Hộ gia đình bị hàng xóm bịt lối đi: Cán bộ xã hướng dẫn dân… bơi xuồng vào nhà

(PLVN) - Đường vào nhà bị “rào trước, chắn sau”, đi lại không được, thu hoạch mùa màng cũng khó khăn. Nhiều lần kêu cứu, có sự can thiệp của cấp tỉnh, cấp huyện nhưng sự việc vẫn đâu vào đấy, người dân muốn vào nhà mình cũng không được.

Đường đi vào nhà “lúc có, lúc không”

Phản ánh đến PLVN, bà Phan Thị Mỹ Linh (SN 1979, ngụ xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) trình bày, gia đình bà bị rào lối đi nhiều năm nay khiến việc đi lại, thu hoạch mùa màng gặp nhiều khó khăn. 

Năm 2014, khi tuyến đê bao chống lũ cặp sông Tiền hoàn thành, các hộ có đất giáp đê bao tự mở lối đi ra đường công cộng. Nhưng lối đi của gia đình bà bị một số hộ dân rào lại không cho ra vào. “Hộ ông Phan Văn Nhách rào tuyến dưới, hộ ông Phan Văn Nhóc rào tuyến trên và ông Phạm Quốc Tuấn rào tuyến giữa”, bà Linh nói. 

Theo bà Linh, căn nhà và mấy công vườn bị “kẹt” phía trong nên không ra vào được, vận chuyển vật tư, nông sản phải lội dưới rạch. Oái oăm thay, con rạch lại bị ai đó rải đầy miểng sành. “Em tôi là Phan Thị Thanh Giang phải bỏ nhà đi ở đậu nhà ngoại vì trước đây hai đứa con của nó xém bị chết hụt khi lội rạch vào nhà”, bà Linh nói. 

Không những thế, ông Tuấn và ông Nhách bị cho là còn rào rạch công cộng và cả đường nước. Mùa nước nổi, những hộ này bị cho là xả bọng làm ngập úng thiệt hại nhiều nông sản, mùa khô thì chặn lại làm bà Linh không có nước tưới tiêu. Vẫn theo phản ánh của bà Linh, trước đây ông Nhách còn rào cột điện trong nhiều tháng liền.

 Gia đình bà Linh phải bơi xuồng, lội rạch vào đất của mình trong nhiều năm nay

Những sự việc trên, bà Linh đều trình báo UBND xã Đồng Phú nhưng như bà Linh nói sau nhiều năm vẫn “đâu lại vào đấy”, “giải quyết cũng như không” khiến đời sống gia đình bà ngày càng khốn đốn. Ngày 12/5/2014, UBND xã có Văn bản số 20/BC-UBND nêu rõ: “Gia đình ông Nhách thống nhất mở rào trả lại hiện trạng ban đầu tạo điều kiện đi lại cho người dân”. Tuy nhiên, không lâu sau đó, việc rào đường vẫn tiếp diễn nhiều lần cho đến nay. 

Đến ngày 4/7/2017, ông Nhách thỏa thuận đồng ý cho bà Giang (em bà Linh) đi nhờ. Nhưng khi bà Giang đi ngang thì bị cho là bị con ông Nhách chặn đường hăm dọa. Hiện con đường lại tiếp tục bị rào. Việc này Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long đã đề nghị UBND xã Đồng Phú sớm giải quyết nhưng vẫn chưa có “hồi kết”.

Cách hướng dẫn “kỳ cục” của cán bộ xã  

Trao đổi PLVN, ông Phạm Công Nghệ, Cán bộ Địa chính xã (thừa ủy quyền của Chủ tịch xã Đồng Phú) cho rằng, vụ rào đường trên, địa phương nắm rất rõ. Vẫn theo ông Nghệ, mặc dù không có đường đi nhưng hiện tại bà Loan, bà Giang, bà Linh vẫn có thể… bơi xuồng đi đường rạch vào nhà, vào đất.

“Địa phương đã nhiều lần tổ chức hòa giải, vận động nhưng hộ ông Nhách kiên quyết không tháo dỡ rào. Có đồng ý tháo dỡ đi nữa thì tháo đi rồi cũng rào lại. Chính quyền xã chỉ hòa giải chứ không có thẩm quyền cưỡng chế tháo dỡ”, ông Nghệ nói. 

Do không có lối đi, ngày 27/12/2018, bà Loan gửi đơn đến TAND huyện Long Hồ yêu cầu về quyền lối đi qua bất động sản liền kề trên phần đất của ông Nhách. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tấn, Quyền Chủ tịch UBND xã Đồng Phú có công văn phúc đáp đến Tòa án cho rằng: “Khi đường vành đai hoàn thành thì gia đình bà Loan, ông Bé… muốn đi vào thửa 52 và thửa 65 sẽ đi trên đường vành đai”.

Thửa đất bà Loan (thửa  52) bị các nhà hàng xóm bịt kín các lối đi

Tuy nhiên, theo hiển thị trên bản đồ thì chỉ có thửa 52 tiếp giáp với đường vành đai còn thửa 65 thì vẫn nằm “trong kẹt”, không có lối đi. Thực tế, xem xét đường đi thì phải xét hiện tại chứ không thể xem xét ở tương lai. Hiện bà Loan không có đường đi vào đất (thửa 52, tờ bản đồ số 8), muốn đi vào phải bơi xuồng vào rạch, lúc được lúc không là sự thật.

Còn tương lai khi nào đường vành đai hoàn thành thì không ai biết. Theo nhiều người dân địa phương, đến nay đất thực hiện đường vành đai vẫn chưa tiến hành bồi thường, mọi thứ gần như “án binh bất động”.

Theo ghi nhận của PV, để vào nhà bà Loan phải đi bằng đường đê bao (giáp sông Tiền). Tuy nhiên, muốn vào thửa đất (thửa 52, tờ bản đồ số 8) thì phải lội rạch. Đất bà Linh và bà Giang nằm lọt thỏm phía sau con rạch nên bị vây các góc, muốn vào phải lội rạch hoặc bơi xuồng.

Tuy nhiên, đến mùa cạn thì không thể nào đi xuồng vào được. Các hộ dân bị xâm hại quyền lợi chính đáng cho biết: “Chẳng hiểu vì sao sự việc lại cứ “chây ì” như thế? Chúng tôi phải cam chịu cảnh bị gây khó như thế đến bao giờ, đề nghị địa phương có những biện pháp dứt điểm sự việc”. 

Thơ Đình – Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376