Hòa Vang 'bội thực' dự án treo

(PLVN) - Nói về những dự án treo nhiều năm tại Đà Nẵng, có thể kể đến huyện duy nhất của địa phương này là Hòa Vang đang bị “bội thực”: Dự án Kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Cu Đê, thuộc địa phận hai xã Hòa Liên, Hòa Bắc; Tuyến kênh thoát lũ tổng thể khu vực xã Hòa Liên… Có dự án “án binh bất động” 19 năm liền.
Hòa Vang 'bội thực' dự án treo  Đoạn bờ kè xung yếu sông Cu Đê vẫn chưa triển khai dù đã quá hạn hai năm

Dấu hiệu báo cáo sai sự thật

Dự án kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Cu Đê được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt vào tháng 10/2015, tổng vốn đầu tư 89,19 tỷ từ ngân sách Trung ương, trong đó vốn xây lắp 75,38 tỷ, giải tỏa đền bù 3 tỷ... Theo kế hoạch, tháng 5/2017 sẽ hoàn thành. 

Dự án kè có tổng chiều dài 5.255,5m, với sáu tuyến là những khu vực bị sạt lở nghiêm trọng tại hai xã Hòa Bắc và Hòa Liên (huyện Hòa Vang). Dự án do UBND TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông, công chính (BQL) quản lý điều hành. 

Ngay từ cuối năm 2016, Công ty CP Lê Vũ, đơn vị trúng thầu đã khởi công xây dựng kè. Tuy vậy mới thi công được khoảng 1,5 km tuyến số 5, thuộc địa phận  xã Hòa Liên, việc thi công buộc phải dừng lại, do mặt bằng chưa giải tỏa.

Theo báo cáo của BQL, dù phê duyệt từ cuối tháng 10/2015, nhưng đến quý II/2016 mới có kế hoạch đầu tư vốn, hơn nữa do yêu cầu cấp bách của công trình nên vừa giải tỏa đền bù, vừa triển khai thi công. 

Trong khi đó, đơn vị thi công cho biết, kè bờ sông Cu Đê đoạn tuyến số 5 dài 1.530,6m, có tác dụng bảo vệ đường ĐT601; là tuyến giao thông huyết mạch nối từ Hòa Liên đi Hòa Bắc, nằm sát bờ sông Cu Đê. Việc giải tỏa đền bù phụ thuộc vào Trung tâm Phát triển quỹ đất TP và Hội đồng giải tỏa đền bù địa phương.  

Thế nhưng tìm hiểu thực tế của PV, chỉ có hai hộ liên quan gồm ông Hồ Phú Sâm, Trưởng thôn Phò Nam (xã Hòa Bắc) và ông Lê Thương, nuôi cá lồng bè theo mô hình nuôi cá thí điểm của xã, được triển khai từ năm 2014. Cuối năm 2017, nhận được chủ trương thu hồi diện tích, cả hai hộ nuôi cá đều nghiêm túc chấp hành, khác với những gì BQL Dự án báo cáo. 

Ông Sâm cho biết, người dân đã nhận tiền đền bù và đã bàn giao mặt bằng thi công cho dự án trên diện tích hơn 20 ngàn m2, nhưng không hiểu sao dự án vẫn chưa tiếp tục triển khai. Khu vực rất xung yếu của bờ sông Cu Đê, mùa mưa lũ đến thường xảy ra sạt lở, ảnh hưởng đến tuyến đường giao thông ĐT601 huyết mạch liên xã Hòa Bắc, Hòa Liên… nguy cơ sạt lở, cuốn trôi ruộng đất canh tác hoa màu của người dân khu vực. Người dân mong các đơn vị quản lý dự án, thi công dự án cần tiếp tục triển khai thi công dự án khi mùa mưa bão đang đến rất gần.

Người dân sống tạm bợ vì bị ảnh hưởng bởi những dự án treo

Sau “tối hậu thư” vẫn ì ạch

Tương tự, dự án Tuyến kênh thoát lũ tổng thể khu vực xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt năm 2014 theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) với tổng mức đầu tư 114,1 tỷ, thời gian thực hiện tối đa không quá 12 tháng. Theo hợp đồng, thời điểm hoàn thành dự án vào ngày 25/3/2016, chuyển giao xong dự án ngày 24/4/2016. Tuy nhiên, đến nay đã tháng 7/2019, dự án vẫn chưa hoàn thành, dù đã được gia hạn nhiều lần.

Giữa năm 2018, trước những bức xúc về tiến độ kênh thoát lũ Hòa Liên, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện. Kết quả thanh tra đã chỉ ra những vi phạm trong quá trình thi công dự án này. Cơ quan chức năng sau đó ra “tối hậu thư” về tiến độ dự án, đơn vị thi công phải hoàn thành công trình trong tháng 7/2018 với điều kiện phải giải quyết dứt điểm tất cả các vướng mắc về giải phóng mặt bằng.  

Theo UBND huyện Hòa Vang, địa phương đã ưu tiên bố trí đất tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng để bàn giao mặt bằng cho dự án. Tuy nhiên, ông Trương Tấn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết, đến thời điểm hiện tại tháng 6/2019, dự án vẫn còn 1,5 km tuyến lòng kênh chưa triển khai thi công, tuyến này nối từ Khu Công nghệ cao về đến thôn Quang Nam 4, đoạn cầu Cẩm Toại. 

Cũng lời ông Mạnh, nếu đơn vị chủ đầu tư không tiếp tục triển khai thi công, mùa mưa lũ lại sắp đến rất nguy hiểm. Hiện hai đầu kênh của dự án đã thi công cơ bản hoàn thành, đoạn dở dang trên lại nằm ở tuyến giữa, nếu xảy ra mưa lũ, nước sẽ không có đường thoát, tràn vào các khu dân cư cả mới và cũ, sẽ xảy ra ngập lụt cục bộ trong mùa mưa bão. 

Hạ tầng Dự án TĐC Trung tâm Hòa Bắc vẫn gần như chỉ là con số 0

Dự án “treo” bủa vây

Cũng tại Hòa Vang, hiện gần 100 hộ dân tại các thôn Tà Lang, Nam Yên, Phò Nam (xã Hòa Bắc) bị ảnh hưởng bởi Dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn La Sơn - Túy Loan. Người dân đã nhường mặt bằng, nhưng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Trung tâm Hòa Bắc (TĐC) thay thế vẫn chưa có.

Thông tin thể hiện, Dự án TĐC triển khai trên diện tích 26,04 ha do BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư; Công ty xây dựng Thăng Long thi công, dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2018. Trước những bức xúc của người dân bị giải tỏa nhà cửa, đất đai khi phải chờ đợi đã hơn hai năm qua để mong ổn định cuộc sống, BQL dự án cam kết đến 30/6/2018 sẽ hoàn thành. Song thực tế đến nay cơ sở hạ tầng của toàn  khu TĐC vẫn chưa có gì.

Ông Hồ Phú Sâm, Trưởng thôn Phò Nam, bức xúc, khu tái định cư mà Ban giải phóng mặt bằng báo cáo “đã có hạ tầng kỹ thuật” thực tế chỉ mỗi khu đất trống, chưa có đường điện chiếu sáng, điện sinh hoạt, chưa có nước sinh hoạt, đường giao thông chưa hoàn chỉnh, mới chỉ những con đường trải đá dăm. Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã cũng rất ái ngại, cho biết: “Chủ đầu tư dự án còn nêu rằng cứ vận động người dân nhận đất TĐC, rồi sau đó mới làm hợp đồng để bắt điện, nước, hoàn thiện cống rãnh, đường giao thông khu TĐC”. 

Không chỉ vậy, theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn xã Hòa Liên còn ngổn ngang những dự án không biết bao giờ mới triển khai: Dự án nhà ở liền kề KCN Hòa Khánh; Dự án kênh thoát nước - vệt cây xanh cách ly KCN Hòa Khánh; Dự án Nhà máy nước thải Liên Chiểu; Dự án Khu di tích rừng Trung Sơn; Dự án đường Nguyễn Tất Thành nối dài... 

Nằm giữa các dự án này còn có cách đồng Bầu Giáng và hơn 100 hộ dân thôn Trung Sơn với diện tích khoảng hơn 20ha. Vào mùa nắng, nước thải từ KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) đổ về cánh đồng đọng lại, bốc mùi hôi hám nồng nặc. Đến mùa mưa tình cảnh còn bi đát hơn, nước thải từ KCN Hòa Khánh - Thanh Vinh mở rộng giai đoạn 2 đổ xuống, cống thoát nước từ Bàu Giáng ra Dự án Đô thị xanh DarongPar Citi để thoát ra sông Cu Đê không đủ tải, nước ngập ứ mênh mông khắp làng. 

Tại Hòa Vang, còn có dự án xây dựng Khu nhà ở liền kề cho công nhân KCN Hòa Khánh được triển khai từ năm 2004 tại thôn Trung Sơn, do Công ty Sài Gòn - Đà Nẵng làm chủ đầu tư, cũng từng được nhắc nhiều lần. Toàn bộ nhà cửa, đất đai các hộ dân trong thôn nằm trong diện quy hoạch đã kiểm đếm chờ giải tỏa, đền bù nhưng 19 năm trôi qua, dự án vẫn “án binh bất động”. Ông Võ Trí Thanh, Trưởng thôn chia sẻ, sang năm 2019 này, trước tình hình khó khăn về cuộc sống, người dân đã nhận 80% tiền  giải tỏa đền bù nhà cửa, đất đai, nhưng vẫn chưa biết đến bao giờ mới có đất tái định cư. Người dân đã kiến nghị nhiều lần tại các cuộc họp từ xã đến huyện. UBND TP cũng đã về kiểm tra nhiều lần nhưng vẫn chưa thấy có biện pháp giải quyết.
Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa
(PLVN) - Hoàn toàn chóng vánh, Liverpool đã chiêu mộ thành công 1 trong những tiền vệ hay nhất thế giới hiện tại, Thiago Alcantara với giá rất hời. Cần thời gian để chứng tỏ sự thành công của bản hợp đồng này, nhưng về mặt dự đoán chuyên môn, có thể thấy cầu thủ Tây Ban Nha sẽ là sự bổ sung chất lượng nơi tuyến giữa của đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. 
Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18

(PLVN) - Dù có nhiều sáng tác nhưng có 3 bài hát mà nhạc sĩ Ngọc Sơn nhớ nhiều nhất, đó là “Một trăm phần trăm”, “Còn gì nói đêm nay”, “Nét son buồn”. Cả 3 bài hát đều được viết cho một mối tình sâu sắc của ông dành cho một nữ sinh mà sau này ông không hề giấu giếm với ai, ngay cả với vợ của mình. 

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM
(PLVN) - Để làm được căn hộ giá rẻ, thì diện tích căn hộ phải nhỏ cộng với giá bán thấp. Tuy nhiên ở TP HCM hiện chẳng chỗ nào đáp ứng được 2 điều kiện kể trên. Thế nên giới trẻ, người thu nhập thấp ở Sài Thành mỏi mắt chẳng kiếm đâu được nhà giá rẻ.

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá
(PLVN) - Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.

Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai

Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai
Được phỏng vấn vì bị kính phòng tắm vỡ cắt vào tay, Zhang, 22 tuổi, khiến khán giả quên mục đích chính của phóng sự là đòi quyền lợi cho người tiêu dùng mà chỉ tập trung vào gương mặt đẹp của anh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬