Hệ lụy gì khi 'cởi trói' dự án 'treo' 24 năm ở Quảng Ngãi?

(PLVN) - Sau 24 năm nằm trong vùng quy hoạch treo, hàng trăm hộ dân tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) sống trong cảnh hạ tầng nhếch nhác, nhà ở cũ kỹ, xuống cấp, có khả năng được chính quyền tỉnh này “cởi trói” theo hướng cho chỉnh trang đô thị tại chỗ. Động thái này cũng cho thấy sẽ có nhiều nghịch lý, hệ lụy xảy ra.
Hệ lụy gì khi 'cởi trói' dự án 'treo' 24 năm ở Quảng Ngãi? Một căn nhà “ổ chuột” tại khu vực.

Giới đầu cơ “làm loạn”

Năm 1997, Chính phủ phê duyệt dự án Đê bao TX Quảng Ngãi (cũ) liên quan đến các hộ dân đang sống tại tổ 14 phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi. Hơn 10 năm sau, năm 2008, UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục ký phê duyệt quy hoạch Khu trung tâm hành chính tỉnh. 

Để tái định cư cho người dân tổ 14, vào năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt đầu tư dự án Khu đô thị mới phục vụ tái định cư. Dự án được chia thành hai giai đoạn với tổng mức đầu tư hơn 273 tỷ đồng, tổng diện tích thu hồi trên 15ha; gồm 560 hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng. 

Trải qua 5 nhiệm kỳ lãnh đạo, dự án vẫn là dự án “treo”, vẫn điệp khúc đối thoại, ghi nhận, hứa hẹn và… để đó. Đến hiện tại, còn khoảng hơn 262 hộ thuộc giai đoạn 2 của dự án phải tiếp tục chờ. 

Sau 24 năm chờ đợi, tại cuộc họp báo quý I tổ chức chiều 7/4/2021 vừa qua, lãnh đạo tỉnh cho biết, trong năm nay sẽ có quyết định dừng giai đoạn 2 của dự án, không bố trí tái định cư mà thực hiện chỉnh trang đô thị tại chỗ. 

Hiện trạng của khu vực này sau khi có thông tin về dự án hàng chục năm trước, khi Nhà nước chưa ra thông báo thu hồi đất, những thửa đất tại đây đã được tách ra rất nhiều lô nhỏ, phần lớn chỉ có diện tích 50m2, sau đó được sang nhượng, mua bán rất nhiều lần. 

Trong quá khứ, “đón đầu” quy định cứ 1 sổ đỏ sẽ được 1 lô tái định cư, nên mới có hiện tượng giới đầu cơ ồ ạt mua để tách sổ. Ví dụ, nếu có khu đất 2.000m2, chủ đất sẽ tách ra 40 sổ, để “đón đầu” 40 lô tái định cư. 

Thực tế này cũng đặt ra bài toán khó cho chính quyền. Muốn thu hồi 2.000m2 trên, phải có 4.000m2 đất ở tái định cư, 10.000m2 đất quy hoạch; chưa kể chi phí làm hạ tầng giao thông, thoát nước…

Chính vì lý do này, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi ước tính sơ bộ để tiếp tục thực hiện dự án, sẽ phải đền bù hơn 1.000 tỷ đồng, trong khi đó địa phương chỉ thu về 4ha đất thương phẩm. Tính toán thiệt hơn, cán bộ chức năng đưa ra ý kiến sẽ ngưng dự án và chỉnh trang đô thị tại chỗ.

Hệ lụy về “khu ổ chuột” trong tương lai?

Đặt ví dụ Quảng Ngãi quyết định dừng dự án, chỉnh trang đô thị tại chỗ, ai sẽ bị ảnh hưởng?

Sau 24 năm “treo”, đất tại khu vực này hiện đứng tên ba nhóm đối tượng: Những người mua bán trái phép, đầu cơ đất nông nghiệp; những người mua bán, đầu cơ đất ở; những người dân “thổ địa” 24 năm qua sinh sống trong cảnh nhà cửa nhếch nhách, xuống cấp không khác gì “khu ổ chuột”.

Thực tế, hiện trạng khu vực này phần lớn là đất ruộng, đất vườn, chỉ sâu bên trong mới là nhà dân, đất ở. 

Như vậy, nếu chọn chỉnh trang đô thị, những đối tượng mua bán trái phép, đầu cơ đất nông nghiệp sẽ được hưởng lợi vì được hợp thức hóa chuyển đổi mục đích đất, dù trước đó đã sai phạm.

Đối với những người mua bán, đầu cơ đất ở, thực tế là những người chỉ mua suất tái định cư chứ không phải để ở. Tuy nhiên, nếu chỉnh trang tại chỗ, những thửa đất có diện tích 50m2 sẽ biến thành nhà ở mà thiếu hạ tầng giao thông, thoát nước, cảnh quan… khiến việc “chỉnh trang đô thị” không đạt được mục đích.

Với những hộ dân “thổ địa”, 24 năm qua đều mong muốn tái định cư để chuyển qua nơi mới, tránh cảnh sống “ổ chuột”. Khi chỉnh trang đô thị tại chỗ, họ tiếp tục đối mặt với cuộc sống nhà cửa xập xệ, thiếu hạ tầng… nên tương lai nơi đây có thể tiếp tục là “khu ổ chuột”. 

Quay trở lại với nguyên do được tỉnh tính toán là mất nhiều hơn được nếu thực hiện dự án, một chuyên gia đánh giá phát biểu không sai, nhưng nói như nhìn ở góc độ doanh nghiệp, chứ không phải của lãnh đạo trong vai trò quản lý nhà nước.

“Vai trò quản lý nhà nước là không nên nhìn nhận góc độ đầu tư dự án được hay mất, lời hay lỗ. Vai trò quản lý nhà nước, bên cạnh chính sách đầu tư có hiệu quả về kinh tế, còn tính đến yếu tố an ninh chính trị, bộ mặt đô thị, an sinh người dân…”, chuyên gia này nói.

“Nhưng tại dự án này, có thể nhận định ngay, là nếu cho chỉnh trang đô thị tại chỗ thì địa phương có thể mất cảnh quan đô thị, thừa nhận tiếp tục tồn tại “khu ổ chuột” giữa lòng TP. Và như vậy quyết sách này có phù hợp với chính sách quản lý, chiến lược định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi?”, chuyên gia bình luận.

“Kẽ hở” cho giới đầu cơ

Tự dự án này, một chuyên gia đánh giá cần bàn bạc, rút kinh nghiệm làm sao để giới đầu cơ không còn cơ hội lợi dụng. Với một dự án, từ khi có thông báo đến triển khai phải trải qua rất nhiều khâu như quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, phê duyệt thăm dò, quy hoạch, báo cáo quy hoạch, đấu giá đấu thầu, lập đề nghị… ít nhất mất cả năm. Trong khoảng thời gian này, theo quy định pháp luật, trước khi có thông báo thu hồi đất, người dân được quyền tách sổ, được quyền mua bán, được quyền chuyển nhượng đất. Đây chính là kẽ hở của pháp luật khiến một số đối tượng lợi dụng chính sách này để tách thửa hàng loạt, gây khó khăn khi triển khai đền bù.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Thi lớp 10 ở hà nội: “Nóng” từ phụ huynh?

Thi lớp 10 ở hà nội:  “Nóng” từ phụ huynh?
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ chính thức bắt đầu. Không khí ôn luyện đang nóng lên từng ngày. Đặc biệt, từ khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố môn thi thứ 4 (Lịch sử), nhiều phụ huynh rốt ráo cho con tham gia các lớp ôn thi cấp tốc.

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

Tăng cường xét nghiệm,   tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ
(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển  đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(PLVN) - Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là mơ ước mà còn mang tính thực tiễn trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Với truyền thống yêu nước nồng nàn và những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đây chính là nguồn lực nội sinh tạo thành sức mạnh vĩ đại của dân tộc trong thời kỳ mới.

Ý thức và trách nhiệm công dân

Ý thức và trách nhiệm công dân
(PLVN) - Ý thức muốn nói ở đây chỉ trong phạm vi hẹp là nhận thức của con người và thể hiện ra bằng hành động đối với bản thân, gia đình mình, xã hội và đất nước. Ý thức đối với cộng đồng ngoài trách nhiệm, còn là nghĩa vụ của công dân.
Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).
Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376