Hòa Bình: Kết luận vụ cán bộ “om” hồ sơ khiến doanh nghiệp khốn đốn

(PLO) - Theo kết luận số 1371/ KL – UBND của UBND Thành phố Hòa Bình thì ông  Lê Quang Huân – Nguyên Phó trưởng phòng Tài Nguyên và Môi Trường Thành phố Hòa Bình đã thực hiện không đúng quy trình tiếp nhận, thụ lý giải quyết hồ sơ, kéo dài thời gian giải quyết việc lập hồ sơ Giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản dự án “xưởng sản xuất đũa” đối với Công ty TNHH một thành viên Huy Phú Thành

Mới đây, UBND Thành phố Hòa Bình đã ban hành văn bản số 1371/ KL – UBND, kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Quang Huân, Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh, nguyên Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hòa Bình.

Nguyên Phó trưởng phòng TNMT có hành vi gây khó khăn cho doanh nghiệp

Theo đó, ông Lê Quang Huân đã bị tố cáo: Thời gian là Phó trưởng phòng TNMT Thành phố Hòa Bình, ông Lê Quang Huân đã có hành vi gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ cấp Giấy xác nhận đăng ký Đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho công ty TNHH một thành viên HuyPhú Thành làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.. Giấy xác nhận trên đã được Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình ký nhưng ông Lê Quang Huân đã không chuyển đến bộ phận văn thư để vào sổ, đóng dấu, ban hành, ông Lê Quang Huân giữ lại đến tháng 5 năm 2016 mới trao trả hồ sơ tại phòng làm việc của Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh.

Cũng với nội dung trên, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử cũng đã phản ánh bức xúc  của ông Trần Đức Thịnh trú tại Xóm Đông Lạnh - xã Hòa Bình - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình là chủ một cơ sở sản xuất đũa đã bị ông Lê Quang Huân “om” hồ sơ nhiều năm liền.

Theo ông Thịnh, việc ông Lê Quang Huân “om” hồ sơ đã khiến gia đình ông Thịnh rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn, xưởng sản xuất chỉ có thể hoạt động theo quy mô hộ gia đình với 1/3 công suất, số trang thiết bị đã mua sắm trước đó vẫn trong tình trạng đắp chiếu, trong khi đó, hàng tháng, gia đình ông vẫn phải trả khoản lãi vay gần 10 triệu đồng.

Kết luận số 1371/ KL – UBND, kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Quang Huân, Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh, nguyên Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hòa Bình.

Sau gần 2 tháng thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn xác minh tố cáo của UBND Thành phố Hòa Bình đã xác nhận nội dung tố cáo của công dân về hành vi gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ cấp Giấy xác nhận đăng ký Đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho Công ty TNHH một thành viên Huy Phú Thành là đúng. Quá trình tiếp nhận, giải quyết, thẩm định hồ sơ Đề án bảo vệ môi trường đơn giản của Công ty TNHH một thành viên Huy Phú Thành, Phòng TNMT đã không có văn bản hướng dẫn, thông báo cho Doanh Nghiệp về nội dung kèm theo yêu cầu cụ thể việc chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ dẫn đến việc doanh nghiệp phải lập, nộp hồ sơ 3 lần, thời gian giải quyết kéo dài; không tham mưu ban hành bản đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho doanh nghiệp; không đăng ký chứng thực vào mặt sau của trang phụ bìa của đề án bảo vệ môi trường đơn giản theo mẫu quy định. Trách nhiệm để xảy ra sai  phạm trên thuộc về Phòng Tài nguyên và môi trường, Trưởng phòng và ông Lê Quang Huân – Nguyên phó Trưởng phòng TNMT.

Ông Lê Quang Huân với trách nhiệm là Phó trưởng phòng TNMT thành phố được giao phụ trách lĩnh vực môi trường, trực tiếp phụ trách địa bàn xã Hòa  Bình đã chưa thực hiện tốt trách nhiệm tham mưu cho Trưởng phòng TNMT thành phố trong việc: Ban hành thông báo hướng dẫn doanh nghiệp hoàn chỉnh hồ sơ, khi được giao thụ lý hồ sơ đã tổ chức kiểm tra hồ sơ dự thảo xác nhận đề án bảo vệ môi trường đơn giản nhưng không tham mưu ban hành theo quy định, không thực hiện lập biên bản bàn giao hồ sơ của Công ty TNHH một thành viên Huy Phú Thành trước khi chuyển công tác theo quy định.

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tâp thể, cá nhân liên quan

Trước những sai phạm trên, UBND Thành phố Hòa Bình đã giao Phòng Nội vụ Thành phố Hòa Bình tham mưu cho UBND thành phố kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan, trong đó có ông Lê Quang Huân – Nguyên Phó Trưởng phòng TNMT Thành phố đã không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận,thụ lý giải quyết hồ sơ, không ban hành thông báo hướng dẫn hoàn chỉnh hồ sơ, không lập hồ sơ bàn giao, kéo dài thời gian giải quyết việc lập hồ sơ Giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản dự án “xưởng sản xuất đũa” đối với Công ty TNHH một thành viên Huy Phú Thành.

Ông Lê Quang Huân – nguyên Phó Trưởng Phòng TN&MT TP. Hòa Bình nói không nhớ việc “om” hồ sơ của ông Trần Đức Thịnh

Sau kết luận số 1371/ KL – UBND của UBND Thành phố Hòa Bình này, chắc hẳn dư luận sẽ rất mong muốn UBND Thành phố Hòa Bình sẽ có hình thức  xử lý thích đáng, minh bạch đối với tập thể và cá nhân liên quan, trong đó ông Lê Quang Huân – Nguyên Phó Trưởng phòng TNMT Thành phố.

Sau khi bị "om" hồ sơ, cơ sở sản xuất của ông Thịnh gặp nhiều khó khăn về kinh tế

Chắc hẳn, chúng ta vẫn còn nhớ 2 vụ việc liên quan đến những cán bộ là “công bộc” của dân tại Hà Nội gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Đó là vụ việc một nữ Phó chủ tịch quận ở Hà Nội đi ăn trưa đỗ ô tô không đúng nơi quy định đã xảy ra cự cãi với người dân và việc cán bộ phường Văn Miếu (Hà Nội) gây phiền hà, khó dễ cho người dân trong việc cấp giấy chứng tử.

Có thể nói, những vụ việc trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến lòng tin của người dân vào đội ngũ cán bộ, công chức trong bộ máy cơ quan Đảng, Nhà nước, là bài học nhắc nhở cán bộ về việc tu dưỡng, học tập, nêu gương đạo đức cách mạng, đạo đức người cán bộ, đảng viên.

Thực tế cho thấy, vị trí của cán bộ, công chức là công bộc của dân, là cán bộ được Đảng và nhân dân tín nhiệm thì phải làm đúng vai trò, vị trí. Cán bộ phải "cần, kiệm, liêm, chính". Nếu mỗi cán bộ, công chức ý thức được điều đó thì có lẽ sẽ không xảy ra được nhiều chuyện đáng tiếc. Quan trọng hơn nữa là nhân dân sẽ có thêm lòng tin vào Đảng, Nhà nước.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 
Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬