải trên fanpage của trung tâm.

Tuy nhiên, vào ngày 15/3/2020, ông Lê Minh Hùng (Mẹ Hú) đã tự ý sử dụng một trong các video mà chưa được sự đồng ý của trung tâm này để làm một video khác đăng lên các trang cá nhân của ông Hùng và fanpage của Học viện Wonder Hu. Các video này bị chỉnh sửa nội dung nhằm cố ý làm sai lệch các nội dung kiến thức chính thống mà trung tâm đã chia sẻ. “Mẹ Hú” còn dùng lời lẽ thô tục để cố tình chê bai nhằm hạ nhục chuyên gia của trung tâm này. Thậm chí, trong clip “Mẹ Hú” còn đưa ra lời kêu gọi những người học tiếng Hàn chỉ nên học ngữ pháp tiếng Hàn từ người Việt, không nên học từ người Hàn. 

“Sau khi video clip với nội dung lệch lạc được đăng tải đã có rất nhiều người hiểu lầm và phản ứng tiêu cực đối với trung tâm chúng tôi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự và việc kinh doanh của trung tâm chúng tôi. Do dư luận đã hiểu sai lệch từ video clip của ông Lê Minh Hùng, đã có rất nhiều người chỉ trích, phản ứng tiêu cực đối với chuyên gia giảng dạy của trung tâm. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của chuyên gia. Hiện nay, chuyên gia của chúng tôi đang bị tổn thương tâm lý nặng nề” – Giám đốc một trung tâm đào tạo lên tiếng.

Một giám đốc trung tâm đào tạo tiếng Hàn khác tại Hà Nội cũng cho biết: “Chúng tôi là trung tâm đào tạo được thành lập hợp pháp, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, chuyên gia từ nước ngoài cũng là người có trình độ chuyên môn cao và đã được cấp chứng nhận đã hoàn thành khoá dạy tiếng Hàn cho người ngước ngoài (trình độ thạc sỹ) của một trường đào tạo danh tiếng tại Hàn Quốc, nhưng qua những lời bình luận ác ý và sai lệch của ông Hùng nên dư luận không còn tin tưởng chúng tôi nữa”.

 
Trung tâm đào tạo tiếng Hàn của Wonder Hu được gắn “biển” bằng tờ giấy nhỏ tại số nhà 810, ngách 1, ngõ 814 đường Láng 

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mà phóng viên có được, hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở không cấp phép cho trung tâm đào tạo ngoại ngữ nào mang tên là Học viện Wonder Hu. Như vậy, rõ ràng là việc hoạt động tuyển sinh, đào tạo của Học viện Wonder Hu là hoàn toàn trái pháp luật. Mặc dù không có phép hoạt động, thế nhưng Học viện này vẫn thường xuyên quảng cáo, đăng thông tin tuyển sinh các lớp đào tạo tiếng Hàn.

Tìm theo địa chỉ số nhà 810 – đường Láng được Học viện Wonder Hu quảng cáo trên fan page là địa chỉ của trung tâm đào tạo, phóng viên không nhận thấy dấu hiệu của một trung tâm đào tạo ngoại ngữ nào hoạt động tại đây. Căn nhà này là một cửa hàng do một hộ kinh doanh khác đã hoạt động ở đây từ lâu. Phải mất khá nhiều thời gian, phóng viên mới tìm thấy một căn nhà có “dấu vết của Wonder Hu”. Căn nhà này có 2 mặt ngõ, một mặt là số 810, ngách 1, ngõ 814 đường Láng; một mặt là số 810, ngách 6, ngõ 814 đường Láng. Trên chuông cửa nhà này, có dán một tờ giấy nhỏ ghi tên “Wonder Hu”. Để tìm hiểu rõ hơn, phóng viên bấm chuông liên hệ trong một thời gian rất lâu, nhưng tuyệt nhiên không thấy ai trả lời.

Thật lạ thường, một trung tâm đào tạo “ảo”, được xây dựng chủ yếu trên fanpage Facebook và một kênh Youtube, không hề được cấp phép, không được đơn vị, cơ quan chức năng nào công nhận về trình độ, năng lực chuyên môn lại có thể ngang nhiên “lên tiếng” xúc phạm, chê bai hoạt động của những trung tâm được cấp phép, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Phải chăng, việc làm bất chấp pháp luật này của Wonder Hu chỉ là cách “đánh bóng” tên tuổi, để PR bản thân, “lấy tiếng” trên thị trường.

Nhận xét về sự việc, Luật sư Phạm Duy Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm Hải , Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội - cho biết: “Về hành vi và nội dung đăng tải trên các clip của Học viện Wonder Hu có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Luật sư Bình phân tích: “Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Như vậy, đối chiếu với các quy định hiện hành, có thể nhận thấy hành vi lấy hình ảnh các chuyên gia, giảng viên đào tạo tiếng Hàn mà chưa được sự đồng ý của họ,  “Mẹ Hú” đã vi phạm quyền về hình ảnh cá nhân. Về hành vi này, “Mẹ Hú” có thể bị xử phạt theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 10 Nghị định 56/2006/NĐ-CP ngày 06/6/2006 của Chính phủ”.

Bênh cạnh đó, Luật sư Bình còn cho rằng, “Mẹ Hú” còn có dấu hiệu vi phạm bản quyền tác giả. Theo đó, video mà các trung tâm làm và đăng tải trên fanpage thuộc bản quyền của họ. Việc “Mẹ Hú” tự ý lấy các video, sau đó chỉnh sửa, gắn ghép thêm nội dung vào là vi phạm quyền tác giả được bảo hộ. Do vậy, tổ chức, cá nhân nào xâm phạm đến quyền tác giả được pháp luật bảo hộ, sẽ bị xử phạt theo Nghị định 131/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan.

Cũng theo Luật sư Bình, một số video mà “Mẹ Hú” đăng tải có dấu hiệu của tội đưa thông tin hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông được quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự, có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bên cạnh có dấu hiệu hình sự, dân sự còn là hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh của “Mẹ Hú”. Luật sư Bình trích dẫn quy định tại Điều 45 Luật Cạnh tranh, theo đó, các hành vi của “Mẹ Hú” hoàn toàn bị cấm theo quy định này. Cụ thể, quy định này chỉ rõ các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm, trong đó tại khoản 5 có quy định hành vi bị cấm là: “Lôi kéo khách hàng bất chính bằng các hình thức sau đây: “So sánh hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác nhưng không chứng minh được nội dung”.

Trước hành vi vi phạm của “Mẹ Hú”, một bị hại khác là anh Hà Mạnh Trung, một người có đam mê nghiên cứu tiếng Hàn, đã tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Hà Nội, Khoa tiếng Hàn vào năm 2017 cho biết đã làm đơn lên Cơ quan công an để tố cáo.

Theo thông tin từ nguồn tin đáng tin cậy, hiện nay Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đang vào cuộc làm rõ các hành vi vi phạm của Lê Minh Hùng – tức “Mẹ Hú”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thị trường và phi thị trường

Thị trường và phi thị trường

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, trái với các ngành sản xuất kinh doanh khác chưa phục hồi sau nhiều đợt dịch Covid-19 thì thị trường bất động sản nói chung, đất đai nói riêng trên cả nước tăng chóng mặt. Vẫn biết, đất đai là hàng hóa đặc biệt. Người sinh, đất không đẻ nên đất đắt lên là quy luật tất yếu. Nhưng ngoài quy luật thị trường, có yếu tố đầu cơ.

Đọc thêm

Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy
(PLVN) - Hầu hết lái xe bao biện "có dùng lượng nhỏ để tạo sự tỉnh táo khi lái xe liên tục trong thời gian dài", dù biết sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác...

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày
(PLVN) - Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Flamingo Đại Lải Resort là vùng đất xanh hòa quyện giữa nét đẹp hoang sơ của tạo hóa với bàn tay thiết kế tài hoa của con người. Đó cũng là nền tảng cho những kỳ nghỉ hạnh phúc giữa thiên nhiên đích thực
Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân

(PLVN) - Cụ Hoàng Tăng Bí (1883-1939), quê ở làng Đông Ngạc, phủ Hoài Đức (nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cụ đã góp phần quan trọng vào việc sáng lập trường Đông kinh Nghĩa thục, tổ chức hoạt động phong trào duy tân ở Hà Nội đầu thế kỷ XX, đổi mới và hội nhập văn hoá thế giới trên cơ sở giữ vững quốc hồn dân tộc, chấn hưng kinh tế làm cho dân giàu nước mạnh...

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân
(PLVN) - Ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) khẳng định: "Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Dự án Lạc Việt) đã được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư đang thực hiện các bước triển khai dự án là hoàn toàn đúng pháp luật."

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong
(PLVN) - Nữ tài xế thiệt mạng trong ô tô con biến dạng sau va chạm với xe tải chở củi; người đàn ông đi xe máy bất ngờ tử vong; tai nạn liên hoàn khiến 5 xe hư hỏng; container bị lật, tài xế nhập viện cấp cứu; bị xe ben cuốn vào gầm, người đàn ông tử vong thương tâm là những tin giao thông đáng chú ý ngày 11/5.
Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

(PLVN) -Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan THADS Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)
(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”
(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn
(PLVN) - Liên quan đến chuyện tam quy ngũ giới, quả là một nhân duyên thú vị và may mắn khi chúng ta phát hiện việc Nguyễn Du trong khi ở Thái Bình đã có thời gian hiệu đính (duyệt chính) bản Lý triều quốc sư Thánh tổ kệ dẫn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376