Hoành Bồ (Quảng Ninh): Lãnh đạo huyện “né” phóng viên, “đá” trách nhiệm cho cấp dưới

(PLO) - Chủ tịch huyện giao cho Phó chủ tịch huyện làm việc với phóng viên, thế nhưng “quả bóng’ trách nhiệm này lại được vị Phó chủ tịch “đá” sang cho vị Chánh văn phòng huyện. Bởi lý do, vị Phó chủ tịch này bận họp liên tục, thậm chí “Nhiều hôm còn họp từ đầu giờ chiều đến 7h tối”…
Hoành Bồ (Quảng Ninh): Lãnh đạo huyện “né” phóng viên, “đá” trách nhiệm cho cấp dưới

Lấy lý do bận họp, “đá” trách nhiệm cho nhau…

Liên quan đến việc tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của Công ty CP khoáng sản và VLXD Hưng Long (có địa chỉ: thôn An Biên 1, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh ngày 29/03/2016. Phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Triệu Đức Hương – Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ để làm việc.

Báo cáo của UBND huyện Hoành Bồ gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở TNMT Quảng Ninh

Tuy nhiên, ông Hương cho biết, do bận họp ở UBND tỉnh Quảng Ninh nên ông Hương đã bàn giao cho ông Triệu Văn Hải – Phó chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ tiếp và làm việc với phóng viên.

Sáng ngày 29/03/2016, phóng viên đến UBND huyện Hoành Bồ để liên hệ làm việc. Ông Phạm Văn Luyến – Chánh văn phòng UBND huyện Hoành Bồ cho biết: “Anh Hải đã nắm được nội dung anh Hương giao để làm việc với các anh rồi. Nhưng do anh ấy bận họp nên các anh cứ ngồi đợi ở phòng tôi. Ở UBND huyện chúng tôi quy định người phát ngôn là anh Hải nên anh Hải mới có chức năng phát ngôn, làm việc”.

Sau đó, PV ngồi đợi ở phòng ông Luyến, ngồi chờ chừng hơn 1 tiếng đồng hồ vẫn không thấy ông Hải về, phóng viên nhắc ông Luyến nên liên hệ lại cho ông Hải để bố trí làm việc hoặc nếu ông Hải bận họp thì giao cho phòng nghiệp vụ nào phụ trách trực tiếp về sự việc trên để làm việc với phóng viên.

Sau nhiều lần đứng dậy, đi ra ngoài để gọi điện cho ông Hải, ông Luyến vẫn nói: “Anh ấy bảo các anh cứ ngồi đợi, anh ấy vẫn bận họp”.

Tiếp tục ngồi đợi, cho đến hơn 11h30 trưa cùng ngày, phóng viên quay sang nhắc ông Luyến thì ông Luyến vẫn nói: “Anh Hải bảo các anh cứ ngồi đợi”. Phóng viên lại tiếp tục ngồi đợi, cho đến khoảng 12h30, thời gian đợi khá lâu mà không thấy ông Hải về làm việc.

Khi phóng viên có hỏi ông Luyến về các biên bản của buổi cưỡng chế, thu hồi đất đối với Công ty Hưng Long, sau khi liên hệ với UBND xã Lê Lợi, ông Luyến cho biết: “Cưỡng chế thu hồi đất thì đã xong nhưng anh em ở dưới đó họ vẫn chưa hoàn thiện xong biên bản”.

Thấy chờ quá lâu nhưng ông Hải không về nên phóng viên hỏi ông Luyến chỗ họp của ông Hải thì ông Luyến cho biết: “Anh ấy họp ở huyện ủy”. Sau đó, phóng viên đã qua trực tiếp huyện ủy Hoành Bồ để đợi và liên hệ trực tiếp với ông Hải. Vừa mới đến cửa văn phòng huyện ủy, một cán bộ ở huyện ủy Hoành Bồ cho biết: “Các lãnh đạo vẫn đang họp, buổi họp có thể kéo dài đến đầu giờ chiều. Nhiều hôm buổi họp còn kéo dài từ đầu giờ chiều đến tận 19h tối”.

Ngồi đợi chừng 10 phút thì phóng viên nhận được điện thoại của ông Hải: “Tôi không nhận được nhiệm vụ hay thông tin gì của anh Hương giao làm việc với các anh. Có việc gì các anh cứ qua phòng đồng chí Luyến – Chánh văn phòng UBND huyện để liên hệ làm việc và cung cấp thông tin cho các anh, tôi đã gọi cho đồng chí ấy, còn tôi đang bận họp, không làm việc được” rồi ông Hải cúp máy.

Lúc này, phóng viên liên hệ với ông Luyến nhưng không thấy ông Luyến nghe máy, quay về phòng ông Luyến thì đã khóa cửa.  Nhận thấy sự bất hợp tác của lãnh đạo UBND huyện Hoành Bồ, phóng viên đành ra về. 

UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét lại việc thu hồi

 Phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh là người đã ký quyết định trên. Tuy nhiên, ông Hậu cho biết, khi ông ký quyết định này dựa trên sự tham mưu của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ninh. 

Ông Pham Văn Luyến - Chánh VP UBND huyện Hoành Bồ

Còn về phía Sở Tài nguyên và môi trường tham mưu cho UBND tỉnh và lãnh đạo tỉnh thực hiện việc này dựa trên các báo cáo của các cơ quan chức năng huyện Hoành Bồ. Thế nhưng, khi phóng viên vào làm việc ở UBND huyện Hoành Bồ thì các lãnh đạo cơ quan này lại không hợp tác, và “đá” trách nhiệm cho nhau, phải chăng có “uẩn khúc” gì?

Được biết, hàng năm Công ty Hưng Long đều nộp đầy đủ các loại phí, thuế đất đầy đủ trên diện tích đất đã hoàn nguyên. Khi UBND tỉnh có quy hoạch xây dựng, kinh doanh trên khu vực trên thì công ty có làm văn bản xin phép được đầu tư để kinh doanh, thế nhưng về phía các cơ quan chức năng lại không có phản hồi và đột ngột có quyết định thu hồi lại diện tích đất trên. 

Thiết nghĩ, UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh cần nghiên cứu và xem xét kỹ lại việc thu hồi này. Và sớm có những cơ chế đặc biệt để tạo điều kiện cho Công ty Hưng Long đầu tư trên diện tích đất trên theo phê duyệt quy hoạch của tỉnh trước đó. 

Báo PLVN Online sẽ tiếp tục phản ánh.

Tố Vân - Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, ngày 30/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ ra mắt và nhấn nút khai trương “Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Cổng thông tin điện tử TP”. Như vậy, Hải Phòng là một trong những tỉnh, TP đi đầu cả nước trong việc xây dựng Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp.

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng
(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.
Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.
Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 
Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬