Hẻm quy hoạch thẳng bỗng bị “nắn” cong tại Vũng Tàu

(PLVN) - Một con hẻm ở TP Vũng Tàu bỗng dưng được thông báo quy hoạch từ thẳng thành cong…
Hẻm quy hoạch thẳng bỗng bị “nắn” cong tại Vũng Tàu Ông Hiếu chỉ con hẻm sắp được mở thông qua phần đất của gia đình

Ông Đỗ Văn Hiếu (SN 1944, ngụ 629 Trương Công Định, phường 7, TP Vũng Tàu) gửi đơn khiếu nại về dự án “Công trình mở rộng hẻm 90 Hoàng Văn Thụ”, cho biết, căn nhà của ông nằm ở 629 Trương Công Định, hiện đang có sáu hộ gia đình đang sinh sống. Theo quy hoạch trước đó, hẻm 90 Hoàng Văn Thụ sẽ được mở thẳng thông ra đường Trương Công Định và đi qua một phần đất nhà ông. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi ông đi họp về việc nhận bồi thường giải phóng mặt bằng, ông lại thấy hẻm 90 đã bị “nắn” cong. Việc “nắn” cong này đồng nghĩa với việc toàn bộ 16m đất mặt tiền của gia đình ông sẽ bị thu hồi toàn bộ, chỉ còn lại 1 phần nhỏ diện tích ở phía sau nhà (từ trên 700m2 chỉ còn lại khoảng 80m2). Việc làm ăn, kinh doanh phía đường Trương Công Định sẽ không còn nữa, thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Ông Hiếu cung cấp các tài liệu về quy hoạch sử dụng đất của Thủ tướng Chính phủ (năm 2005), quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Nam sân bay của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và quy hoạch sử dụng đất chi tiết của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (năm 2014), cho thấy, các quyết định phê duyệt quy hoạch này đều thể hiện hẻm 90 được quy hoạch chạy thẳng ra đường Trương Công Định.

Tuy nhiên, theo Quyết định 444/QĐ-UBND (năm 2017) của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch hẻm 90 thì hẻm này bị “nắn” cong để vuông góc với đường Trương Công Định. 

Ông Hiếu nói thêm, việc điều chỉnh quy hoạch này ông không hề nhận được thông báo nào. UBND đã nhiều lần họp dân để xét duyệt phương án bồi thường, tuy nhiên những thắc mắc của gia đình ông Hiếu vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

PV đã liên hệ với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ một số thông tin về việc điều chỉnh quy hoạch này. Tuy nhiên cho đến nay đã hơn 1 tháng mà UBND Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.

Đoạn hẻm 90 Hoàng Văn Thụ trước (bên trên) và sau (bên dưới) khi điều chỉnh quy hoạch

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP HCM), nêu quan điểm: Theo Luật Quy hoạch đô thị 2009 và các văn bản pháp luật, trong quá trình thực hiện quy hoạch nếu để đảm bảo hiệu quả và tốt hơn thì có thể điều chỉnh quy hoạch. Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch phải thực hiện đầy đủ theo các thủ tục quy định như lấy ý kiến về quy hoạch đô thị tại Điều 20, Điều 21 Luật Quy hoạch đô thị.

Trong đó, việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu cùng với quy hoạch chi tiết được thực hiện bằng phiếu góp ý thông qua hình thức trưng bày công khai hoặc giới thiệu phương án quy hoạch trên phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian lấy ý kiến ít nhất là 15 ngày đối với cơ quan, 30 ngày đối với cộng đồng dân cư.

Theo tài liệu và thông tin ông Hiếu cung cấp, “bản vẽ điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000” đã được Sở Xây dựng và UBND TP Vũng Tàu ký theo Tờ trình số 299/TTr-UBND ngày 14/12/2016 mới đưa ra công bố cho cộng đồng dân cư, chưa thực hiện đúng quy định Luật Quy hoạch đô thị về lấy ý kiến quy hoạch của cộng đồng dân cư và trả lời bằng văn bản của Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị.

Với trường hợp của ông Hiếu, Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu cần thông tin đến người dân về việc tổ chức điều chỉnh quy hoạch trước đây về thủ tục lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Với Quyết định điều chỉnh quy hoạch thực hiện không đúng pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân thì cơ quan nhà nước cần sớm trao đổi, thông tin đầy đủ và giải quyết thỏa đáng. Quyết định điều chỉnh quy hoạch cũng là quyết định hành chính nên có thể khởi kiện ra Tòa án để giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính.

Phạm Văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

(PLVN) - Cho rằng các cán bộ công chức của mình đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao nên UBND thị xã Sông Cầu bác đơn đề nghị của bà Trần Thị Sơn đề nghị xử lý một số cán bộ bị người dân tố cáo có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hợp thức hóa hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho một công dân trên địa bàn. 

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬