Hàng trăm hộ dân xã Đình Xuyên (Hà Nội) không đồng tình xây dựng Cụm công nghiệp

(PLVN) - "Không họp bàn với dân, giá đền bù chưa thỏa đáng" là những vấn đề được cho là gây bức xúc với người dân xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm trong việc thu hồi đất để thực hiện dự án Cụm công nghiệp Đình Xuyên.
Hàng trăm hộ dân xã Đình Xuyên (Hà Nội) không đồng tình xây dựng Cụm công nghiệp

Thực hiện Quyết định số 2950/QĐ-UBNDngày 15/06/2018 của UBND TP Hà Nội về việc thành lập Cụm công nghiệp Đình Xuyên, UBND huyện Gia Lâm ra thông báo số 980/TB-UBND ngày 08/03/2019, về việc thu hồi đất để thực hiện dự án này. Tuy nhiên, theo phản ánh việc thu hồi đất còn nhiều bất cập, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, các hộ dân đều cho rằng thông báo thu hồi đất của huyện Gia Lâm là rất “bất ngờ” bởi trước đó họ chưa hề biết nhiều về thông tin của dự án.

Hàng trăm hộ dân ký vào đơn phản đối thực hiện dự án khi chưa có sự thỏa thuận về giá

Bà Nguyễn Thị Đình cho biết: “Trước khi có thông báo thu hồi đất thì chưa từng có bất cứ cuộc họp thỏa thuận của các cấp chính quyền để đối thoại với nhân dân. Hiện tại đất đều đã được giao quyền sử dụng cho dân, việc thu hồi cần phải xem xét ý kiến nguyện vọng của nhân dân”.

Ông Nguyễn Ngọc Dậu cho rằng, việc niêm yết công khai các văn bản chính sách đa phần người dân không được rõ, trước khi ra thông báo thu hồi đất, phía UBND xã, huyện không thỏa thuận về giá đất đền bù đối với gia đình ông cũng như nhân dân trong xã.

Theo đó, các hộ dân không đồng ý với phía UBND huyện Gia Lâm đã ký đơn tập thể kiến nghị tới các cấp không chấp nhận về giá đền bù đã thông báo và cho rằng dự án xây dựng cụm công nghiệp quá gần khu dân cư vấn đề về môi trường sẽ không thể đảm bảo, giá đền bù chưa hợp lý, cần phải công khai minh bạch dự án theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện Gia Lâm vẫn tiến hành các bước kiểm đếm tài sản trên đất, điều này dẫn đến những bức xúc trong nhân dân khi họ chưa đồng tình với mức giá đền bù 295 triệu đồng cho 360m2 đất.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 15/06/2018 UBND thành phố có quyết định số 2950/QĐ-UBND về việc thành lập cụm công nghiệp Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Trong đó, Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam là đơn vị được giao làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp với diện tích là 7,81ha, tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ Quý III năm 2018 đến Quý IV năm 2020.

Ông Nguyễn Trọng Quỳnh, Phó tổng giám đốc công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam khẳng định: Toàn bộ tiền để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật là vốn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp thực hiện dự án này căn cứ theo đúng hướng dẫn của nghị định 68/2017/NĐ – CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

Thế nhưng, trái ngược với lời khẳng định của vị Phó tổng giám đốc công ty Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam, tại mục 7 quyết định 2950/QĐ-UBND lại ghi rõ, "tổng mức đầu tư dự án là 227 tỷ đồng; cơ cấu vốn đầu tư gồm: vốn tự có của nhà đầu tư 68 tỷ đồng (30%) và vốn huy động và vay của các tổ chức tín dụng 159 tỷ đồng (70%)".

Để tránh tình trạng khiếu nại kéo dài, đề nghị UBND huyện Gia Lâm vào cuộc và có câu trả lời thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Đức Long - Duy Đại
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ đồng thưởng “nóng” thủ môn Văn Toản và các VĐV xuất sắc tại SEA Games 30

Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ đồng thưởng “nóng” thủ môn Văn Toản và các VĐV xuất sắc tại SEA Games 30
(PLVN) - Sáng 12/12, Thành ủy – HĐND – UBND TPHải Phòng tổ chức lễ vinh danh đoàn thể thao Hải Phòng đạt thành tích xuất sắc tại đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines. Tổng số tiền thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên xuất sắc lên tới 1,5 tỷ đồng. 

Khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 5 triệu lượt trong năm 2019

Khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 5 triệu lượt trong năm 2019
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, ngày 12/12 cho biết, lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt khoảng 5 triệu lượt trong năm 2019 (tăng 28% so với năm 2018), trong đó khách quốc tế ước đạt 270.000 lượt (tăng 35%). Tổng thu của tỉnh này từ khách du lịch ước đạt 5.570 tỷ đồng (tăng 28%).
Loading...

Cảm hứng thiết kế từ Cung điện Versailles tại KĐT Danko City Thái Nguyên

Cảm hứng thiết kế từ Cung điện Versailles tại KĐT Danko City Thái Nguyên
(PLVN) -Cung điện Versailles nổi tiếng không chỉ bởi đây là một công trình kiến trúc đẹp với quy mô đồ sộ mà còn là nơi ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỷ XVII và XVIII. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để Danko Group kiến tạo nên KĐT đẳng cấp Danko City Thái Nguyên.

Nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu - Bài 2: Bức thư bàn cách né tội của Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông

Nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu - Bài 2:  Bức thư bàn cách né tội của Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông
(PLVN) -  Bóng ma nạn đói diễn ra ở miền Bắc ngay từ năm 1943, sau khi nông dân Việt Nam bị Đế quốc Nhật và thực dân Pháp ngăn sông cấm chợ, bắt nhổ lúa trồng đay, cưỡng chế thu mua lúa gạo, lại thêm thiên tai lũ lụt liên miên... Hàng triệu người đã chết. Những kẻ áp bức, đô hộ gây ra nạn đói, và người Việt Nam đã phải tự giải quyết vấn đề. Thế nhưng ít ai biết rằng Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông sau đó đã chối phăng tội ác gây ra.
Chuyện lạ kỳ ở nơi đàn ông có bầu ngực tiết ra sữa nuôi con bú

Chuyện lạ kỳ ở nơi đàn ông có bầu ngực tiết ra sữa nuôi con bú

(PLVN) - Câu chuyện tưởng như đùa nhưng lại có thật. Xưa nay, việc chăm sóc con, cho con bú hiển nhiên là việc của những người phụ nữ và sẽ thật là buồn cười khi nghe thấy chuyện đàn ông cho con bú, bởi đó là điều “không tưởng”. Thế nhưng thật kỳ lạ, điều “không tưởng” này lại xảy ra ở một bộ tộc Trung Phi có tên Aka, nơi đàn ông có khả năng cho con bú như những “bà mẹ” thực thụ.

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”
(PLVN) - Nấm Truffle (nấm cục) nổi tiếng là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới. Thậm chí, loại nấm này còn được ví là “kim cương” của mọi loại thực phẩm, không chỉ bởi chất lượng tuyệt hảo mà còn bởi giá tiền cao ngất ngưởng (khoảng 4.300 USD tương đương gần 100 triệu đồng/kg).

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam
(PLVN) - Với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, hầm đôi Mũi Trâu nằm trên tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan đến nay cơ bản đã hoàn tất. Với việc lắp đặt các hệ thống và công nghệ thông minh được nhập khẩu từ nước ngoài đạt chuẩn, hầm đôi Mũi Trâu được xem là hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam.