Hòa Bình: Dự án Tân Hoà Garden có thực hiện theo đúng Luật đầu tư?

(PLVN) - Dự án Spring Town tổ chức thi công trước khi tổ chức đấu thầu, thậm chí Chủ đầu tư dự án này còn bị xử phạt vi phạm hành chính vì tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng. Nhiều vấn đề pháp lý cần được làm rõ để minh bạch cho các nhà đầu tư và người mua nhà.
Hòa Bình: Dự án Tân Hoà Garden có thực hiện theo đúng Luật đầu tư?

The Spring Town chính là tên gọi thương mại của dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Dự án với tổng diện tích 6,1ha cung ứng 290 lô xây dựng 14 căn shophouse, 257 căn liền kề và 19 căn biệt thự được thiết kế hiện đại với diện tích từ 80m2 đến 120m2, mặt tiền rộng rãi từ 5,1m đến 5,5m, thoáng đãng với không gian tràn đầy màu xanh, được chăm sóc cẩn thận. Dự án được đầu tư quy mô bởi Liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH xây dựng Thành Hưng và Công ty Cổ phần Sản xuất Đầu tư Thương mại Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc).

Theo tìm hiểu, ngày 28/10/2019, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình phát đi thông báo mời các nhà đầu tư tham gia đấu thầu Dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Hồ sơ mời thầu bắt đầu được phát hành từ ngày 28/10/2019 và kéo dài đến ngày 30/12/2019.

Nhưng trước đó, Công ty Thiên Phúc đã thực hiện xây dựng dự án này từ trước khi tổ chức đấu thầu. Thậm chí đã từng bị UBND huyện Lương Sơn xử phạt vi phạm hành chính.

Phần diện tích bên trong dự án 

Lý giải về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cho biết, ngày 19/7/2018, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CĐ142955 và CN959997 ngày 8/5/2018 cho Công ty Thiên Phúc. Hai giấy chứng nhận này chính là vị trí đất để thực hiện dự án.

Trước đó, ngày 21/3/2018, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 629/QĐ-UBND “phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 khu vực dự án lắp ráp thiết bị điện tại xã Hòa Sơn”, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất từ đất công nghiệp sang đất ở.

Ngày 31/1/2019, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định số 265/QĐ-UBND về phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đầu tư dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn. Đề án quy hoạch do công ty Thiên Phúc đề xuất và cũng chính là lô đất đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thiên Phúc.

Ngày 02/5/2019, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành văn bản số 654/UBND-NNT về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn.

Căn cứ vào hồ sơ pháp lý thời điểm đó, Công ty Thiên Phúc đã tổ chức thi công khi chưa hoàn thiện giấy phép xây dựng. Ngày 10/6/2019, UNBD huyện Lương Sơn ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Thiên Phúc vì tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Tổng mức phạt là 40 triệu đồng. Đồng thời không được phép tổ chức thi công công trình và phải tiếp tục hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

"Chúng tôi thừa nhận, Công ty Thiên Phúc có sai phạm khi thực hiện tổ chức thi công khi chưa chưa được cấp giấy phép xây dựng và hiện nay Chủ đầu tư là Liên danh Công ty Thiên Phúc và Công ty XD Thành Hưng cũng rất mong cơ quan chức năng sớm ban hành văn bản để chúng tôi có thể tiếp tục thực hiện dự án theo tiến độ và hợp đồng đã ký với Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Phải đấu thầu trên chính lô đất được cấp

Sau khi nhận quyết định xử phạt, Công ty Thiên Phúc đã không tổ chức thi công thêm bất kỳ hạng mục nào của dự án cho đến nay.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư cho biết, ngày 4/7/2019, Công ty Thiên Phúc đã gửi văn bản số 09/CV-TP gửi UBND tỉnh Hòa Bình về việc đề nghị được thực hiện dự án Tân Hòa Garden theo quy định của Luật đầu tư.

Đến ngày 9/8/2019, Sở Xây dựng Hòa bình ban hành văn bản số 2266/SXD-QLN&TTBĐS đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình không thực hiện quyết định đầu tư dự án và tiếp tục thực hiện việc lựa chọn nhà đầu tư bằng hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định của Luật đấu thầu và các quy định hiện hành của pháp luật.

Vấn đề đặt ra là, ngày 19/7/2018, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CĐ 142955 và CN959997 ngày 8/5/2018 cho Công ty Thiên Phúc, thì việc tổ chức đấu thầu có đảm bảo công bằng với doanh nghiệp đầu tư tại Hòa Bình hay không. Lý do gì mà doanh nghiệp phải đấu thấu dự án trên đúng mảnh đất mình đã được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Lý giải vấn đề này, theo văn bản của Sở xây dựng, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty Thiên Phúc, tuy nhiên đến thời điểm 2018, Công ty chưa được nhà nước giao đất cho thực hiện dự án nhà ở, việc chuyển đổi mục đích chưa hoàn thành vì chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại khoản 2, điều 57 Luật Đất đai.

Theo quy định khoản 2, Điều 22 Luật Nhà ở và Điều 18 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ thì dự án phải lựa chọn nhà đầu tư bằng hình thức đấu thầu đối với dự án có sử dụng đất.

Sau khi có quyết định của UBND tỉnh, ngày 28/10/2019, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình thông báo mời các nhà đầu tư tham gia đấu thầu Dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Hồ sơ mời thầu bắt đầu được phát hành từ ngày 28/10/2019 và kéo dài đến ngày 30/12/2019.

Trước vấn đề Có hay không sự minh bạch trong việc mời các nhà đầu tư  tham gia đấu thầu Dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn?

Theo thông tin Sở XD cho biết, Sở đã tổ chức đấu thầu công khai, đăng tải trên cổng thông tin đấu thầu của Bộ Kế hoạch đầu tư. Sau khi thông báo gửi hồ sơ dự thầu, chỉ có duy nhất Liên danh Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thiên Phúc, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng gửi hồ sơ dự thầu, bên mời thầu đã tổ chức chấm thầu theo đúng quy định của pháp luật và liên danh Công ty Cổ phần Thiên Phúc, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng  đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật để thực hiện dự án.

Ngày 25/3/2020, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 590/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Theo đó, tên nhà đầu tư trúng thầu là Liên danh công ty cổ phần sản xuất thương mại Thiên Phúc và Công ty TNHH xây dựng Thành Hưng.

Ngày 18/05/2020, tại Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình, đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và Nhà đầu tư Liên danh Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thiên Phúc, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng đã thống nhất ký hợp đồng số 06/2020/HĐ-ĐTDA thực hiện đầu tư dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Gaden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Hiện nay liên danh nhà đầu tư đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo hướng dẫn của Sở xây dựng và Các cơ quan liên quan của tỉnh Hoà Bình để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo đúng thoả thuận của hợp đồng với Sở Xây dựng.

UBND tỉnh Hòa Bình không phê duyệt dự án Spring Town?

Liên quan tới tên pháp lý của dự án này, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Hòa Bình không có phê duyệt đối với dự án The Spring Town. Đây là dự án được chủ đầu tư tự ý đưa ra và cũng là lần đầu tiên chính quyền nghe thấy tên dự án này. Cũng vì lý do đó mà khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về dự án để đảm bảo quyền lợi chính đáng.

Được biết, ở Hòa Bình đang diễn ra tình trạng một loạt dự án mua 20 - 30 lô đất thổ cư liền nhau sau đó xây dựng nhà và rao bán, được quảng cáo trên trang web là dự án, nhưng về bản chất thực sự của dự án thì đại diện Sở lại không hề hay biết. Qua kiểm tra, Công ty Thiên Phúc có tồn tại nhưng việc là chủ đầu tư của dự án có tên như trên thì không hề có trên văn bản pháp lý nào?

Lý giải về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cho biết, tên The Spring Town chỉ là tên thương mại của dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Tân (Tân Hòa Garden), chúng tôi sẽ gửi báo cáo lên cơ quan chức năng về việc này.

Theo tìm hiểu của PV, việc đặt tên cho các dự án nhà ở đã được nêu rõ tại Điều 19, mục 1, chương III Luật Nhà ở 2014.

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau.

Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cũng từng nhận định thị trường bất động sản xuất hiện tràn lan danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, gắn với các cụm từ nước ngoài như "Luxury", "Premier", "Hi-end", "Royal"... Cách đặt tên dự án kiểu này được ông Châu đánh giá là một thủ thuật câu khách, quảng bá sản phẩm của chủ đầu tư.

Nhật Anh
Cùng chuyên mục
Cái giá của sự ngủ quên

Cái giá của sự ngủ quên

(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, từng điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng cuối cùng thành trì này đã bị “thủng”, khi phát hiện một số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.

Đọc thêm

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ
(PLVN) - Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao. Nếu như miền Bắc là nơi phát triển mạnh của đạo mẫu và các đền thờ Mẫu, thì dải đất miền Trung và Nam bộ là nơi ghi dấu của rất nhiều đền thờ “người mẹ lớn”, từ mẹ tự nhiên cho đến người mẹ bảo vệ người dân trong cuộc mưu sinh.

Những người mẹ đến từ trái tim

Những người mẹ đến từ trái tim
(PLVN) - Không mang nặng đẻ đau nhưng với họ, những sinh linh bé bỏng bị cha mẹ bỏ rơi hoặc sớm mất đi người thân đã là máu mủ ruột rà. Bằng sự tảo tần và tình yêu thương, họ đã xoa dịu vết thương lòng của trẻ, đảm nhận vai trò của đấng sinh thành – nuôi nấng, dưỡng dục các con nên người. Dù là người phụ nữ nổi tiếng hay bình dị, những người phụ nữ ấy đều là “Những người mẹ đến từ trái tim”.

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.
Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376