Hoành Bồ (Quảng Ninh): Lãnh đạo huyện “né” phóng viên, “đá” trách nhiệm cho cấp dưới

(PLO) - Chủ tịch huyện giao cho Phó chủ tịch huyện làm việc với phóng viên, thế nhưng “quả bóng’ trách nhiệm này lại được vị Phó chủ tịch “đá” sang cho vị Chánh văn phòng huyện. Bởi lý do, vị Phó chủ tịch này bận họp liên tục, thậm chí “Nhiều hôm còn họp từ đầu giờ chiều đến 7h tối”…
Hoành Bồ (Quảng Ninh): Lãnh đạo huyện “né” phóng viên, “đá” trách nhiệm cho cấp dưới

Lấy lý do bận họp, “đá” trách nhiệm cho nhau…

Liên quan đến việc tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của Công ty CP khoáng sản và VLXD Hưng Long (có địa chỉ: thôn An Biên 1, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh ngày 29/03/2016. Phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Triệu Đức Hương – Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ để làm việc.

Báo cáo của UBND huyện Hoành Bồ gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở TNMT Quảng Ninh

Tuy nhiên, ông Hương cho biết, do bận họp ở UBND tỉnh Quảng Ninh nên ông Hương đã bàn giao cho ông Triệu Văn Hải – Phó chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ tiếp và làm việc với phóng viên.

Sáng ngày 29/03/2016, phóng viên đến UBND huyện Hoành Bồ để liên hệ làm việc. Ông Phạm Văn Luyến – Chánh văn phòng UBND huyện Hoành Bồ cho biết: “Anh Hải đã nắm được nội dung anh Hương giao để làm việc với các anh rồi. Nhưng do anh ấy bận họp nên các anh cứ ngồi đợi ở phòng tôi. Ở UBND huyện chúng tôi quy định người phát ngôn là anh Hải nên anh Hải mới có chức năng phát ngôn, làm việc”.

Sau đó, PV ngồi đợi ở phòng ông Luyến, ngồi chờ chừng hơn 1 tiếng đồng hồ vẫn không thấy ông Hải về, phóng viên nhắc ông Luyến nên liên hệ lại cho ông Hải để bố trí làm việc hoặc nếu ông Hải bận họp thì giao cho phòng nghiệp vụ nào phụ trách trực tiếp về sự việc trên để làm việc với phóng viên.

Sau nhiều lần đứng dậy, đi ra ngoài để gọi điện cho ông Hải, ông Luyến vẫn nói: “Anh ấy bảo các anh cứ ngồi đợi, anh ấy vẫn bận họp”.

Tiếp tục ngồi đợi, cho đến hơn 11h30 trưa cùng ngày, phóng viên quay sang nhắc ông Luyến thì ông Luyến vẫn nói: “Anh Hải bảo các anh cứ ngồi đợi”. Phóng viên lại tiếp tục ngồi đợi, cho đến khoảng 12h30, thời gian đợi khá lâu mà không thấy ông Hải về làm việc.

Khi phóng viên có hỏi ông Luyến về các biên bản của buổi cưỡng chế, thu hồi đất đối với Công ty Hưng Long, sau khi liên hệ với UBND xã Lê Lợi, ông Luyến cho biết: “Cưỡng chế thu hồi đất thì đã xong nhưng anh em ở dưới đó họ vẫn chưa hoàn thiện xong biên bản”.

Thấy chờ quá lâu nhưng ông Hải không về nên phóng viên hỏi ông Luyến chỗ họp của ông Hải thì ông Luyến cho biết: “Anh ấy họp ở huyện ủy”. Sau đó, phóng viên đã qua trực tiếp huyện ủy Hoành Bồ để đợi và liên hệ trực tiếp với ông Hải. Vừa mới đến cửa văn phòng huyện ủy, một cán bộ ở huyện ủy Hoành Bồ cho biết: “Các lãnh đạo vẫn đang họp, buổi họp có thể kéo dài đến đầu giờ chiều. Nhiều hôm buổi họp còn kéo dài từ đầu giờ chiều đến tận 19h tối”.

Ngồi đợi chừng 10 phút thì phóng viên nhận được điện thoại của ông Hải: “Tôi không nhận được nhiệm vụ hay thông tin gì của anh Hương giao làm việc với các anh. Có việc gì các anh cứ qua phòng đồng chí Luyến – Chánh văn phòng UBND huyện để liên hệ làm việc và cung cấp thông tin cho các anh, tôi đã gọi cho đồng chí ấy, còn tôi đang bận họp, không làm việc được” rồi ông Hải cúp máy.

Lúc này, phóng viên liên hệ với ông Luyến nhưng không thấy ông Luyến nghe máy, quay về phòng ông Luyến thì đã khóa cửa.  Nhận thấy sự bất hợp tác của lãnh đạo UBND huyện Hoành Bồ, phóng viên đành ra về. 

UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét lại việc thu hồi

 Phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh là người đã ký quyết định trên. Tuy nhiên, ông Hậu cho biết, khi ông ký quyết định này dựa trên sự tham mưu của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ninh. 

Ông Pham Văn Luyến - Chánh VP UBND huyện Hoành Bồ

Còn về phía Sở Tài nguyên và môi trường tham mưu cho UBND tỉnh và lãnh đạo tỉnh thực hiện việc này dựa trên các báo cáo của các cơ quan chức năng huyện Hoành Bồ. Thế nhưng, khi phóng viên vào làm việc ở UBND huyện Hoành Bồ thì các lãnh đạo cơ quan này lại không hợp tác, và “đá” trách nhiệm cho nhau, phải chăng có “uẩn khúc” gì?

Được biết, hàng năm Công ty Hưng Long đều nộp đầy đủ các loại phí, thuế đất đầy đủ trên diện tích đất đã hoàn nguyên. Khi UBND tỉnh có quy hoạch xây dựng, kinh doanh trên khu vực trên thì công ty có làm văn bản xin phép được đầu tư để kinh doanh, thế nhưng về phía các cơ quan chức năng lại không có phản hồi và đột ngột có quyết định thu hồi lại diện tích đất trên. 

Thiết nghĩ, UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh cần nghiên cứu và xem xét kỹ lại việc thu hồi này. Và sớm có những cơ chế đặc biệt để tạo điều kiện cho Công ty Hưng Long đầu tư trên diện tích đất trên theo phê duyệt quy hoạch của tỉnh trước đó. 

Báo PLVN Online sẽ tiếp tục phản ánh.

Tố Vân - Doanh Thương
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Đọc thêm

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại
(PLVN) - Mặc dù đã hết hạn sử dụng nhưng nhiều cây cầu treo tại tỉnh Quảng Bình, với vai trò là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các thôn, xã, vẫn đang phải "gồng mình” chịu hàng nghìn lượt qua lại mỗi ngày. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, khiến người dân không khỏi thấp thỏm, bất an.

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược
(PLVN) - Ban Chỉ huy quân sự huyện Di Linh (Lâm Đồng) phối hợp với Đại đội công binh (Phòng tham mưu Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng) mới tổ chức thu gom, vận chuyển gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược và vật liệu nổ mang đi tiêu hủy thành công tại khu vực đất quốc phòng tại xã Gung Ré.
Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới
(PLVN) -Tại hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt những nội dung chính của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; một số nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; những nét mới cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp.

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư
(PLVN) -Đây là đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại buổi Toạ đàm Đánh giá, tổng kết kết quả triển khai thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896 ngày 8/6/2013 (Đề án 896) sáng 4/12.

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái
(PLVN) - Rất nhiều đặc sản Yên Bái như cá hồ Thác Bà, bưởi Đại Minh, các loại hàng khô phục vụ cho Tết Nguyên đán đã “cập bến” tại siêu thị Big C (Hà Nội).   

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?
(PLVN) - Để nâng cao giá trị của các thương hiệu hàng Việt, bên cạnh việc cải tiến chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp buộc phải có những thay đổi mạnh mẽ cả về thiết kế bao bì, mẫu mã để nâng cao hiệu quả.

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp
(PLVN) - Những tháng cuối năm 2020, để kịp thời hỗ trợ khách hàng (KH) tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển, đặc biệt là với các doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng từ đại dịch (Covid-19, Agribank đã triển khai các gói tín dụng có lãi suất (LS) ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp.  

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc
(PLVN) - Mới đây, Chính phủ đã hoàn thiện dự thảo đề án thành lập thành phố Phú Quốc và trình lên Quốc hội. Vậy đâu sẽ là mô hình đô thị phù hợp cho tương lai thành phố đảo? Chuyển động mới này sẽ tác động gì tới nhà đầu tư tại thị trường này?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬