Hộ gia đình bị hàng xóm bịt lối đi: Cán bộ xã hướng dẫn dân… bơi xuồng vào nhà

(PLVN) - Đường vào nhà bị “rào trước, chắn sau”, đi lại không được, thu hoạch mùa màng cũng khó khăn. Nhiều lần kêu cứu, có sự can thiệp của cấp tỉnh, cấp huyện nhưng sự việc vẫn đâu vào đấy, người dân muốn vào nhà mình cũng không được.

Đường đi vào nhà “lúc có, lúc không”

Phản ánh đến PLVN, bà Phan Thị Mỹ Linh (SN 1979, ngụ xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) trình bày, gia đình bà bị rào lối đi nhiều năm nay khiến việc đi lại, thu hoạch mùa màng gặp nhiều khó khăn. 

Năm 2014, khi tuyến đê bao chống lũ cặp sông Tiền hoàn thành, các hộ có đất giáp đê bao tự mở lối đi ra đường công cộng. Nhưng lối đi của gia đình bà bị một số hộ dân rào lại không cho ra vào. “Hộ ông Phan Văn Nhách rào tuyến dưới, hộ ông Phan Văn Nhóc rào tuyến trên và ông Phạm Quốc Tuấn rào tuyến giữa”, bà Linh nói. 

Theo bà Linh, căn nhà và mấy công vườn bị “kẹt” phía trong nên không ra vào được, vận chuyển vật tư, nông sản phải lội dưới rạch. Oái oăm thay, con rạch lại bị ai đó rải đầy miểng sành. “Em tôi là Phan Thị Thanh Giang phải bỏ nhà đi ở đậu nhà ngoại vì trước đây hai đứa con của nó xém bị chết hụt khi lội rạch vào nhà”, bà Linh nói. 

Không những thế, ông Tuấn và ông Nhách bị cho là còn rào rạch công cộng và cả đường nước. Mùa nước nổi, những hộ này bị cho là xả bọng làm ngập úng thiệt hại nhiều nông sản, mùa khô thì chặn lại làm bà Linh không có nước tưới tiêu. Vẫn theo phản ánh của bà Linh, trước đây ông Nhách còn rào cột điện trong nhiều tháng liền.

 Gia đình bà Linh phải bơi xuồng, lội rạch vào đất của mình trong nhiều năm nay

Những sự việc trên, bà Linh đều trình báo UBND xã Đồng Phú nhưng như bà Linh nói sau nhiều năm vẫn “đâu lại vào đấy”, “giải quyết cũng như không” khiến đời sống gia đình bà ngày càng khốn đốn. Ngày 12/5/2014, UBND xã có Văn bản số 20/BC-UBND nêu rõ: “Gia đình ông Nhách thống nhất mở rào trả lại hiện trạng ban đầu tạo điều kiện đi lại cho người dân”. Tuy nhiên, không lâu sau đó, việc rào đường vẫn tiếp diễn nhiều lần cho đến nay. 

Đến ngày 4/7/2017, ông Nhách thỏa thuận đồng ý cho bà Giang (em bà Linh) đi nhờ. Nhưng khi bà Giang đi ngang thì bị cho là bị con ông Nhách chặn đường hăm dọa. Hiện con đường lại tiếp tục bị rào. Việc này Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long đã đề nghị UBND xã Đồng Phú sớm giải quyết nhưng vẫn chưa có “hồi kết”.

Cách hướng dẫn “kỳ cục” của cán bộ xã  

Trao đổi PLVN, ông Phạm Công Nghệ, Cán bộ Địa chính xã (thừa ủy quyền của Chủ tịch xã Đồng Phú) cho rằng, vụ rào đường trên, địa phương nắm rất rõ. Vẫn theo ông Nghệ, mặc dù không có đường đi nhưng hiện tại bà Loan, bà Giang, bà Linh vẫn có thể… bơi xuồng đi đường rạch vào nhà, vào đất.

“Địa phương đã nhiều lần tổ chức hòa giải, vận động nhưng hộ ông Nhách kiên quyết không tháo dỡ rào. Có đồng ý tháo dỡ đi nữa thì tháo đi rồi cũng rào lại. Chính quyền xã chỉ hòa giải chứ không có thẩm quyền cưỡng chế tháo dỡ”, ông Nghệ nói. 

Do không có lối đi, ngày 27/12/2018, bà Loan gửi đơn đến TAND huyện Long Hồ yêu cầu về quyền lối đi qua bất động sản liền kề trên phần đất của ông Nhách. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tấn, Quyền Chủ tịch UBND xã Đồng Phú có công văn phúc đáp đến Tòa án cho rằng: “Khi đường vành đai hoàn thành thì gia đình bà Loan, ông Bé… muốn đi vào thửa 52 và thửa 65 sẽ đi trên đường vành đai”.

Thửa đất bà Loan (thửa  52) bị các nhà hàng xóm bịt kín các lối đi

Tuy nhiên, theo hiển thị trên bản đồ thì chỉ có thửa 52 tiếp giáp với đường vành đai còn thửa 65 thì vẫn nằm “trong kẹt”, không có lối đi. Thực tế, xem xét đường đi thì phải xét hiện tại chứ không thể xem xét ở tương lai. Hiện bà Loan không có đường đi vào đất (thửa 52, tờ bản đồ số 8), muốn đi vào phải bơi xuồng vào rạch, lúc được lúc không là sự thật.

Còn tương lai khi nào đường vành đai hoàn thành thì không ai biết. Theo nhiều người dân địa phương, đến nay đất thực hiện đường vành đai vẫn chưa tiến hành bồi thường, mọi thứ gần như “án binh bất động”.

Theo ghi nhận của PV, để vào nhà bà Loan phải đi bằng đường đê bao (giáp sông Tiền). Tuy nhiên, muốn vào thửa đất (thửa 52, tờ bản đồ số 8) thì phải lội rạch. Đất bà Linh và bà Giang nằm lọt thỏm phía sau con rạch nên bị vây các góc, muốn vào phải lội rạch hoặc bơi xuồng.

Tuy nhiên, đến mùa cạn thì không thể nào đi xuồng vào được. Các hộ dân bị xâm hại quyền lợi chính đáng cho biết: “Chẳng hiểu vì sao sự việc lại cứ “chây ì” như thế? Chúng tôi phải cam chịu cảnh bị gây khó như thế đến bao giờ, đề nghị địa phương có những biện pháp dứt điểm sự việc”. 

Thơ Đình – Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬