Hòa Bình: Kết luận vụ cán bộ “om” hồ sơ khiến doanh nghiệp khốn đốn

(PLO) - Theo kết luận số 1371/ KL – UBND của UBND Thành phố Hòa Bình thì ông  Lê Quang Huân – Nguyên Phó trưởng phòng Tài Nguyên và Môi Trường Thành phố Hòa Bình đã thực hiện không đúng quy trình tiếp nhận, thụ lý giải quyết hồ sơ, kéo dài thời gian giải quyết việc lập hồ sơ Giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản dự án “xưởng sản xuất đũa” đối với Công ty TNHH một thành viên Huy Phú Thành

Mới đây, UBND Thành phố Hòa Bình đã ban hành văn bản số 1371/ KL – UBND, kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Quang Huân, Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh, nguyên Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hòa Bình.

Nguyên Phó trưởng phòng TNMT có hành vi gây khó khăn cho doanh nghiệp

Theo đó, ông Lê Quang Huân đã bị tố cáo: Thời gian là Phó trưởng phòng TNMT Thành phố Hòa Bình, ông Lê Quang Huân đã có hành vi gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ cấp Giấy xác nhận đăng ký Đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho công ty TNHH một thành viên HuyPhú Thành làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.. Giấy xác nhận trên đã được Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình ký nhưng ông Lê Quang Huân đã không chuyển đến bộ phận văn thư để vào sổ, đóng dấu, ban hành, ông Lê Quang Huân giữ lại đến tháng 5 năm 2016 mới trao trả hồ sơ tại phòng làm việc của Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh.

Cũng với nội dung trên, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử cũng đã phản ánh bức xúc  của ông Trần Đức Thịnh trú tại Xóm Đông Lạnh - xã Hòa Bình - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình là chủ một cơ sở sản xuất đũa đã bị ông Lê Quang Huân “om” hồ sơ nhiều năm liền.

Theo ông Thịnh, việc ông Lê Quang Huân “om” hồ sơ đã khiến gia đình ông Thịnh rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn, xưởng sản xuất chỉ có thể hoạt động theo quy mô hộ gia đình với 1/3 công suất, số trang thiết bị đã mua sắm trước đó vẫn trong tình trạng đắp chiếu, trong khi đó, hàng tháng, gia đình ông vẫn phải trả khoản lãi vay gần 10 triệu đồng.

Kết luận số 1371/ KL – UBND, kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Quang Huân, Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh, nguyên Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hòa Bình.

Sau gần 2 tháng thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn xác minh tố cáo của UBND Thành phố Hòa Bình đã xác nhận nội dung tố cáo của công dân về hành vi gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ cấp Giấy xác nhận đăng ký Đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho Công ty TNHH một thành viên Huy Phú Thành là đúng. Quá trình tiếp nhận, giải quyết, thẩm định hồ sơ Đề án bảo vệ môi trường đơn giản của Công ty TNHH một thành viên Huy Phú Thành, Phòng TNMT đã không có văn bản hướng dẫn, thông báo cho Doanh Nghiệp về nội dung kèm theo yêu cầu cụ thể việc chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ dẫn đến việc doanh nghiệp phải lập, nộp hồ sơ 3 lần, thời gian giải quyết kéo dài; không tham mưu ban hành bản đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho doanh nghiệp; không đăng ký chứng thực vào mặt sau của trang phụ bìa của đề án bảo vệ môi trường đơn giản theo mẫu quy định. Trách nhiệm để xảy ra sai  phạm trên thuộc về Phòng Tài nguyên và môi trường, Trưởng phòng và ông Lê Quang Huân – Nguyên phó Trưởng phòng TNMT.

Ông Lê Quang Huân với trách nhiệm là Phó trưởng phòng TNMT thành phố được giao phụ trách lĩnh vực môi trường, trực tiếp phụ trách địa bàn xã Hòa  Bình đã chưa thực hiện tốt trách nhiệm tham mưu cho Trưởng phòng TNMT thành phố trong việc: Ban hành thông báo hướng dẫn doanh nghiệp hoàn chỉnh hồ sơ, khi được giao thụ lý hồ sơ đã tổ chức kiểm tra hồ sơ dự thảo xác nhận đề án bảo vệ môi trường đơn giản nhưng không tham mưu ban hành theo quy định, không thực hiện lập biên bản bàn giao hồ sơ của Công ty TNHH một thành viên Huy Phú Thành trước khi chuyển công tác theo quy định.

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tâp thể, cá nhân liên quan

Trước những sai phạm trên, UBND Thành phố Hòa Bình đã giao Phòng Nội vụ Thành phố Hòa Bình tham mưu cho UBND thành phố kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan, trong đó có ông Lê Quang Huân – Nguyên Phó Trưởng phòng TNMT Thành phố đã không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận,thụ lý giải quyết hồ sơ, không ban hành thông báo hướng dẫn hoàn chỉnh hồ sơ, không lập hồ sơ bàn giao, kéo dài thời gian giải quyết việc lập hồ sơ Giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản dự án “xưởng sản xuất đũa” đối với Công ty TNHH một thành viên Huy Phú Thành.

Ông Lê Quang Huân – nguyên Phó Trưởng Phòng TN&MT TP. Hòa Bình nói không nhớ việc “om” hồ sơ của ông Trần Đức Thịnh

Sau kết luận số 1371/ KL – UBND của UBND Thành phố Hòa Bình này, chắc hẳn dư luận sẽ rất mong muốn UBND Thành phố Hòa Bình sẽ có hình thức  xử lý thích đáng, minh bạch đối với tập thể và cá nhân liên quan, trong đó ông Lê Quang Huân – Nguyên Phó Trưởng phòng TNMT Thành phố.

Sau khi bị "om" hồ sơ, cơ sở sản xuất của ông Thịnh gặp nhiều khó khăn về kinh tế

Chắc hẳn, chúng ta vẫn còn nhớ 2 vụ việc liên quan đến những cán bộ là “công bộc” của dân tại Hà Nội gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Đó là vụ việc một nữ Phó chủ tịch quận ở Hà Nội đi ăn trưa đỗ ô tô không đúng nơi quy định đã xảy ra cự cãi với người dân và việc cán bộ phường Văn Miếu (Hà Nội) gây phiền hà, khó dễ cho người dân trong việc cấp giấy chứng tử.

Có thể nói, những vụ việc trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến lòng tin của người dân vào đội ngũ cán bộ, công chức trong bộ máy cơ quan Đảng, Nhà nước, là bài học nhắc nhở cán bộ về việc tu dưỡng, học tập, nêu gương đạo đức cách mạng, đạo đức người cán bộ, đảng viên.

Thực tế cho thấy, vị trí của cán bộ, công chức là công bộc của dân, là cán bộ được Đảng và nhân dân tín nhiệm thì phải làm đúng vai trò, vị trí. Cán bộ phải "cần, kiệm, liêm, chính". Nếu mỗi cán bộ, công chức ý thức được điều đó thì có lẽ sẽ không xảy ra được nhiều chuyện đáng tiếc. Quan trọng hơn nữa là nhân dân sẽ có thêm lòng tin vào Đảng, Nhà nước.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬