Hẻm quy hoạch thẳng bỗng bị “nắn” cong tại Vũng Tàu

(PLVN) - Một con hẻm ở TP Vũng Tàu bỗng dưng được thông báo quy hoạch từ thẳng thành cong…
Hẻm quy hoạch thẳng bỗng bị “nắn” cong tại Vũng Tàu Ông Hiếu chỉ con hẻm sắp được mở thông qua phần đất của gia đình

Ông Đỗ Văn Hiếu (SN 1944, ngụ 629 Trương Công Định, phường 7, TP Vũng Tàu) gửi đơn khiếu nại về dự án “Công trình mở rộng hẻm 90 Hoàng Văn Thụ”, cho biết, căn nhà của ông nằm ở 629 Trương Công Định, hiện đang có sáu hộ gia đình đang sinh sống. Theo quy hoạch trước đó, hẻm 90 Hoàng Văn Thụ sẽ được mở thẳng thông ra đường Trương Công Định và đi qua một phần đất nhà ông. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi ông đi họp về việc nhận bồi thường giải phóng mặt bằng, ông lại thấy hẻm 90 đã bị “nắn” cong. Việc “nắn” cong này đồng nghĩa với việc toàn bộ 16m đất mặt tiền của gia đình ông sẽ bị thu hồi toàn bộ, chỉ còn lại 1 phần nhỏ diện tích ở phía sau nhà (từ trên 700m2 chỉ còn lại khoảng 80m2). Việc làm ăn, kinh doanh phía đường Trương Công Định sẽ không còn nữa, thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Ông Hiếu cung cấp các tài liệu về quy hoạch sử dụng đất của Thủ tướng Chính phủ (năm 2005), quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Nam sân bay của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và quy hoạch sử dụng đất chi tiết của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (năm 2014), cho thấy, các quyết định phê duyệt quy hoạch này đều thể hiện hẻm 90 được quy hoạch chạy thẳng ra đường Trương Công Định.

Tuy nhiên, theo Quyết định 444/QĐ-UBND (năm 2017) của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch hẻm 90 thì hẻm này bị “nắn” cong để vuông góc với đường Trương Công Định. 

Ông Hiếu nói thêm, việc điều chỉnh quy hoạch này ông không hề nhận được thông báo nào. UBND đã nhiều lần họp dân để xét duyệt phương án bồi thường, tuy nhiên những thắc mắc của gia đình ông Hiếu vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

PV đã liên hệ với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ một số thông tin về việc điều chỉnh quy hoạch này. Tuy nhiên cho đến nay đã hơn 1 tháng mà UBND Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.

Đoạn hẻm 90 Hoàng Văn Thụ trước (bên trên) và sau (bên dưới) khi điều chỉnh quy hoạch

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP HCM), nêu quan điểm: Theo Luật Quy hoạch đô thị 2009 và các văn bản pháp luật, trong quá trình thực hiện quy hoạch nếu để đảm bảo hiệu quả và tốt hơn thì có thể điều chỉnh quy hoạch. Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch phải thực hiện đầy đủ theo các thủ tục quy định như lấy ý kiến về quy hoạch đô thị tại Điều 20, Điều 21 Luật Quy hoạch đô thị.

Trong đó, việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu cùng với quy hoạch chi tiết được thực hiện bằng phiếu góp ý thông qua hình thức trưng bày công khai hoặc giới thiệu phương án quy hoạch trên phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian lấy ý kiến ít nhất là 15 ngày đối với cơ quan, 30 ngày đối với cộng đồng dân cư.

Theo tài liệu và thông tin ông Hiếu cung cấp, “bản vẽ điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000” đã được Sở Xây dựng và UBND TP Vũng Tàu ký theo Tờ trình số 299/TTr-UBND ngày 14/12/2016 mới đưa ra công bố cho cộng đồng dân cư, chưa thực hiện đúng quy định Luật Quy hoạch đô thị về lấy ý kiến quy hoạch của cộng đồng dân cư và trả lời bằng văn bản của Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị.

Với trường hợp của ông Hiếu, Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu cần thông tin đến người dân về việc tổ chức điều chỉnh quy hoạch trước đây về thủ tục lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Với Quyết định điều chỉnh quy hoạch thực hiện không đúng pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân thì cơ quan nhà nước cần sớm trao đổi, thông tin đầy đủ và giải quyết thỏa đáng. Quyết định điều chỉnh quy hoạch cũng là quyết định hành chính nên có thể khởi kiện ra Tòa án để giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính.

Phạm Văn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế
(PLVN) -Hôn nhân thực tế là một sự thật tồn tại, luôn được pháp luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) chú trọng giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, phù hợp, việc xác định quan hệ hôn nhân, tình trạng hôn nhân của hôn nhân thực tế vẫn còn gặp vướng mắc do pháp luật chưa dự liệu, điều chỉnh được hết những tình huống phát sinh trong thực tiễn. 

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hữu hỏi: Tôi có thời gian công tác như sau: Từ tháng 9/1983 đến tháng 5/1984  là Xã đội phó, Ban chỉ huy quân sự xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 là Phó Ban Tài chính xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1989 đến tháng 3/1997 là Trưởng Công an Vùng 2, xã Xuân Lâm; Từ tháng 4/1997 đến tháng 3/2001 là Phó Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 4/2001 đến tháng 8/2005 là Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 9/2005 đến tháng 6/2016 là Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lâm; Từ tháng 7/2016 đến nay là Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Lâm. Vậy xin hỏi, thời gian tôi làm Phó Ban tài chính xã từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ hưu không?

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con
(PLVN) - Nuôi con cha mẹ nào cũng mong như vậy và hẳn rằng cha mẹ của em Nguyễn Thái Phương - sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, người vừa đạt Chứng chỉ Xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này - cũng nghĩ như vậy khi ủng hộ Phương chọn con đường học nghề.
“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải,  một không”

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải, một không”

(PLVN) - Vui vẻ, hoạt bát, chất phác, giản dị, phóng khoáng và rất đam mê, tâm huyết với nghề nuôi tôm sú… đó là ấn tượng sâu sắc khi tiếp xúc với ông Võ Hồng Ngoãn - người có biệt danh là “vua tôm”! Ông có những đóng góp tích cực cho ngành Thủy sản Việt Nam và tận tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cho nhiều người nuôi tôm sú cùng làm thoát khỏi cảnh nghèo - vươn lên khá, giàu… được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba!

Chuyện gia đình của một trưởng thôn

Chuyện gia đình của một trưởng thôn
(PLVN) - Trong chuyến công tác đến xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội là một trong 24  xã, phường trên toàn quốc được chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, phóng viên đã có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Khắc Thiện, 43 tuổi (Trưởng thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường). Câu chuyện của anh cho thấy, tầm quan trọng của những giá trị truyền thống trong gia đình, dòng họ đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như xã hội.

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?
(PLVN) - Sau 40 năm áp dụng giảng dạy ở nhiều nơi, sách giáo khoa (SGK) lớp 1 công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định SGK loại từ vòng đầu tiên. Trong khi đó, bộ sách này đã tiếp cận khoảng 900.000 học sinh và nhiều địa phương cho rằng sách đặc biệt có tính ứng dụng cao với trẻ lớp 1...

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học
(PLVN) - Tổng kết công tác thanh tra năm học 2018-2019 khối các sở GD-ĐT năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT cho biết, các sở đã tổ chức 1.098 cuộc thanh tra, trong đó, thanh tra hành chính 312 cuộc, thanh tra chuyên ngành 704 cuộc, thanh tra đột xuất 73 cuộc. 

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH 14 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 lần đầu tiên đã bổ sung những quy định liên quan đến QLT đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, QLT đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới này hiện đang rất nhức nhối, không riêng với Việt Nam mà của toàn cầu.
Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

(PLVN) - Tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản (NLTS) của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,64 tỷ USD, giảm 7,9% so cùng kỳ năm 2018. Liên tiếp những thay đổi trong chính sách kiểm soát nhập khẩu trong thời gian qua đã khiến nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam gặp khó ở thị trường Trung Quốc, vốn từ trước đến nay vẫn được đánh giá là dễ tính.